www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 147 คน
 สถิติเมื่อวาน 94 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3364 คน
31246 คน
1723690 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

หนังสือนายอำเภอปฏิวัติ..เขียนโดยนายอำเภอสมเด็จ คนที่ 2..Ep.2
By..ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
23 มี.ค. 65


หนังสือนายอำเภอปฏิวัติ..หลายคงได้อ่าน..ผู้เขียน..ใช้นามปากกาว่า..บุญโชค เจียมวิริยะ..ในชีวิตจริงคือ..นายคมสัน ศุภลักษณ์ศึกษากร..นายอำเภอสมเด็จ..จังหวัดกาฬสินธุ์..เป็นนายอำเภอสมเด็จ..คนที่ 2..ระหว่างปี พ.ศ.2513-2514


เวลานั้นผมมีอายุ 11ปี..เรียนอยู่ชั้น..ประถมศึกษาปีที่ 5..โรงเรียนบ้านสี่แยกสมเด็จ..ข่าวสาร..เหตุการณ์ที่ได้รับมา..จึงเป็นคำบอกเล่า..ของผู้ใหญ่ที่เขา..ชอบเผือก..เรื่องชาวบ้านพูดคุยสนทนากัน..สมองผมไว..ไม่ต้องจด..แต่ใช้วิธี..จำมาเล่าให้ฟัง..


ผมได้รับข้อมูลข่าวสาร..ในเวลานั้นว่า..จะมีนายอำเภอสมเด็จ..คนใหม่..ย้ายมารับราชการ..ที่อำเภอสมเด็จ..ข่าวซุบซิบ..กระพือ..ลือถึงเรื่องราว..กิตติศัพท์..ต่างๆ..นานา..ในแง่มุมที่ดี..แม้นว่าในเวลานั้น..จะไม่มีไลน์..ไม่มีโซเชียล..ไม่มีเฟส..กระจายข่าวก็ตาม


เสียงล่ำลือแบบ..ปากต่อปากคือ..ไวเหมือน..จุดบั้งไฟ..นายอำเภอสมเด็จ..คนนี้..ชื่อคมสัน..อยู่ในขั้นหล่อเหลาเอาการ..ราวกับพระเอกหนังไทย..ชนิดที่..มิตร ชัยบัญชา..ต้องหลบให้..
นายอำเภอคมสัน..น่าจะสูง 180 เซ็นติเมตร..น้ำหนักดูด้วยสายตา..น่าจะไม่ต่ำกว่า.80 กิโลกรัม..ผิวสีแทน..ฟันขาวเรียงสวย..สาว ๆ หลายคน..เห็นแล้ว..ต้องซี๊ด..กรีดร้อง..เก็บไปนอนฝัน..แน่นอน..เชื่อหนม..เจ๊กยักษ์..กินได้


วันที่..สาว ๆ ชาวสมเด็จ..รอคอยก็มาถึง..เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น..นายอำเภอคมสัน ศุภลักษณ์ศึกษากร..เดินทางด้วยรถยนต์เก๋งคันใหญ่..สไตล์อเมริกัน..ยี่ห้อ..เชพโรเลต..วิ่งมาจาก..กาฬสินธุ์..จอดกึก..พร้อมฝุ่นสีแดงตลบกลบรถคันงาม..หน้าป้อมตำรวจสี่แยก..ที่ตั้งอยู่เยื้อง ๆ เสาหลักเมืองสมเด็จ..
พอรู้ข่าวว่านายอำเภอมา..ผมวิ่งแจ้น..จากบ้าน..อยู่ห่างออกไป 5 หลัง..มาที่เสาหลักเมืองสมเด็จ..ที่ตั้งอยู่ บริเวณสี่แยกเพื่อจะมาดูหน้าตา..นายอำเภอปฏิวัติ..เฮ้ย..นายอำเภอสมเด็จ..เพราะนายอำเภอคมสัน..ท่านจะมาสักการะ..บอกกล่าวเหล่ารุกขเทวดา..ที่สิงสถิต..อยู่


พลันที่ผมได้เห็นรูปร่าง..หน้าตา..นายอำเภอสมเด็จ..ถ้าเป็นสาว..จะต้องอุทาน..ร้องดัง ๆ ว่า


""..อื้อฮื้อหล่อจัง..อะฮ้าหล่อจริง..คู่ใครนะนิ้งเป็นบ้า..นี่แค่มองสบตา..ห่างกันตั้งสี่วา..อะฮ้าใจหายว้าบ..""


ต้องบอกว่า..ใจละลาย..ชนิด..Dark Man Handsome..รูปหล่อ..ดูดี..มีสกุล..เท่..มาดแมน..เนียบเรียบร้อย..ปานพระเอก..มิตร ชัยบัญชา..ก็มิปาน..
ตะลึงอยู่พักหนึ่ง..ท่ามกลางการ..รายล้อมของบรรดาข้าราชการ..และชาวบ้านลูกเด็กแดงอย่างผม..ที่มาให้การต้อนรับ..มีเสียงซุบซิบ..เล็ดลอดจากบรรดาผู้มาให้การต้อนรับว่า..


""ท่านจบปริญญาโท..จากเมืองนอก..ทางบ้านโอ้ย..มีฐานะ ""


บางคน..ก็พูดว่า.""ป้าด..ป๊าด..ๆ..คือสิรวยน้อ..ไปเฮียนจบโท..จากเมืองนอก..เขาว่า..เผิ่นเล่นหนัง..นำเด้..""
เป็นคำสนทนา..บางตอนที่ผมจำได้..แต่จะเป็นจริง..ตามที่เขาพูดผมไม่ทราบ..


นายอำเภอ..คมสัน..อยู่ตรงนี้ไม่นาน..ทำพิธีเสร็จ..จึงได้เดินทางต่อไปยังที่ว่าการอำเภอสมเด็จ..ทันที..


เสาหลักเมืองสมเด็จ..แห่งนี้..เป็นของศักดิ์สิทธิ์..คู่บ้านคู่เมือง..ที่มีรุกขเทวดา..สิงสถิตอยู่..เพื่อให้พลเมืองชาวสี่แยกสมเด็จ..ร่มเย็นเป็นสุข


ในความหมายของ..รุกขเทวดา..คือ..เทวดาผู้สิงสถิตตามต้นไม้..เป็นเทวดาจำพวกหนึ่ง..มีรูปลักษณ์ที่งดงามเหมือนเทพบุตร..เทพธิดา..ทั่วไป..มิได้สถิตบนสวรรค์..แต่สถิตในต้นไม้แทน..
และเสาหลักเมืองสมเด็จ..ขณะนั้น..เป็นเสาไม้..ตามคำนิยาม..ที่ผมบอก..ปัจจุบัน..ทำเป็นเสาปูน..มีฐาน..สวยงาม..เด่นเป็นสง่า..คู่บ้าน..คู่เมืองสมเด็จ..มาถึงคงปัจจุบัน..


ยังไม่ถึงนายอำเภอปฏิวัติ..เนื้อที่หมดพอดี..ต่อตอน 2 นะคร้าาบ..ท่านผู้ชมมมมม


อ้างอิง Reference
สมศักดิ์ แซ่ก๊วย (แป๊ะตี๋)
ร.ต.อ.เรืองยศ ภูชนะศรี
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ (แต้)
อ้าย..หำชาย..

 

 
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com