www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 249 คน
 สถิติเมื่อวาน 650 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
4886 คน
26392 คน
1718836 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

   
 
เรือทัวร์จมหวิดตายหมู่
ภูเก็ต...อชัถยา ชื่นนิรันดร์
4 พฤษภาคม 2540
 
เรือทัวร์ออกจากภูเก็ตมุ่งหน้าสู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ชนกับหินโสโครกนักท่องเที่ยว 600 กว่าคนต่างวิ่งกันจ้าละหวั่น เจ้าของเรือทัวร์ แจ้งหมวดบินทหารเรือ ขณะเดียวกันเรือประมง เรือตำรวจน้ำช่วยกันลำเลียงนักท่องเที่ยวรอดปลอดภัยได้ ส่วนเรือจมดิ่งลงใต้ทะเลอันดามัน
 
เวลา 10.20 น. วันนี้ ( 4 พ.ค.40) น.อ.ศิริพงศ์ สุขเกษม ผู้บังคับหมวดบินเฉพาะกิจกองเรือภาคที่ 3 และผู้อำนวยการศูนย์ช่วยเหลือค้นหาผู้ประสบภัยทางทะเลได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ บริษัท ส่งเสริม ทราเวล เซ็นเตอร์ ว่า ขณะนี้ เรือ คิงส์ครุยเซอร์ ขนาด 28 ตัน ตัวเรือสีขาว ท้องเรือสีน้ำเงิน ประสบอุบัติเหตุชนหิน และอยู่ห่างจากเกาะพีพี ประมาณ 10 ไมล์ทะเล โดยเรือลำดังกล่าวออกจากจังหวัดภูเก็ต มุ่งหน้าสู่เกาะพีพีมีผู้โดยสารในเรือประมาณ 600 คน
 
ในเวลา 10.30 น. ร.อ.ศุกรี ทองคา และ ร.ท.ศักดิ์สม ประดิษฐ์ นักบินจากหมวดบินเฉพาะกิจกองเรือภาคที่ 3 ได้วิทยุเข้ามายังหมวดบินเฉพาะกิจให้ทราบว่า พบว่าขณะนี้เรือทัวร์กำลังจมสู่ก้นทะเลเรื่อย ๆ ขณะเดียวกัน น.ต.อภิชาติ วรภมร และ ร.อ.เกื้อกูล ลำทอง นักบินได้นำเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ คอยบินและประสานในการช่วยเหลือผู้ที่อยู่ในเรือ โดยมีเรือประมง 4 ลำ เรือตำรวจน้ำ 2 ลำ ช่วยลำเลียงนักท่องเที่ยวขึ้นเรือ
 
น.ต.อภิชาติ วรภมร ได้นำเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์บินวนรอบ ๆ พร้อมประกาศให้เรือที่เข้าไปช่วยเหลือนักท่องเที่ยวให้รีบนำนักท่องเที่ยวออกจากเรือทัวร์ เพราะเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากแรงดึงดูดของน้ำที่เรือทัวร์กำลังจะจม และในเวลา 10.50 น.ปรากฏว่าเรือคิงส์ ครุยเซอร์ ได้จมดิ่งลงท้องทะเลอันดามัน ในขณะที่นักท่องเที่ยวทุกคนปลอดภัยและไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ
 
ขณะรายงานข่าวทางหมวดบินเฉพาะกิจ กองเรือภาคที่ 3 ได้จัดเครื่องบิน ดอร์เนีย-228 คอยบินดูสถานการณ์ขณะรายงานข่าวเวลา 13.00 น. น.อ.ศิริพงศ์ สุขเกษม ผบ.หมวดบินเฉพาะกิจกองเรือภาคที่ 3 เผยว่านับเป็นความโชคดีที่เหตุการณ์เกิดขึ้นเป็นเวลากลางวัน
 
เวลา 13.30 น.ที่ อาคารหมวดบินเฉพาะกิจกองเรือภาคที่ 3 พล.ร.ท.วิจิตร ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา ผู้บัญชาการกองเรือภาคที่ 3 ได้เดินทางไปที่อาคารหมวดบินเฉพาะกิจและศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล โดยมี น.อ.ศิริพงศ์ สุขเกษม ผบ.หมวดบินเฉพาะกิจกองเรือภาคที่ 3รายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยมี ร.อ.ศุกรี ทองทา และ ร.อ.ศักดิ์สม ประดิษฐ์ 2 นักบิน ซึ่งเพิ่งกลับจากการปฏิบัติหน้าที่ในที่เกิดเหตุ
 
พล.ร.ท.วิจิตร ผบ.กองเรือภาคที่ 3 กล่าวว่า ในเบื้องต้นหลังจากที่มีการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวปลอดภัยแล้ว ตนได้สั่งการให้น.อ.ทวีป สุขพินิจ ผู้อำนวยการกองเรือยุทธการ กองเรือภาคที่ 3 จัดนำเรือรบออกลาดตระเวน สำรวจตรวจสอบอีกครั้งว่ายังมีผู้หลงเหลือและตกค้างอยู่ในเรือหรือไม่ อีกทั้งระมัดระวังคราบน้ำมันจากเรือคิงส์ครุยเซอร์ที่จมลง หากมีคราบน้ำมันจะต้องรีบดำเนินการทันที เพื่อมิให้เกิดมลภาวะเป็นพิษ
 
ร.อ.ศุกรี ทองทา และ ร.อ.ศักดิ์สม ประดิษฐ์ 2 นักบิน เผยนาทีระทึกใจว่า ขณะที่ตนนำเครื่องบินออกลาดตระเวนอยู่เหนือน่านน้ำบริเวณ จังหวัดกระบี่ ก็ได้รับแจ้งจากวิทยุหมวดบินเฉพาะกิจว่ามีเรือทัวร์ประสบอุบัติเหตุบริเวณเกาะพีพี จึงรีบนำเครื่องออกไปตรวจใช้เวลาประมาณ 10 นาที พบว่าเรือทัวร์กำลังจมลงโดยมีเรือประมงวิ่งเข้าไปช่วยเหลือและลำเลียงผู้โดยสาร และในเวลาไล่เลี่ยกันทางตำรวจน้ำได้นำเรือ จำนวน 2 ลำ ออกช่วย อย่างไรก็ตามคาดว่านักท่องเที่ยวคงกระจัดกระจายอยู่โดยทาง น.อ.ศิริพงศ์ สุขเกษม ผบ.หมวดบินเฉพาะกิจกองเรือภาคที่ 3 ได้สั่งการให้เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ไปสำรวจและสแตนบายอยู่ที่ท่าเทียบเรือน้ำลึก
 
ร.อ.ศุกรี นักบิน เครื่องบินดอร์เนีย กล่าวอีกว่า ภาพที่ตนกำลังนำเครื่องบินบินรอบ ๆ พบว่าเรือทัวร์คิงส์ครุยเซอร์จมเรื่อย ๆ โดยเรือเอียงไปทางซ้ายมือในที่สุดจมดิ่งไม่โผล่แม้กระทั่งเสากระโดงจมมิดไปเลย
 
น.ต.อภิชาติ วรภมร และ ร.อ.เกื้อกูล ลำทอง 2 นักบิน เฮลิคอปเตอร์ เผยนาทีระทึกใจว่า เหตุการณ์เรือ คิงส์ครุยเซอร์ ที่จมลงนั้น ผู้รอดชีวิตเล่ารายละเอียดว่า ก่อนเกิดเหตุเวลาประมาณ 9 นาฬิกาเศษ มีผู้โดยสารลงไปในชั้นล่างของเรือทัวร์ลำดังกล่าวขณะที่ลงไปเพื่อเช่าเครื่องดำน้ำ ในช่วงนั้นได้ยินเสียง ปัง ๆ ๆ สักครู่ เจ้าหน้าที่ที่ควบคุมห้องเครื่องหางเสือ รีบวิ่งขึ้นมาชั้นบน สักครู่เรือเริ่มจมลง
 
ในช่วงนาทีระทึกใจ กัปตันเรือได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ทิ้งแพชูชีพ แต่แพชูชีพไม่เพียงพอกับผู้โดยสารและขณะเดียวกันมีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศซึ่งเหมาเรือไปตกปลาอยู่ใกล้กับที่เกิดเหตุได้นำเรือเข้าไปช่วยเหลือผู้โดยสารได้หลายคนจากนั้นได้ส่งสัญญาณ ให้เรือประมงเข้าไปช่วยเหลือประมาณ 4-5 ลำ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวมีการลำเลียงกระจัดกระจายไปตามสถานที่ท่าเรือต่าง ๆ เช่นกระบี่ ท่าเรือน้ำลึก และท่าเรือคลองจีน
 
สำหรับนักท่องเที่ยวนั้น น.ต.อภิชาติ นักบิน เฮลิคอปเตอร์ บอกว่า ทราบว่ามีผู้บาดเจ็บอาการสาหัส 1 ราย คือ กระดูกสันหลังหัก ทางนักบินทหารเรือพยายามติดต่อสอบถามทางเรือ แต่ไม่สามารถติดต่อได้เนื่องจากไม่มีเครื่องมือสื่อสาร การติดต่อเพื่อนำคนเจ็บไม่สามารถติดต่อได้แต่ทราบว่ามีการนำส่งโรงพยาบาลพญาไทภูเก็ตแล้ว หลังจากเรือเริ่มจมลงสู่ทะเล"เราพยายามบินดูรอบ ๆ พบว่าน้ำใสมองเห็นเรือจากพื้นน้ำ ถึงดาดฟ้าเรือประมาณไม่เกิด 5 เมตร แม้นเรือจมแล้ว แต่ถ้ามองทางอากาศจะเห็นเรือเป็นรูปเรือชัดเจน "
 
สำหรับเรือคิงส์ ครุยเซอร์ นั้น เป็นเรือทัวร์ทันสมัยขนาดใหญ่จุผู้โดยสารได้ประมาณ 1,000 คนภายในเรือประกอบด้วยห้องปรับอากาศและห้องโล่งกว้างทันสมัยที่สุด เรือลำดังกล่าวเป็นเรือของบริษัท ส่งเสริม ทราเวล เซ็นเตอร์ จำกัด และ บริษัท เฟอร์รีไลน์ จำกัด (มหาชน)
 
 
* * * * * * * ** * * * * *
 


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com