www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 279 คน
 สถิติเมื่อวาน 37 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
280 คน
65167 คน
1689044 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

โควิด หนักกว่า ต้มยำกุ้ง ตอนที่ 6
#จีนปิดอู่ฮั่น76วัน..By..Narong.net

เดือนมกราคม 2563..คนจีน..ในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย..เริ่มตายมากขึ้น..จากโรคปริศนา..ที่เข้าไปทำลายปอด..ลักษณะเชื้อ..มีความใกล้เคียงกับโรคซาร์..

แต่นี่มันไม่ใช่..เพราะตัวไวรัส..มีลักษณะเป็นหนาม..คล้ายมงกุฏ..แรกๆนักวิทยาศาสตร์..จึงเรียกว่า..ไวรัสโคโรน่า..สายพันธ์ใหม่.หรือ.ไวรัสอู่ฮั่น..หรือ..ไวรัสจีน..หรือ..ไวรัสค้างคาว..

บุคลากรทางการแพทย์..และนักวิทยาศาสตร์..ต่างเรียกร้อง..ให้มีการตั้งชื่อที่เหมาะสม..เพื่อป้องกันความสับสน..รวมทั้งการหลีกเลี่ยงเรียกชื่อแบบตีตรา..และพาดพิงถึงประเทศในแหล่งที่มา

องค์การอนามัยโลก (WHO) จึงประกาศชื่อ..สำหรับใช้เรียกโรคทางเดินหายใจที่เกิดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ว่า "โควิด-ไนน์ทีน" (Covid-19) โดยชื่อนี้มาจากคำย่อในภาษาอังกฤษของคำว่าโคโรนา ไวรัส ดีซีส (Corona Virad Disease) ที่แปลว่าโรคภัยไข้เจ็บ รวมทั้งเลข 19 ซึ่งแสดงถึงปีที่มีรายงานการแพร่ระบาดครั้งแรก..แต่ชื่อที่ใช้เรียกเป็นเพียงชั่วคราว..และเข้าใจง่ายในการสื่อสาร

ดังนั้น..คณะกรรมการระหว่างประเทศว่าด้วยอนุกรมวิธานวิทยาของไวรัส (International Committee on Taxonomy of Viruses ) ได้กำหนดให้ใช้ชื่อใหม่ว่า SARS-CoV-2

หรือไวรัสโคโรนาโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรงชนิดที่สอง (Severe acute respiratory syndrome coronavirus 2 ) เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องทางพันธุกรรมอย่างใกล้ชิดกับเชื้อไวรัสโรคซาร์ส เพราะหน้าตาคล้ายกัน..แต่ความรุนแรงมากกว่า..และติดเชื้อง่าย..

ก่อนตรุษจีน..ปี2563..ไม่กี่วัน..มีข่าวใหญ่ว่า..ทางการจีน..สั่งให้มีการสร้างโรงพยาลขนาด 1,000 เตียง..ให้เสร็จภายใน..7 วัน..ให้เริ่มสร้างตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม ถึงวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2563..นักข่าวอย่างผม..วิเคราะห์ได้ในทันที..เลยว่า..มันต้องเป็นเรื่องใหญ่แน่ๆ..และก็จริงอย่างผมว่า..

คนป่วยเริ่มตายมากขึ้นทุกวัน..จน..นายสี จิ้นผิงจีน..ผู้นำสูงสุดของจีน..ต้องลงมาสั่งการเอง..โดยการปิดเมืองอู่ฮั่น..ในวันที่ 23 มกราคม 3563..และ..เมืองอู่ฮั่น..ได้กลับมาเปิดเมืองอีกครั้ง..ในวันที่ 8 เมษายน 2563..รวมเป็นเวลา 76 วัน..ที่ปิดเมืองอู่ฮั่น..ทำให้สามารถผ่านพ้นวิกฤติ..ไปได้..

โปรดติดตาม..ตอน..ที่ 7
 
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com