www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 53 คน
 สถิติเมื่อวาน 180 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
5746 คน
21170 คน
1713614 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 
 

ไฟฟ้าดับ ทั้ง 14 จังหวัดภาคใต้
ณรงค์ ชื่นนิรนดร์
21 พฤษภาคม 2556
 
ก่อนเกิดเหตุไฟฟ้าจะดับลงในตอนค่ำของวันที่ 21 พฤษภาคม 2556 ผมกำลังนั่งดูเคเบิ้ลทีวี93 ที่บ้านพัก ข้าราชการของ สวท.สงขลา อยู่ในชุดสบาย ๆ คลายร้อน นั่งดูเคเบิ้ลไปด้วยเพื่อรอดุข่าวทุ่ม   สายตาก็เหลือบมองลอดหน้าต่างออกไปที่ตึกที่ทำการของสถานี ไปด้วย วันนี้พระครูสิริญาณวิมล มาด้วยรถยนต์ 2 ตอน ซึ่งปกติท่านจะมาด้วยรถตู้ที่ติดป้ายไวนิลโฆษณาทอดผ้าป่า แต่วันนี้ไม่พามาเพราะดันไปเกิดอุบัติเหตุลงคู จึงไม่อาจพามาได้ 
พระครู ฯ ท่านจัดรายการใกล้เสร็จพอดี ไฟฟ้าก็ดับลง ตอนนั้นเป็นเวลา ประมาณ 18.55 น.ก็เกือบใกล้ทุ่ม และก็เป็นเวลาที่ท่านจัดรายการปักษ์ใต้บ้านเราหมดเวลาลงพอดี พลันเมื่อไฟฟ้าดับลง ไม่ถึง 10 วินาที เครื่องปั่นไปของสถานีก็ติดเครื่องยนต์อัตโนมัติ ปั่นไฟฟ้าเข้าระบบ เพื่อให้การออกอากาศเป็นปกติ 5 นาทีแรกผมก็ไม่เอะใจ เพราะตอนนั้นที่บ้านไฟฟ้าก็มาแล้ว คือมาจากเครื่องปั่นไฟของสถานี แต่เมื่อเปิดเคเบิ้ลดู มีแต่ความว่างเปล่า นั่นแปลว่า ไฟฟ้าที่หาดใหญ่ก็ดับเช่นกัน ผมเริ่มชักสงสัย ตามประสานักข่าว ว่าเรื่องแบบนี้มันผิดปกติ ไม่อยู่ในสภาวะธรรมดาอย่างแน่นอน ผมจึงเดินออกมาที่สถานี ที่ตั้งอยู่ไม่ห่างไกลเท่าไหร่นัก เพื่อพูดคุยกับน้อง ๆ และผมก็ให้เช็คข่าวว่าที่ไหนไฟฟ้าดับบ้าง โดยคราวนี้ให้เช็คไปตามต่างจังหวัดที่มีญาติพี่น้องอยู่ หรือมีเพื่อนอยู่ในจังหวัดนั้น ๆ ก็ได้ความว่า ไฟฟ้าดับหมดทั้งภาคใต้ ซึ่งเรื่องนี้เริ่มชัดแล้วว่า ผิดปกติอย่างมาก ผมเริ่มคิดวิเคราะห์สถานการณ์ทันที   คือสาเหตุอาจจะมาจาก การก่อวินาศกรรม หรือ เกิดการปฏิบัติวัติยึดอำนาจ หรือ เกิดระเบิดในจุดที่ใหญ่ นั่นก็หมายถึงว่า คนอื่นก็ต้องคิดเหมือนเรา ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ แล้วหล่ะ   ผมต้องทำอะไรสักอย่าง
พลันก็มีเสียงโทรศัพท์จาก หลวงพี่สมพงศ์ ดังขึ้น ซึ่งเป็นนักข่าว หลบไปบวชคลายร้อนที่วัดคลองแห หาดใหญ่ โทรมาบอกผมว่า 
“ตอนนี้ไฟฟ้าดับทั่วเมืองฟัง สถานีของณรงค์ ได้เพียงสถานีเดียว ที่อื่นรับไม่ได้เลย”
“อ้าว...แล้วคลื่นวิทยุชาลี ก็รับไม่ได้เหรอ ครับ” ผมถามหลวงพี่
หลวงพี่ก็ตอบว่า “ ฟังไม่ได้เลย คุณต้องทำอะไรสักอย่างแล้วหล่ะ ”
ณ บัดดล ผมบอกน้อง ๆ ที่นั่งล้อมวง ดื่มกินกันที่หลังสถานี เข้าห้องจัดรายการพิเศษทันที ทั้งที่ตอนนั้นผมไม่มีข้อมูลอยู่ในมือเลย มีแต่เพียง ข้อมูลที่ผมให้น้อง ๆ โทรไปสอบถามเพื่อน ๆ กับญาติ ว่าเกิดอะไรขึ้น  แต่ผมก็คิดแล้วหล่ะว่า   จะพูดไปถ้าหมดข้อมูลก็จะเปิดเพลงสลับ แล้วก็ไปหาข้อมูล นำมาเสนอ เพราะอินเตอร์เน็ต ยังสามารถเล่นได้ เราคงไม่จนในข้อมูล และที่สำคัญโทรศัพท์ยังใช้งานได้อยู่ และเหนืออื่นใด  ผมเคยทำงานในภาวะวิกฤติแบบนี้ หลายครั้งครับ ทั้งกรณี พายุซีต้า และพายุลินดา พัดเข้าถล่มชุมพร เรื่องบินตกที่อ่าวปอ ภูเก็ต จราจลเผาโรงงานแทนทาลัม รถแก็ประเบิดที่ทุ่งมะพร้าว ท้ายเหมือง   จังหวัดพังงา เหตุการณ์ยึดมัสยิดกรือเซะ ที่จังหวัดปัตตานี ฯลฯ เรื่องการทำงานเชิงรุกแบบนี้ผมถนัด 
ในที่สุด ข้อมูลข่าวก็เริ่มมีเข้ามา การทำงานจัดรายการแบบนี้ ต้องมีบุคลากรเข้ามาช่วยดำเนินรายการ  ผมจึงมอบหมายให้ คุณศุภระวรรณ นฤชาติ หรือ ส้มจี๊ด มาร่วมดำเนินรายการกับผม และผมก็ให้      คุณทัศนา อัตตะ คุณปทิตตา แก้วสุวรรณ คุณนุชนาถ บรรณกิจ เป็นผู้ประสานงานข้อมูลรวมทั้งรับโทรศัพท์   ส่วนด้านเทคนิคก็มี หัวหน้าช่างคือ คุณประวิช จันทร์เมือง มาควบคุมด้านเทคนิค พร้อมด้วยคุณนิวัตน์ บุญแพทย์ คุณวีระพงษ์ ยังมี คุณจตุพร รอดแสง ร่วมปฏิบัติการในห้องส่ง 
การจัดรายการ เราได้เปิดสายให้ทางบ้านโทรเข้ามาแจ้งสถานการณ์เป็นระยะ เพื่อร่วมอยู่เป็นกำลังใจ ซึ่งจุดนี้เป็นเรื่องที่ดีมากครับ เพราะเมื่อเกิดเหตุการณ์ใหม่ ๆ  หลายคนสับสนว่าเกิดอะไรขึ้น และก็พยายามหาข้อมูล แต่ก็ทำไม่ได้ เพราะไฟฟ้าดับ ทีวีก็เปิดดูไม่ได้ วิทยุหลักรวมทั้งวิทยุชุมชน ในพื้นที่ส่งกระจายเสียงไม่ได้เลย มีแต่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดสงขลาเท่านั้น ที่ส่งกระจายเสียงได้ และอีกสื่อหนึ่งคือ เฟสบุ๊ค แต่ก็ไม่ใช่ข้อมูลที่น่าเชื่อนัก 
เมื่อเราเริ่มจัดรายการตั้งเวลา 19.40 น. (21พ.ค.56) ก็ทำให้ข้อมูลที่ถูกต้องเริ่มเข้าถึงประชาชน ทำให้คลายความวิตกกังวล มีมัคคุเทศก์ คนหนึ่งในหาดใหญ่ โทรมาบอกว่า
“ต้องขอบคุณมากนะครับ ผมได้ข้อมูลจากรายการ ว่าไม่ใช่เหตุการณ์ก่อการร้าย ผมก็บอกให้นักท่องเที่ยวได้เข้าใจต่อสถานการณ์ ถ้าไม่มี สวท.สงขลามาแจ้งให้ทราบอย่างรวดเร็วแบบนี้ นักท่องเที่ยวคงจะแตกตื่นมากว่านี้ ครับ ”
ครับ นั่นเป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของการทำงานที่รวดเร็ว ทันสถานการณ์ ชี้แจง ให้ผู้ฟังได้รับทราบอย่างทันท่วงที และเป็นการสร้างความเชื่อมั่น ให้เกิดขึ้น และที่สำคัญ จากการที่ผมผ่านการทำข่าวมานาน ทำให้ผมมีช่องทางในการสัมภาษณ์ผู้ที่เกี่ยวข้อง คือ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา   สัมภาษณ์ผู้อำนวยการโรงไฟฟ้าจะนะ เพื่อยืนยันข้อมูลที่เรานำเสนอครับ และยิ่งทำให้มีข้อมูลแน่นมากขึ้น 
จากการที่เกิดไฟฟ้าดับ ก็มีการส่งผลกระทบ ตั้งแต่เล็ก ๆ ไปจนถึงใหญ่ ๆ อาทิ ที่บ้านมีเด็กเล็ก ตอนนี้ร้อนมาก เมื่อไหร่ไฟฟ้าจะติด , ทำการบ้านไม่ได้ไม่มีไฟฟ้า ครูอย่าตีนะ ที่การบ้านไม่เสร็จ, บางคนก็บอกว่าดีเหมือนกันลูกจะได้ไม่เล่นเกมส์ , วันนี้มีความสุขมาก เพราะเห็นดวงจันทร์ได้สวยงาม คิดถึงตอนเป็นเด็ก ยิ่งเอาขุยมะพร้าวมามาสุมกันยุง ยิ่งได้บรรยากาศ ,
ในสายโทรศัพท์ยังมีพระคุณเจ้า โทรมาแสดงความคิดเห็นว่า ไฟฟ้าดับทำให้เดือดร้อนถึงคนตาย เพราะศพอยู่ในโรงติดแอร์ อาจจะเน่าได้ แม้นคนที่ตายไปก็เดือดร้อน  นะครับ แค่นั้นยังไม่พอ คนที่นอนอยู่ในบ้านพักฉุกเฉิน กำลังพะงาบ ๆ ต้องนอนให้อ๊อกซิเยน เมื่อไฟฟ้าไม่มา เครื่องอ๊อกซิเยน ไม่ทำงาน ก็จะตายได้เร็วขึ้น นี่แค่เฉพาะหน้านะครับ 
ถ้าเรื่องใหญ่กว่านี้ คือ ร้านอาหารไม่คนเข้า ขายไม่ได้ เพราะคนเขารีบกลับบ้าน หรือไม่นักท่องเที่ยวก็รีบกลับโรงแรม หนักไปกว่านั้น คืนนั้นขายของไม่ได้ ข้าวของที่เตรียมไว้ขายเสียหายหมด
เราจัดรายการไปเรื่อย ๆ ตั้งแต่เวลา 19.40 น.ไปจนถึงเวลา 24.00 น. ไฟฟ้าก็เริ่มทยอยมาทีละจังหวัด ทีละหมู่บ้าน ก็ต้องจบรายการหล่ะครับ   รายการนี้จบเร็วครับ แต่รายการที่จะสร้างความสันติสุข แก้ปัญหาความไม่สงบของจังหวัดชายแดนภาคใต้คงต้องอีกหลายปีครับ...เฮอ...เหนื่อย
9999999999999
 
 
 
 

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com