www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 173 คน
 สถิติเมื่อวาน 94 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3390 คน
31272 คน
1723716 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13


  
นายณรงค์ ชื่นนิรันดร์ ผอ.สวท.สงขลา นำ นายธีระพงษ์  โสดาศรี อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ชมพิพิธภัณฑ์การกระจายเสียง สวท.สงขลา
       
       
       
สวท.สงขลา พิพิธภัณฑ์วิทยุกระจายเสียงขนาดเล็ก
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ 
22 มิถุนายน 2555
 
เมื่อผมมาบริหารสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 19 เมษายน 2554 ผมได้เดินสำรวจ รอบ ๆ ตึก เห็นสิ่งของที่ไร้คุณค่า ในสายตาของบางท่าน แต่สำหรับผม สิ่งของที่ผมเห็น กลับกลายเป็นทองคำ ที่มีคุณค่ามหาศาล ที่ไม่สามารถซื้อหาได้  เพราะนั่นคืออุปกรณ์การส่งกระจายเสียง ที่เป็นของเก่า  ส่วนใหญ่ใช้การไม่ได้ และถูกทิ้งอยู่ข้างตึก วางระเกะระกะ 
คิดของผมผุดขึ้นมาทันที ผมจะต้องนำสิ่งของเหล่านี้มาขัดสี ฉวีวรรณ ทำความสะอาด แม้นว่าจะใช้การไม่ได้ แต่มีคุณค่าทางจิตใจ หากนำมาจัดแสดง หาที่วางให้เหมาะสม ผมว่า สถานี ฯ จะทรงคุณค่าขึ้นมาทันที 
แต่จะทำอย่างไรหล่ะถึงจะให้เพื่อนร่วมงานของผมได้เข้าใจ  ผมจึงนำน้อง ๆ ในที่ทำงานบางคน พาไปดื่มกาแฟ ที่มีการตกแต่งร้านและนำสิ่งของเก่า ๆ มาประดับประดาร้าน ซึ่งเป็นร้านแนว เรโทร (Rathro) ซึ่งมีความหมาย ในการจัดร้านค้าแบบเก่า เมื่อพาน้อง ๆ มาดู เพื่อให้มีไอเดียร่วมกัน แล้ว ทุกอย่างก็ราบรื่น ที่จะลงมือทำ 
ผมบอกคุณวุฒิ บุญเพ็ชร เจ้าหน้าที่พัสดุ ให้หาช่างไม้เฟอร์นิเจอร์ มาจัดทำตู้โชว์เพื่อวางอุปกรณ์   เพื่อใช้จัดวางให้เป็นระเบียบน่าดูน่าศึกษา เพราะ สถานี ฯ มีนักเรียน นักศึกษา และชุมชนมาดูงานบ่อยมาก เมื่อทำเสร็จแล้วก็จะเป็นแหล่งเรียนรู้ศึกษา เพิ่มขึ้นด้วย
ผมจึงตั้งชื่อ ว่า “พิพิธภัณฑ์การกระจายเสียง สวท.สงขลา ”  ซึ่งอุปกรณ์ส่วนใหญ่ เป็นของ สวท.สงขลา เมื่อผมนำสิ่งของมาจัดวาง และจัดได้ลงตัวเหมาะสม ทำให้สิ่งของเหล่านี้มีคุณค่าขึ้นมาทันตาเห็น หลายคนที่มาชมสถานี ฯ ไม่เชื่อว่า อุปกรณ์บางชิ้น จะเป็นอุปกรณ์ในการส่งกระจายเสียง เพราะดูแล้วเหมือนหัวเทียนเฮลิคอปเตอร์ แต่ในความเป็นจริง คือ หลอด ที่ใช้เป็นตัวส่งกำลังการกระจายเสียงให้ส่งได้ไกลมากขึ้น
อุปกรณ์ที่ใช้ นำมาแสดง มีหลายอย่าง อาทิ วิทยุทรานซิสเตอร์ขนาดใหญ่ ตัวคอนเดนท์เซอร์ อุปกรณ์การถ่ายทอดเสียง ไมค์โครโฟน เครื่องเล่นแผ่นเสียง ป้ายแสดงการถ่ายทอดเสียง อุปกรณ์วัดความเข้มของสัญญาณวิทยุ แผ่นเสียงเก่า ๆ และยังมี เอกสารทางราชการที่มีการติดต่อกับ สวท.สงขลา ที่มีมานานแล้ว อาทิ คำสั่ง , คู่มือการซ่อมเครื่องส่งวิทยุ ,หนังสือเก่า ๆ , โล่รางวัล และใบประกาศเกียรติบัตร
ในความเป็นจริง สิ่งของเหล่านี้ ถ้ามีการจัดเก็บอย่างเป็นระบบ จะมีมากกว่านี้ และทรงคุณค่า ด้วยอายุ ของอุปกรณ์ แต่การทำพิพิธภัณฑ์การกระจายเสียง สวท.สงขลา นับว่าเป็นการเริ่มต้นของการอนุรักษ์สิ่งของ ที่ทรงคุณค่า และน่าจะเป็นต้นแบบให้กับสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย หรือ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย ได้ดำเนินการจัดเก็บอย่างเป็นระบบ ก็จะส่งผลให้ กรมประชาสัมพันธ์มีคุณค่าในด้านการประชาสัมพันธ์ มากยิ่งขึ้นไปอีก  จริงไหม ครับ ท่านผู้อ่าน
 
8888888888888คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com