www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 56 คน
 สถิติเมื่อวาน 180 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
5749 คน
21173 คน
1713617 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

จุดจบ..แทนทาลัม..ภูเก็ต EP.1

By..ณรงค์  ชื่นนิรันดร์

23 มิถุนายน 2529 ชาวภูเก็ตลุกฮือ..เดินขบวนต่อต้าน..คัดค้านการก่อสร้าง..โรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..ที่ก่อสร้างเสร็จแล้ว..เหลืออีกไม่กี่วัน..ก็จะเปิดดำเนินการ..

และเย็นวันนั้น..โรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..ก็ถูกเพลิงเผา..จนวายวอด..เหลือแต่โครงสร้างของอาคาร..และนั่นก็เป็นจุดจบ..ของอุตสาหกรรมเหมืองแร่ดีบุกภูเก็ต..ที่มีมาอย่างเนิ่นนาน..

ความจริง..โรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..ได้ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยแล้ว..เหลือแต่เพียงการนำวัสดุ..ที่เป็นขี้ตะกรัน..หรือขี้แร่..ขนมาเพื่อถลุง..และรอสารเคมีบางตัว..ในการทำปฏิกิริยา..ที่พวกเราเรียกกัน..ว่า..กรดกัดแก้ว..

ผมเป็นคนหนึ่ง..ที่เป็นนักข่าว..และเกาะติด..ทำข่าว..ตั้งแต่ต้น..ทำให้เห็น..ชนวนเหตุการณ์..ในหลายมิติ..ของการเกิดโศกนาฎกรรม..ครั้งนี้

ประการแรก..ปัจจัย..สำคัญของเหตุการณ์..คือ..ภูเก็ต..ก่อน ปี 2529..แร่ดีบุก..ราคาตกต่ำ..พื้นที่การทำแร่..ก็หดหาย..โดยพื้นที่ส่วนใหญ่..เคยผ่านการทำเหมืองแร่ดีบุก..มาแล้วเกือบทั้งหมด..

ภูเก็ต..กำลังก้าวสู่..เมืองแห่งการท่องเที่ยว..คนงานในเหมืองแร่..เริ่มตกงาน..เป็นการสะท้อนของการเสื่อมถอย..ของยุคเหมืองแร่ดีบุก..อันเฟื่องฟู

เจ้าของธุรกิจโรงแรมชื่อดัง..และมีบทบาทสำคัญ..ในสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว ฯ..เริ่มสร้างกระแส..การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม..โดยการเชิญนักข่าว..และเธอก็เป็น..พิธีกรทีวี..ชื่อดังจากส่วนกลาง..ลงมาถ่ายทำสารคดี..เพื่อนำเสนอความสวยงามของ..หาดทราย..น้ำทะเลใส..ท้องฟ้าสวย..ไปเผย..ส่งผลให้..เกาะภูเก็ต..แห่งท้องทะเลอันดามัน..เริ่มเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยว..ทั้งชาวไทย..และชาวต่างประเทศ..

ขณะเดียวกัน..ก็มักจะให้สัมภาษณ์..กับนักข่าวท้องถิ่น..ที่ทำข่าวด้านเศรษฐกิจ..และการท่องเที่ยว..ให้กับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น..และส่วนกลาง..อยู่เนืองนิจ..ซึ่งเป็นยุทธวิธี..ที่แยบยล..

จนทำให้..กระแสการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม..ของภูเก็ต..ได้รับความสนใจ..จากคนหนุ่มสาวรุ่นใหม่..เข้าร่วมกิจกรรม..กับการส่งเสริมสิ่งแวดล้อม..ของหลาย ๆ หน่วยงาน..ที่มีเป้าหมาย..ฟื้นฟูพื้นที่..ที่ผ่านการทำเหมืองแร่..

กระแสการอนุรักษ์..ถูกจุดติด..เริ่มมีการเคลื่อนไหวของ..นักอนุรักษ์รุ่นใหม่..ที่เพิ่งจบการศึกษา..หันมาเอาดี..ในการทำกิจกรรม..และเขาเหล่านั้น..มักจะเรียกตัวเองว่า..NGO..อะไรที่เป็นการทำลายสิ่งแวดล้อม..พวกเขาก็จะออกมา..เคลื่อนไหว..เรียกร้อง..คัดค้าน..และกรณี..โรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..ก็เช่นกัน..

ขณะเดียวกัน..รัฐบาลสมัยนั้น..กำหนดให้ปีพ.ศ.2530 เป็นปีแห่งการท่องเที่ยวไทย..ททท.ต่างเร่งระดมขยายตลาดการท่องเที่ยว..ไปยังต่างประเทศมากขึ้น..จนภูเก็ต..เป็นตลาดการท่องเที่ยวแห่งใหม่..ที่ชาวยุโรป..กล่าวถึง..มากที่สุด..

ส่งผลให้ที่ดิน..ริมชายหาดในภูเก็ต..มีราคาทะยานสูง..และเกิดการเก็งกำไร..แน่นอน..หากเกิด..โรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..แล้วจะมีนักท่องเที่ยว..หน้าไหนจะมาเที่ยว..นั่นก็หมายถึง..สิ่งที่นักลงทุน..สร้างขึ้นมา..ก็ต้องขาดทุน..ย่อยยับ...

นั่นเป็นเพียงปัจจัย..แรก..ที่ธุรกิจการท่องเที่ยว..จะเจ๊งก่อนใคร..หาก..โรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..เกิดขึ้นที่ภูเก็ต..

นี่เป็นเพียง..ประการแรก..เท่านั้น..ที่โรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..จะต้องไม่เกิดขึ้นในภูเก็ต..

เอ้า..พื้นที่หมดพอดี..โปรดติดตาม..EP.2 นะครับ..
 
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com