www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 61 คน
 สถิติเมื่อวาน 180 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
5754 คน
21178 คน
1713622 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13


ผลงาน ประวัติ ...อาจารย์สะอาด  ตัณศุภผล
ณรงค์  ชื่นนิรันดร์
31 มีนาคม 2553
   
ผมรู้จัก โรงเรียนการประชาสัมพันธ์ครั้งแรกเมื่อปี 2529 หลังจากที่เข้ามาทำงานด้านการประชาสัมพันธ์ได้ไม่นาน  และได้ยินชื่อเสียงของอาจารย์สะอาด  ตัณศุภผล ว่าเป็นผู้ก่อตั้งและเป็นผู้อำนวยการโรงเรียนการประชาสัมพันธ์ คนแรก  ซึ่งโรงเรียนแห่งนี้  เดิมเป็นอาคารไม้เล็ก ๆ ปัจจุบันยังไม่ถูกรื้อทิ้ง  และตั้งอยู่  ด้านหลังอาคารของกรมประชาสัมพันธ์  ที่ตั้งอยู่ในซอยอารีย์  สมัยก่อน  บริเวณนี้  มีแต่อาคารของโรงเรียนเท่านั้น  พื้นที่ที่เหลือ  จึงเป็นหนองน้ำ  และป่ารกชัฏ ขึ้นเต็มไปหมด  แต่พออาคารกรมประชาสัมพันธ์ที่ตั้งอยู่ถนนราชดำเนินถูกเผาเมื่อปี 2535 ทางการจึงได้ย้ายที่ทำการและสร้างอาคารกรมประชาสัมพันธ์หลังใหม่ขึ้นที่บริเวณ ซอยอารีย์แห่งนี้  และปัจจุบัน  หน่วยงานราชการอื่น  อาทิ กรมประชาสัมพันธ์  กระทรวงการคลัง  กระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม  ฯลฯ  ก็ได้มาตั้ง  ที่บริเวณแห่งนี้  จนบดบัง  อาคารเดิมของโรงเรียนการประชาสัมพันธ์  แต่โรงเรียน ก็ได้รับการยกฐานะให้ขึ้นเป็นสถาบันการประชาสัมพันธ์  โดยได้รับงบประมาณ สนับสนุนจาก สำนักข่าว BBC เพื่อสร้างอาคารหลังใหม่  รวมทั้งหอพัก  ที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงกับอาคารเดิม  และได้มุ่งมั่นพัฒนาบุคลากร  ด้านการประชาสัมพันธ์ให้กับบุคคลภายในและหน่วยงานภายนอก  ตลอดมา 
 
เพื่อเป็นเกียรติ แก่ อาจารย์สะอาด  ตัณศุภผล  ผู้อำนวยการโรงเรียนการประชาสัมพันธ์ คนแรก  ผมจึงได้ค้นคว้าหาข้อมูล  เพื่อให้นักประชาสัมพันธ์  และผู้สนใจได้ศึกษา  ชีวประวัติ  เพื่อนำไปเป็นข้อมูล  ด้านวิชาการประชาสัมพันธ์ของเมืองไทย 
 
ที่มาข้อมูล: ผมได้มีโอกาสเดินทางไปย่านสะพานควาย กรุงเทพ เพื่อหาหนังสือ เก่า ๆ  ที่ทรงคุณค่า  เมื่อผมลงจากรถเมล์ก็เดินไปเรื่อย ๆ ตลอดทางเท้าสองข้างทาง  จะมีการตั้งโต๊ะขายทุกอย่างที่เก่า ๆ ตั้งแต่รูปภาพ  พระเครื่อง  กระเป๋า  รองเท้า  และหนังสือเก่า  ผมเดินจนเกือบจะถึงแยกจตุจักร  ก็พบร้านขายหนังสือเก่าอยู่ร้านหนึ่งผมไม่รอช้า  รีบตรงรี่  เข้าค้นหาอย่างหิวกระหาย  จนผมพบหนังสืออนุสรณ์ สะอาด  ตัณศุภผล ผู้ล่วงลับ  พลันที่ผมได้เปิดอ่านหนังสือ  ผมคิดในทันทีว่า  ผมต้องนำประวัติ  ผลงาน และบทความจากหนังสือเล่มนี้  มาเผยแพร่ทางเว็บไซต์ เพื่อให้อนุชนรุ่นหลังได้ศึกษา  วิชาการประชาสัมพันธ์  เพราะจากการสืบค้นเรื่องของ อ.สะอาด ตัณศุภผล ไม่มีในเว็บไซต์ให้ได้ศึกษาเลย ต้องบอกท่านผู้อ่านว่าผมได้ยกย่องท่านอยู่ในใจตลอดเวลาว่า  ท่านคือบิดาการประชาสัมพันธ์ของเมืองไทย โดยแท้  หากท่านใดมีบทความหรือ เรื่องราวที่สำคัญของ อ.สะอาด ตัณศุภผล กรุณา ส่งอีเมล์ไปที่ newsdesk_narong@hotmail.com   จะเป็นพระคุณยิ่ง  และผมจะได้นำมาเผยแพร่ต่อไปครับ
 
นายสะอาด ตัณศุภผล รับราชการ  เมื่อพ.ศ.2496 ในตำแหน่ง เสมียน  พนักงานกรมประชาสัมพันธ์  ระหว่างศึกษาอยู่ใน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และได้เป็นประจำแผนกเมื่อพ.ศ. 2499 หลังจากกลับจากการศึกษา และดูงานจากประเทศอังกฤษ  แล้วได้เลื่อนขั้นเป็นหัวหน้าแผนก เมื่อ  พ.ศ. 2503ทำหน้าที่ผู้อำนวยการโรงเรียนการประชาสัมพันธ์  และเป็นผู้อำนวยการคนแรกของโรงเรียนแห่งนี้ 
อ.สะอาด ตัณศุภผล
นายสะอาด ตัณศุภผล เกิดเมื่อวันที่ 24 มกราคม พ.ศ.2473ที่บ้านอำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ เป็นบุตรนาย สินธุ์ นางนัย ตัณศุภผล มีพี่น้องร่วมบิดามารดาเดียวกัน 14 คน
 
นายสะอาด ตัณศุภผล ได้สมรส กับทันตแพทย์หญิงฉวี  ตัณศุภผล  บุตรีของพระชาญบรรณกิจ(ถวิล ฉายะจินดา)และ นางชาญบรรกิจ เมื่อวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2499  มีบุตรี 1 คน ชื่อ ด.ญ.แก้วตา ตัณศุภผล อายุ 4 ปี
อนุสาวรีย์ อ.สะอาด ตัณศุภผล
 

ก่อนที่จะมีการก่อตั้งพรรคการเมืองในปี พ.ศ.2511 นายสะอาด  ตัณศุภผล  ได้มีบทบาทร่วมอยู่ในการวางโครงการและรูปการดำเนินงานของกลุ่มการเมืองกลุ่มหนึ่งตลอดมา  จนกระทั่งได้จดทะเบียนตามกฎหมายเป็น  พรรคสหประชาไทย  เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2511  เพื่อจะมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั่วราชอาณาจักรในปี พ.ศ.2512 ก็ได้มีส่วนร่วมดำเนินงานในศูนย์รณรงค์หาเสียงเขตจังหวัดพระนคร-ธนบุรี  และจังหวัดต่าง ๆ ตามที่รับมอบหมายอีกหลายจังหวัด 

 

 

                  


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com