www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 612 คน
 สถิติเมื่อวาน 650 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
5249 คน
26755 คน
1719199 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

ร้านข้าวแกงคุณอ้อย
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
28 เมษายน 2552

ทางหลวงหมายเลข 4 เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า ถนนเพชรเกษม เป็นถนนที่ยาวที่สุดในประเทศไทย และเป็นเส้นทางที่มุ่งหน้าสู่ภาคใต้ ซึ่ง เริ่มจากกรุงเทพ มุ่งหน้าสู่ใต้ เมื่อถึงสี่แยกปฐมพร อ.เมืองชุมพร เลี้ยวขวา มุ่งหน้าไป จังหวัดระนอง ไป อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ผ่านอำเภอตะกั่วป่า ผ่านแหล่งท่องเที่ยวเขาหลัก ที่ได้รับผลกระทบจากคลื่นสึนามิถล่ม ทางหลวงหมายเลข 4 ก็ผ่านตรงนี้ด้วย ตามเส้นทางนี้เลื่อยไป จนถึงตำบลโคกกลอย จังหวัดพังงา ช่วงนี้ถ้าขับรถยนต์ ตรงไปก็จะเป็นจังหวัดภูเก็ต

ทางหลวงหมายเลข 4 ยังผ่าน ตัวเมืองจังหวัดกระบี่ ตรัง ผ่านเขาพับผ้า เข้าสู่จังหวัดพัทลุง แต่พอถึงสี่แยกท่ามิหลำ ผมก็ไม่รู้ว่า ทางหลวงหมายเลข 4 ไปออกตรงไหน มารู้อีกที ก็คือ ผ่านตัวเมืองหาดใหญ่

ที่ผมพูดถึงทางหลวงหมายเลข 4 ก็เพราะว่า ผมมีความสัมพันธ์ในการเดินทางค่อนข้างมาก จึงต้องรู้ว่าถนนจะไปทางไหน มีร้านอาหาร ที่ไหนอร่อยบ้าง จึงจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้

เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2552 ผมและคุณณิชชา สามัคคีธรรม ผู้อำนวยการสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยจังหวัดสงขลา พร้อมด้วย คุณธีรพงศ์ เพชรรัตน์ หัวหน้ากลุ่มข่าว ออกเดินทางไปร่วมประชุมการเตรียมการจัดการแข่งขันตรังเกมส์ ซึ่งเมื่อก่อนจะเรียกว่ากีฬาแห่งชาติ ซึ่งพวกเราได้เดินทางออกจาก ที่ทำงาน เมื่อเวลา 07.30 น. มุ่งหน้าสู่ตรัง แต่ที่สำคัญจะต้องหาที่รับประทานอาหารเที่ยง ให้ได้ก่อนที่จะเข้าประชุมในช่วงบ่าย

ผมได้เจอร้านอาหารคุณอ้อย ที่ตั้งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 4 ในเขตพื้นที่ กิ่งอำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง ซึ่งห่างจากเขาพับผ้าไปประมาณ 5 กิโลเมตร ร้านข้าวแกงคุณอ้อย เป็นร้านอาหารที่ขายอาหารพื้นบ้านปักษ์ใต้ ขนานแท้ ที่ทำเสร็จแล้ว

อาหารที่เราสั่งทานกันวันนั้น คือ กุ้งส้มดอง ปลาทอดขมิ้น น้ำพริกกะปิ ผัดเผ็ดปลาดุก ผักเหมียงกะทิสด แกงส้ม และผักสด ที่มีทั้งมะเขือ แตงกวา ผักหมุย ถั่วฝักยาว น่ากินทั้งนั้นครับ โดย กุ้งส้มดอง เป็นอาหารปักษ์ใต้ขนาดแท้ ที่ทำด้วยกุ้ง น้ำออกเปรี้ยว ๆ มีหอมแห้งซอย พริกสดหั่น ที่สำคัญจะต้องมีกุ้งเป็นส่วนผสม ผมก็เพิ่งทานเป็นครั้งแรกนี่แหละครับ อร่อยมาก แต่คนอื่นอาจจะไม่ทานแบบผม เพราะถือว่าเป็นของหมักดอง ก้อเป็นได้ ครับ ส่วนปลาทอดขมิ้น ก็นับว่าเป็นอาหารปักษ์ใต้เช่นกัน เพราะปลาหาง่าย ขมิ้นก็เช่นกัน ขึ้นตามเรือกสวนไร่นา เต็มไปหมด บั้งปลาเสร็จก็เอาขมิ้นทา ลงทอดในน้ำมันร้อน ๆ คานี้ก็อร่อยแล้ว อ้อ...อย่าลืมใส่เกลือด้วยจะได้เพิ่มรสชาติของอาหารให้ดีขึ้น และเกลือก็เป็นแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ในเรื่องเกลือผมเขียนไว้แล้ว ในเมนูดูงานยุโรป ตอน เกลือเค็ม...แต่ดี

ความจริงร้านข้าวแกงคุณอ้อย ยังมีอาหารที่อร่อยอยู่หลายอย่าง ทั้งผักกาดดองผัดไข่ เป็นต้น ครับ ท่านใดที่จะไปจากหาดใหญ่ และจะไปเส้นทางหลวงหมายเลข 4 ช่วงกิ่งอำเภอศรีนครินทร์ จังหวัดพัทลุง ก่อนขึ้นเขาพับผ้าก็อย่าลืมแวะร้านข้าวแกงคุณอ้อย นะครับ ท่านจะได้รับทานอาหารที่รสชาติปักษ์ใต้แท้ ๆ ครับ แฮ่..หิวแล้วขอไปทานข้าวแกงก่อนนะครับ

* * * * * * * * * * * * * *คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com