www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 549 คน
 สถิติเมื่อวาน 650 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
5186 คน
26692 คน
1719136 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

ชีวิตนักข่าว...ข้าวมันไก่ 10 บาท
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
25 พฤศจิกายน 2553

ยุคนี้สมัยนี้ เงินเพียง 10 บาท แทบจะไร้ค่า ข้าวของแพงไปหมด แต่ก็มีอยู่แห่งหนึ่ง ที่เงินเพียง 10 บาท กลับมีคุณค่า สามารถที่จะซื้ออาหารการกินได้อย่างสบายใจ 

วันก่อนผม เดินทางไปจังหวัดกาญจนบุรี เพื่อแวะกดเงินที่ธนาคารกรุงไทย สาขา ตลาดผาสุก   ซึ่งตั้งอยู่ในย่านการค้าเมืองกาญจนบุรี พลันผมเหลือบไปเห็นร้านขายข้าวมันไก่ กับ ข้าวหมูกรอบ รู้สึกหิว เพราะนี่ก็สายมากแล้ว ผมจึงไปที่ร้านขายข้าวมันไก่ ชื่อร้านเจ๊ทราย ที่ตั้งอยู่เยื้องกับธนาคาร    เมื่อเลือกโต๊ะนั่งได้ที่แล้ว ผมจึงสั่งข้าวมันไก่มาจานหนึ่ง   น้อง ผู้ชายในร้าน ยกจานข้าวมันไก่มาให้ผม 1 จานตามสั่ง ผมเพ่งพิศพินิจดู   ก็บอกในใจว่า “ร้านนี้ใช่เลย กินแบบนี้เราไม่อ้วนแน่ ” ผมเงยหน้าขึ้น และมองไปทางซ้ายมือซึ่งเป็นผนังร้าน มีป้ายราคาอาหารติดไว้ข้างฝา  จึงรู้ว่าข้าวมันไก่ ข้าวหมูกรอบ ราคา เพียง จานละ 10 บาท พิเศษ 20 บาท ส่วนจานที่ผมทาน คงจะเป็นจานละ 10 บาทเป็นแน่แท้ ครับ เพราะพอคำพออิ่ม ไม่มากไม่น้อย ผมคิดอยู่ในใจว่า มนุษย์เราทุกวันนี้ กระเพาะ ไม่ใหญ่แต่ทำไมจึงกินล้างกินผลาญ กินไม่รู้จักอิ่ม กินจนเป็นหนี้เป็นสิน ผมนึกทบทวน และก็จริงนะครับ 

ความจริงเราทานข้าว เพียงพออิ่ม ก็พอแล้วครับ เพราะการที่เรารับประทานอาหารทุกวันนี้ มันเกินความต้องการของร่างกาย ครับ ภาษาหมอเขาบอกว่า กินเกินแคลลอรี่ ที่ร่างกายต้องการ  จึงทำให้เราอ้วนท้วนสมบูรณ์ ซึ่งเรื่องนี้ผมเคยเขียนไว้ในวิธีการลดความอ้วน โดยไม่ต้องออกกำลังกาย เพียงแต่กินอาหาร ทุกมื้อ ๆ ละไม่มาก ถ้ากินข้าวมื้อละ 2 จานก็ขอให้ลดลงเหลือข้าวมื้อละ จาน หากกินข้าวมื้อละจาน ก็ขอให้เหลือครึ่งจาน เพียงเท่านี้เราก็จะทำให้น้ำหนักลดแล้วครับ   และถ้าผมกินข้าวร้านเจ๊ทราย ทุกมื้อ ตามราคาที่ขาย ผมก็จะลดน้ำหนักและลดรายจ่ายได้แน่นอน ครับ หากท่านแวะไป ตัวเมืองกาญจนบุรี ก็ลองแวะไปทานข้าวมันไก่ร้านเจ๊ทราย ริมถนนทางเข้าตลาดผาสุก ใกล้กับธนาคารกรุงไทย สาขาผาสุก ซึ่งย่านนี้เป็นย่านการค้า และเป็นคิวรถ บขส. ของจังหวัดกาญจนบุรี หาง่ายครับ 

อ้อ..ลืมบอกไป ผมได้พูดคุยกับ คุณทราย เธอเล่าให้ฟังว่าเปิดขายข้าวมันไก่ มานานประมาณ 10 ปี แล้ว สามารถเลี้ยงลูกได้อย่างสบาย พูดง่าย ๆ ให้เข้าใจ ก็คือพออยู่พอกิน ครับ เอ้า..ลองแวะไปทานนะครับ ว่าแล้วผมก็จะขี่มอไซต์ ไปทานสักจาน 

888888888888888

  

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com