www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 126 คน
 สถิติเมื่อวาน 94 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3343 คน
31225 คน
1723669 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

#รถแก๊ประเบิดที่ทุ่งมะพร้าว1
โดย ณรงค์ ชื่นนิรันดร์

ผู้สื่อข่าว..ผู้รายงานข่าว..นักสื่อสารมวลชน..จะเรียกอย่างไรก็แล้วแต่ สุดท้ายก็จะรู้จักในนาม..นักข่าว..ซึ่งหมายถึง..ผู้ที่นำเอาสารไปเผยแพร่ ให้ผู้รับสาร..ได้รับรู้..ข้อมูลข่าวสาร..ที่รวดเร็วทันใจ..และทันที..สารหรือข้อมูลที่ว่านั้น..จะมีข้อความเป็นอย่างไร..ก็ค่อยว่ากันในรายละเอียด

แต่ที่แน่นอนที่สุดก็คือ..ก่อนที่ผู้รับสาร จะได้รับทราบข้อมูล..นักข่าวก็จะต้องได้ข้อมูลมาก่อน..เหตุการณ์ที่จะเล่าให้ฟัง..และต้องจดจำตลอดชีวิต..ขณะที่ผมนั่งตัดต่อข่าว..ที่สถานีโทรทัศน์ช่อง 9 ภูเก็ต..ต่อมาเปลี่ยนเป็น..ช่อง 11 ภูเก็ต..และ..NBT PHUKET..

วันที่15 กุมภาพันธ์ 2534 เวลา ประมาณ 17.00 น..ผมได้รับแจ้งจาก..เพื่อนร่วมงาน..ในสถานีว่า..มีเหตุรถระเบิดที่สวนมะพร้าว..มีคนเสียชีวิต..เป็นจำนวนมาก..ทันทีที่ได้รับแจ้ง..ผมโทรศัพท์..ตรวจสอบข้อมูลข่าวในทันที..

สิ่งแรกที่ทำคือ..โทรศัพท์ไปที่ 191.. ศูนย์รวมข่าว..พรหมเทพภูเก็ต..เพราะมีทางเดียวเท่านั้น..ที่จะรู้ว่า..เกิดเหตุขึ้นที่ไหน..แต่ผมได้รับคำตอบว่า..ไม่มีเหตุเกิด..ที่สวนมะพร้าว..ซึ่งเป็นหมู่บ้านหนึ่ง..ในบ้านคอเอน..ตำบลไม้ขาว..อำเภอถลาง..จังหวัดภูเก็ต

แน่นอน..ผมถามย้ำไปหลายครั้ง 191 ก็ยังยืนยันว่า..ไม่มีเหตุจริง ๆ..ผมเองก็สบายใจขึ้นว่า..คงไม่มีเหตุการณ์รุนแรง..อาจจะมี..การแจ้งข่าวลวง ของคนชอบเล่นตลก..

ซักพักประมาณเกือบทุ่มหนึ่ง..ก็มีน้องที่ทำงานด้วยกันที่สถานี..และบ้าน..ก็อยู่ใกล้กับโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต..

ได้โทรมาบอกว่า..มีคนเจ็บ..จากเหตุระเบิด..มารักษาตัวที่..โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต..และได้รับรายงานว่า..เหตุเกิดที่บ้านทุ่งมะพร้าว..ตำบลทุ่งมะพร้าว..อำเภอท้ายเหมือง..จังหวัดพังงา..มีคนเจ็บและตายนับร้อยคน..ไม่ใช่บ้านสวนมะพร้าว..ที่อำเภอถลาง..จังหวัดภูเก็ต..ตามที่ผมคาดคิด

โอ้ย...ตายแล้ว..ผมรีบฉวยกล้องวีดีโอ บึ่งรถลงจากภูเขารัง..อันเป็นที่ทำงาน ไม่ถึง 3 นาที..ผมก็ถึงโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต..ซึ่งอยู่ใกล้กัน..เพียงลงจากเขารัง..ประมาณ 300 เมตรก็ถึงแล้ว..ไม่ใช่เรื่องตลกแน่..

ผมตรงดิ่งไปที่ห้องฉุกเฉิน..พบผู้หญิงวัยกลางคน รูปร่างผอมสูง..หน้าตาดูมอมแมม..เหมือนกับไปคลุกฝุ่นมาใหม่ ..สวมเสื้อผ้าฝ้าย..ดูเก่าเก็บ..ทรงผมกระเซิง..ตั้งชัน..เหมือนกับโดนผีหลอก..ความจริง..แกไม่ได้รับบาดเจ็บมากนัก..เพียงแต่ประสาทหู..ได้รับแรงอัด..ของระเบิดอย่างหนัก..ทำให้หูอื้อ..

ผมเริ่มติดต่อขอสัมภาษณ์ทันที..ซึ่งเธอก็ตกลง..แต่กว่าจะพูดเข้าใจ..ก็ต้องใช้เวลานาน..

"น้าครับ เรื่องมันเกิดขึ้นยังไงครับ เล่าให้ฟังหน่อย "..ผมตั้งคำถาม

"คือ..ฉัน..นั่งรถโดยสาร..สายตะกั่วป่า - ภูเก็ต..ออกจาก..ภูเก็ต เที่ยว บ่าย 3 โมงเย็น..ว่าจะไปตะกั่วป่า..เพื่อหาญาติ ที่นั่น"

น้าแกเริ่มเล่า..ซุ่มเสียงดูแหบพร่า เวลาจะฟังคำถามจากผม..แกจะเอียงหูมาใกล้ผม..เพราะแกไม่ค่อยได้ยิน.. เนื่องจาก..แรงจากระเบิด..ทำให้หูแกอื้อ..ไม่ค่อยได้ยิน..และน้าแกก็เล่าต่ออีกว่า

""เมื่อรถโดยสาร..วิ่งมาถึง..บ้านทุ่งมะพร้าว..ก็มองเห็นว่า..มีรถบรรทุกสิบล้อพ่วง..ขนวัตถุระเบิด..พลิกคว่ำอยู่..ข้างทาง..บริเวณนั้น..เป็นทางโค้งรูปครึ่งวงกลม..เป็นย่านชุมชน..มีตลาดนัด..รถโดยสารที่ฉันนั่ง..ติดอยู่เป็นคันที่ สาม..คันหน้าเป็นรถขนวัตถุระเบิด..ที่ยังไม่ระเบิด..ถัดออกไป..คันที่อยู่ติดกับ..รถพ่วง..ที่ขนระเบิด..เป็นรถปิกอัพบรรทุกปลา..จะไปส่งที่ตะกั่วป่า""

น้าแกพยายามลำดับเหตุการณ์..ให้ฟัง..อย่างกระท่อนกระแท่น..เพราะยังตระหนก..กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น..และเล่าต่อไปว่า

""ตอนนั้นฉัน..ยืนอยู่ตรงช่องทางเดินตรงกลางของรถ..ข้างหน้า..มีผู้หญิง และผู้ชาย..ยืนขวางหน้าอยู่..ทุกคนก็ชะโงกหน้า..ดูว่า..ข้างหน้าเกิดอะไรขึ้น..ตอนนั้นรถยังไม่ระเบิด..มองออกนอกหน้าต่างรถ..ก็เห็นชาวบ้านมุ่งดู รถคว่ำ..บางคนก็หยิบฉวยเอาแก๊ประเบิด..หอบติดมือไป..ตำรวจที่อยู่ในที่เกิดเหตุ..เห็นยืนอยู่บนรถพ่วงระเบิดที่พลิกคว่ำอยู่..ได้ร้องตระโกนห้ามชาวบ้านว่า..อย่าเอาไป..แต่ชาวบ้านก็ไม่ฟัง..""

""ตอนที่..ฉันกำลังจะลงจากรถโดยสาร ก็ได้ยินเสียงดัง..บึม..แล้วตัวฉันก็ลอย ขึ้นไปบนหิ้งวางของ..ที่อยู่ติดเพดานรถ..ที่เขาใช้วางกระเป๋า..และเป็นที่วางของ..ไม่รู้มันลอยขึ้นไปยังไง..สิ้นเสียงระเบิด..รอบกายมีแต่ความมืดมิด .มีแต่ควัน..พอควันจางลง..คนที่ยืนอยู่ข้างหน้าฉัน..นอนตายอยู่ตรงหน้า..ตอนนั้นไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น..สักพัก..ก็มีคนขึ้นมาช่วย..ไม่รู้เหมือนกันว่า..มีคนตายมากน้อยแค่ไหน ""

ผมฟังแกเล่าเสร็จ..ก็คิดทันทีว่า..ต้องไปที่เกิดเหตุเดี๋ยวนี้..ทุ่งมะพร้าวอยู่ตรงไหนหว่า..ตอนนี้ก็เกือบ 2 ทุ่มแล้ว เวลาที่จะออกข่าวก็ไม่มี..นอกจากจะแทรกในรายการ..ตกลงว่า..ไม่ไปที่เกิดเหตุ..แต่จะเดินทางไปทำข่าว..ในเช้าวันรุ่งขึ้น..ทั้ง ๆ ที่อยากจะออกเดินทางไปเดียวนี้เลย..แต่ก็ติดขัดเรื่องรถ และช่างภาพ..ที่ไม่รู้ไปเที่ยวที่ไหน..

ผมฟังด้วยความตื่นเต้น..และคาดไม่ถึง..ว่าจะมีเรื่องแบบนี้..ทั้งที่ผมก็พบเหตุการณ์เครื่องบินตก..ที่ภูเก็ตเมื่อปี พ.ศ.2529..เหตุการณ์แก๊ประเบิด อะไรนี่..มีด้วยเหรอ..และแก๊ปที่ว่านี่ มันมาจากไหน..

เริ่มสนุกแล้วใช่ไหมหล่ะ...โปรดติดตาม EP.2 ครับ

Reference

ความทรงจำส่วนตัว
 
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com