www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 94 คน
 สถิติเมื่อวาน 43 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
1803 คน
13627 คน
1706071 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

   

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

ต้มกีบวัว...อาหารเด็ดเมืองกาญจน์ xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

ณรงค์  ชื่นนิรันดร์

28 มีนาคม 2554

 

มาเมืองกาญจนบุรี  ถ้าไม่มาทาน  ต้มกีบวัว  ผมว่ามาไม่ถึงเมืองกาญจน์   ทำไมผมต้องพูดอย่างนี้   ก็เพราะว่า  ที่อื่นไม่มีให้ทานนะครับ 

 

ที่มาที่ไปของ  ต้มกีบวัว  เป็นมาอย่างไร  ผมจะเล่าไห้ฟังครับ   ผมมีโอกาสได้แวะเวียนมาปฏิบัติงานที่จังหวัดกาญจนบุรี  และร้านต้มกีบวัวก็ตั้งอยู่หน้าปากซอยเข้าบ้านพัก  ผมจึงมีโอกาสได้ทานต้มกีบวัวเป็นประจำ  จนกระทั่งวันหนึ่ง  เป็นวันที่ผมจะต้องย้ายไปอยู่ที่อื่น  ผมจึงได้มีโอกาสพูดคุยกับ  คุณลุงบุญนาค  แจ่มใส  วัย 69 ปี  ผู้มีภรรยา  นั่งอยู่ข้างกาย  ย้อนนึกถึง  ความหลังเหมือนราวกับผ่านมาเมื่อวานนี้  ว่า

 

“ลุงเปิดขายต้มกีบวัว มานานเกือบ 30 ปี  ด้วยความบังเอิญ  เพราะร้านเดิมอยู่ใกล้กับโรงเชือด จึงมักจะได้เนื้อมาทำอาหารขาย  แต่มีอยู่ครั้งหนึ่ง  ไอ้สรพงษ์  ไอ้คนนี้หน้ามันหล่อเหมือนพระเอกสรพงษ์  ชาตรี  แต่มันเป็นพม่านะ มันจะแวะเวียนเอากีบวัวมาจากโรงเชือดเป็นประจำเพื่อเอามาให้ทำต้มแซ่บให้กิน ”

 

ลุงบุญนาค  เล่าความหลังให้ฟัง แถมยังจดจำเรื่องราวได้อย่างแม่นยำ  ซึ่งโรงเชือดที่ลุงพูดถึงคือ  โรงฆ่าสัตว์  นั่นเอง  ส่วนกีบวัวก็คือ  ข้อเท้าวัว  นั่นเองครับ

 

“ตอนแรก ๆ ก็ทำกินภายในครอบครัว  จนกระทั่ง เริ่มทำขายเพราะที่ร้านก็เปิดเป็นร้านขายอาหารประเภทข้าวแกงอยู่ก่อน  ลูกค้าที่มาทานก็ช่วยกันปรุงรส  จนได้รสจัดจ้านอร่อยถูกปาก ลูกค้าเริ่มติดใจ  เพราะกีบวัวเมื่อต้มได้ที่  ก็จะกรุบกรอบ ไม่เหนียว  ”   ลุงบุญนาค  เล่าถึงที่มาของต้มกีบวัว  ตามที่ผมได้ทาน  ก็เหมือนกับที่ลุงเล่าให้ฟัง 

 

“ก่อนที่ผมจะมาเปิดร้าน  ขายต้มกีบวัว  ผมมีอาชีพรับราชการสังกัดกรมที่ดิน  ตอนนั้นจำได้ว่าได้เงิน ไม่กี่ร้อยบาท  แต่ด้วยความเป็นหนุ่ม  ที่ต้องการจะเผชิญโชค จึงได้ลาออก ไปทำธุรกิจ แต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนัก จึงมาทำงานขายอาหารกับภรรยา ”  ผมได้พูดคุย  จึงทำให้รู้ว่า  ชายผู้สูงอายุท่านนี้  ไม่ธรรมดา 

 

ร้านต้มกีบวัว  นอกจากจะขาย  ต้มกีบวัว  แล้วยังมี  เนื้อทอด  ข้าวขาหมู  และอาหารตามสั่ง  ท่านใดสนใจที่จะทาน  โทรไปได้ที่  034-514602   ซึ่งร้านต้มกีบวัว  ตั้งอยู่ริมถนนสายอู่ทอง –กาญจนบุรี  อ.เมือง จ.กาญจนบุรี   เปิดขายทุกวันครับ

 

8888888888888


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com