www.narongthai.com  

สวัสดี ทุกท่านที่เข้ามาใช้บริการข้อมูลข่าวสาร กระผมยินดีที่ท่านจะนำข้อมูลจากเว็บไซต์นี้ไปเพื่อการศึกษา ด้วยความยินดีจาก ผม ณรงค์ ชื่นนิรันดร์                                                                                                                                                                                                                                                                            
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์

สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 421 คน
 สถิติเมื่อวาน 99 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
5644 คน
10963 คน
1269102 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

     

 
 
 
 
ไก่ทอดเทพา...พี่ติ๋ม
11 สิงหาคม 2552
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
 
วันที่ 11 ส.ค.52 ผมพร้อมด้วย น้องเอก กัญชัย ดำบัว น้องติ๋ว จุฬาทิพย์ จิตติถาวร น้องพจน์     สุพจน์ อารักษาโรจน์ ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้แทน ผู้อำนวยการไปร่วมงานฌาปนกิจศพบิดาของน้องเอก อนันต์ ที่ อ.เทพา จ.สงขลา ต้องบอกว่า ผมเป็นคนที่ชอบเสาะหาอาหารทาน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใด เพราะผมมีความเชื่อว่า อาหารคือศิลปะ และวัฒนธรรม ที่งดงามของชุมชน การเดินทางไปครั้งนี้ก็เช่นกัน ผมและคณะจึงได้แวะสถานีรถไฟเทพา ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา ต้องบอกว่า         อ.เทพา เป็น 1 ใน 4 อำเภอที่มีความเสี่ยง และประมาณปี 2549 ก็เคยมีเหตุการณ์ระเบิดร้านค้าหน้าสถานีรถไฟมาแล้ว ทำให้ทหาร บาดเจ็บและเสียชีวิต หลายนาย
 
ที่บริเวณหน้าสถานีรถไฟ ทุกแห่งก็จะมีการขายอาหาร แต่ที่สถานีรถไฟเทพา จะมีชื่อเสียงในเรื่องไก่ทอดเทพา ซึ่งเป็นสินค้า OTOP และเป็นที่รู้จักค่อนข้างแพร่หลาย ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับ พี่ติ๋ม ซึ่งเป็นแม่ค้าขายข้าวแกง และไก่ทอดเทพา อีกเจ้าหนึ่ง ที่ขายอยู่บริเวณหน้าสถานีรถไฟ 
 
พี่ติ๋มเล่าให้ฟังว่า ขายไก่ทอด มานานแล้ว จำได้ว่า ไม่ต่ำกว่า 10 ปี ตอนแรก ๆ ก็จะขายไก่ทอด อย่างเดียว ให้กับผู้โดยสารรถไฟ ต่อมาก็ได้มีการทำแกงไก่เขียวหวาน กับข้าวสวย เพิ่มขึ้นมาอีก เวลาขายก็จะใช้แกงเขียวหวานไก่ราดไปบนข้าว ที่รองด้วยกระทงใบกล้วย ขายกระทงละ 10 บาท ซึ่งก็มีขายอยู่หลายเจ้าเหมือนกัน
 
ผมเองก็อยากจะลิ้มรส จึงได้สั่งซื้อแกงเขียวหวาน 1 ถุง ราคา 30 บาท ซึ่งพี่ติ๋มเพิ่งทำเสร็จใหม่ ๆ กลับมาทานที่บ้าน ปรากฏว่า รสชาติจะออกหวานนิด ๆ ไม่เผ็ดมาก ข้นด้วยน้ำกะทิ และจะมี ส่วนผสมสำคัญคือ หน่อไม้อ่อน ที่หาได้ตามป่าเขา มีลูกฟักเขียว พริกชี้ฟ้า ใบโหรพา และที่ขาดไม่ได้ก็คือ เนื้อไก่ ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญ ส่วนไก่ทอดเทพ ก็มีเอกลักษณ์ที่เหมือนกับเจ้าอื่น คือ ไก่ทอดจะไม่มีหนังไก่ติด จะมีแต่เนื้อ ล้วน ๆ 
 
กลุ่มแม่ค้า ขายอาหารที่สถานีรถไฟเทพา จะได้รับการสนับสนุนจากเทศบาลตำบลเทพา จัดหากะบะ เพื่อใส่อาหารขายให้กับผู้โดยสารที่มากับขบวนรถไฟ และแวะมาจอดรับผู้โดยสารที่นี่นานนับร้อยปี และบรรยากาศก็ยังคงเป็นเหมือนเดิม ส่วนท่านใดที่จะแวะไปสถานีรถไฟเทพา ก็สามารถขึ้นรถไฟจากสถานีหาดใหญ่ ไปลงที่สถานีรถไฟเทพา เพื่อจะไปชิมไก่ทอดเทพา แกงเขียวหวานไก่ และโอเลี้ยงรสชาติดั้งเดิม ได้ทุกวันครับ
 
* * * * * * * * *

 


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยถ.สงขลา-เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา 90100 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com