www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 95 คน
 สถิติเมื่อวาน 94 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3312 คน
31194 คน
1723638 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

     
น้ำท่วมชุมพร...ครั้งใหญ่ ตอนที่ 2
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
18 -22 สิงหาคม 2540
 
น้ำท่วมชุมพรเข้าวันที่ 2 หน่วยให้การช่วยเหลือนอกจากจังหวัด เห็นจะมีแต่ สภากาชาดไทย นอกนั้นก็จะเป็นชาวบ้านที่ ช่วยกันคนละไม้คนละมือ ที่นำน้ำมันปั่นไฟมาบริจาคให้กับสถานีเพื่อที่จะเชื้อเพลิงในการปั่นไฟ ส่วนหน่วยงานอื่น ๆ ที่อยู่ในจังหวัดชุมพร ได้ถูกน้ำท่วมจนหมดสิ้น ไม่ว่าจะเป็นหน่วยทหาร หรือ ตำรวจ ตำรวจตระเวนชายแดน  ก็ตาม 
 
เราได้รับรายงานข่าวว่า มีประชาชน ที่อยู่ตลาดใหม่ ในแนวคลอง รัชกาลที่ 5 ถูกน้ำท่วมเสียชีวิตไม่น้อยกว่า 30 ราย ทั้งนี้ เนื่องจากชาวบ้านที่อยู่อาศัยในบริเวณนั้น ไม่ทันระวังตัว เพราะน้ำท่วมเร็วมาก บางรายติดอยู่กลางทุ่งนา เพื่อต้อนวัวควาย หนีน้ำไม้ทัน ต้องถูกน้ำพัดพา จมน้ำตายหลายราย 
 
ในขณะเดียวกันก็มีรายงานว่า บางรายท้องแก่จะคลอดลูก ต้องนำส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วน ขณะที่โรงพยาบาลชุมพร ก็ถูกน้ำท่วมเสียหาย ผู้ป่วยทั้งหมดต้องนำขึ้นไปอยู่บนชั้น 2 ของโรงพยาบาล  ในขณะเดียวกัน เครื่องปั่นกระแสไฟฟ้า ก็ถูกน้ำท่วมเสียหายใช้ปั่นไฟไม่ได้ ทำให้ผู้ป่วยที่อยู่ในห้องไอซียู ต้องเสียชีวิตหลายราย   เพราะขาดออกซิเจน กำแพงของโรงพยาบาลชุมพรพังทลาย น้ำไหลทะลัก ทำให้เครื่องมือแพทย์เสียหาย 
 
ส่วนผู้โดยสารที่อยู่บนรถไฟส่วนหนึ่ง ยังติดอยู่ในโบกี้ ไม่สามารถออกมาได้ และมีรายงานว่า ระดับน้ำสูงขึ้น จนถึงเบาะนั่ง ก็ลองหลับตานึกดูก็แล้วกันว่า ทางรถไฟซึ่งสูงอยู่แล้ว น้ำยังเพิ่มปริมาณสูงขึ้นเรื่อย ๆ และมีแนวโน้มว่าจะท่วมถึงหลังคา  ผู้โดยสารจึงต้องการที่จะออกมา เพราะถ้าอยู่อาจจะถูกน้ำท่วมจมเสียชีวิตได้ 
 
ในขณะเดียวกัน มีชาวบ้านส่วนหนึ่งติดอยู่บนหลังคา ต้องการให้ทางการเข้าไปช่วยเหลือ เป็นการด่วน เพราะขาดอาหาร ต้องบอกว่า   การติดต่อสื่อสาร กับผู้ถูกน้ำท่วม ติดต่อทางโทรศัพท์ ได้เพียงเครื่องเดียวคือโทรศัพท์ ในเครือข่าย 800 ระบบอนาลอก รุ่น:NOKIA TYPE:N HA-3SA MODEL:252N  ปัจจุบันระบบ 800 ยกเลิกไปแล้ว และได้กลายมาเป็น ระบบ DTAC (ดูรูปได้ที่ http://www.narongthai.com/ana951) ผมขอเล่าให้ฟังว่า ตอนเกิดน้ำท่วม ระบบ 800 มีสถานีที่ ตั้งอยู่ในที่สูง ทำให้น้ำไม่ท่วม เครือข่ายจึงทำงานได้  ส่วนระบบ 900 ซึ่งตอนหลังกลายมาเป็น ของ AIS  ได้ถูกน้ำท่วมจนหมดสิ้น ใช้การไม่ได้ โทรศัพท์ของผมเพียงเครื่องเดียว เพราะคนอื่นใช้ระบบ 900  จึงเป็นโทรศัพท์ที่ใช้รับเรื่องราวร้องทุกข์  ตลอดจนชี้เบาะแสในการเข้าไปช่วยคนที่ถูกน้ำท่วมได้อย่างมีประสิทธิภาพ  เพราะสถานีเครื่องส่งโทรศัพท์  ไม่ถูกน้ำท่วม  หลังจากน้ำลดทำให้ผู้บริหาร เครื่องส่งโทรศัพท์ระบบ 900 ได้มีการเปลี่ยนที่ตั้งกันอย่างขนานใหญ่  ตรงไหนที่เป็นที่ลุ่มถูกน้ำท่วมขัง  ก็จะมีการย้ายที่ตั้งไปอยู่ในที่สูง
 
โทรศัพท์มือถือที่ใช้ได้ในตอนนั้น มีผู้โทรศัพท์ มาติดต่อชนิดที่เรียกว่า ไฟแทบไหม้   มีโทรศัพท์มาสอบถามไม่ขาดสาย ทั้งต่างจังหวัด และจากสิงคโปร์ก็โทรมาสอบถาม สถานการณ์ และที่สำคัญโทรศัพท์ของผมเครื่องนี้ เป็นเครื่องเดียวที่ใช้พูดคุยกับโฆษกรัฐบาล  ผมรายงานข่าวออก ช่อง 11 ทุกต้นชั่วโมง ทำให้เจ้าหน้าที่เริ่มหลั่งไหลเข้าช่วยน้ำท่วมในพื้นที่ เพราะดูข่าวแล้ว เห็นว่า น้ำท่วมชุมพรอย่างหนัก สื่อมวลชนทั้งหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ และวิทยุเริ่มเข้าพื้นที่ แต่ก็ยังเข้าตัวเมืองที่เกิดน้ำท่วมในตัวเทศบาลชุมพร  ซึ่งเป็นจุดที่ท่วมหนักไม่ได้ 
 
ตำรวจน้ำ ส่งนักประดาน้ำเข้าพื้นที่ เพื่อให้ความช่วยเหลือ ผู้ที่ถูกน้ำท่วม และมีรายงานว่า เรือของคณะแพทย์และพยาบาล ล่มขณะที่จะเข้าไปช่วยเหลือ ทำให้พยาบาลสูญหาย ไป 1 ราย หน่วยประดาน้ำ เร่งทำการค้นหาอย่างเร่งด่วน ในขณะที่ผมกำลังรายงานข่าว ต้นชั่วโมงออกช่อง 11 นักประดาน้ำนายหนึ่ง วิ่งพรวดพลาดเข้ามาในห้องส่งชั่วคราว ผมต้องลุกออกจากที่นั่งรายงานข่าว ทางกรุงเทพ จึงรีบตัดสัญญาณ และโทรมาถามผมทันที     ว่าเกิดอะไรขึ้น ผมจึงบอกว่า นักประดาน้ำได้เข้าไปช่วยพยาบาลที่จมน้ำ และเธอก็ปลอดภัย แล้ว ตอนนั้นผมก็ระทึกเหมือนกันว่า เธอจะรอดได้หรือไม่ สุดท้ายเธอรอดครับ  นักประดาน้ำ จึงต้องรีบ มาบอกข่าว เออ..โล่งอก  
 
สถานีวิทยุกระจายเสียง ที่ตั้งอยู่ในตัวเมืองชุมพร ไม่ว่าจะเป็น สถานีวิทยุแห่งประเทศไทย ชุมพร สถานีวิทยุกรมอุตุนิยม ชุมพร   สถานีวิทยุ  วศป 1449 สถานีกองทัพภาคที่ 4  สถานีวิทยุ วปถ. 15 ได้ถูกน้ำท่วมจนหมดสิ้น ส่วนสถานีวิทยุราชดำริสัมพันธ์  ชุมพร กับสถานีวิทยุ อสมท.ชุมพร ยังออกอากาศได้ อยู่ และยังโชคดีที่เครื่องส่งของสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศจังหวัดชุมพร(สวท.ชุมพร) ตั้งอยู่บนเขาสามแก้ว ซึ่งเป็นที่เดียวกับที่ตั้งของสถานีเครื่องส่งโทรทัศน์ช่อง 11ยังออกอากาศได้และมีผู้ปฏิบัติงานหลายคนและอยู่ใกล้บริเวณน้ำท่วมมากที่สุด ดังนั้น คุณทวีป วัฒนไชย ผอ.สวท.ชุมพร จึงขอความร่วมมือให้ พี่กำพล หัวหน้าสถานีเครื่องส่งโทรทัศน์ช่อง 11 ชุมพร ให้นำเครื่องมิกซ์เซอร์ เชื่อมต่อเข้ากับเครื่องส่ง เป็นห้องส่งชั่วคราว โดยใช้ห้องรับแขก เป็นสถานที่ทำงาน ทำให้สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดชุมพร กลับมาออกอากาศได้อีกครั้งหนึ่ง 
 
ต้องบอกว่า ผมทำข่าวออกอากาศทางโทรทัศน์ก็เหนื่อยแสนเหนื่อย ก็เลยไม่ได้ไปยุ่งกับการออกอากาศทางวิทยุกระจายเสียง   แต่ก็มีชาวบ้านและนักจัดรายการจากสถานีวิทยุที่อื่น ที่ถูกน้ำท่วม ได้มารวมตัวกันจัดรายการ ดังนั้นรูปแบบรายการ จึงเป็นไปอย่างสะปะสะปะ   ต่างคนต่างพูด ในที่สุด ก็มีชายไทยไม่ทราบชื่อเดินไปลงเครื่องส่ง (ปิดเครื่องส่ง) คนที่จัดรายการ   บางคนไม่ทราบว่าเครื่องถูกปิดแล้ว ก็ยังพูดไป เป็นชั่วโมง ถึงรู้ว่า เครื่องส่งไม่ได้ออกอากาศ สร้างความไม่พอใจ กับผู้จัดรายการคนนั้นเป็นอย่างมาก และที่สำคัญ เขาเป็น สมาชิกพรรคการเมืองใหญ่พรรคหนึ่ง ภายหลังจากน้ำลด ปรากฏว่า ผู้บริหาร กรมประชาสัมพันธ์คนหนึ่งถูกย้าย ไปอยู่ในพื้นที่อื่น ครับ
 
ส่วนผม ย้ายไปดีครับ เพราะมีที่ปรึกษา นายปิยณัฐ วัชราภรณ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โทรมาถามผมว่าจะเอาอะไรเป็นของรางวัลกับการทำงานที่ประสบความสำเร็จ    ผมก็ตอบกลับไปว่า ขอกลับบ้านที่ภูเก็ต ก็พอแล้ว แต่ในที่สุด ผมก็ได้ไปอยู่ที่อำเภอตะกั่วป่าแทน ซึ่งอยู่ห่างจากภูเก็ต ประมาณ 150 กิโลเมตร   ก็ไม่เป็นไรครับ อยู่ตะกั่วป่าผมก็ได้ประสบการณ์ดี ๆ และมีเพื่อนดี ๆ หลายคน ครับ 
 
 
* * * * * * * * * * * *

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com