www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 227 คน
 สถิติเมื่อวาน 650 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
4864 คน
26370 คน
1718814 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

โควิด-19 จะหนักว่า..ต้มยำกุ้ง..ใหม ตอนที่ 5
#ปฐมเหตุโควิด..By Narong.net

แรกเริ่มเดิมที..ไวรัสโควิด-19 เรียกว่า..ไวรัสโคโรน่า ระบาดครั้งแรกที่..เมืองอู่ฮั่น..มณฑลหูเป่ย..สาธารณรัฐประชาชนจีน..เป็นโรคอุบัติใหม่..ไม่มีแพทย์คนไหนในโลกนี้รู้จักมาก่อน..

แรกๆ นักข่าวจมูกไวของ.หนังสือพิมพ์ South China Morning Post ได้รับเอกสารสำคัญมา..ระบุว่า..อาจมีผู้ติดเชื้อก่อนวันที่ 17 พ.ย.2562 แต่ไม่รู้ว่าเชื้ออะไร

ขณะที่ทีมแพทย์จาก..โรงพยาบาลจินอิ๋นถัน..เมืองอู่ฮั่น..ได้ตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ แลนเซต (Lancet )ซึ่งเป็นวารสารทางการแพทย์ชั้นนำ..ระบุว่า..พบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.2562..ก็ไม่รู้ว่าเชื้ออะไร..เอาหล่ะสิที่นี้..จะฟังใครดี..

ก็ต้องเปิดเข้าไปดู..เว็บไซต์ขององค์การอนามัยโลก หรือที่รู้จักกันว่า WHO ได้ยืนยันว่า..ได้พบผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัส..รายแรกของจีนเมื่อวันที่ 8 ธ.ค.2562..แต่ก็มีข้อสังเกตว่า WHO ไม่ได้ลงพื้นที่ไปเก็บข้อมูลการระบาดด้วยตัวเอง..เพียงแต่รับข้อมูลจากทางการจีน..ซึ่งไม่แน่ชัด..ในข้อมูล..ก็ไม่รู้จะเชื่อได้หรือเปล่า..

จนกระทั่งเมื่อ.วันที่ 16 ธันวาคม 2562 แพทย์หญิงอ้าย เฟิน เธอเป็นแพทย์หญิงคนแรกในอู่ฮั่น..ที่แจ้งเตือนไปยังเพื่อนร่วมงานและแพทย์คนอื่นๆ เกี่ยวกับการพบผู้ป่วยอาการปอดเสบจากการติดเชื้อไวรัส..คล้ายไวรัสซาร์ส..

โดยแพทย์หญิงอ้าย เฟิง..ได้ส่งข้อความแจ้งเตือนไปให้ นายแพทย์หลี่ เหวินเหลียง จักษุแพทย์หนุ่มในเมืองอู่ฮั่น..ด้วย

และวันที่ 30 ธันวาคม 2562..นายแพทย์หลี่..จึงได้เป็นคนแจ้งเตือนความกังวลนี้..ผ่านทางสื่อโซเชี่ยล..โดยมีการแชร์ข้อมูล..ความรุนแรงของโรค..จนนำไปสู่การจับกุมของตำรวจว่า..นายแพทย์หลี่..เป็นผู้เผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ..และก่อกวนความไม่สงบของประชาชน..ทำให้ชาวอู่ฮั่น..แตกตื่น..กินไม่ได้..นอนไม่หลับ

เพราะข้อความที่ส่ง..เข้ากลุ่มแชทมีสมาชิกเป็นหมอร่วมรุ่นว่า..#มีผู้ป่วยหลายคน..มีอาการป่วยคล้ายโรคซาร์ส..มารักษาตัว..ที่โรงพยาบาลอู่ฮั่น ทุกคนถูกแยกกักโรค..ขอให้หมอทุกคนป้องกัน..ระวังตัว..อย่างรัดกุม

ส่วนตัวนายแพทย์หลี่ เหวินเหลียง ก็ได้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นที่เรียบร้อย..และเสียชีวิต..เมื่อเวลา 02.58 น.ตามเวลาท้องถิ่น ทั้งๆที่..นายแพทย์หลี่..อายุเพียง 34 ปี..เป็นคนหนุ่มแน่นไฟแรง..และเข้มแข็ง..ไม่มีเหตุผล..ที่จะมาตาย..อย่าง..ง่ายดาย..และยังไม่มีหมอคนใดรู้จัก..เชื้อโรคนี้

ขณะที่..ทางการอู่ฮั่นยืนยันว่า..มีผู้ป่วยติดเชื้อปริศนา 27 คน..ส่วนใหญ่..มีความเกี่ยวโยงกับ..ตลาดอาหารทะเลหัวหนาน..ศูนย์รวมของแปลก..เหมือน..ตลาดนัดจตุจักร..บ้านเรา

#ทำไมจีนแจ้งเตือนช้า

แม้นว่า..แพทย์จะทำการเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่งจากผู้ป่วยต้องสงสัยมาตรวจ

แต่ก็ไม่สามารถยืนยันการค้นพบเชื้อไวรัสชนิดใหม่ได้ ว่ามันคือ..ไวรัสอะไร

เนื่องจากข้อบังคับของระบบราชการจีน.. ต้องได้รับการยืนยันจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีน..ก่อน ซึ่งต้องใช้เวลาหลายวัน..อันนี้เป็นประเด็น..เพราะถ้าหากไม่แน่ใจ..ทางการจีนก็จะไม่ยืนยัน..แบบซี้ซั้ว..

แต่โจนาธาน เมเยอร์ ศาสตราจารย์กิตติคุณด้านระบาดวิทยาจากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน..ได้ให้ข้อมูลว่า มีความเป็นไปได้ว่า...น่าจะเริ่มมีผู้ติดเชื้อตั้งแต่ช่วงกลางเดือน พ.ย. 2562..

#มกราคม2563ชายคนแรกเริ่มตาย

คณะกรรมการสาธารณสุขเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย...ให้ข้อมูลว่า..ชายวัย 61 ปีที่ป่วยด้วยโรคปอดปริศนาตาย..เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 มกราคม 2563..ถือเป็นผู้ตายรายแรกของประเทศ..ที่ป่วยตาย..ด้วยโรคปอดปริศนา

ชายชาวจีน..ผู้สูงอายุ..จากการสืบสวนโรค..มีประวัติเป็นโรคตับเรื้อรังและมะเร็งในช่องท้อง ไม่พบว่า..ไปตลาดขายอาหารทะเลหัวหนาน..ที่อาจจะเป็นแหล่งแพร่เชื้อ..แต่แกก็เป็นหลายโรค..ครับ..

โรคไวรัสชนิดใหม่นี้ระบาดเมื่อเดือน ธ.ค.2562 ซึ่งคาดว่า..จะเริ่มต้นการระบาด..ที่ตลาดอาหารทะเลหัวหนานในเมืองอู่ฮั่น..เพราะตลาดแห่งนี้ยังจำหน่ายสัตว์ป่าหลายชนิด ทั้ง นก หนู งู แมว ค้างคาว..ถ้าจะกินของแปลก..ก็ต้องมาตลาดนี้..มีครบและคาดว่า..พวกสัตว์เหล่านี้..จะเป็นพาหะของเชื้อโรคด้วย..แต่ก็ถูกสั่งปิด..ตั้งแต่ วันที่ 1 มกราคม 2563

แต่ นายหวงเฉาหลิน รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลจินอิ๋นถัน..เมืองอู่ฮั่น..ได้ให้สัมภาษณ์..ฉายซิน (Caixin)นิตยสารธุรกิจ..ของจีน..ว่าแหล่งที่แพร่เชื้อไวรัส..สู่คน..อาจจะมาจากหลายแหล่ง..

เพราะพบว่า..ผู้ป่วย..3 คน ที่เข้ารับการรักษา ที่โรงพยาบาลอู่ฮั่น..เมื่อวันที่ 20ธันวาคม2562 ในจำนวนนี้ 2คน..ไม่พบว่าไปตลาดอาหารทะเลหัวหนาน..แปลว่า..เชื้อไวรัสไม่ได้..มาจากตลาดเพียงอย่างเดียว..เอาหล่ะสิ..คราวนี้..แล้วเจ้าไวรัสปริศนา..มาจากไหน..หล่ะ..

เอาหล่ะ..โควิด-19 จะเกิดตอนไหน..เวลาใด..แต่ผมว่า..โควิด..จะตายในไม่ช้า..แต่..ผลกระทบ..จะยาวไหม..ก็ต้องเอาใจช่วย..ต้องลุ้น...พวกเรา..หายใจยาว ๆ.ไว้

โปรดติดตามตอนที่ 6 คร้าาบ
==================

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com