www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 8 คน
 สถิติเมื่อวาน 180 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
5701 คน
21125 คน
1713569 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

   

ชีวิตนักข่าว...สัมภาษณ์ ชวน หลีกภัย ช่วยน้ำท่วม      

ณรงค์  ชื่นนิรันดร์ 14 สิงหาคม 2540

เมื่อเดือน สิงหาคม 2540 เกิดพายุซีต้าพัดถล่มจังหวัดชุมพร  จนทำให้ฝนตกหนัก และเกิดน้ำท่วมอย่างฉับพลัน  การเข้าไปช่วยเหลือมีทั้งฝ่ายรัฐบาล  รวมทั้งฝ่ายค้าน  ก็เข้าไปช่วยเหลือชาวชุมพรในครั้งนั้นด้วย  ในภาพ  ผม(ณรงค์ ชื่นนิรันดร์  ในปีนั้นผมดำรงตำแหน่งผู้ช่วยประชาสัมพันธ์จังหวัดชุมพร ) ได้สัมภาษณ์  คุณชวน  หลีกภัย  หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  ในฐานะผู้นำพรรคฝ่ายค้าน  ในเรื่องการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่  คนที่อยู่ทางขวามือคือ  คุณสุเทพ  เทือกสุบรรณ  ดูหน้าตายังหนุ่มแน่นผมยังสีดำ  ส่วนผู้ที่อยู่ใกล้ผมคือ คุณชำนิ  ศักดิเศรษฐ์  ส่วน 2 คนที่ยืนอยู่ด้านหลังไม่ทราบชื่อ แต่เป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ 

ภาพที่เห็น คือศาลาพักร้อน โรงเรียนบ้านหัววังพนังตัก  อ.เมืองชุมพร  ก็ต้องบอกว่า  การต้อนรับขับสู้ของฝ่ายราชการ  ก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่เพราะตอนนั้น คุณชวน หลีกภัย เป็นฝ่ายค้าน  ถ้าดูบนโต๊ะ  ก็จะเห็นว่ามี  ขวดน้ำดื่ม 3 ขวด  ในถุงพลาสติคมีเงาะอยู่ 4-5 ลูก และใกล้กันก็มีผลมะไฟ  อยู่ 1พวง  ที่สำคัญมีผู้สื่อข่าว  คือผมไปสัมภาษณ์อยู่ช่องเดียว คือ ช่อง 11 ชุมพร

มีแหล่งข่าวแจ้งมาที่  สถานีเครื่องส่งโทรทัศน์  จ.ชุมพรว่า  คุณชวน หลีกภัย จะให้สัมภาษณ์  ผมกับ สมจิตร ศิริภูธร นายช่างไฟฟ้า 5 ได้เดินทางไปยังโรงเรียนบ้านหัววังพนักตัก ซึ่งเป็นโรงเรียนที่อยู่ใกล้กับ  สถานีมากที่สุด และไม่ถูกน้ำท่วม  สมจิตร เป็นช่างภาพ  ส่วนผมก็ทำหน้าที่สัมภาษณ์  คุณชวน   ที่เห็นวันนั้น  ไม่มีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่แม้นแต่คนเดียว  ที่เดินทางมาด้วยกันมีเพียง  คุณสุเทพ  เทือกสุบรรณ  คุณชำนิ  ศักดิเศรษฐ์ และผู้ติดตาม 2-3 คน  ต้องบอกว่า เมื่อปี 2539  คุณชวน เพิ่งยุบสภา สาเหตุมาจาก เรื่อง สปก.4-01 ภูเก็ต  ตอนนี้ต้องมาเป็นฝ่ายค้าน  โดยมีพ่อใหญ่จิ๋ว พลเอกชวลิต  ยงใจยุทธ เป็นนายกรัฐมนตรี  เป็นธรรมดา เมื่อไม่ได้เป็นใหญ่แล้ว  ก็ไม่มีใครมาเหลียวแล  ต้อนหน้าต้อนหลัง  ก็ต้องทำใจหล่ะครับ 

เป็นฝ่ายค้าน  ทำอะไรได้ไม่มาก ซึ่งผมก็รู้ดี  แต่ที่คุณชวน  มา  ก็เป็นเพียงทำหน้าที่ ส.สและ ไม่ได้ทอดทิ้งคนใต้ที่ประสบเคราะห์กรรม  เท่านั้น  จะไปสั่งใคร  หรือหน่วยงานใด ๆ ก็ไม่ได้  เพราะไม่มีอำนาจ  แต่แม้นว่า คุณชวน จะเป็นฝ่ายค้าน  ผมก็ยินดี  ที่จะมาทำข่าว  เพราะคงจะมีอะไรดี ๆ ที่จะให้คำแนะนำรัฐบาล   คำถามที่ถามวันนั้น  ผมจำไม่ได้แล้ว  แต่น่าจะถามว่า ท่านมาทำอะไรที่ชุมพร  หรือว่าจะให้คำแนะนำอย่างไร  หรืออาจจะถามว่า  มีอะไรจะฝากไปถึงผู้ประสบเหตุน้ำท่วมหรือไม่  ก็ประมาณนี้  ซึ่งผมแทบจะเขียนข่าวให้เลย  เพราะไม่มีอะไรที่มากไปกว่านี้  ซึ่งการทำหน้าที่ของผม ถือว่าสมบูรณ์  อย่างน้อยผมก็ได้สัมภาษณ์อดีตนายกรัฐมนตรี  และรู้สึกสบายใจ เพราะผมไม่คิดที่จะมีผลประโยชน์  หรือต้องการสิ่งตอบแทน เพราะท่านก็คงไม่มีอะไรที่จะให้ผลประโยชน์แก่ผมได้เช่นกัน  และถ้าผมสัมภาษณ์แล้วไม่ออกข่าว  คุณชวน  ก็คงไม่ว่า  

เมื่อผมได้ทำหน้าที่เสร็จแล้ว  ผมก็รีบกลับมาที่สถานี  เพื่อมาเขียนข่าวและรายงานข่าว  ต้นชั่วโมง  ออกทีวีช่อง 11 ทั่วประเทศ  ซึ่งก็ออกให้อย่างเต็มที่  เท่าที่มีเวลาออกอากาศ  จากปี 2540 ถึงปี 2552 เป็นความทรงจำที่ผมไม่เคยลืมเลือน  เหมือนเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อวานนี้  รูปภาพผมยังเก็บรักษาไว้อย่างดี  และเมื่อวันที่  17 ตุลาคม 2552 ผมก็ได้เดินทางไปบ้าน คุณชวน หลีกภัย  อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ผมเคยสัมภาษณ์เดี่ยว เมื่อปี 2540 แต่ผมไม่ได้พบท่าน  แต่ก็มีน้องชายคุณชวน คือ คุณระลึก หลีกภัย ให้การต้อนรับ เป็นอย่างดี  และยังมอบผ้าห่ม สีเขียวอ่อน มีลายเซ็น  คุณชวน หลีกภัย ไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย  และถ้าผมมีโอกาสจะได้ไปเยี่ยมชมอีก  สำหรับรูปภาพ 2 รูป ผมได้ส่งให้คุณระลึก  หลีกภัย  เพื่อเก็บสะสม  ภารกิจของ คุณชวน หลีกภัย  เพื่อหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ต่อไป

* * * * * * * * * * *


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com