www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 164 คน
 สถิติเมื่อวาน 94 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3381 คน
31263 คน
1723707 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

           
 
สตู สงขลา ฮะเฮียง

 

สตู สงขลาฮะเฮียง
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
29 เมษายน 2553

อาหารที่เรารู้จักกันดีคือ สตู ที่ทำด้วยลิ้น ผมหมายถึงลิ้นหมู หรือ ลิ้นวัวนะครับ ปรุงด้วยน้ำซ้อสปรุงรส   และเมล็ดถั่วลันเตา ซึ่งเป็นอาหารของชาวยุโรปที่ชอบทานกัน   แต่เมื่อเรามาสงขลา ถ้าท่านสั่ง สตู ในความหมายของท่าน จะไม่ใช่อาหารที่เราเคยทานมานะครับ แต่ สตู ที่ผมว่าต่อไปนี้ จะมีส่วนผสมของ เนื้อ ไก่ ไส้อ่อน ตับ เลือด เนื้อหมู หมูกรอบ ใส่น้ำซุบ ที่ค่อนไปทางน้ำข้น   เรื่องของน้ำซุป หลายร้านที่ผมไป จะไม่ค่อยเต็มใจที่จะบอก และผมก็รู้สึกเกรงใจ ที่อยากจะถามเหมือนกัน แต่ก็พอจะคาดเดาได้ว่า ในน้ำซุปที่ว่ามีอะไรบ้าง แต่ผมเองก็ไม่อยากจะเขียน เพราะเกรงว่า จะผิดไปจากความเป็นจริง เอาเป็นว่า ท่านลองมาชิมสตู ที่สงขลาก็แล้วกันแล้วก็นำไปลองทำดู แต่ในตอนนี้ผมจะ พาท่านไปรู้จักอาหารประเภทสตู ซึ่งก็มีหลายร้าน และผมมีความตั้งใจว่า จะไปร้านที่ขายสตู ในสงขลา ให้ครบทุกร้าน เพราะร้านที่ขายสตู ส่วนใหญ่จะเป็นญาติพี่น้อง ลูกหลาน หรือ คนที่มีความใกล้ชิด กัน และที่สำคัญ กลุ่มคนเหล่านี้จะเป็นคนไทยเชื้อสายจีน ที่มีบรรพบุรุษอพยพ เข้ามาอยู่ที่สงขลา ก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2 และคนขายสตู ในสงขลา กำลังอยู่ในช่วงยุคที่ 3 ตอนปลาย ที่จะเริ่มมีอายุใกล้ 60 ปี และรุ่นลูกยุคที่ 4 ก็จะกำลังจะรับช่วงต่อ แม้นว่าบางคนจะเรียนจบถึงปริญญาตรีก็ตาม เพราะเป็นรายได้ที่งดงามกว่าอาชีพอื่น 
 
เอาหล่ะวันนี้ ผมจะขอแนะนำ สตู ฮะเฮียง ที่หลายคนรู้จัก เดิมร้านฮะเฮียงเปิดขายที่ ถนนนางงาม อ.เมืองสงขลา ซึ่งชาวบ้านแถวนั้น เรียกย่านนั้นว่า บ่อยาง ซึ่งเป็นเมืองดั้งเดิม ของสงขลา ยุคใหม่ ที่มีคนหลายเชื้อชาติเข้ามาค้าขาย ทั้งชาวจีน อินเดีย ไทย แขกอาหรับ 
 
นายเลี๊ยบ แซ่บู้ เดินทางมาจากมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน มาชนิดที่เรียกว่าเสื่อผืนหมอนใบ ข้ามน้ำข้ามทะเลมาอยู่อาศัยที่เมืองสงขลา และก็ได้แต่งงานกับสาวชาวสงขลา ชื่อนางอั้น ทั้งสอง ตั้งหน้าทำมาหากิน และให้กำเนิดลูก หลายคน เมื่อสิ้นนายเลี๊ยบ ลูก ๆ ก็ยังเปิดร้านขาย สตู หมูกรอบเลี้ยงชีพเรื่อยมา และเมื่อลูก ๆ ต่างมีครอบครัว จึงได้มีการแยกย้ายไปเปิดร้านขาย สตูในเมืองสงขลา อาทิ ร้านสตูทองมะลิ ใกล้โรงแรมวีว่า เมืองสงขลา ร้านสตูฮะเฮียง หน้าโรงแรมกรีนเวิลด์ เมืองสงขลา โดยมีเจ้าของร้านชื่อ คุณไสว ศิลปะศาสตร์ ซึ่งเป็นลูกชายของ นายเลี๊ยบ และเป็นน้องชายของร้านทองมะลิ ผมตั้งใจว่าจะพูดคุย ที่มาของร้าน แต่ก็เกรงใจ คุณไสว ที่กำลังง่วนอยู่กับการขายสตู หมูกรอบ เพราะวันนี้ลูกค้ามาทานกันเต็มร้าน ดังนั้นผมจึงได้พูดคุยกับคุณอำพัน ซึ่งเป็นศรีภรรยา ของคุณไสว
 
คุณอำพัน เล่าให้ผมฟัง  ด้วยท่าทีสุภาพอ่อนโยน เป็นมิตร ว่า คุณอำพัน เคยเป็น พยาบาลเทคนิค ที่โรงพยาบาลสงขลา แต่ตอนนี้ เออรี่รีไทร์   มาช่วยคุณไสวขาย สตู เพราะคุณไสว อายุก็เกือบจะ 60 ปี แล้ว มีลูกสองคน คนโต เรียนจบปริญญาโท ส่วนคนเล็ก ก็จบปริญญาตรี ซึ่งลูกคนนี้ คิดว่าจะออกมาช่วยพ่อขาย สตูหมูกรอบ สืบทอด มรดกชิ้นนี้สืบไป 
 
“เดิมขายอยู่ที่ ถนนนางงาม ชื่อร้านฮะเฮียง คุณไสว เป็นคนที่ชอบ สังคม เขาจึงมีเพื่อนมาก เวลามีงาน คุณไสวก็จะไปร่วมงาน และเป็นนักดนตรีด้วย โดยจะเป็นมือกลอง ” ผมถึงบางอ้อ เช่นนี้นี่เองที่ ร้านสตู ฮะเอียง จึงเปิดเพลง เบา ๆ ผ่านลำโพง ที่ติดอยู่ข้างฝาบ้าน เพราะคนขาย เป็นคนที่ชอบความสุนทรี นี่เอง 
 
คุณอำพัน เล่า อีกว่า ตอนแรกที่มาเปิด ก็ไม่ค่อยจะมีคนมาทานเท่าไหร่เพราะปีนั้นประมาณ ปี 2540 เศรษฐกิจก็ไม่ค่อยดี แต่ก็พออยู่ได้ เพราะเป็นบ้านของตัวเอง ก็เลยทุ่นค่าใช้จ่ายไปบ้าง แต่ด้วยความที่คุณไสว และตนเองเป็นคนชอบสังคม และรู้จักคนเยอะ จึงมีพรรคพวกเพื่อนฝูงแวะเวียนมาทานกัน เมื่อวานคนแน่นร้าน ต้องเปิดห้องข้างใน เป็นห้องอาหารเพิ่มขึ้นอีก ตอนนี้ก็มีหลาน ๆ และคนที่รู้จัก ก็มาช่วยเสริฟ สตูหมูกรอบ บางคนเป็นครู บางคนจบถึงปริญญาตรี ก็มาช่วยที่ร้าน 
 
เท่าที่ผมดู ก็เป็นดั่งที่คุณอำพัน บอก ลูกค้าแน่นมาก เพราะเป็นช่วงพักกลางวันพอดี ซึ่งร้านสตูฮะเฮียงเปิดขายตั้งแต่ 07.30-13.30 น. ร้านฮะเฮียง นอกจากจะขายสตู หมู ไก่ เครื่องใน ยังมีหมูกรอบ หมูแดง กุนเชียง ไก่สับ ยำหมูกรอบ ยำกุนเชียง ยำไส้ ข้าวหมูแดง ข้าวหมู ข้าวมันไก่ ข้าวหน้าไก่ ส่วน บรรยากาศน่านั่งรับประทานนะครับ เพราะหน้าร้านจะทำเป็นซุ้ม อากาศเย็นสบาย เบื้องหน้าก็จะเป็นที่โล่ง เยื่องไปอีกนิดก็จะเป็นโรงแรมกรีนเวิลด์ ถ้าใครไม่เคยไปก็จะหายากอยู่ซักหน่อย ผมเองก็เกือบหาไม่เจอ เพราะรู้แต่ว่าอยู่หน้าโรงแรม  แต่ความที่ผมเป็นคนช่างสังเกตจึงเห็น  ร้านฮะเฮียง ได้รับรองความอร่อยโดย เปิบพิสดาร จากแม่ช้อยนางรำ มาแล้ว รับประกันคุณภาพ และผมก็ได้ไปทานมาแล้ว อร่อยครับ ท่านใดสนใจที่จะไปรับประทานหรือสั่งอาหารก็โทรศัพท์ไปที่ หมายเลข 074-312461 อ้อ..ลืมถามไปว่า ชื่อร้าน ฮะเฮียง มีความเป็นมายังไง คราวหน้าจะได้ ไปถาม แล้วจะนำมาบอกท่านอีกครั้ง ครับ 

8888888888888888888

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com