www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 216 คน
 สถิติเมื่อวาน 693 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
1846 คน
66733 คน
1690610 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 
ชีวิตนักข่าว...ผลงานจ่าเพีย
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
17 มีนาคม 2553
ที่มา: หนังสือเลือดเนื้อ เพื่อแผ่นดิน จ่าเพียร ตำนานนักสู้...แห่งเทือกเขาบูโด
 
เพื่อเป็นเกียรติ แด่ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา ผมจึงขอนำบทความในหนังสือ เลือดเนื้อ เพื่อแผ่นดิน จ่าเพียร ตำนานนักสู้...แห่งเทือกเขาบูโด   นำมาถ่ายทอด ให้ท่านได้อ่านเพราะผมมองว่าหนังสือเล่มนี้น้อยคนนักที่จะได้อ่าน เพราะเขาแจกให้เฉพาะผู้ที่ไปร่วมงานพระราชทานเพลิงศพเท่านั้น ผมจึงขอนำมาถ่ายทอดให้ท่านได้อ่านดังนี้
ผลงานที่ภาคภูมิใจ
ของ จ่าเพียร
เข้าเฝ้ารับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ อันมีศักดิ์รามาธิบดี (เหรียญรามมาลาเข็มกล้ากลางสมร) จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง เมื่อปีพ.ศ.2525
 
คำถวายสัตย์สาบานในการที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ อันมีศักดิ์รามาธิบดี ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง กระทำพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดารามในพระบรมมหาราชวัง
 
“ข้าพเจ้า จ่าตำรวจ สมเพียร เอกสมญา ขอกระทำสัตย์ปฏิญาณสาบานตัวต่อประเทศชาติและประชาชนชาวไทย ต่อพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ เฉพาะพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร และพระสยามเทวาธิราช
 
ข้าพเจ้าจะมั่นอยู่ในความกตัญญูกตเวทีต่อผืนแผ่นดินไทย เหนือสิ่งอื่นใด จะมุ่งถือความสุขสวัสดีของผองไทยเป็นหลักเหนือประโยชน์ส่วนบุคคลหรือหมู่คณะใด ๆ จะปฏิบัติหน้าที่ทุกประการด้วยเจตนาบริสุทธิ์ ที่พร้อมจะเสียสละทุกสิ่ง เพื่อความมั่นคงเจริญไพบูลย์ของผืนแผ่นดินไทยและความปลอดภัยของปวงประชาส่วนใหญ่
 
ข้าพเจ้าจะรักษาคำสัตย์ปฏิญาณด้วยเกียรติศักดิ์ของสมาชิกแห่งราชอิสริยาภรณ์อันมีศักดิ์รามาธิบดีตราบเท่าที่ชีวิตจะหาไม่ หากเมื่อใดข้าพเจ้าสำนึกรู้ว่ามีเจตนาไม่บริสุทธิ์ฝ่าฝืนคำสั่งปฏิญาณนี้ ขอความวิบัติจงเกิดแก่ข้าพเจ้าเมื่อนั้นโดยฉับพลันทันที อย่าให้มีความสุขความสวัสดีด้วยประการใด ๆ หากข้าพเจ้าดำรงมั่นในคำสัตย์ปฏิญาณนี้ยั่งยืนไป ขออานุภาพพระรัตนตรัยและเทพยดาอารักษ์ มีพระสยามเทวาธิราชเป็นต้นจงดลบันดาลความสุขความสวัสดีแก่ข้าพเจ้าทุกเมื่อ ให้ข้าพเจ้ามีความเจริญในราชการเป็นกำลังทะนุบำรุงประเทศชาติสืบไปได้สมตามปณิธานปรารถนาทุกประการ ฯ ”
จากนั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชดำรัส ว่า
“การบำเพ็ญประโยชน์ที่แท้จริง คือการทำหน้าที่เพื่อประโยชน์ของหน้าที่ทำเพื่อมุ่งผลงาน ทำด้วยจิตใจหวังดีต่อมนุษย์โลก ทำโดยไม่คิดหวังผลประโยชน์นั้นจะกลับมาสู่ตัวเรา ทำเพื่อประโยชน์ของหน้าที่และเพื่อผู้อื่น ไม่หวั่นเกรงหรือมีความสะเทือนใจต่อความเข้าใจผิด คำครหานินทาหรือคำสรรเสริญเยินยอ ทำทุกสิ่งโดยไม่คำนึง ถึงผลประโยชน์ส่วนตัว ไม่หวังลาภยศต่าง ๆ ทำประดุจดังปิดทองหลังพระ ถ้าท่านผู้บำเพ็ญประโยชน์ได้ปฏิบัติได้ตามนี้ ข้าพเจ้าเชื่อว่า ท่านคือผู้มีความเป็นมนุษย์เต็มเปี่ยม เพราะท่านได้ปฏิบัติสิ่งที่ดีที่สุด มนุษย์จะปฏิบัติแล้วนั้นคือ การบำเพ็ญประโยชน์ที่แท้จริง”
 
รางวัลหรือประกาศเกียรติคุณที่เคยได้รับ
  • เข้าเฝ้ารับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ อันมีศักดิ์รามาธิบดีเหรียญรามมาลาเข้มกล้ากลางสมร กระทำพิธีถือน้ำพิพัฒน์สัตยา
  • ได้รับประกาศนียบัตรผู้มีผลงานสู้รบดีเด่นจากกระทรวงมหาดไทย
  • ได้รับเข็มรักษาดินแดนสดุดี จากกระทรวงมหาดไทย
  • ได้รับพระราชทานเหรียญพิทักษ์เสรีชั้นสอง ประเภทหนึ่ง
  • ได้รับอนุมัติให้เข้าอบรมเป็นนายตำรวจสัญญาบัตรโดยไม่ต้องสอบคัดเลือก
  • ได้รับประกาศผู้มีผลงานดีเด่นด้านการปราบปรามจากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 9
  • ศิษย์เก่าดีเด่น โรงเรียนตำรวจภูธร 9
  • เกียรติบัตรผู้ซึ่งทำหน้าที่ปกป้องประเทศชาติด้วยความเสียสละจากองค์การทหารผ่านศึก
  • ได้รับหนังสือสำคัญจาก ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ยกย่องเชิดชูเป็นผู้ปฏิบัติหน้าที่รักษาความมั่นคงของชาติ บูรณภาพแห่งดินแดนและรักษาความสงบสุขของบ้านเมือง ด้วยความเข้มแข็ง เสียสละ
  • ประกาศนียบัตรหลักสูตร ผกก.รุ่น 52
 
๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘๘

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com