www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 134 คน
 สถิติเมื่อวาน 94 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3351 คน
31233 คน
1723677 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ /ข่าว
พัชราภรณ์ สุขชุม/พิมพ์
13 มิถุนายน 2540

จากการที่ ด.ต.ชัยวร หิรัญวดี ผบ.หมู่ สภ.อ.หลังสวน ใช้อาวุธปืนยิงผู้บังคับบัญชาและเพื่อนร่วมงานเสียชีวิต 6 ศพ และมีผู้บาดเจ็บอีก 5 คน

เมื่อบ่ายวานนี้(12 มิ.ย.40) พล.ต.ท.สุนทร ซ้ายขวัญ ผู้ช่วยอธิบดีกรมตำรวจ ได้เดินทางไปเยี่ยมผู้ที่ได้รับบาดเจ็บซึ่งรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลหลังสวน โดยมอบเงินจำนวนหนึ่งให้กับผู้ได้รับบาดเจ็บ

ผู้ช่วย อตร. บอกว่า สาเหตุที่เกิดขึ้นที่อาจจะมาจากความเครียดนั้น ก็จะให้ผู้บังคับบัญชา พิจารณาดูว่า จะมีการรับฟังความคิดเห็นจากเพื่อนตำรวจ เพราะในช่วงนี้ได้มีการระดมกวาดล้าง มีบางคนที่ทนได้ และบางคนก็อาจจะเกิดความเครียด ซึ่งเป็นเรื่องเฉพาะตัวบุคคล หากมีการทำหนักไปก็จะต้องมีการผ่อนปรน เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชนและผู้ปฏิบัติจะได้ไม่เครียดเกินไป ส่วนอัตรากำลังที่ยกไปก็จะมีการกระจายกำลังออกไป ส่วนเรื่องที่มีการพาดพิงเรื่องยาเสพติดไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่เป็นเรื่องที่พูดกันที่กรุงเทพ ฯ

ทางด้าน ด.ต.พิบูลย์ เปรมสถิต ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิง ได้เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า ด.ต.ชัยวร โดยส่วนตัวเป็นคนดี แต่เป็นคนที่อารมณ์ร้อน เก็บกด ส่วนกรณีที่ว่างานของ สภ.อ.หลังสวน มีมากและหนัก ด.ต.พิบูลย์ บอกอีกว่า เป็นนโยบายจากหน่วยเหนือที่สั่งลงมา ที่จะต้องปฏิบัติและหนักขึ้น ทำให้ ด.ต.ชัยวร เครียดกับงานเพราะเก็บกด ด.ต.ชัยวร ยังเคยพูดที่ธนาคารกับพนักงานว่า เขาถูกกลั่นแกล้งจากผู้บังคับบัญชา เมื่อวันไหนถึงจุดเดือดจะยิงร้อยพวง

ส่วนการที่บอกว่างานหนัก ก็ต้องยอมรับเพราะเป็นหน้าที่ของการทำงาน หนักก็ต้องทน ต้องมีระเบียบวินัย แต่ที่ทนไม่ได้ก็เพราะว่า เมื่อเคยอยู่สบายพอมีงานหนักขึ้นก็ต้องเหนื่อยหน่อย บางคนก็เครียด บางคนทำใจได้ บางคนทำใจไม่ได้ก็คิดว่าผู้บังคับบัญชาบางคนกลั่นแกล้ง แต่ความจริงก็เหนื่อยหมดทุกคน

ด.ต.พิบูลย์ เปรมสถิต ยังเล่าถึงความเชื่อที่ว่า มีการนำพระพุทธรูปโบราณที่จับได้มาประดิษฐานที่หน้าโรงพัก หลังจากนั้นมีการพูดว่านำมาตั้งในที่ที่ไม่เหมาะสม เป็นเหตุใหญ่ที่ทำให้มีการตายของตำรวจ สภ.อ.หลังสวน ว่า เป็นสิ่งที่เร้นลับมองไม่เห็น แต่เมื่อมีการนำพระพุทธรูปอัญเชิญลงมาจากโรงพักไว้หน้าโรงพัก ก็ได้เกิดเหตุการณ์ มีตำรวจ สภ.อ.หลังสวน ตายมาโดยตลอด

"พระพุทธรูปองค์นี้ได้มาเมื่อปี 2528 เมื่อครั้งที่ พ.ต.ท.สุมน เชาวลิต เป็น สวญ.หลังสวน ได้มีชาวบ้านมาแจ้งความว่า มีการพบพระพุทธรูป ขนาดหน้าตักประมาณ 50 เซนติเมตร ที่สำนักแม่ชี ในอำเภอหลังสวน หมู่ 5 ตำบลวังตะกอ ทางตำรวจจึงได้ยึดมาไว้ที่โรงพัก โดยมีผู้อ้างว่าเป็นพระโบราณที่วัดถ้ำเขาเงิน แต่ทางวัดไม่มีหลักฐานว่าเป็นของวัด จึงได้นำมาไว้ที่โรงพักชั้นบน ในห้องผู้กำกับ แต่เมื่อครั้งที่ พ.ต.อ.พงษ์ชัย สุขะหุต เป็นผู้กำกับในปัจจุบัน ก็ได้มีการปรับปรุงจึงได้นำพระพุทธรูปประดิษฐานไว้ที่หน้าโรงพัก โดยทำเป็นอาศรมเล็ก ๆ ครอบองค์พระไว้ พอได้ประมาณ 1 เดือน ก็เกิดเหตุรถชนตำรวจตาย รายที่สอง ก็เกิดเหตุรถชนคนตาย ต่อมาก็มีตำรวจนอนไหลตาย ต่อมาก็มีตำรวจชื่ออำนวย ธนะภพ ยิงตัวตายที่โรงพัก หลังจากนั้น สารวัตรเจริญพร เกิดเจ็บป่วยกะทันหันและตาย ล่าสุดก่อนเกิดเหตุก็มีตรวจยิงตัวตาย 1 นาย และวันรุ่งขึ้น ด.ต.ชัยวร ก็ก่อเหตุยิงเพื่อนร่วมงานตายไป 6 ศพ รวมทั้งตัวเองด้วย เป็นเรื่องราวที่มีการเอาพระพุทธรูปมาไว้อยู่ ข้างล่าง หน้าโรงพัก จะเชื่อหรือไม่เชื่อเป็นอำนาจที่มองไม่เห็น มีการวิพากษ์วิจารณ์ต่าง ๆ นานา บางคนก็บอกว่า พระไม่ได้ให้โทษแต่อาจจะนำมาประดิษฐานผิดที่ โดยเท่าที่เห็นมีการตั้งหันหน้าชนกันกับศาลพระภูมิ ส่วนเจ้าที่ก็มีคือผู้กำกับ "

 


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com