www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 74 คน
 สถิติเมื่อวาน 94 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3291 คน
31173 คน
1723617 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

ผู้เขียน..นายอำเภอปฏิวัติ..แต่งงาน..กับสาวชาวสมเด็จ..Ep.5
By..ณรงค์  ชื่นนิรันดร์


ตอนที่แล้ว..ได้พูดถึงการจัดงาน..ประกวดนางนพมาศ..ซึ่งชาวอำเภอสมเด็จ..จัดขึ้นทุกปี..เป็นงานประเพณีที่สำคัญ..แม้นว่า..อำเภอสมเด็จ..จะไม่มีแม่น้ำ..ไหลผ่าน..แต่ก็พอมี..สระ..และหนองน้ำ..แต่นั่นไม่ใช่เรื่องสำคัญ
จุดเด่น..ของอำเภอสมเด็จ..คือ..มีสาวงาม..ที่โดดเด่น..ขาวใส..สวยงาม..น่ารัก..เอวบางร่างน้อย..ที่เกิดจากการผสมผสาน..ชาติพันธุ์..ที่หลากหลาย..
เพราะอำเภอสมเด็จ..มีทั้งชาวจีน..เวียดนาม..อินเดีย..ลาว..และไทย..ลูกหลานจึงเป็นลูกครึ่ง..แตกต่างไปจาก..พื้นที่อื่น..ของจังหวัดกาฬสินธุ์..


ในปี 2513..อำเภอสมเด็จ..ได้จัดงาน..ประกวดนางนพมาศ..เป็นประจำทุกปี..ในปีนั้น..ผลการประกวดผู้ชนะเลิศ..คือ..นางสาวสุมาลี  แซ่ก๊วย..ลูกครึ่ง..จีน-ไทย..ซึ่งผมได้บอกท่านไป..เมื่อตอนที่แล้ว..
และท่านคมสัน  ศุภลักษณ์ศึกษากร..นายอำเภอสมเด็จ..ได้สู่ขอ..และจัดพิธีมงคลสมรสในวันที่ 21 ธันวาคม 2513..


ข้อมูลเกี่ยวกับ..โปรไฟล์ส่วนตัวของ..นายอำเภอคมสัน..และคุณสุมาลี..ที่มีในโลกอินเตอร์เน็ต..น้อยมาก..และเพื่อนผม..คือ แป๊ะตี๋..ที่เป็นน้องชาย..คุณสุมาลี..ได้ถึงแก่กรรม..การหาข้อมูลจึงยากยิ่ง..ผมจึงต้องเสาะหา..จากผู้รู้..นั่นคือ..พี่ชายของผม..
เพราะพี่ชายผม..เคยเรียนร่วมชั้นกับ..คุณสุมาลี..เมื่อครั้งเรียนอยู่ชั้น ป.1.-ป.4 ที่โรงเรียนบ้านสี่แยกสมเด็จ..จากนั้นก็แยกย้ายกันไปเรียนต่อชั้น ป.5 ที่..ตัวเมืองกาฬสินธุ์..เพราะ..อำเภอสมเด็จ..มีสอนเพียง ป.4 เท่านั้น


พี่ชายผม..เกิด..พ.ศ.2495..อายุ 70 ปี (พ.ศ.2565)..จึงน่าจะมีอายุ..เท่า..คุณสุมาลี..คุณนาย..นายอำเภอสมเด็จ..แต่ผมไม่ทราบว่า..คุณสุมาลี..ยังอยู่หรือไม่..
ส่วนนายอำเภอคมสัน..ท่านได้แก่ถึงกรรมเมื่อ ปี พ.ศ.2556  ด้วย อายุ 79 ปี..หากคำนวนจาก..อายุ..กับ..ปี..ที่ท่านเสียชีวิต..ท่านนายอำเภอคมสัน..น่าจะเกิดประมาณ..ปีพ.ศ.2477..
แล้วท่านนายอำเภอคมสัน..ท่านแต่งงาน..เมื่ออายุเท่าไหร่..กันแน่..หลายคนอยากจะทราบ..


คำนวนกันง่ายๆ..คือ..คุณสุมาลี..น่าจะเกิดปี พ.ศ.2495 เท่าพี่ชายผม..แล้วแต่งงาน..เมื่อปี พ.ศ.2513..เวลานั้น..คุณสุมาลี  น่าจะมีอายุ 18 ปี
ส่วนนายอำเภอคมสัน..เกิดปีพ.ศ.2477 วันที่ 21ธันวาคม พ.ศ.2513  ท่านแต่งงาน..นายอำเภอคมสัน..จะมีอายุ 36 ปี
สรุปก็คือว่า..วันมงคลสมรส..ของนายอำเภอคมสัน..ท่านมีอายุ  36 ปี..และคุณสุมาลี  อายุ 18 ปี..มีอายุห่างกัน..18 ปี


การแต่งงาน..ระหว่าง..นายอำเภอคมสัน..กับ..คุณสุมาลี..ไม่ใช่คู่แรก..ครับ..
คู่ที่ 2 คือ ร.อ.สุรจิตร  ชมาฤกษ์..นายอำเภอสมเด็จได้แต่งงานกับ..น.ส.พรอัปสร..สาวสวยชาวอำเภอสมเด็จ..ผมต้องบอกนะครับว่า..คุณพรอัปสร..สวยงามประดุจ..นางฟ้า..สมชื่อ..ที่จุติลงมาเกิดบนโลกมนุษย์..ที่อำเภอสมเด็จ..และผมไม่ได้พูดเกินจริง..เพราะผมได้เห็นมาแล้ว..ท่านสวยงาม..ตากลมโต..หน้าใส..คิ้วโค้งสวย..ขาว..เหมาะที่จะเป็นคุณนาย..นายอำเภอจริง ๆ


ก็ตามสูตรเดิม..น.ส.พรอัปสร..ได้ผ่านการคัดเลือกจากการประกวด..นางนพมาศ..ของอำเภอสมเด็จ..


ท่านนายอำเภอสุรจิตร..เป็นนายอำเภอสมเด็จ..คนที่ 3 ระหว่างปี 2514-2519 และรับราชการต่อจาก..นายอำเภอคมสัน..ระหว่างปี 2513-2514..และท่านคงถอดแบบ..คัดสาวงาม..มาเป็นคู่ครอง..เป็นแน่แท้
และต่อมา..ยังมีสาวงามลูกครึ่ง..ไทย-จีน..ได้เป็นคุณนาย..ปลัดอำเภอ..จนในที่สุด..ได้ขึ้นแท่นเป็นคุณนายผู้ว่า..อีกหลายคน..ครับ..


นายอำเภอคมสัน..ผู้เขียนนวนิยาย..นายอำเภอปฏิวัติ..เป็นข้าราชการนักปกครอง..ที่เติบโต..ในหน้าที่ราชการ..เร็วมาก..ด้วยวัยเพียง..36 ปี..ท่านได้เป็นนายอำเภอ..แล้ว..ถ้าเทียบชั้นกับตำแหน่ง..ในปัจจุบัน..เทียบได้เท่ากับ ซี 9 หรือ ตำแหน่งอำนวยการสูง


อนาคต..ตำแหน่งคงไม่น้อยกว่า..ผู้ว่าราชการจังหวัด..เป็นแน่แท้..แต่หลังจากที่..ท่านนายอำเภอคมสัน..ได้ย้ายออกจาก..อำเภอสมเด็จ..ผมก็ไม่ทราบอีกเลยว่า..ท่านได้เจริญเติบโต..ในอาชีพราชการ..สูงสุดในตำแหน่งอะไร..
ทราบแต่เพียงว่า..ท่านนายอำเภอคมสัน..ได้เขียน..นวนิยาย..เรื่องนายอำเภอปฏิวัติ..ที่เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นที่อำเภอสมเด็จ..ลงในนิตยสาร..ต่างๆ มากมาย..และยัง..นำมาผลิตเป็นภาพยนตร์..โด่งดังมาจนถึงวันนี้..


อ้างอิง
ผศ.นิยม  ชื่นนิรันดร์
ร.ต.ท.เรืองยศ ภูชนะศรี
สงคราม เอื้อสงคราม  (อ้ายหำซาย)
สมศักดิ์  แซ่ก๊วย (แป๊ะตี๋)

 
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com