www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 151 คน
 สถิติเมื่อวาน 94 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3368 คน
31250 คน
1723694 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

#จุดจบแทนทาลัมEP10
โดย.ณรงค์ ชื่นนิรันดร์

คนภูเก็ตต่างเฝ้ารอ..การเดินทางมาของ..นายจิรยุ อิศรางกูล ณ อยุธยา..รมต.อุตสาหกรรม..ด้วยใจระทึก..

คาดหวังว่า..ชาวภูเก็ต..คงจะได้คำตอบจากปากรัฐมนตรีคือ..ปิด..โรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..

ผู้ว่าสนอง รอดโพธิ์ทอง..ผู้มีหัวใจที่เต็มเปี่ยมด้วย..ความเป็นประชาธิปไตย..มีการแจ้งข่าว..อย่างเปิดเผย..เชิญชวนให้ชาวภูเก็ต..ทุกหมู่เหล่า..มาร่วมรับฟังการประชุม..ที่จะมีขึ้น..ในวันที่ 23 มิ ย.29..โดยคณะของ..นายจิรายุ จะมาถึง..ศาลาประชาคมภูเก็ต..เวลาประมาณ 10 โมงเช้า..

ณ ที่นี้..จึงมีกลุ่มพลังมวลชน..หลากหลายกลุ่ม..นับพันคน..ต่างจับจองพื้นที่..นั่งรอ..ด้วยใจสงบนิ่ง..แต่รายล้อมด้วยแผ่นผ้า..มีถ้อยคำ..ที่รุนแรง..อย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน..อีกทั้งโรงงานจำลอง..โรงศพจำลอง..ที่สื่อ..แสดงออกถึง..การคัดค้าน..การเปิดโรงงาน..ถูกแขวนและถูกวาง..เต็มพรืด..ทั่วบริเวณศาลาประชาคมภูเก็ต

เวลา แห่งการรอคอยก็มาถึง..เวลาประมาณ 9 โมงเช้า..วันที่ 23 มิถุนายน 2529..นายจิรายุ อิศรางกูล ณ อยุธยา รักษาการ รมต.อุตสาหกรรม..และคณะเดินทางถึงสนามบินภูเก็ต..ด้วยชุดซาฟารี..สีครีม..

แน่นอน..งานนี้..จะต้อง..มีพ่อเมือง..ที่ชื่อว่า..นายสนอง รอดโพธิ์ทอง..มาต้อนรับด้วยตัวเอง..เขาสวมชุดกากีแขนยาว..สวมหมวก..มาให้การต้อนรับ..พร้อมทั้งกลุ่มพลังมวลชนที่ทางจังหวัดภูเก็ต..จัดตั้งมา..ราว 20 คน..ยืนถือป้ายต้อนรับ..เป็นระเบียบ..เรียบร้อย..รอรับอยู่ภายนอกอาคาร..

ฉับพลัน..ทันที..เกิดเหตุการณ์..เกินความคาดฝัน..เมื่อมีกลุ่มมวลชนไม่ทราบฝ่าย..นำโลงศพจำลอง..มายืนรอต้อนรับ..รักษาการ รมต.อุตสาหกรรม..ที่บริเวณทางออก..ใต้ชายคา..อาคารสนามบินภูเก็ต..พร้อมส่งเสียงร้อง..ตระโกน..โหวกเหวก..โวยวาย..และอื้ออึง..คัดค้านเปิดโรงงาน..

ทราบในภายหลังว่า..ผู้ที่แบกโรงศพ..ต้อนรับ..นายจิรายุ..เขาคนนั้น..คือ..นายเรวุฒิ จินดาพล ผู้สมัคร ส.ส. ภูเก็ต.เบอร์ 6 แห่งพรรคพลังใหม่

บรรยากาศ..การต้อนรับ..ที่ร้อนแรงโดยแขกที่ไม่ได้รับเชิญ..ทำให้สีหน้า..นายจิรายุ..ถอดสี..วิตก..กังวล..ตื่นตระหนก..ที่มีผู้คน..แออัด..ยัดเยียด..เบียดเสียด..ล้อมหน้า..ล้อมหลัง..แทบจะก้าวเดิน..ออกจากสนามบินภูเก็ต..ไม่ได้..ชัดเจนว่า..มันคือ..เค้าลางไม่ดีแน่..

ผู้ว่าสนอง..นำนายจิรายุ..ขึ้นรถเก๋ง..วอลโว่..รุ่น244 GL..สีเปลือกมังคุด..ซึ่งเป็นรถประจำตำแหน่งผู้ว่า..เคลื่อนตัว..ออกจาก..หน้าอาคารสนามบิน..อย่างรวดเร็ว..มุ่งหน้าไปที่..อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร..เพื่อสักการะ..จะได้ก่อให้เกิดความเป็นมงคล..ซึ่งเป็นไปตามวาระ..ที่ผู้ว่าสนอง..จัดให้..

ณ บริเวณอนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร..มีกลุ่มพลังมวลชน..หลายร้อยคน..ที่ต่อต้านการเปิดโรงงาน..รอคณะ..ของนายจิรายุ..อยู่ก่อนแล้ว..

ต่างร้องตระเบ็ง..เซ็งแซ่..ให้นายจิรายุ..ปิดโรงงานแทนทาลัม..หากไม่ปิด..พวกเขาจะเป็นคนปิดเอง..

การพบกัน..ระหว่าง..นายจิรายุ รมต.อุตสาหกรรม..กับกลุ่มพลังมวลชน..ครั้งนี้..มิได้มีการ..นัดหมายเป็นการล่วงหน้า..

การมา..อนุสาวรีย์ท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร..ก็เพียงเพื่อสักการะ..จะได้ก่อเกิดเป็นมงคลชีวิต..แต่นายจิรายุ..รัฐมนตรีว่าการอุตสาหกรรม..กลับได้รับการต้อนรับ..จากฝูงชนที่เต็มไปด้วย..ไฟแห่งความขุ่นเคือง..สุมอยู่ในหัวอก..ทุกผู้นาม..ที่ดวงใจ..ถูกหล่อหลอมจิต..ที่พวกเขามา..เพื่อต้องการคำตอบ..เพียงคำเดียวสั้น ๆ คือ..#ปิดโรงงาน..

ตัดภาพ..ไปที่ศาลาประชาคมภูเก็ต..ฝูงชนต่างตั้งตารอ..เวลานัดหมาย..คือ..10โมง..นายจิรายุ..จะเดินทางมาถึง..แต่..เมื่อถึงเวลา..กลับไร้เงา..นายจิรายุ..จะมีก็แต่เพียง..นายสนอง หัวหน้าสำนักงานจังหวัดภูเก็ต..คอยพูด..ปลอบใจ..ผ่านลำโพง..ว่า..สักเดี๋ยว..รัฐมนตรี..กำลังเดินทางมา..

แต่เมื่อถึงเวลา..11 โมง..นายจิรายุ ก็ยังไร้วี่แวว..ฝูงชน..เริ่มกระสับ..กระส่าย..

เวลา เที่ยง..นายจิรายุ..และผู้ว่าสนอง รอดโพธิ์ทอง..คณะที่มาทั้งหมด..ก็ยังไม่ปรากฎกาย..ฝูงชน..เริ่มหิว..เริ่มร้อน..เริ่มทนไม่ไหว..เริ่มหมดความอดทน..ต่างลุกขึ้น..เริ่มขว้างปาสิ่งของ..ใส่ศาลาประชาคม..กระจกหลายบานแตกกระจาย..

ฝูงชนที่สงบ..กลายก่อเป็น..ฝูงชนผู้บ้าคลั่ง..(Mob)

บรรยากาศ..เริ่มตรึงเคลียด..อืม..พื้นที่หมดพอดี...เอาไว้ตอนที่ 11 นะครับ..สนุกแน่..

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com