www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 46 คน
 สถิติเมื่อวาน 180 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
5739 คน
21163 คน
1713607 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

รถจิ๊ป...นายชวน
16 ต.ค.52
 
เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2552 ผมได้มีโอกาสไปเยี่ยมบ้าน ของ นายชวน หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรี ที่จังหวัดตรัง ผู้ที่เดินทางไปวันนั้น ประกอบด้วย ผู้บริหารระดับสูงของ กรมประชาสัมพันธ์ 
 
บ่ายวันนั้น คุณระลึก หลีกภัย น้องชายของ นายชวน เป็นผู้ให้การต้อนรับและพาเที่ยวชมบริเวณบ้านที่มีต้นไม้ปลูกอย่างร่มรื่น น่าอยู่น่าอาศัย ตรงกลางสวน จะเป็นศาลาขนาดใหญ่ ไว้คอยต้อนรับผู้มาเยี่ยมเยือน 
 
คุณระลึก อยู่ในชุดสบาย ๆ เล่าให้พวกเราฟังว่า หลังบ้านจะเป็นสนามกีฬากลางจังหวัดตรัง “พี่ชวน เปิดกีฬาตรังเกมส์ เสร็จ ก็จะเดิน มาทางหลังบ้าน ” คุณระลึก ยังเล่าอีกว่า บ้านที่อยู่ในปัจจุบัน จะมีทางเล็ก ๆ เพื่อใช้เป็นทางเดินผ่าน ของนักเรียนที่จะไปเรียนหนังสือ อาจจะเรียกว่าเป็นทางลัดก็ได้ ใกล้บ้าน มีศาลเจ้าหมื่นราม เด็ก ๆ ที่อยู่ละแวกนี้ ส่วนใหญ่นอกจากจะมีชื่อเป็นภาษาไทยแล้ว ยังมีชื่อเป็นภาษาจีนอีกด้วย โดยมี คำว่า ธ่าม อยู่ตรงกลางชื่อ เช่น ชื่อ จีนว่า นายเจีย ธ่าม แซ่ตั้ง เป็นต้น ดังนั้นถ้าอยากจะรู้ว่า ใครเป็นชาวตรัง ก็ให้ดูชื่อ คำว่า ธ่าม ตรงกลาง ชื่อ ก็จะรู้ว่า เป็นคนที่ มาจากจังหวัดตรัง 
 
“พี่ชวน เป็นคนที่ชอบปลูกต้นไม้ จึงทำให้มีต้นไม้นานาชนิดเกิดขึ้นจำนวนมาก และผมก็จบมาจาก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน จึงมีความรู้ด้านการเกษตร อยู่บ้าง ” คุณระลึก เล่า
 
คุณระลึก ยังบอกอีก ว่า มีจอมปลอก ที่ดันเก้าอี้ขึ้นไว้บนจอมปลวก ถือว่าเป็นนิมิตที่ดี ถือว่าเป็นการส่งเสริมให้เจ้าบ้านได้มีโชควาสนา มีชื่อเสียง ได้เป็นใหญ่เป็นโต จึงได้มีการสร้าง ศาลาคลุม จอมปลวก เพื่อไม่ให้โดยแดดโดนฝน  พอมาถึงตรงนี้ ผู้บริหารหลายคน รีบไปถ่ายรูปกับจอมปลวก เผื่อจะได้เป็นใหญ่เป็นโต เพราะในช่วงนี้ ทางกรมประชาสัมพันธ์ กำลังมีการรับสมัครตำแหน่งรองอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์   เผื่อว่าจอมปลวกจะได้ผลักดันให้ขึ้นเป็นรองอธิบดี กับเขาบ้าง เพราะมีตั้ง 3 ตำแหน่ง ก็พอได้แข่งขันอยู่นะครับ 
 
เราฟังคุณระลึกเล่าไม่นาน   ก็เห็นมีคณะหลายคน แลกนามบัตร กันอุตลุต รวมทั้งตัวผมด้วย เพราะถูกคุณระลึก บอกว่า เห็นหน้าผมบ่อย แต่ไม่รู้เห็นที่ไหน และขอให้รักษาเนื้อรักษาตัว ด้วย แหม๋ทำเอาผมใจชื้นขึ้นมา เพราะเหมือนกับจะบอกผมว่า อนาคตของผมไม่น่าจะอยู่เพียงเท่านี้ น่าจะไปได้ไกลกว่านี้      ส่วนผู้บริหารท่านอื่น ก็พยายามที่จะแสดงตัว เช่นผอ.ท่านหนึ่งที่มาจากทางอีสาน ถึงกับ ทำเสียงรายงานข่าว ให้คุณระลึกฟัง แต่รู้สึกว่าเจ้าบ้าน จะจำไม่ได้ โอ้..จะสอบได้รองอธิบดี หรือเปล่า เนี่ย 
 
แต่สิ่งที่ผม ลืมไม่ได้คือ รถจิ๊ป ที่นายชวน หลีกภัย ใช้ขับ หาเสียง เมื่อปี พ.ศ.2512 รถยนต์ยังมีสภาพดี ทำสีใหม่ เป็นสีเขียวขี้ม้า   เบาะนั่งแบบเดิม ๆ ล้อยางเป็นแบบเดิม ขับเครื่องด้วยระบบ 4 ล้อ พวงมาลัยซ้าย พอผมได้นั่งก็อดคิดถึงอดีตไม่ได้ เพราะผมเคยใช้รถจิ๊ป เป็นพาหนะอยู่ช่วงหนึ่ง ตอนนี้ไม่มีแล้ว แต่ผมก็หันมาขับช้อปเปอร์แทน  ก็ดีเหมือนกัน 
 
                                                                 
* * * * * * * * * * * *
 
 

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com