www.narongthai.com  

สวัสดี ทุกท่านที่เข้ามาใช้บริการข้อมูลข่าวสาร กระผมยินดีที่ท่านจะนำข้อมูลจากเว็บไซต์นี้ไปเพื่อการศึกษา ด้วยความยินดีจาก ผม ณรงค์ ชื่นนิรันดร์                                                                                                                                                                                                                                                                            
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์

สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 429 คน
 สถิติเมื่อวาน 99 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
5652 คน
10971 คน
1269110 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

        
บรรยากาศหน้าร้าน
เป็ดย่างอิโปร์
ในร้าน
ในร้าน
เป็ดย่างเหลืองอร่ามน่ากิน
 
 
บริเวณหน้าร้านอาหารจีน
 
ย่านธุรกิจ
 
รถยนต์มาเลเซีย
 
บรรยากาศเมืองอิโปร์
 
 
 
ร้านอาหารที่....อีโปห์มาเลเซีย
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
10 มิ.ย.2550
 
หลังจากที่มีการยึดมัสยิดกลางปัตตานี ระหว่าง วันที่ 30 พ.ค.-4 มิ.ย.50 ของกลุ่มนักศึกษาที่ต้องการเรียกร้องให้มีการถอนทหารออกจากพื้นที่ โดยการกระทำของนักศึกษาในครั้งนั้น หน่วยข่าว ไม่ทราบความเคลื่อนไหว อยู่ ๆ ก็มีนักศึกษาเข้ายึดมัสยิดกลางปัตตานีเรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางการไม่เห็นด้วยของ ชาวไทยมุสลิม และชาวไทยพุทธ
 
ต่อมา วันที่ 10 มิ.ย. 2550 ผมและคณะได้เดินทางไปมาเลเซีย เพื่อติดตามภารกิจ ด้านการข่าว   แต่ตอนนี้ผมขอพูดเฉพาะเรื่องอาหารการกินดีกว่า   อย่าไปยุ่งกับการเมือง พวกเราออกเดินทางจากหาดใหญ่โดยรถตู้ ผ่านด่านนอก อ.สะเดา จ.สงขลา เมืองแรกที่ไปถึงคือเมืองอีโปห์ รัฐเปรัค มาเลเซีย ไปถึงก็เวลาประมาณ 12.24 น. เป็นเวลาอาหารเที่ยงพอดี พวกเราแวะไปทานอาหารที่ร้านอาหารจีน ซึ่งอยู่ในเมืองอีโปห์
 
ก่อนอื่นต้องบอกว่า เป็นการแวะพักเพื่อรับประทานอาหาร   ต้องบอกว่า ที่อีโปห์ มีชาวจีนอาศัยอยู่จำนวนมาก ทั้งนี้เนื่องมาจาก   เมืองอีโปห์ มีแร่ดีบุกอยู่เป็นจำนวนมาก ชาวจีนจึงมีการอพยพมาทำเหมืองแร่ดีบุก ดังนั้น จึงนำเอาวัฒนธรรมด้านอาหารการกินติดมาด้วย ชาวจีนที่นี่ ส่วนใหญ่จะเป็นชาวฮกเกี้ยน คิดเป็นร้อยละ 80 ของประชากรในเมืองอีโปห์   และเมืองนี้ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของมาเลเซีย 
 
อาหารที่เราสั่งวันนั้น ก็คือ เป็ดย่างปักกิ่ง ต้องชมว่าอร่อยมากครับ วางแปลบเดียว หมดจาน นอกนั้นก็จะเป็นต้มจืดวุ้นเส้นหมูสับ ผัดผัก และข้าว รถชาติของอาหารจีนที่นี่ ค่อนข้างจะจืด ไม่เหมือนบ้านเรา แต่อาหารจะมีรสชาติเหมือนกับจีนแผ่นดินใหญ่ คือรสจืด กับมัน เป็นหลัก ตอนที่ผมไปจีน ต้องพกน้ำพริกแม่ประนอมติดตัวไปด้วย เพราะที่จีนนอกจากจะจืดแล้วยังไม่มีรถเผ็ด เลย   งานนี้น้ำพริกแม่ประนอมช่วยได้  ทานอาหารเสร็จ ผมก็ได้แต่เดินดูของใกล้ ๆ กับร้านอาหาร ซึ่งก็เหมือนกับบ้านเรา แต่ที่ไม่เหมือนคือ สีของอาคารร้านค้า แต่ละหลัง จะมีสีสัน สวยงาม เขียว เหลือง ขาว หลากสี นอกนั้นยังมีป้ายโฆษณาอยู่ค่อนข้างมาก ดูสวยงามดี 
 
ในอดีตประมาณ 15 ปี ที่แล้ว ผมเคยเดินทางมาท่องเที่ยว ที่เมืองอีโปห์ และได้ชมวัด ซัม โปะห์ วัดนี้ตั้งอยู่ใน ถ้ำ สวยงามมาก ภายในจะมีพระพุทธรูป อยู่เป็นจำนวนมาก แต่ครั้งนี้ ผมไม่ได้แวะเพราะต้องรีบไปกัวลาลัมเปอร์ 
 
 
 
* * * * * * * * * * * * *
 

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยถ.สงขลา-เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา 90100 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com