www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 49 คน
 สถิติเมื่อวาน 334 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
384 คน
65271 คน
1689148 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

อาหารบนเครื่อง อร่อย มีดนตรีไพเราะ โดยไม่ต้องยึดสนามบิืน นะครับ

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
20 มีนาคม 2552

อาหารบนเครื่องบินของสายการบินไทย เที่ยวบิน ที่ TG 922 BANGKOK-FRANKFURT เวลาขึ้นเครื่อง 12.25 น. วันที่ 19 FEB 2009 และเที่ยวบิน ขากลับที่ TG 925 MUNICH - BANGKOK เวลา 21.11 น. วันที่ 26 FEB 2009 เป็นเรื่องราวที่จดจำ เพราะการรับประทานอาหาร เป็นการกิน บนฟ้า อยากรู้ใช่ไหมครับ พวกเขากินอาหารกันอย่างไร ตามผมมาครับ

ก่อนที่ แอร์โฮสเตส จะเสริฟอาหารบนเครื่อง จะมีการแจก รายการอาหาร หรือ Manu อาหาร และหูฟัง เพื่อใช้ฟังเพลง ซึ่งมีรูเสียบบริเวณที่วางแขนเบาะนั่ง ส่วนเมนูที่ให้มาก็เพื่อให้ผู้โดยสารได้ดู จะได้รู้ว่า ต่อไปนี้ จะกินอะไร รายการในManu จะมีการกล่าวนำ เพื่อให้เห็นสรรพคุณของอาหารไทย และชนิดของอาหาร ซึ่งมีทั้งอาหารไทยและอาหารฝรั่งด้วย อ้อ..ลืมบอกไป ทั้งเมนูและหูฟัง นำกลับบ้านได้ครับ สำหรับคำกล่าวนำ ใน Manu มีใจความว่า

"การบินไทยขอต้อนรับท่านผู้โดยสารด้วยบริการเอื้องหลวง ที่จะสร้างความพึงพอใจแก่ท่านสูงสุด ในเที่ยวบินนี้เราภูมิใจที่จะบริการท่านด้วยอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งอย่างประณีตพิถีพิถัน อีกทั้งยังได้ประโยชน์จากสมุนไพรที่ใช้ในการประกอบอาหารไทย และเพิ่มความรื่นรมย์ด้วยการเลือกสรรไวน์ ชั้นเลิศมาบริการแก่ท่าน "

นอกจากนี้ ยังมีการแปลความนำ เป็นภาษาอังกฤษ ส่วนรายการอาหาร ได้มีการแปลเป็นภาษาเยอรมัน ดังนี้ ครับ

"Thai Airways International takes great pleasure in welcoming you on board . Our legendary Royal Orchid Service will make your journey as Smooth as Silk. Our dedicated chefs choose the finest ingredients and add Thai herbs to Thai dishes that are being served as in-flight meals. Also, only the finest wines from the best vineyards have been selected to accompany your meal."

แค่ดูความนำ ก็ชี้ให้เห็นแล้วว่า อาหารไทยเลิศรสแค่ไหน เพราะอาหารที่เสริฟ จะประกอบด้วย สมุนไพร และการปรุงอาหารเป็นไปด้วยความประณีตพิถีพิถัน และที่สำคัญยังมีการเสริฟไวน์ ชั้นเลิศ แก่ผู้โดยสาร เอาหล่ะ... เรามาดูว่า อาหารที่เสริฟบนเครื่องมีอะไรบ้าง โดยการเสริฟอาหารจะเริ่มขึ้นหลังจากที่เครื่องบิน ใช้เวลาบินผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง และจะเสริฟ อีกครั้ง ก่อนที่เครื่องบินจะลงประมาณ 1 ชั่วโมง Manu นี้ จะใช้เฉพาะเดือน กุมภาพันธ์ พฤษภาคม สิงหาคม และพฤศจิกายน ส่วนเดือนอื่นๆ ที่ไม่ได้ระบุ ใน Manu อาหารก็จะเปลี่ยนรายการอาหารชนิดอื่น เพื่อไม่ให้ผู้โดยสารที่เดินทางบ่อย เกิดอาการเบื่ออาหาร

ก่อนการเสริฟอาหาร แอร์โฮสเตส จะนำอาหารว่างประเภทขบเขี้ยวมาให้ 1 ซอง ต่อมาก็จะเดินมาถามว่าเราจะทานอะไร แต่ต้องเป็นอาหารที่อยู่ในรายการ จะไปสั่งข้าวผัด หรือ ข้าวกะเพราไก่ไข่ดาวไม่ได้นะครับ ขืนสั่งไปขายหน้าเขาแย่ครับ แต่จะพูดที่เล่นทีจริงมีมุก ก็ไม่ว่ากัน และไม่ต้องไปถามว่า จะต้องจ่ายค่าอาหารเท่าไหร่ พวกไวน์ เหล้า หรือเครื่องดื่ม อื่น ๆ ฟรีหมดนะครับ เพราะเขาคิดรวมกับค่าตั๋วเครื่องบินเรียบร้อยแล้ว

รายการอาหารมื้อแรก ของเที่ยวบิน ที่ TG 922 BANGKOK-FRANKFURT เราสามารถเลือกได้ 2 แบบ แบบแรก คือ แฮมปรุงรสกับพาสต้า น้ำสลัดซีซ่าร์ เสริฟพร้อม สลัดผัก แบบที่สอง คือ ปลาแซลมอนอบซอสครีมทาร์รากอน ก๋วยเตี๋ยวอิตาเลียน ผักต่างชนิดอบ หรือ เราจะเลือกรับประทาน พะแนงหมู ข้าวหอมมะลิไทย ผักกาดไต้หวัน นอกจากนั้นจะมีขนมปัง เนย เนยแข็ง ขนมปังกรอบ น้ำส้ม ราสฟ์เบอร์รี่ครัมเบิ้ล และตลอดเวลาการรับประทานอาหาร จะมีการเสริฟไวน์ นอกนั้นยังมีการเสริฟ เหล้า เบียร์ ชา กาแฟ โทนิค และซอร์ฟดริ้ง ท่านสามารถดื่มได้ตลอด จนทำให้บางคน ที่กลัวความสูง ขอดื่มตลอดการเดินทาง ชนิดที่เรียกว่า เหมาเหมือน...(แล้วแต่จะคิด) ส่วนใหญ่เป็นคนไทย

ส่วนมื้อที่สอง ก่อนที่เครื่องลง จะมีให้เลือกสองชนิด เพื่อให้เข้ากับวัฒนธรรมการกินอาหาร แบบแรก คือ สลัดเนยแข็งเฟต้า มะเขือเทศและแตงกวาญี่ปุ่น น้ำสลัดน้ำผึ้งมานูก้า แบบที่ สอง เป็นอาหารฝรั่ง ประกอบด้วย สันนอกแกะอบกับมะกอกดำ ซอสครีม มันฝรั่งดัชเชส แครอทและ บรอคโคลี และท่านยังสามารถเลือกอีกอย่างหนึ่ง เป็นอาหารแบบไทยแท้ คือ ไก่ผัดพริกขิงและถั่วฟักยาว ข้าวหอมมะลิไทย ผักต่างชนิด และมีเครื่องเคียงคือ ขนมปัง เนย บราวน์นี่ และมีการเสริฟ เครื่องดื่มเหมือนกับ อาหารมื้อแรก

รายการอาหารมื้อแรก ของเที่ยวบิน ที่ TG 925 MUNICH - BANGKOK อาหารมื้อแรก สลัดแตงกวาและมันฝรั่งกับปลาแซลมอนรมควัน ผลไม้สด หมูสับผัด ผักต่างชนิด ข้าวหอมมะลิไทย หรือ ไก่งวงอบพิคคาต้า ซอสมะเขือเทศและใบโหระพา ถั่วลันเตาและพริกหวาน ก๋วยเตี๋ยว และยังมี ขนมปัง ขนมปังกรอบ เนย เนยแข็ง ช็อกโกแลตเชอรี่เค้ก ซอสคัสตาร์ด เสริฟพร้อม เครื่องดื่ม ทุกชนิด ทั้งเหล้า เบียร์ ไวน์ ฯลฯ

รายการอาหารมื้อที่สอง ก่อนเครื่องลงสนามบินสุวรรณภูมิ ประกอบด้วย ค็อกเทลผลไม้ นมเปรี้ยว ไข่ทอด ไส้กรอกไก่ มะเขือเทศค็อกเทล ผักขม มันฝรั่ง ขนมปัง ครัวซองต์ เนย แยม น้ำชา กาแฟ

การเดินทางโดยเครื่องบินที่ใช้เวลาเดินทางนาน ทางสายการบินก็จะมีการแจกแปลงสีฟัน ให้กับผู้โดยสาร แต่ต้องขอ กับแอร์โฮสเตส นะครับ หากเราจะขอเบียร์ หรือไวน์ ก็ขอเพิ่มเติมได้ แต่โดยมารยาทของการดื่ม ถ้าไม่หิวจนเกินไป ก็ไม่ควรขอ บางคนดื่มเบียร์ จนเมามายขาดสติ ส่งเสียงรบกวนผู้โดยสารคนอื่น แอร์โฮสเตสก็จะเดินมาเตือน ให้เบาเสียง สำหรับการรับประทานอาหารบนเครื่องบิน ผมขอย้ำอีกทีว่า เราไม่ต้องไปจ่ายตังค์ นะครับ เพราะเขาคิดค่าใช้จ่ายรวมในค่าตั๋วเครื่องบิน เรียบร้อยแล้ว

เมื่อเรารับประมานอาหารเสร็จแล้ว แอร์โฮสเตสก็จะมาเก็บถาดอาหาร จากนั้นเราจะลุกไปเข้าห้องน้ำ หรือยืนพักเมื่อยหน้าห้องน้ำก็ได้ แต่บนเครื่องบินห้ามสูบบุหรี่ ไม่ว่าจะเป็นส่วนไหนของเครื่องบิน ครับ ห้องน้ำก็ห้ามไปแอบสูบนะครับ เพราะควันบุหรี่จะไปทำให้เครื่องตรวจจับควันทำงานและเกิดเสียงดังได้ เหมือนสัญญาณเตือนเพลิงไหม้ คราวนั้นแหละคุณเอ๋ย คุณอาจจะถูกควบคุมให้นั่งอยู่กับที่ หรืออาจจะให้ลงก่อนที่จะถึงปลายทาง

ผมมีโอกาสได้พูดคุยกับแอร์โฮสเตส เธอชื่อ ระวิวรรณ ชื่อเล่น ตุ๊ก เธอยื่นพูดคุยกับผมบริเวณหน้าห้องน้ำตอนท้ายบนเครื่องบิน ที่มีโอกาสได้คุยก็เพราะเธอจะเปลี่ยนชุดจากชุดไทยเป็นชุดปฏิบัติการ เพราะอีกประมาณ 1 ชั่วโมงเครื่องก็จะบินถึง นครแฟรงค์เฟริท เยอรมัน ผมยิงคำถามตามประสาคนข่าว ว่า ทำงานบนเครื่องมานานหรือยังครับ เธอบอกว่า "ตั้งแต่จบจากธรรมศาสตร์ ก็ลองมาสมัคร ที่การบินไทยเมื่อสิบปีที่แล้ว ก็ได้ทำเลย แรก ๆ ก็บินอยู่ภายในประเทศ แต่พอมีชั่วโมงการทำงาน นาน การบินไทย ก็ให้บินระหว่างประเทศ ที่ระยะทางไกล ๆ " แล้วไม่กลัวเหรอครับ "อยู่จนชินแล้ว เที่ยวนี้ก็มี แอร์อาวุโสหลายคน ที่บินมาในเที่ยวบินนี้ด้วย " แล้วทำงานอยู่บนเครื่องตั้ง 9-10 ชั่วโมงได้นอนไหมครับ "ก็นอนค่ะ ประมาณคนละ 2 ชั่วโมง เขามีห้องให้นอน " ผมถึงกับรำพึงอยู่ในลำคอ ว่า อ๋อ อย่างนี้นี่เอง ดูเธอสดชื่น และเป็นมิตรกับผู้โดยสารทุกคน และผมถามเธอต่อไปว่า ตอนที่มีการปิดสนามบินใหม่ ๆ มีนักท่องเที่ยว แน่นทุกไฟล์หรือไม่ครับ "ประมาณเที่ยว สองเที่ยว ที่มีผู้โดยสาร ครึ่งลำ นอกนั้น ทุกเที่ยวบิน มีนักท่องเที่ยว บินมาเที่ยวไทย เต็มทุกเที่ยวบินค่ะ เพราะคนเยอรมันชอบมาเที่ยวเมืองไทย ชอบคนไทย " ครับ วันที่เราไปเยอรมัน ก็มีผู้โดยสารเต็มลำ ผมก็ไม่ทราบว่า ทำไมการบินไทย ถึงได้ขาดทุน งง ครับ หลังจากที่ผมยืนสนทนากับเธอสักพัก คุณต๊ก แอร์ โฮสเตส คนสวย ก็ขอตัวไปเปลี่ยนเครื่องแต่งกายใหม่ ก็ใช้ห้องน้ำบนเครื่องนั่นแหล่ะครับ เป็นห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า โดยจะมีห้องขนาดใหญ่ด้านท้ายเครื่องอยู่ห้องหนึ่ง กว้างยาวประมาณ 2 คูณ 1 เมตรครับ นี่แอร์เขาทำงาน มาตั้ง 10 กว่าปี ใช้ชีวิตอยู่บนเครื่อง ยังไม่กลัวความสูงเลย ก็เป็นธรรมดาหล่ะครับ ไม่เหมือนผม นาน ๆ ขึ้นที เสียวใส้อยู่เหมือนกัน และนี่คือ อาหารบนเครื่อง อร่อย มีดนตรีไพเราะ โดยไม่ต้องยึดสนามบิืน นะครับ แฮ.....เลี้ยวมาจนได้คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com