www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 237 คน
 สถิติเมื่อวาน 37 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
238 คน
65125 คน
1689002 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

โควิด หนักว่า ต้มยำกุ้ง ตอนที่11
#เศรษฐกิจติดศูนย์ By..Narong.net

กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกจะหดตัวลงถึง 3% ในช่วงปี 2020

เพราะ โควิด-19 จะส่งผลให้เศรษฐกิจโลก..เข้าสู่ภาวะถดถอยที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่เหตุการณ์ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่..ที่เรียกว่า “เกรทดีเปรสชั่น” ที่เกิดขึ้น..หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 1 สิ้นสุดลง

มีความเป็นไปได้สูงว่าในปี 2563 เศรษฐกิจโลกจะประสบกับภาวะถดถอยที่เลวร้ายที่สุด

เกรทดีเปรสชั่น จะเลวร้ายยิ่งกว่าวิกฤตการณ์การเงินโลกในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา อาจเรียกได้ว่านี่คือ #เกรทล็อกดาวน์..ที่จะทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกหดตัวลงอย่างมาก

ขออธิบาย..เพิ่มเติมว่า..เหตุการณ์..เกรทดีเปรสชั่น..เป็นผลสืบเนื่องจาก..เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจ..ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1..และความพยายามฟื้นฟู..บูรณะเศรษฐกิจในยุโรป..และอเมริกา..ในระยะเวลาอันสั้น..ที่นำไปสู่ภาวะฟองสบู่..และสร้างความเสียหาย..ขยายวงกว้างไปทั่วโลก..ทำให้ผลผลิต..ทางเศรษฐกิจ..ทั่วโลกในขณะนั้น..ลดลงราว 10% ขณะที่ประเทศ..อุตสาหกรรม..ยักษ์ใหญ่..ในเวลานั้น..มีจีดีพี..หดตัวราว 16%

นางกีตา โกปินาถ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ IMF ชี้ว่า การระบาดของโควิด-19 นำไปสู่การจำกัดการเดินทางและการทำลายซับพลายเชน

ทำให้ผลผลิต..ทางเศรษฐกิจ..ทั่วโลกลดลง..และนำไปสู่..ภาวะถดถอยยาวนาน..ซึ่งอาจรุนแรง..กว่าความเสียหายในเหตุการณ์..เกรทดีเปรสชั่น ระหว่างปี 1929-1932

ธนาคารโลก(World Bank)..ได้ปรับลดคาดการณ์..อัตราการเติบโต..ทางเศรษฐกิจ..ของเอเชียใต้ปี 2563 ลงสู่ระดับ 1.8%-2.8% จากการคาดการณ์เดิมที่ระดับ 6.3% โดยภูมิภาคเอเชียใต้..ซึ่งประกอบด้วย อินเดีย..บังคลาเทศ..ศรีลังกา...จะเข้าสู่ภาวะถดถอยเชิงลึก (deep recession) อย่างน้อยในช่วง 6 เดือนแรก..ของปี 2563

ประเทศอาเซียน..อยู่ไม่ถูก..เรียกประชุมสุดยอดอาเซียนสมัยพิเศษว่าด้วย..โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ “โควิด-19” เมื่อวันที่14 เม.ย.2563 โดยมี..นายเหวียน ชวน ฟุก นายกรัฐมนตรีเวียดนาม ในฐานะประธานอาเซียน เป็นผู้นำ..การประชุม โดยผู้นำ..ของประเทศ..สมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศได้ร่วมประชุมแลกเปลี่ยนข้อมูล เกี่ยวกับสถานการณ์..การแพร่ระบาด..ภายในประเทศ และมาตรการ..ที่รัฐบาลของประเทศต่าง ๆ ใช้เพื่อควบคุมโรคระบาด..และบรรเทาผลกระทบ..ก็เตรียมรับมือ..ข่าวว่าจะตั้งกองทุนโควิด..ขึ้นมาเพื่อใช้เป็นทุน..

ในงานนี้..ยังมี..จีน..ญี่ปุ่น..และเกาหลีใต้..ร่วมประชุมด้วย..เพราะทั้งสาม..ถือว่าเป็นพี่เบิ้ม..ที่จะช่วยให้เศรษฐกิจดีขึ้น..

การระบาดของ..ไวรัสโควิด -19 ส่งผล กระทบ..ต่ออุตสาหกรรมการบิน..อย่างหนัก โดย “โทนี่ เฟอร์นันเดส” ซีอีโอแอร์เอเชีย..แถลงการณ์ถึง..ภาวะวิกฤต..ที่เกิดขึ้น โดยระบุว่าสถานการณ์..ที่เกิดขึ้นเป็นความท้าทายที่สุด..นับตั้งแต่ก่อตั้งสายการบินมาเกือบ 20 ปี

สำนักข่าวซีเอ็นบีซี..รายงานประกาศนโยบาย..ทางการเงินของธนาคารกลางจีน เมื่อวันที่15 เมษายน 2020 ระบุว่า..แบงก์ชาติจีน..ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย..ระยะกลาง (MLF) ลงสู่ระดับต่ำสุด..เป็นประวัติการณ์ เพื่อรองรับ..ผลกระทบ..ทางเศรษฐกิจจากการระบาด..ของไวรัสโควิด -19

ดอกเบี้ยเงินกู้..ระยะเวลา 1 ปี สำหรับสถาบันการเงิน (MLF) ลง 0.20% ..จากระดับ 3.15% ..สู่ระดับ 2.95% ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุด..

นับตั้งแต่แบงก์ชาติจีน..นำเครื่องมือทางการเงิน..มาใช้เมื่อ ก.ย. 2562 พร้อมยังอัดฉีดเงิน..ผ่านช่องทางเงินกู้ MLF อีก 100,000 ล้านหยวน

สำนักข่าวอัลจาซีร่า..รายงานเมื่อวันที่14เม.ย.63..เรื่องการประกาศยอดตัวเลข..การนำเข้าและการส่งออก..ของประเทศจีน..ประจำเดือน มี.ค. 2563..พบว่า

การส่งออกของจีน..หดตัวลง 6.6% ซึ่งดีกว่าที่นักวิเคราะห์คาดไว้ก่อนหน้าว่าจะลดลงถึง 14%..

ขณะที่..การนำเข้าลดลง 0.9% ดีกว่าที่เคยคาดไว้ว่า..จะลดลง 9.5%

ฟังดูแล้ว..ก็ต้องร้อง..เฮอ..ดังๆ..แล้วจะอยู่กันยังไงหล่ะเนี่ย..ก็ขอภาวนาว่าอย่าเป็น..เฮอริเคน..ไต้ฝุ่น..หรือโซนร้อน..ขอเป็น..มรสุม..ขอเป็น..ลมเย็น ๆอย่าให้หนักหนา..สากรรจ์..อย่างที่..IMF..คาดการณ์ไว้..เถอะนะครับ..

โปรดติดตามตอนที่ 12
By..Narong.net..
 
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com