www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 77 คน
 สถิติเมื่อวาน 43 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
1786 คน
13610 คน
1706054 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

#จุดจบแทนทาลัมEP8
โดย..ณรงค์ ชื่นนิรันดร์

ความเคลื่อนไหว..คัดค้านเปิดโรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..นักเคลื่อนไหว..ยังคงใส่เกียร์ 5 เดินหน้าต่อ..และต้องการคำตอบ..คำเดียว..คือ..ปิด

วันที่ 19 พฤษภาคม 2529..ผู้แทนคณะกรรมการอนุรักษ์ทรัพยากร 15 สถาบัน..ได้เข้าพบนายอนันต์ ฉายแสง รักษาการรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม..เพื่อยื่นหนังสือ..ขอให้กระทรวงอุตสาหกรรม..ระงับ..ยับยั้ง..การออกใบอนุญาต..ประกอบการโรงงานถลุงแร่แทนทาลัม ที่ภูเก็ต..

ส่วน..นายบุญเท่ง ทองสวัสดิ์ หัวหน้าพรรคสหประชาธิปไตย ผู้มีฉายาจากสื่อมวลชนว่า..เท่ง เที่ยงถึง..ได้ร่วมออกโรง..เขย่าโรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..กับเขาด้วยหลังเงียบหายไปนาน..

โดยบอกผ่านสื่อว่า..หากตนเป็นนายกรัฐมนตรี..แล้วจะสั่งยกเลิกโรงงานแห่งนี้ทันที..เพราะว่า..ต่างประเทศไม่ยอมอนุญาตให้ตั้งแล้ว..จึงมาตั้งในประเทศไทย..และถึงจะลงทุนไปแล้ว..ก็ต้องยกเลิกถ้าหากพบว่าเป็นพิษเป็นภัย..ร้ายแรง..

ซึ่งเวลานั้น..นายบุญเท่ง เป็นรองนายกรัฐมนตรี..ร่วมรัฐบาลกับพลเอกเปรม..ในเวลานั้นด้วย

ประวัติ..นายบุญเท่ง ทองสวัสดิ์ ไม่ธรรมดา..สมัครส.ส.ครั้งแรกเมื่ออายุ 26 ปี..ได้เป็น ส.ส.แม่ฮ่องสอน..ตลอดมา..16 สมัย..มากที่สุดในโลก..ย้ำว่าในโลก..ไม่ใช่ประเทศไทย..นะครับและไม่เคยสอบตก..เขาได้รับตำแหน่งทางการเมืองสูงสุด..คือ..รองนายกรัฐมนตรี..สมัย..ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช..และ..สมัย..พลเอกเปรม ติณสูลานนท์..เป็นผู้หนึ่ง..ที่ร่วมก่อตั้งพรรคประชาธิปัตย์..และถึงแก่อนิจกรรม..เมื่อวันที่ 1พฤศจิกายน 2542 ด้วยอายุ 87 ปี

เอาหล่ะ..มาดูกันต่อ..ว่ารัฐบาล..จะแก้ปัญหา..โรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..อย่างไร..

เรื่องการระงับ..การเปิดโรงงานแทนทาลัม..เริ่มเข้าสู่ผู้บริหารระดับสูง..ของประเทศ..

เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2529 นายจิรายุ อิศรางกูร ณ อยุธยา รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม..ได้นำเรื่องการคัดค้านโรงงานแทนทาลัม..เข้า..ครม...เพื่อตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาพิเศษ..เกี่ยวกับเรื่องนี้โดยเฉพาะ..และขอให้คณะกรรมการ..ชุดนี้..ใช้เวลาศึกษาประมาณ 2 เดือน..

การตั้งคณะกรรมการ ฯ ..ในครั้งนี้..ดูเหมือนว่า..จะไม่ทันใจ..ต่อผู้ที่คัดค้านการเปิดโรงงาน..ที่ต้องการคำตอบ..คำเดียวคือ..ปิดโรงงาน..และไม่ต้องศึกษา..วิจัย..เชื่อว่าเป็นการดึงเกมของรัฐบาล..ให้ผ่านพ้นการเลือกตั้ง..ส.ส.ที่จะมีขึ้น..ในวันที่ 27 กรกฎาคม 29 ..จากนั้น..ค่อยปล่อยให้เป็นหน้าที่ของรัฐบาลใหม่..ที่จะเข้ามาจัดการ..

ในเวลาที่ใกล้เคียงกัน..คือ..เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2529 นายบัญญัติ บรรทัดฐาน..รักษาการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี..จากพรรคประชาธิปัตย์..และ..พ.อ.สมชาย หิรัญกิจ ผู้ว่าการ ททท..ได้ออกมาประสานเสียง..แสดงจุดยืน
ในมุมมองของการท่องเที่ยว..ที่ทั้งสองดูแลว่า..

เป็นเรื่องน่าวิตกมาก..เพราะจะมีผล กระทบ..ต่อการท่องเที่ยว..ในจังหวัดภูเก็ต..ที่กำลัง..จะแปรเปลี่ยนจากยุคเหมืองแร่ดีบุก..ไปสู่ยุคท่องเที่ยว..หากโรงงานแทนทาลัม..สามารถย้ายไปตั้งที่อื่นได้..ก็ควรดำเนินการ..

วันเดียวกัน..นางสุพัตรา มาศดิตถ์ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์..ได้ออกมาแสดงท่าที..ของพรรค

ต่อปัญหา..ที่ทำท่า..จะลุกลาม..บานปลาย..ราวกับไฟลามทุ่ง..เธอได้แสดง..แถลงว่า..นโยบายพรรคได้เน้นการท่องเที่ยวเป็นพิเศษ..ซึ่งได้มอบหมายให้..นายจรูญ เสรีถวัลย์ ได้ทำหนังสือ..ถึงนายกรัฐมนตรี รวมทั้งประธานกรรมาธิการอุตสาหกรรม..ของสภาเพื่อให้ทราบถึงอันตราย..ที่จะเกิดขึ้น

การดำเนินการของพรรคประชาธิปัตย์..ดูเหมือนว่า..จะรู้ทางลม..ของชาวภูเก็ต..ที่ไม่ต้องการโรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..และการมอบหมายให้..โก้โฉ่ง..นายจรูญ เสรีถวัลย์..ยืนหนังสือถึงนายก..และกรรมาธิการ..ก็เพื่อเป็นการหาทางออกให้โก้โฉ่ง..ซึ่งเวลานี้..คะแนนความนิยม..ของโก้โฉ่ง..ตกต่ำอย่างที่ไม่เคยปรากฎมาก่อน..และทำท่าว่าจะตกเก้าอี้..ด้วยซ้ำ..

การที่พรรค..ให้โก้โฉ่ง..ไปยื่นหนังสือ..ต่อกรรมาธิการ..ช่างขัดกับข้อเท็จจริงอย่างไม่น่าให้อภัย..เพราะเวลานั้น..สภาผู้แทนราษฎร..ยุบไปตั้งแต่..วันที่ 1 พฤษภาคม2529..แล้วกรรมาธิการ..ก็ต้องสูญหายมลายสิ้น..ไม่อยู่มารับเรื่องจากโก้โฉ่ง..อย่างแน่นอน..จะมีก็แต่นายกรัฐมนตรีรักษาการ..เท่านั้น..ที่พอจะ..ไปยื่นหนังสือได้..แต่ก็ต้องโบ๋เบ๋..เพราะนายกเอง..ก็ใช่จะมีอำนาจ..ขืนทำ..สุ่มสี่..สุ่มสอง..เดี๋ยวก็ต้องติดคุกหัวโต..

ถัดมา..เมื่อวันที่5 มิถุนายน 2529 นายพิชัย รัตตกุล รักษาการรองนายกรัฐมนตรี..ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์..และยังเป็น..ประธานคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ..ได้ออกมาเป็นลูกคู่..ประสานเสียง..กับลูกพรรคว่า..

รัฐบาลชุดหน้าจะต้องรับผลสำเร็จ..เกี่ยวกับเรื่องนี้..ไปพิจารณาให้รอบคอบ..ถ้าไม่สามารถยืนยันได้ 100 % ว่าจะไม่เป็นอันตราย..จะต้องมีการทบทวนใหม่

ตัดภาพไปที่ทำเนียบรัฐบาล..เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2529 รัฐบาล..ได้กลิ่น..ความร้อนแรง..ทั้งเสียงร้อง..ตระเบ็ง..เซ็งแซ่..ดังลั่นไปถึง..ตึกไทยคู่ฟ้า..ทำเนียบรัฐบาล

พลเอกเปรม ติณสูลานนท์..นายกรัฐมนตรีรักษาการ..ในขณะนั้น..ได้สั่งการให้..นายจิรายุ อิศรางกูล ณ อยุธยา รักษาการ..รมต.อุตสาหกรรมและนายปราโมทย์ สุขุม รักษาการรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีร่วมกัน..แถลงที่ทำเนียบรัฐบาล..ว่า

พล.อ.เปรมได้มีบัญชา..ให้ชี้แจงถึงกรณีนี้..ให้เข้าใจอย่างชัดเจน..ถึงการพิจารณาของรัฐบาล..และอย่าให้ลุกลาม..บานปลาย..ขอให้เน้นถึงความคิดเห็น..และความรู้สึกของชาวภูเก็ต..รวมทั้งผล กระทบ..ทางด้านสังคม..ต่อการตั้งโรงงานด้วย..โดยนายจิรายุ..จะให้คำตอบแก่ชาวภูเก็ต..ในวันที่ 2 กรกฎาคม 2529

ตัดมาที่ภูเก็ต..ในวันเดียวกัน..ความร้อนแรง..ในหัวใจของคนภูเก็ต..ใกล้ถึงจุดสันดาป..อีกไม่กี่อึดใจ..ก็จะลุกเป็นไฟ..กลายเป็นเพลิงเผา..โรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..ให้เป็นจุลในพริบตา

แหม..พื้นที่..หมดพอดี..เอาไว้ติดตามตอน ที่ 9 นะครับ..

99999999999999999

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com