www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 12 คน
 สถิติเมื่อวาน 180 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
5705 คน
21129 คน
1713573 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

  
ร้านร่มแฝก ....ทองผาภูมิ กาญจนบุรี
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
15 เมษายน 2556
 
ผมมีโอกาสรอนแรมไปไกลถึง  อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ดินแดนตะวันตก ที่ใคร ๆ ก็อยากไปสัมผัส การเดินทางเดี๋ยวนี้ไปไม่ยาก ถนนหนทางจากเมืองกาญจน์ไปทองผาภูมิ มีรถประจำทางวิ่งตลอดสาย แต่ถ้ามีรถยนต์ไปเอง ก็ยิ่งสะดวกมากขึ้น 
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2553 ผมได้ไปราชการแถวนั้น เที่ยงพอดี ก็ต้องแวะหาอะไรใส่ท้อง จะได้ไม่หิว ทรมาน ใจก็คิดว่าเมืองติดชายขอบอย่างทองผาภูมิจะมีอะไรให้กิน   แต่ก็ต้องผิดคาดครับ ผมเจอร้านอาหารแห่งหนึ่งตั้งอยู่ในซอยทางเข้าตลาดทองผาภูมิ เป็นร้านที่อยู่ต้นซอยนะครับ ชื่อร้านร่มแฝก เป็นร้านขายข้าวแกง เห็นหม้อแกงแล้ว ต้องว่าอร่อยแน่ ผมตรงดิ่งเข้าไป ยืนนับหม้อได้ประมาณ 15 หม้อแกง ผมยืนเปิดฝาดูทุกหม้อ พอจะบอกได้ว่าเป็นอะไร อาทิ
แกงป่าปลาดุก ดูแล้วน่ากินผมจึงให้แม่ค้าตักใส่ถ้วย น่าจะเป็นต้นตำรับของอาหารแถบนี้ คือ มีเนื้อปลาดุกอุย ใส่กระชาย ใบมะกรูด และมะเขือเปราะ อร่อยครับ อีกถ้วยหนึ่งที่ผมสั่งคือ  แกงกะทิดอกขี้เหล็ก เป็นการนำเอาดอกขี้เหล็ก มาแกงครับ อันนี้ของชอบ เพราะดีกว่าใบ ตรงที่ดอกเวลาเคี้ยวจะกรุบกรอบออกขมนิด ๆ คนสูงอายุอย่างผม ชอบครับ   และที่สำคัญขี้เหล็กเป็นยาระบายชั้นยอดครับ ที่น่ากินอีกอย่างที่ผมสั่งคือ แกงเขียวหวาน เต็มด้วยรสกะทิเข้มข้น ปรุงด้วยแกงเขียวหวาน ที่ไม่หวานมาก ที่สำคัญใส่มะเขือผ่าซีก สมบูรณ์แบบ ตรงตามตำรา อาหาร
สำหรับแกงอื่น ๆ ที่ อร่อย ยังมี แกงหมูใส่สับประรด ไก่ผัดขิง แกงเทโพใส่หมู ผัดเผ็ดหมูป่า ไข่พะโล้   จับฉ่าย แกงไก่ เอ้า...ถ้าท่านใดไปอำเภอทองผาภูมิ ก็แวะไปทานนะครับไม่ต้องกลัวอด แม้นว่าทองผาภูมิ จะอยู่ชายแดนของกินเพียบ...บ่องต่ง ๆ ๆ ๆ ๆ คร๊าบ
99999999999999


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com