www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 602 คน
 สถิติเมื่อวาน 650 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
5239 คน
26745 คน
1719189 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13


 
ข้าวมันไก่ชลบุรี...แต่ขายที่สงขลา หรอย จริง ๆ
2 กันยายน 2555
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
 
ข้าวมันไก่ เป็นอาหารที่พวกเรารู้จักกันดี และเป็นเมนูยอดนิยม ทำขายก็ได้ตังค์ แต่ก็อยู่ที่ว่า แต่ละคนจะมีฝีมือปลายจวัก กันแค่ไหน ข้าวมันไก่ราคาจานละ 10 บาท ผมก็เคยทานมาแล้ว ก็ได้รสชาติตามราคา แค่ทานพอรองท้อง จะให้อิ่มแปล้ ก็คงจะเกินราคาอยู่สักหน่อย แต่ก็นั่นแหล่ะ คนขายเขาก็บอกว่า ขายมาหลายปี ส่งลูกเรียนจบก็แล้วกัน
เอาหล่ะเข้าเรื่องซะที วันนี้ก็จะพูดเรื่องการทำข้าวมันไก่ ของร้านข้าวมันไก่ชลบุรี แต่ดั้นมาขายที่ สงขลา ร้านนี้หาไม่ยากครับ เพราะตั้งอยู่หน้าโรงงานสงขลาแคนนิ่ง ถนนกาญจนวนิช ที่ชาวสงขลามักจะเรียกว่า สายเก่า หรือถนนสายเก่า ซึ่งเป็นเส้นทางเชื่อมระหว่าง เมืองสงขลากับ หาดใหญ่   แต่ร้านนี้ค่อนมาทางสงขลา
คุณณรงค์ น้อยดี เล่าให้ฟังว่า ที่ตั้งชื่อร้านว่า ข้าวมันไก่ชลบุรี ก็เพราะว่าบ้านเดิมอยู่ที่ชลบุรี แต่ก่อนที่จะมาเป็นร้านขายข้าวมันไก่ เคยทำงานเป็นกุ๊ก ที่วิทยุการบินกรุงเทพ  ทำงานมาหลายปี ไม่รวยซักที ก็เลยลาออก มาเปิดร้านเอง พร้อมกับญาติพี่น้องและครอบครัว พี่น้องบางคนก็เปิดขายข้าวมันไก่ที่เมืองชล แต่ตนเองและครอบครัว มุ่งหน้าลงใต้ เพราะเห็นว่าที่บริเวณหน้าโรงงาน ไม่มีร้านอาหารมาตั้งขาย ก็เลยมาเช่าที่ขาย  เดิมที่ตรงนี้เปิดเป็นร้านขายอาหาร ทุกร้านที่มาขายประสบปัญหาคือ ขายไม่ได้ มันก็คือเจ๊งนั่นแหล่ะ น่าจะเจ้าที่แรง  เจ้าของที่ก็เลยให้เช่าในราคาถูก คิดเดือนละ 3,000 บาท ตอนนี้ก็ขายมาได้ 2 ปีแล้ว อยู่ได้ และคิดว่าจะอยู่ที่สงขลาให้นาน ๆ
“เอ้า แบบนี้ก็ต้องมีดีสิ จึงขายได้ อย่างน้อย ต้องอร่อย” คุณณรงค์ บอกว่า “สูตรการทำข้าวมันไก่ ไม่สงวนสิทธิ์ ทุกคนเอาไปทำได้ วิธีทำก็คือ สับกระเทียมกลีบเล็ก ๆ ลงเจียวกับน้ำมัน จะเป็นน้ำมันพืชหรือน้ำมันที่ได้จากไก่ก็ได้ จากนั้นก็เอารากผักชี บดให้ละเอียด ลงไปคลุกเค้า กับข้าวสารเจ้าพร้อมกับกระเทียมเจียว ผัดให้เข้ากัน การผัด ผมต้องอธิบายนะครับ เมื่อคลุกกระเทียมเจียว ใส่เกลือ กับน้ำมันก็เอาข้าวสารดิบ ๆ ผัด ในกระทะ ซึ่งเป็นสูตรของชาวจีนแต้จิ๋ว ที่จะต้องนำข้าวสารมาผัดก่อน  ก็กะให้ถูกก็แล้วกันว่าผัดนานแค่ไหนจึงจะพอ ผมเข้าใจว่าการผัดข้าวสารกับเครื่องปรุงนี่ เพื่อต้องการให้ความร้อน ทำให้เครื่องปรุง แทรกซึมเข้าไปในเนื้อข้าวสาร และที่สำคัญจะทำให้ข้าวแห้ง เวลานำไปหุงข้าวจะทำให้เม็ดข้าวสวยงาม เสร็จแล้วจึงนำไปใส่หม้อหุงข้าว แล้วนำน้ำต้มไก่ ใส่ลงในหม้อ คนให้เข้ากัน   ”
“เมื่อข้าวสุก ก็จะได้ ข้าวมันไก่ กลิ่นหอมชวนทาน ”  ทีนี้เพื่อให้ข้าวร้อนอยู่เสมอ ก็นำข้าวมาอุ่น ในซึ้ง เพื่ออุ่นข้าวให้ร้อนอยู่เสมอ คุณณรงค์ บอกอีกว่า ทำข้าวมันไก่ขายมานาน จึงได้มีการศึกษาเก็บรายละเอียด มาตลอด ตั้งแต่การเลือกใช้ข้าวสารมาทำข้าวมันไก่ การคลุกข้าวก่อนหุง การใส่เกลือ ลงในหม้อหุง ลองผิดลองถูกมาหลายร้อยครั้ง จนได้ข้าวมันไก่ที่อร่อย สมกับเป็นกุ๊ก วิทยุการบิน อ้าวใครจะไปทานก็เชิญนะครับ เปิดทุกวัน 

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com