www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 138 คน
 สถิติเมื่อวาน 94 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3355 คน
31237 คน
1723681 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

     

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ / ข่าว
พัชราภรณ์ สุขชุม /พิมพ์
12 มิถุนายน 2540

จากการที่ ด.ต.ชัยวร หิรัญวดี ผบ.หมู่ สภ.อ.หลังสวน ใช้อาวุธปืนยิงผู้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงานของสถานีตำรวจภูธร อ.หลังสวน เสียชีวิตจำนวน 6 ศพ เหตุเกิดเมื่อวานนี้(11มิ.ย.40) ซึ่งเป็นเหตุการณ์ครั้งที่ร้ายแรงที่สุดของวงการตำรวจ

และในวันนี้(12 มิ.ย.40) ที่ สภ.อ.หลังสวน พล.ต.ท.สุนทร ซ้ายขวัญ ผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจ ได้เดินทางมาสอบสวนหาสาเหตุของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พอจะสรุปได้ว่า ด.ต.ชัยวร หิรัญวดี เกิดความเครียดเกี่ยวกับเรื่องเงินของผู้ต้องหา จำนวน 10,500 บาท ที่ ด.ต.ชัยวร ได้เก็บไว้ ซึ่งความจริงแล้วเงินจำนวนนั้น ได้มีการส่งคืนผู้ต้องหาแล้ว แต่ก็มีเพื่อนบางคนพูดเล่น แบบกระเซ้าว่า ด.ต.ชัยวร ยังไม่ได้คืนเงิน ทำให้ ด.ต.ชัยวร เกิดความเครียด ส่วนเรื่องที่มีการย้าย ด.ต.ชัยวร ไปเป็นยามที่ธนาคารนครหลวงไทยนั้น ผู้ช่วยอธิบดีกรมตรวจ บอกว่า เป็นการเปลี่ยนแปลงหน้าที่ ซึ่ง ด.ต.ชัยวร ก็เคยเป็นสายตรวจ สิบเวร และประจำที่ธนาคาร ซึ่ง ด.ต.ชัยวร เป็นมาหลายครั้งแล้ว ซึ่งเป็นหน้าที่ปกติของตำรวจที่ต้องหมุนเวียนกันไป การมีปัญหาก็เป็นเรื่องส่วนตัวของเขาเอง

ผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจ ยังย้ำถึงเรื่องเงินของผู้ต้องหา จำนวน 10,500 บาท ว่าไม่ได้เป็นเรื่องของการทุจริตเลย แต่ ด.ต.ชัยวร เป็นเพียงผู้รับฝากเงินของผู้ต้องหาไว้โดยมีการบันทึกเซ็นรับไว้ แต่ได้มีการมอบเงินให้เพื่อนอีกคนหนึ่งรับไป จนผู้ต้องหาได้รับเงินจำนวนนี้ไปแล้ว ซึ่ง ด.ต.ชัยวร อาจจะเกิดความระแวงและจดจำเป็นเรื่องที่ไม่มีปัญหาอะไร ตรวจเช็คดูแล้วก็ไม่มีปัญหา ซึ่งภรรยาเขาก็เข้าใจ ส่วนเรื่องที่มีการเกี่ยวข้องกับยาบ้าที่อำเภอหลังสวนนั้น ไม่ได้เกี่ยวกัน เป็นคนละเรื่องกัน เพื่อความกระจ่างจึงได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาสอบสวนในเรื่องนี้แล้ว

ทางด้าน นางลาวัลย์ หิรัญวดี ภรรยาของ ด.ต.ชัยวร ผู้ก่อเหตุ ได้กล่าวว่า สามีตนเคยบ่นให้ฟังว่า มีปัญหาเรื่องงาน ซึ่งเพื่อนร่วมงานคนอื่นที่มีปัญหามักจะมาปรึกษากับสามีตน ซึ่งสามีตนเป็นผู้รักความยุติธรรมช่วยเหลือลูกน้อง รักพรรคพวก มีความจริงใจกับทุกคน และมีอีกเรื่องหนึ่งคือ เงินที่ผู้ต้องหาได้ฝากไว้กับสามีของตน ซึ่งเรื่องนี้ได้คืนให้กับผู้ต้องหาแล้ว แต่สามีตนไม่ทราบว่าได้คืนแล้วหรือยัง และก็มีผู้ที่ประจบเจ้านายมาพูดกระทบสามีตนอยู่เรื่อย ๆ ว่า เอาเงินผู้ต้องหาไปใช้ สามีตนก็คิดมาก และก่อนเกิดเหตุหนึ่งวัน น้องที่เป็นตำรวจซึ่งรักกันมากก็มายิงตัวตาย ซึ่งสามรตนก็บอกว่าคนดี ๆ ทำไมต้องตาย คนดี ๆ ไม่น่าตาย และยังบอกว่า น้องที่ฆ่าตัวตายก็ถูกกลั่นแกล้งเหมือนกัน ซึ่งผู้ที่เคยรับหน้าที่ต่อจากสามีตนทุกคนก็ตายหมด ซึ่งยังมีเพื่อนร่วมงานยังพูดอีกว่าน่าจะตายได้แล้ว ทำไมยังอยู่ได้ และยังมีเพื่อนร่วมงานเคยถามว่ามีหลวงพ่ออะไรที่คุ้มครอง ซึ่งสามีตนก็บอกไปว่ามีแต่ในหลวงองค์เดียวเท่านั้น และยังไปบอกกับเพื่อนร่วมงานว่า ยอมตายเพื่อที่จะทำให้โรงพักนี้มีการพัฒนาใหม่ คนที่เลียแข้งเลียขาจะได้หมดไปและยอมสละชีวิตให้ได้ ส่วนสาเหตุที่ทำให้สามีของตนตัดสินใจครั้งนี้ เนื่องมาจากเป็นการยิงตัวตายของ จสต.บรรจง ประสพเนตร ซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงานที่ตนรักมาก นางลาวัลย์ ยังกล่าวอีกว่า

" สามีตนไม่เคยเข้าโรงพยาบาลประสาท เขาเป็นคนปกติเหมือนคนธรรมดา เป็นคนโอบอ้อมอารี ใจดี ชาวบ้านก็รักเคารพสามีตน ตามที่มีข่าวออกมาว่าเกี่ยวกับยาบ้าหรือค้าอาวุธ เรื่องนี้ไม่มีเลย แต่จะเกี่ยวกับด้วยเรื่องที่ถูกเพื่อนร่วมงาน กลั่นแกล้ง และสามีตนยังบอกอีกว่า การที่ให้ไปเฝ้าธนาคารไม่ชอบ อยากจะออกตรวจในพื้นที่ แต่แล้วก็ให้มานั่งจับเจ่าอยู่ในธนาคาร ซึ่งสามีตนเคยบอกแล้วว่าไม่ชอบ และเคยพูดกับผู้บังคับบัญชา ว่าให้น้องใหม่มาทำตรงนี้ เพราะเงินเดือนน้อย และสามีตนก็อยากจะย้ายไปอยู่พังงา เพราะเป็นเมืองที่สงบและเป็นชาวพังงาด้วย และเรื่องการไม่ได้ย้ายไปพังงาก็เป็นเรื่องที่ถูกกดดันด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่ง"

พ.ต.อ.พงษ์ชัย สุขะหุต ผกก.สภ.อ.หลังสวนบอกว่า ด.ต.ชัยวร เป็นคนจริงจังและตั้งเป้าทำอะไรแล้ว ก็ต้องทำให้ได้ เป็นตำรวจที่เอาใจใส่การงานรับผิดชอบ แต่ละคนนิสัยไม่เหมือนกันเพื่อนร่วมงานมักจะล้อเขาบ่อย ๆ โดยพูดเป็นภาษาใต้ว่า "เตินนะเอาเงินผู้ต้องหาไปใช้" แต่ปรากฏว่า ด.ต.ชัยวร ไม่ได้ทำอย่างนั้น ตา ด.ต.ชัยวร ไม่ทราบว่าผู้ต้องหาได้รับเงินไปแล้ว และเมื่อวานนี้(12มิ.ย.40) ได้ไปสอบถามผู้ต้องหาด้วยตัวเองที่เรือนจำ ผู้ต้องหายืนยันว่าได้รับเงินไปแล้วตั้งแต่เดือน กันยายน 2539 เรื่องจบไปนานแล้ว แต่ภรรยาของเขายังนำกระดาษแผ่นนั้น ซึ่งด.ต.ชัยวร ได้ถ่ายเอกสารไว้และยังบอกว่า ถูกหักหลัง หาว่าเอาเงินไปใช้ จึงทำให้ ด.ต.ชัยวร เกิดความหวาดระแวงแต่ความจริงไม่ใช่เลย ส่วนเรื่องย้าย ด.ต.ชัยวรไปประจำที่ธนาคารนั้น เป็นสิ่งที่เขาพอใจ เพราะเขาต้องการอยู่ที่สบาย ด.ต.ชัยวร เคยมาปรึกษาตนเมื่อสามเดือนที่แล้วว่า เมื่อไปอยู่สายตรวจตำบล เมื่อได้ยินเสียงวิทยุจะปวดจี๊ดขึ้นในสมองทันทีและไม่สบายใจ เพราะรู้สึกประสาทหลอน ๆ ตนก็บอกว่าจะให้ทุกอย่าง จึงให้กลับไปอยู่ธนาคาร และเดิมเคยอยู่ธนาคารกสิกรไทย หลังจากนั้นก็ไปอยู่สายตรวจนางพญา และก็กลับมาอยู่ธนาคารนครหลวงไทย ส่วนที่จะเกี่ยวข้องกับเงินหรือยาบ้าหรือไม่นั้นไม่ใช่แต่เป็นที่ตัวเขาเอง ตนขอยืนยันว่าใน สภ.อ.หลังสวน มีความรักกันดี มีการทานอาหารกลางวัน มีอาหาร

ส่วนเรื่องย้ายในอำนาจของตนทั้งอำเภอหลังสวน ใครอยากย้ายไปไหนให้เขียนบันทึกขึ้นมาทุกคนมีสิทธิเลือกตำแหน่งที่อยากจะอยู่ ส่วนใครอยากจะอยู่สิบเวร สายตรวจ หรือเฝ้าธนาคาร อยู่ในอำนาจของตนที่จะย้ายได้ ส่วนเรื่องที่ ด.ต.ชัยวร จะขออยู่ที่พังงานั้น เรื่องนี้ ด.ต.ชัยวร เคยไปปรึกษากับผู้กำกับอุดมที่กรุงเทพ ฯ โดยขอย้ายไปพังงา แต่ ด.ต.ชัยวร ไม่ได้ทำบันทึกขอย้ายขึ้นมาตามลำดับและไม่เคยเสนอมาที่ตนเลย และโดยอำนาจของผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 สามารถย้ายได้ทันที ตนขอค้านว่า ต้องการย้ายไปพังงาแล้วไม่ได้ ตนขอค้านว่าไม่จริงคลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com