www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 218 คน
 สถิติเมื่อวาน 37 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
219 คน
65106 คน
1688983 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

โควิด หนักกว่า ต้มยำกุ้ง ตอนที่ 10
#ธรรมชาติจะกลับมา By Narong.net

มีคำกล่าวที่ว่า..เมื่อมีวิกฤติย่อมมีโอกาส..โควิด-19 .. เกิดขึ้น..ทำให้คนล้มหายตายจาก..เศรษฐกิจทรุดหนัก..กระทบไปทั่วทั้งโลก..สุดจะคณานับ

แต่เมื่อพิเคราะห์ให้ดี..พบว่า..เมื่อมีมุมร้าย..ก็มีมุมดี..

มุมดีที่ว่า..และเป็นที่ประจักษ์..ธรรมชาติเริ่มกลับมา..มีฝูงวาฬโอมูระ..เป็นสายพันธุ์ที่หายาก.นอกชายฝั่งเกาะราชาใหญ่ ทะเลอันดามัน ในพื้นที่ต.ราไวย์ เมืองภูเก็ต..

พบพยูน..130 ตัว..และพบพยูนแม่ลูกอีก 15 คู่..พบโลมาหลังโหนก..หรือโลมาสีชมพู อีก 32 ตัว..พบเต่าทะเล 100 ตัว..และฉลามวาฬ 1ตัว..แหวกว่ายไปมา..ในทะเลอันดามันนอกชายฝั่ง จังหวัดตรัง

ที่กระบี่..พบเต่าทะเล 29 ตัว..พยูนอีก 19 ตัว..นี่คือตัวชี้วัด..ของธรรมชาติว่า..ได้กลับคืนมา..

ที่อินเดีย..มีชาวเมืองจาลันดาห์..รายหนึ่งได้โพสต์ภาพเทือกเขาดูลันดาห์..ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัย..ระบุว่า เป็นการเห็นเทือกเขาหิมาลัย..ครั้งแรกระยะ 200 กิโลเมตรในรอบ 30 ปี..เป็นการชี้ให้เห็นว่า..บรรยากาศ..ปลอดโปร่งโล่งดีขึ้น..

ในขณะที่ชาวเมืองชลันธาร รัฐปันจาบ พากันโพสต์รูปถ่ายที่มองเห็นเทือกเขาหิมาลัย..อยู่ไกลสุดสายตา พร้อมข้อความบรรยายด้วยความตื่นเต้น ว่าไม่ได้เห็นยอดเขาแบบนี้มานานกว่า 30 ปีแล้ว

นายฮาร์บฮาจัน ซิงห์ อดีตนักคริกเก็ต ได้ออกมาพูดอย่างตื่นเต้นว่า..เป็นครั้งแรกในชีวิตที่มองเห็นเทือกเขาหิมาลัยจากบ้านของเขา..เหตุการณ์นี้คือเครื่องบ่งชี้อย่างชัดเจนว่ามลพิษส่งผลกระทบต่อธรรมชาติมากแค่ไหน

นักวิทยาศาสตร์ NASA..พบว่า..ก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ เป็นก๊าซพิษที่เกิดจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงของยานพาหนะ..และโรงงานอุตสาหกรรม ลดลงอย่างมาก..ในพื้นที่ใกล้เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นพื้นที่แรกตามด้วยพื้นที่อื่นทั่วประเทศจีน อากาศดีขึ้นทั่วโลก..ตามการระบาดของโควิด-19

ซึ่ง.NASA..ได้ทำการเปรียบเทียบภาพแผนที่ดาวเทียมในช่วงสองเดือนแรกของปี 2019 กับปี 2020

เป็นครั้งแรกที่มีการลดลงอย่างมากของมลภาวะในพื้นที่ขนาดใหญ่..นับแต่เกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยครั้งใหญ่เมื่อปี 2008 ปริมาณก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ค่อย ๆ ลดลง แต่พอมีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19..ครั้งนี้ พบว่ามีก๊าซ.ฯ..ลดลงอย่างต่อเนื่องในปริมาณที่สูงกว่า

ที่เมืองเวนิสของอิตาลี..พบว่าน้ำในคลองซึ่งเป็นเอกลักษณ์และเส้นทางสัญจรหลักของเมือง..มีคุณภาพดีขึ้นมาก เมื่อไม่มีนักท่องเที่ยวในช่วงวิกฤติ การสัญจรทางน้ำน้อยลง..ทำให้น้ำตกตะกอนเร็วขึ้น และเห็นปลาแหวกว่าย..ไปมาสวยงาม..ธรรมชาติและความสงบ..ได้กลับคืนมา

สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือจิสด้า ได้โชว์ภาพถ่าย "ดาวเทียม" Suomi Npp ระบบเวียร์ (VIIRS) ซึ่งได้บันทึก "Night Light" หรือไฟกลางคืน " ในช่วงเวลา 01.00 - 02.00 น. เพื่อดูอัตราการใช้ไฟฟ้าในภาพรวมทั้งประเทศไทย

สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากประกาศ พ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ หน่วยงานต่างๆ และประชาชนได้ให้ความร่วมมือ..สังเกตุได้จากภาพวันที่ 9 เมษายน 2563 มีการใช้ไฟฟ้าลดลง อย่างเห็นได้ชัด.. ซึ่งเป็นผลมาจาก..การปิดแหล่งท่องเที่ยว และสถานบันเทิง..รวมไปถึงการสัญจร..ของประชาชน..

โธมัส เลคอกค์ นักธรณีวิทยาและผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหว จาก Royal Observatory ในเบลเยียม พบว่า การสั่นสะเทือนของแผ่นเปลือกโลกลดลงในช่วงนี้ จากกิจกรรมต่างๆ เช่น การคมนาคมขนส่ง และการดำเนินชีวิตของผู้คนในแต่ละวันที่ลดลง จากการแพร่ระบาดของ..โควิด-19 ตลอดช่วงที่ผ่านมา

โดยนายเลคอกค์ ยกตัวอย่างที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม..มีระดับการสั่นสะเทือนของแผ่นเปลือกโลกที่ลดลงราว 30-50% ในช่วงกลางเดือนมีนาคม 2563 ซึ่งตรงกับช่วงที่ทางการเริ่มมาตรการปิดโรงเรียน..และปิดกิจการธุรกิจ..รวมทั้งมาตรการ..รักษาระยะห่างทางสังคม..

โลกกลับมาสดใส..อีกครั้งหนึ่ง..และชาวโลกคงจะได้บทเรียนนี้..นำมาใช้ร่วมกัน..และควรมีวันหยุดยาว..ที่ทำพร้อมกันทั่วโลก..โลกจะได้สวยสด..ไม่ต้องให้..โควิด..มาสั่งการ..

โปรดติดตามตอนที่ 11
 
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com