www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 25 คน
 สถิติเมื่อวาน 180 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
5718 คน
21142 คน
1713586 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 
 
น้ำท่วมชุมพร
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
วันจันทร์ที่ 25 สิงหาคม 2540 (ช่วง เบรก 07.30 น. โทรทัศน์ ช่อง 11)
 
สภาพน้ำท่วมชุมพร และเขตเทศบาลเมืองชุมพร ยังคงอยู่ในภาวะวิกฤติ การช่วยเหลือผู้ประสบภัยเป็นไปด้วยความยากลำบาก เฉพาะน้ำในเขตเทศบาลเมือง สูง 4-5 เมตร อีกทั้งมืดมิดเพราะไฟฟ้าดับทั้งเมือง ขณะเข้าไปช่วยเหลือราษฎรฝนก็ตกอยู่
 
เมื่อคืนนี้ (เวลา 01.00 น.) กรมประชาสงเคราะห์ ที่เดินทางมาจากกรุงเทพ ได้นำเรือท้องแบนเข้าไปช่วยเหลือจำนวน 5 ลำ และเรือท้องแบนจากสภากาชาดไทย การช่วยเหลือเป็นไปด้วยความฉุกละหุก เพราะเรือทุกลำที่นำมาช่วยเหลือไม่มีน้ำมัน ต้องประกาศขอความช่วยเหลือรับบริจาคจากประชาชนในพื้นที่ ในที่สุดก็ออกไปช่วยเหลือได้เมื่อเวลาตี 2 ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีประชาชนติดอยู่บนเสาไฟฟ้าและหลังคาบ้านเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันโทรทัศน์ช่อง 11 ชุมพร และสวท.ชุมพร ได้รับการร้องขอความช่วยเหลือเป็นจำนวนมากจากประชาชน เพราะประชาชนส่วนใหญ่ไม่คิดว่าน้ำจะท่วมสูงถึง 4-5 เมตร และน้ำที่ไหลเข้าสู่เมืองชุมพรมีความรุนแรงมาก ทำให้ขนย้ายออกจากพื้นที่ไม่ทัน พื้นที่บางแห่งไม่เคยท่วมก็ท่วม
 
สำหรับเรือท้องแบนจากประชาสงเคราะห์ที่เข้าไปช่วยเหลือเมื่อคืนที่ผ่านมาประสบอุบัติเหตุสูญหายไป 1 ลำ ส่วนการติดต่อสื่อสาร โทรศัพท์ใช้การไม่ได้ การสื่อสารจะผ่านสถานีวิทยุกระจายเสียง สวท.100 และ สถานีโทรทัศน์ช่อง 11
 
สำหรับผู้สูญหายจากสภาวะน้ำท่วมครั้งนี้คาดว่าจะมีผู้สูญหายนับร้อยราย ความเสียหายของทรัพย์สินประเมินค่าไม่ได้ และขอย้ำว่าน้ำท่วมจังหวัดชุมพรครั้งนี้ถือว่าอยู่ในขั้นวิกฤติ หน่วยกู้ภัยทุกหน่วยต้องเร่งระดมความช่วยเหลือเป็นการด่วน
 
และด้านหลังของผมนี้ มีอาสาสมัครมาช่วยดำเนินรายการทางวิทยุกระจายเสียง สวท.100 คอยรายงานความเคลื่อนไหว แจ้งข่าวเตือนภัย ท่านสามารถติดต่อได้ที่หมายเลข 9045528 , 9701779 , 9682026 , 6067942 , 9782472 และ 4761268 สำหรับการปฏิบัติงานได้ปฏิบัติงานตลอด 24 ชั่วโมง
 
* * * * * * * * * * * *
 
 
 
น้ำท่วมชุมพร
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ 
วันจันทร์ที่ 25 สิงหาคม 2540 (ช่วง เบรก 11.00 น. โทรทัศน์ ช่อง 11)
 
สถานการณ์น้ำท่วมยังคงอยู่ในขั้นวิกฤติ ล่าสุดหน่วยบรรเทาสาธารณภัยจากสภากาชาดไทยโดยนายแพทย์สุธรรม  สกลรักษ์ ผอ.สนง.บรรเทาทุกข์และประชาพิทักษ์สภากาชาดไทยได้นำอาหาร เครื่องอุปโภคบริโภคไปแจกจ่ายแล้ว และยังได้นำเรือท้องแบนจำนวน 2 ลำเข้าไปช่วยเหลือ รายงานข่าวบอกว่า เรือท้องแบน 1 ลำ ของกาชาดไทย ถูกชาวบ้านยึดไป ส่วนเรือท้องแบนจากกรมประชาสงเคราะห์ล่ม 1 ลำ มีผู้สูญหายไปกับกระแสน้ำ 5 คน ขณะนี้ชาวจังหวัดชุมพรยังมีความต้องการความช่วยเหลือ โดยเฉพาะผู้ที่ติดอยู่บนหลังคาบ้าน กำลังรอคอยความช่วยเหลืออยู่ ขณะรายงานข่าวมีเฮลิคอปเตอร์หลายหน่วยพยายามที่จะเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย ยังมีรายงานอีกว่า นายวิฑูรย์  แสงสิงแก้ว ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ติดอยู่ในรถตู้ที่อำเภอท่าแซะ จังหวัดชุมพร ขอให้หน่วยที่อยู่ใกล้เคียงเข้าช่วยเหลือด้วย
 
ความคืบหน้าในการช่วยเหลือ เรือหลวงจักรีนฤเบศร์ พร้อมด้วยเรือหลวงสายบุรีกำลังเดินทางมาสมทบมาช่วย คาดว่า 3-4 ชม.จะเดินทางมาถึง
 
อย่างไรก็ตามเรือที่จะมาช่วยเหลือขอให้เตรียมน้ำมันและสปอตไลท์ ไปให้พร้อมด้วย เพราะที่จังหวัดชุมพรไฟฟ้าดับทั้งจังหวัดและถือว่าเป็นความเร่งด่วน 
 
ขอย้ำว่าการช่วยเหลือเป็นไปด้วยความยากลำบาก นอกจากจะไม่มีไฟฟ้าแล้วกระแสน้ำยังไหลเชี่ยวกราก   สถานการณ์ฝนตกยังคงตกอยู่ ส่วนความเสียหายและผู้คนสูญหายยังประเมินไม่ได้ การสื่อสารใช้ได้เฉพาะโทรศัพท์มือถือ ระบบ 800 และวิทยุสื่อสารเท่านั้น
 
* * * * * * * * * *
 
 
น้ำท่วมชุมพร
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ 
วันจันทร์ที่ 25 สิงหาคม 2540 (ช่วง เบรก 12.00 น. โทรทัศน์ ช่อง 11)
 
ชาวจังหวัดชุมพร ยังคงต้องการความช่วยเหลือเป็นการด่วน ท้องฟ้ายังคงปิด ฝนยังคงตกโปรยปราย ไฟฟ้าดับ การสื่อสารติดขัด
 
สำหรับการช่วยเหลือในขณะนี้ จังหวัดทหารบกชุมพร ได้ติดตั้งวิทยุสื่อสารไซต์แบนด์ บริเวณสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 จังหวัดชุมพร เพื่อติดต่อสื่อสารหาดเรือหลวงจักรีนฤเบศร์ เข้าในพื้นที่ให้ติดต่อไซต์แบนด์กับจังหวัดทหารบกชุมพรด้วยเพื่อจะประสานงานการช่วยเหลือหรือโทรศัพท์มือถือ 4761268 หรือศูนย์ช่วยเหลือวัดแก้ว กับ โรงแรมจันทร์สมธารา
 
 
* * * * * * * * * *
 
 
น้ำท่วมชุมพร
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ 
วันจันทร์ที่ 25 สิงหาคม 2540 (ช่วง เบรก โทรทัศน์ ช่อง 11)
 
สภาวะน้ำท่วมในจังหวัดชุมพร ยังคงอยู่ในภาวะวิกฤติต่อไป เนื่องจากได้รับแจ้งจากจังหวัดชุมพรว่า สภาวะน้ำท่วม ในจังหวัดชุมพรยังคงที่ ขณะนี้ฝนตกอยู่ตลอดเวลา คาดว่าจะมีปริมาณน้ำเพิ่มขึ้นอีก หากฝนยังไม่หยุด ระดับน้ำอาจจะสูงขึ้นได้
 
สำหรับปัญหาของการช่วยเหลือครั้งนี้ เรือท้องแบนยังไม่เพียงพอ เพราะมีจำนวนจำกัด การช่วยเหลือต้องการเรือท้องแบนเพิ่มมากขึ้น เพราะไม่สามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างเต็มที่
 
ส่วนการช่วยเหลือของเฮลิคอปเตอร์จากเรือหลวงจักรีนฤเบศร์ ขณะนี้กำลังบินสำรวจพื้นที่บริเวณที่ถูกน้ำท่วมและในวันพรุ่งนี้จะนำอาหารไปแจกจ่ายตามจุดต่าง ๆ ด้วยเฮลิคอปเตอร์ 4 ลำ ที่ อ.ท่าชนะ อ.สวี อ.หลังสวน และ อ.พะโต๊ะ
 
สำหรับการติดต่อสื่อสารกับเรือนฤเบศร์ จังหวัดทหารบกชุมพรได้ใช้วิทยุสื่อสารติดต่อตลอดเวลา เพื่อประสานพิกัดขอความช่วยเหลือ การช่วยเหลือตามจุดต่าง ๆ เป็นไปด้วยความยากลำบาก
 
* * * * * * * * * *
 
 
น้ำท่วมชุมพร
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ 
วันจันทร์ที่ 25 สิงหาคม 2540 (ช่วง เบรก โทรทัศน์ ช่อง 11)
 
สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดชุมพร ยังคมอยู่ในภาวะวิกฤติ ยังคงต้องการความช่วยเหลือจากหน่วยงานทุกหน่วย
 
หน่วยงานที่เข้าพื้นที่แล้ว มีกรมประชาสงเคราะห์ สภากาชาดไทย จังหวัดทหารบก จ.ชุมพร ตชด.41 หน่วยบรรเทาสาธารณภัยคลองเตย ตำรวจน้ำ กรมประมง แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อการช่วยเหลือ เพราะน้ำท่วมในจังหวัดชุมพรมีปริมาณที่สูง ระดับน้ำ 3-5 เมตร ครอบคลุมทั้งพื้นที่ บางพื้นที่ยังมีชาวบ้านติดอยู่บนหลังคาบ้าน ต้องการความช่วยเหลือโดยที่ห่างไกลทั้งอำเภอหลังสวน อำเภอพะโต๊ะ อ.สวี อ.ท่าแซะ อ.ละแม ตลอดจนบ้านเรือนในเขตเทศบาลชุมพร ที่ต้องการความช่วยเหลือ
 
รายงานล่าสุดจากกองทัพเรือ รายงานว่า ขณะนี้เรือหลวงจักรีนฤเบศร์ กำลังเดินทางออกจากฐานทัพเรือสัตหีบ บรรทุกเฮลิคอปเตอร์ 4 ลำ พร้อมเวชภัณฑ์ คาดว่าจะเดินทางถึงจังหวัดชุมพร 5 ทุ่มคืนนี้ เรือหลวงสายบุรี ขณะนี้อยู่ห่างจากจังหวัดชุมพรไปประมาณ 80 ไมล์ทะเลนอกจากนี้ยังมีเรือหลวงสุรินทร์และเรือหลวงสีชัง มาเพิ่มเติมอีก ขณะรายงานข่าวฝนยังคงตกหนัก
 
การช่วยเหลือขณะนี้ ตชด.41 กองทัพภาคที่ 4 ได้นำเฮลิคอปเตอร์นำอาหารออกไปแจกจ่ายแก่ราษฎรที่อยู่ในท้องที่ห่างไกล ขณะรายงานข่าว ยังมีผู้โดยสารรถไฟยังตกค้างอยู่หลายร้อยคนได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก
* * * * * * * * * *
 
 
น้ำท่วมชุมพร
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ 
วันจันทร์ที่ 25 สิงหาคม 2540 (ช่วง เบรก โทรทัศน์ ช่อง 11)
 
สภาวะน้ำท่วมชุมพรมีทีท่าว่าจะลดลง หากฝนไม่ตกเพิ่ม รายงานจากสำนักงานชลประทานจังหวัดชุมพร รายงงานว่า ปริมาณน้ำในคลองต่าง ๆ ที่ไหลผ่านจังหวัดชุมพร ลดลงชั่วโมงละ 2-3 ซม. แต่ก็ไม่น่าไว้วางใจ กับสถานการณ์น้ำท่วมเพราะโดยเฉลี่ยน้ำท่วมสูงระดับ 4-5 เมตร หลายจุดร้องขออาหารและน้ำดื่ม ไฟฟ้ายังคงดับทั้งจังหวัดชุมพร การออกข่าวของสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 ต้องใช้เครื่องปั่นไฟ ซึ่งชาวชุมพร ที่ไม่ถูกน้ำท่วมได้นำน้ำมันดีเซลมาบริจาคจำนวน 850 ลิตร และน้ำมันเบนซินจำนวน 500 ลิตร พร้อมน้ำมัน 2T เพื่อใช้เป็นน้ำมันเติมเครื่องเรือท้องแบน นอกจากความช่วยเหลือจากชาวบ้านแล้ว ในวันพรุ่งนี้ (26 ส.ค.40) พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร ผู้บัญชาการทหารบกจะเดินทางมาช่วยเหลือชาวจังหวัดชุมพร ซึ่งจะเดินทางมาโดเฮลิคอปเตอร์ในเวลา 09.00 น. และจะมีนักเรียนนายร้อย จปร. ชั้นปีที่ 5 จำนวน 50 นาย มาช่วย ขณะเดียวกันวันพรุ่งนี้ จะมีเฮลิคอปเตอร์ จากกองพันทหารปืนใหญ่ 25 ร่วมช่วยเหลือชาวชุมพรด้วย ส่วนการช่วยเหลือของเรือจักรีนฤเบศร์จะเดินทางถึงชุมพรในเวลา 24.00 น.คืนนี้
 
ล่าสุดได้รับรายงานจากสถานีรถไฟจังหวัดชุมพรว่ามีผู้โดยสารทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศจำนวน 100 คนกำลังร้องขออาหารและมีผู้ถูกน้ำท่วมบางคนถูกงูกัด เจ้าหน้าที่กำลังเร่งเข้าไปช่วยเหลือคนป่วยที่โรงพยาบาลหลังสวนร้องขอเฮลิคอปเตอร์ ล่าสุดที่โรงพยาบาลชุมพร กำลังถูกตัดขาด ต้องการเลือดและขอเคลื่อนย้ายไปยังโรงพยาบาลอื่น มีการร้องขอสนับสนุนเรือท้องแบนเพื่อช่วยเหลือหญิงท้องแก่ใกล้คลอดเพื่อนำส่งโรงพยาบาล มีรายงานข่าวอีกว่ามีผู้ที่เดินทางโดยรถยนต์ติดอยู่บนถนนสายเอเชีย 3 วันแล้ว ที่ติดค้างอยู่บนถนน ซึ่งถือเป็นภัยพิบัติที่วิกฤติที่สุดในรอบ 70 ปี  ความสูญเสียประเมินค่ามิได้
 
* * * * * * * * * *
 
 
  

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com