www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 28 คน
 สถิติเมื่อวาน 180 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
5721 คน
21145 คน
1713589 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

จุดจบโรงถลุงแร่แทนทาลัมEP.3
โดย..ณรงค์ ชื่นนิรันดร์

กระแสการคัดค้านการเปิดโรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..แรงขึ้น..เมื่อรัฐบาลพลเอกเปรม ติณสูลานนท์..ยุบสภา..ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2529.และให้มีการเลือกตั้งส.ส.เป็นการทั่วไป..ในวันที่ 27 กรกฎาคม 2529

ดังนั้น ผู้สมัคร ส.ส.ภูเก็ต..จึงมีเวลาหาเสียงเพียง..88 วัน..เท่านั้น..ซึ่งเป็นเวลาหาเสียงที่น้อยมาก..

โจทย์มีอยู่ว่า..ถ้าท่าน..ลงสมัคร ส.ส.ท่านจะมี..วิธีการอย่างไร ?..ให้คนรู้จักท่าน..ในเวลาอันสั้น..รวดเร็ว..ฉับไว..และต้องได้รับการเลือกตั้ง..ขณะที่..ท่านก็เป็นผู้สมัครหน้าใหม่..และภูเก็ต..มี ส.ส.ได้เพียง 1คน..คงจะเป็นเรื่องบีบคั้นผู้สมัคร..สุด ๆ

วิธีการหาเสียงของโก้โฉ่ง..นายจรูญ เสรีถวัลย์..แห่งพรรคประชาธิปัตย์..แน่นอน..ก็ต้อง..ให้สมาชิกพรรค..ที่พูดดี..ฝีปากกล้า..มาเป็นผู้ปราศรัย..ช่วยโก้โฉ่ง..กอบกู้คะแนนเสียง..ที่กำลังเพลี่ยงพล้ำ..เพราะพิษโรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..ที่กำลังจะเปิด..และสังคมภูเก็ต..มองว่า..โก้โฉ่ง..ไม่ได้ทำอะไร..กับเรื่องนี้..

แต่ในข้อเท็จจริง..เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2529 นายจรูญ เสรีถวัลย์ ผู้สมัคร ส.ส.ภูเก็ต พรรคประชาธิปัตย์ จับมือกับ..จู้หุ้ย..หรือ..นายบันลือ ตันติวิท ผู้สมัคร ส.ส.ภูเก็ต พรรคราษฎร..ร่วมกัน..ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ชาวจังหวัดภูเก็ตเกือบ 70,000 คน ได้ลงชื่อ..ในบัญชีหางว่าว..เพื่อยื่นหนังสือคัดค้าน..การเปิดโรงงาน..ต่อ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ รักษาการนายกรัฐมนตรี

ตอนท้าย..ในการให้สัมภาษณ์..นายจรูญ..ยังบอกว่า..

"สมควรพิจารณา..ปิดโรงงานเองได้แล้ว..หรือจะให้ชาวภูเก็ต..เขาปิดให้ ..นั่นแน่..จะมาแนวบู๊..อีกแล้ว.

แต่เมื่อวิเคราะห์..จากห้วงเวลา..คือวันที่ 2 มิถุนายน 2529..ที่โก้โฉ่ง..ออกมาเคลื่อนไหว..กับ..จู้หุ้ย..ล่ารายชื่อ..ให้รัฐบาลปิดโรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..เป็นเรื่องที่ช้าเกินแกง.
ไม่ทันการณ์..เข้าทำนอง..เป็นฝ่ายบุ๋น..เล่นการเมืองไปตามระเบียบ..ตามกติกา..ตามกฎเกณฑ์..และตามหลักการ

แล้วฝ่าย..นายเรวุฒิ จินดาพล..ผู้สมัครหน้าใหม่..ไร้คนรู้จัก..ในแวดวงสังคมคนภูเก็ต..เขากำลังเดินแต้มคู..ทางการเมืองต่างออกไป..

นายเรวุฒิ..เหมือนเสือซุ่ม..ที่รอจังหวะและโอกาส..คอยตะปบเหยื่อ..ด้วยความใจถึง..พึงพาได้..ลูกผู้ชาย..คำไหน..คำนั้น..ซึ่งเป็นที่รู้ดีของชาวยุทธ..ที่ชอบท่องราตรี.แน่นอนในห้วงแห่งจิตลึกๆ..เขาคงไม่เดินเกมการเมือง..ตามหลักการ..และแบบฉบับอย่างแน่นอน..

เขาลงพื้นที่..พบปะพูดคุยกับ..คนรุ่นใหม่..ในรั้วของอาชีวะภูเก็ต..ที่เขาเคยร่ำเรียน..อีกทั้งยังเป็นศิษย์เก่า..ที่มีเครือข่าย..ทั้งรุ่นพี่และรุ่นน้องร่วมอุดมการณ์..เป็นกลุ่มประชากรภูเก็ต..ในระดับพื้นบ้านที่นิยมส่งลูกหลานมาเรียน..เพียงแค่ขอให้ลูกหลานเรียนจบ..แล้วออกมาทำงาน..ช่วยเหลือครอบครัว..ที่มีฐานะพอเพียง..แค่เลี้ยงชีพผ่านไปวัน ๆ

ขณะที่..นายเรวุฒิ..เป็นลูกนายหัว..มีโอกาส..จะไปเรียนปีนัง..เหมือนลูกนายหัวภูเก็ตทั่วไป..แต่เขาเลือกที่จะเรียน..อาชีวะภูเก็ต..เหมือนลูกชาวบ้านทั่วไป..เขาจึงได้ใจคนภูเก็ต..ในระดับหนึ่ง

นายเรวุฒิ..เห็นความทุกข์ยาก..แสนเข็ญ..ของชาวภูเก็ต..ที่กำลัง..ตกงานจากการทำเหมืองแร่ดีบุก..ซึ่งคนงานกลุ่มนี้..ไม่สามารถ..เข้าสู่..ธุรกิจการท่องเที่ยวได้..ความคับแค้นใจ..ของคนภูเก็ต..กลุ่นนี้..จึงรอวันระเบิด..และระบาย

นายเรวุฒิ..จึงต่างจากผู้สมัครทั้ง 2คนคือ..โก้โฉ่ง..ที่เป็นอดีต ส.ส.ภูเก็ต..ถึงสองสมัย..แต่สังคมภูเก็ต..กลับมองโก้โฉ่ง..ว่าไม่ได้ทำอะไรให้กับภูเก็ต..โดยเฉพาะ..การคัดค้านการก่อสร้างโรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..ซึ่งเขามีโอกาสที่จะทำ..

ส่วน..จู้หุ้ย..หรือนายบัญลือ ตันติวิท ผู้สมัคร ส.ส.ภูเก็ต..อีกคนหนึ่ง..ที่คนภูเก็ต..มองเขาว่า..เป็นนายหัว..อยู่ในระดับมหาเศรษฐี..ถ้าเขาได้เป็น.ส.ส.แล้ว..เขาคงไม่มาเหลียวแล..คนยากจน..ในระดับชาวบ้าน..แต่ในชีวิตจริง..จู้หุ้ย..เป็นผู้มีจิตอารีย์..ต่อชาวบ้าน..เสมอ..แต่การเมืองก็คือการเมือง

เมื่อดูภาพรวม..ของผู้สมัคร ส.ส.ทั้งสามคน..นายเรวุฒิ..กลับโดดเด่นในระดับชาวบ้านที่หาเช้ากินค่ำ..แต่สังคมระดับบน..นายเรวุฒิ..คือม้านอกสายตา..แล้วนายเรวุฒิ..ได้เป็น..ส.ส.ภูเก็ต..อย่างไร..

คราวหน้า..เผาแน่..โปรดติดตามตอนต่อไป EP4

Reference
ชีวิตนักข่าว
 
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com