www.narongthai.com  

สวัสดี ทุกท่านที่เข้ามาใช้บริการข้อมูลข่าวสาร กระผมยินดีที่ท่านจะนำข้อมูลจากเว็บไซต์นี้ไปเพื่อการศึกษา ด้วยความยินดีจาก ผม ณรงค์ ชื่นนิรันดร์                                                                                                                                                                                                                                                                            
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์

สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 439 คน
 สถิติเมื่อวาน 99 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
5662 คน
10981 คน
1269120 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

คุณภูมณี ดรุณวรรณ

     

ชีวิตนักข่าว...สลัดทะเลสาบ
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
19 กันยายน 2552
 
ชีวิตนักข่าวของผม มักจะได้มีโอกาสได้เดินทางไปในหลาย ๆ สถานที่ และได้มีโอกาสได้ลิ้มชิมอาหาร ในสถานที่ต่าง ๆ วันนั้นผมได้เดินทางไปจังหวัดตรัง เพื่อร่วมทำงานด้านประชาสัมพันธ์ในกีฬาตรังเกมส์   และได้แวะเวียนไปทานอาหารที่ โรงแรมเรือ หรือชื่อเต็ม ๆ ว่า โรงแรมเรือ เดอะ   แกรนด์ เอ็ม.พี. รีสอร์ท อันเป็นโรงแรมชั้นหนึ่งของจังหวัดตรัง และเป็นครั้งที่สอง หลังจากที่เคยไปนอนมาแล้ว เมื่อ 20 ปีที่แล้ว
 
แต่วันนี้ ผมจะแนะนำอาหาร ที่ คุณภูมณี ดรุณวรรณ กุ๊กครัวไทย โรงแรมเรือ ได้เล่าให้ฟังว่า อาหารที่แนะนำวันนี้ ตั้งชื่อว่า สลัดทะเลสาบ อาหารพื้นเมืองจากจังหวัดยะลา ส่วนประกอบก็จะเหมือนกับอาหารพื้นเมืองปักษ์ใต้ ที่เรียกว่า “เต้ากั้ว หรือ เต้าคั่ว ” แต่ที่เธอตั้งชื่อเสียสวยหรู ก็เพราะ เธอเป็นคนยะลา  และที่ยะลา ก็มีอาหารประเภทนี้ขายอยู่หลายร้าน จึงอยากจะตั้งชื่อตามจังหวัดที่เธอมา และที่สำคัญ อาหารประเภทนี้ ก็คืออาหารประเภทสลัด นั่นเองครับ 
 
ต้องบอกว่า คำว่า เต้ากั้ว เป็นคำจีน ที่หมายถึงเต้าหู้ทอด อาหารประเภทนี้จึงเรียก ตามวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารประเภทนี้   แน่นอน อาหารชนิดนี้ จึงขาดเต้าหู้ทอดไม่ได้   เพราะถ้าไม่มี ก็จะไม่เรียก เต้ากั้ว หรือ สลัดทะเลสาบ ตามที่ คุณดรุณวรรณ ตั้งชื่อเพื่อให้นึกถึงแหล่งที่มาของเธอ เท่านั้น
 
ทีนี้เรามาดูส่วนประกอบของสลัดทะเลสาบกันบ้างนะครับ   ที่ขาดไม่ได้ก็คือ เต้าหู้ทอด หั่นบาง ๆ หัวหมู  เลือดหมู ไข่ต้ม กุ้งชุบแป้งทอด เส้นหมี่หุ้นลวก ถั่วงอกลวก แตงกวาหั่น ถั่วฝักยาวลวกหั่น ผักบุ้งลวกหั่นบาง ๆ และที่ขาดไม่ได้  คือน้ำลาด ซึ่งมีส่วนผสม ของ น้ำตาลปีบ น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำปลา  ถั่วลิสงคั่วบุบ กระเทียมซอย พริกแห้งเม็ดใหญ่ และ น้ำ การทำน้ำจิ้ม ผมคงไม่ต้องอธิบายนะครับ เพราะผมต้องการให้ท่านได้ทราบแต่เพียง องค์ประกอบของ น้ำลาดเต้ากั้ว เท่านั้นครับ 
 
วิธีปรุง ก็ไม่ยากครับ เพียงแต่ เราเอา เส้นหมี่หุ้น วางใส่จานก่อน จากนั้นจึงตามด้วย หัวหมูหั่น เลือดหมู กุ้งชุบแป้งทอด โปะด้วยถั่วงอกลวก ผัก ต่างๆ แล้วลาดด้วยน้ำลาด อย่าลืมไข่ต้ม ผ่าซีก วางทับลงไป เท่านี้ ก็นำไปทานด้วยความเอร็ดอร่อย ผมว่าอย่างน้อยท่านต้องทานไม่ต่ำกว่าสองจาน ครับ หากท่านไม่มีโอกาสได้ไปที่โรงแรมเรือ จังหวัดตรัง ท่านก็สามารถที่จะหาทานได้ตามร้านอาหาร ประเภทร้านข้าวแกง ที่เขาจะวางขายโดยจะใส่ถุง ขายถุงละประมาณ 15 บาท    ก็ลองหาทานนะครับ 
๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙
 

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยถ.สงขลา-เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา 90100 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com