www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 102 คน
 สถิติเมื่อวาน 94 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3319 คน
31201 คน
1723645 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

ดูงานในต่างแดน
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
9มี.ค. 2552
หลายคนถามผมว่า การดูงานในต่างประเทศ คุณได้อะไร ในขณะที่ประเทศกำลังเผชิญกับสภาวะวิกฤติเศรษฐกิจ ในทัศนะของผม  อาจจะไม่เหมือนคนอื่นอย่างแน่นอน เพราะผมได้อะไรที่เยอะมาก นอกจากสิ่งที่เรียกว่าการเรียนในห้องเรียน ที่ได้เห็น หิมะ ที่ไม่มีในเมืองไทย การได้เห็นคนขอทาน ที่ไม่คิดว่า จะมีในเมืองนอก ที่มีความเจริญมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ ได้เห็นการสูบบุหรี่ ที่อยู่เต็มบ้านเต็มเมือง ได้กินอาหารที่มีรสชาติเค็มจัด และก่อนไปเมืองนอก น้อง ๆ ที่หอพัก ฝากถามหลายเรื่อง “พี่ ๆ ถ้าไปเจอหิมะ อย่าลืมลองเยี่ยวดูนะพี่ บางคนโม้ว่า เยี่ยวของเราแข็งทันที ต้องใช้นิ้วเด็ดเลยนะพี่ ” ผมก็นึกอยู่ในใจเหมือนกันว่า ไปถึงเมืองนอกแล้วก็จะลองดู เพราะสมัยเป็นเด็ก ก็มีความสงสัยอยู่เหมือนกัน เรื่องนี้ผมก็ทดลองทันที ที่ตื่นขึ้นมาในเช้าวันแรก เพราะหิมะเริ่มตก ไม่เป็นอย่างที่คิดครับ ทุกอย่างเป็นปกติ คือน้ำปัสสาวะไม่ได้แข็งทันที   เออ...หายสงสัยซะที เรื่องนี้ดูแล้วไม่เกี่ยวกับการดูงานแต่ถ้ามองให้ดี   มันเกี่ยวกับ เรื่องวิทยาศาสตร์ ว่า ของเหลวจะไม่เป็นของแข็งในทันที เพราะจะต้องผ่านจุดเยือกแข็ง ก่อน เพราะน้ำปัสสาวะเมื่อหลั่งออกจากร่างกาย ยังมีความอุ่นที่ได้จากร่างกายของเราอยู่ ดังนั้นการที่จะให้น้ำปัสสาวะแข็งทันที จึงเป็นไปไม่ได้ ครับ  
 
เรื่องคนขอทาน เป็นเรื่องที่ผมสนใจมาก เพราะไม่คิดว่า เมืองที่มีความมั่นคั่งทางเศรษฐกิจอย่าง ประเทศเช็ค จะมีคนขอทาน แต่ผมก็ร่วมทำบุญโดยการหยอดเหรียญ 1 ยูโร ประมาณ 45 บาท นับว่า เป็นการให้ทานมากที่สุดถ้าเป็นเมืองไทยบ้านเรา อย่างเก่งผมก็จะให้ 1 บาท เท่านั้น ครับ   แต่ที่แปลก ก็คือว่า เมื่อผมหยิบเหรียญ 1 ยูโรลงแก้วกระดาษ ขอทานคนนั้นก็จะกล่าวคำขอบคุณ เป็นภาษาอังกฤษ และน่าจะเป็นภาษาเช็คตามมาอีกครั้งหนึ่ง ท่าทางของขอทานก็ต่างจากเมืองไทยตรงที่ว่า เป็นลักษณะหมอบราบ ใบหน้าก็จะมองที่พื้น ชนิดที่ไม่เห็นหน้าตากันอย่างชัด ๆ  เวลาที่มีใครทำบุญ จึงจะเงยหน้าเพื่อกล่าวขอบคุณ หรือกล่าวอวยพรให้กับผู้ที่ให้ทาน ส่วนขอทานเมืองไทย จะนั่งเห็นหน้าเห็นตา มีขัน หรือถ้วยกระดาษวาง ไม่หลบหน้าหลบตา เหมือนขอทานประเทศเช็ค เออ..ก็แปลกดี คราวหนา จะเขียน เรื่องขอทานของประเทศต่าง ๆ ครับ
 
8888888888888888888

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com