www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 25 คน
 สถิติเมื่อวาน 650 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
4662 คน
26168 คน
1718612 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

ชีวิตนักข่าว...ครัวสุดา (กะด๊ะ) อาหารมุสลิมสงขลา
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
25 กุมภาพันธ์ 2555
 
เมืองสงขลา เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน และผมก็มีความใฝ่ฝันที่จะมาทำงานที่นี่   อาจจะเป็นเพราะผมเคยอยู่เมืองภูเก็ตหลายปี ที่มีประวัติศาสตร์น่าสนใจไม่แพ้เมืองสงขลา
สงขลาเป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่หลากหลาย อาทิ วัฒนธรรมจีน พุทธ คริสต์ และมุสลิม ซึ่งตามประวัติศาสตร์ ระบุว่า “เดิมครั้งหนึ่งเมืองสงขลาเป็นเมืองแขก ตั้งอยู่ริมเขาแดง เจ้าเมืองชื่อสุลต่านสุเลมัน สุลต่านสุเลมันได้สร้างป้อมคูเมืองและจัดแจงสร้างบ้านเมืองเสร็จแล้วยอมขึ้นกับกรุงศรีอยุธยาโบราณ ”
นั่นคือข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ที่เชื่อกันว่า อยู่ในสมัยพระอู่ทอง และพระเจ้าปราสาททอง แห่งกรุงศรีอยุธยา ซึ่งแปลว่าชาวมุสลิมมาตั้งถิ่นฐานร้านถิ่น ณ ที่แห่งนี้ นานมากแล้ว ดังนั้นเมืองสงขลา จึงมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม โดยเฉพาะด้านอาหารการกิน ที่ผมจะกล่าวต่อไปนี้
วัฒนธรรมอาหารการกิน ของชาวมุสลิม ในตัวเมืองสงขลา จึงมีมาอย่างช้านานเช่นกัน หากท่านมาเที่ยวเมืองสงขลา ท่านสามารถหาร้านอาหารมุสลิมอร่อย ๆ ได้หลายร้าน ซึ่งร้านอาหารส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ที่ถนนพัทลุง ซึ่งเป็นย่านร้านอาหารมุสลิม และใกล้ ๆ กันนั้นก็จะมีมัสยิด เพื่อการประกอบศาสนกิจ 
ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบทานอาหารมุสลิม และผมรับประกันว่าร้านนี้สะอาดมากครับ และร้านอาหารมุสลิมที่ผมจะแนะนำ คือ ร้านครัวสุดา (กะด๊ะ) ตั้งอยู่ที่ถนนพัทลุง เป็นร้าน 2 คูหา มีอาหารที่ผมชอบอยู่หลายอย่างครับ   
อาหารที่ผมชอบมากที่สุดและ เจอร้านอาหารมุสลิมที่ไหนก็จะต้องสั่งมาทานคือ ซุบหางวัว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหาง หรือไม่ก็ซุบเนื้อ และซุบช่อมาลี ผมต้องอธิบายขยายความ อาหารที่ชื่อ ซุบช่อมาลี เพราะผมเคยถามน้อง ๆ หลายคน ไม่ค่อยทราบ ว่า ซุบช่อมาลีคืออะไรกันแน่   เอาหล่ะตามผมมา ครับ คำว่าช่อมาลี ก็คือ ส่วนที่เป็นเท้าวัว หรือตีนวัว ถ้าเป็นเมืองกาญจน์ เขาเรียกว่ากีบวัว เนื้อส่วนนี้เมื่อนำมาต้มแล้ว จะไม่เหนียว เนื้อจะออกนุ่ม ๆ แต่ก่อนที่จะนำมามาต้ม เขาจะเอาไปเผาไฟก่อน แต่ไม่ถึงกับสุกนะครับ แล้วค่อยเอามาต้ม เมื่อเราจะเอามาทาน จะหั่นเป็นชิ้น ๆ พอคำ ต้มในน้ำซุบ ปรุงด้วยมะนาวให้มีรสออกเปรี้ยว แล้วใส่ผักขึ้นฉ่าย ใส่หอมหัวใหญ่ ใส่พริกสด ที่หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ถ้าชอบเผ็ดก็ใส่พริกมากหน่อย เพิ่มความเค็มด้วยเกลือ หรือน้ำปลาอย่างดีก็ได้    รับรองว่าแซ่บหลาย 
ผมต้องบอกว่า ซุบเนื้อ หรือซุบช่อมาลี คล้ายกับต้มแซ่บที่เป็นอาหารอีสาน แต่ซุบเนื้อ หรือ ซุบช่อมาลี ต่างจากต้มแซ่บตรงที่ ซุบช่อมาลี จะใส่หอมเจียว ใส่ผักขึ้นฉ่าย หอมหัวใหญ่ แต่ต้มแซ่บ อีสาน จะใส่พริกป่น หัวหอม โรยด้วยต้นหอม เอ้าพูดมาแล้วน้ำลายสอ แล้วซิ 
ร้านครัวสุดา นอกจากจะมี ซุบเนื้อ ซุบหางวัว และซุบช่อมาลี ยังมี อาหารเด็ดอีกอย่างหนึ่งที่ผมจะแนะนำ คือ ไข่ปูผัดผงกะหรี่ อันนี้ต้องยกนิ้วให้ เพราะเจ้าลูกชายผม สั่งทานที่ร้านไปหนึ่งจานแล้ว เขายังสั่งไปทานที่บ้านอีก 2 ถุง แปลว่าชอบมาก ๆ ๆ เฮอ...คงจะอร่อย จริง ๆ เพราะเจ้าลูกชายผม เขาเป็นคนที่ชอบผัดผงกะหรี่ เป็นชีวิตจิตใจ บางทีก็ซื้อมาทำกินเอง 
เอาหละ ในร้านครัวสุดา ยังมี อาหารเลิศรสอีกหลายอย่าง อาทิ ปูไข่ผัดพริกไทยดำ  ไข่ปูทรงเครื่อง ผัดปลาเค็มไก่สับ ปลาหมึกผัดไข่เค็ม รวมมิตรกระเทียมกรอบ ไก่ผัดน้ำพริกเผา ไก่ผัดสามรส ไก่เนื้อทรงเครื่อง นอกจากนี้ ยังมีอาหารประเภทก๋วยเตี๋ยว ทั้ง ก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ้ว ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า หมี่กรอบราดหน้า และที่สำคัญร้าน ครัวสุดา (กะน๊ะ) ยังรับสั่งทำอาหารกล่องทำข้าวหมกไก่ ข้าวมันไก่ โทรสั่งได้นะครับที่หมายเลข 074-324890 เอ้าได้เวลาไปทานซุบช่อมาลีอีกซักถ้วยแล้วหล่ะสิ 
 
888888888888                                                                          

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com