www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 245 คน
 สถิติเมื่อวาน 37 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
246 คน
65133 คน
1689010 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

   

ครัวไทย..ในเวียนนา
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
23 กุมภาพันธ์ 2552

หลังจากที่เหน็ดเหนื่อยจากการศึกษาดูงานที่ VIENNA WATERWORKS และ WINE.AT MAGAZINE ในกรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย ตลอดทั้งวัน ก็ถึงมื้อเย็น แหม๋ไม่ใช่เห็นแก่กินนะครับ แต่ผมอยากจะรู้ว่า เย็นนี้ที่เวียนนาเราจะได้ทานอาหารไทย ตามกำหนดการที่แจ้งไว้ หรือไม่ เวลาที่เวียนนาค่ำเร็วมากครับ รถยนต์คณะของเรา ขับวนเวียนอยู่พักใหญ่ ก็มาถึงร้านอาหารไทยชื่อ ครัวไทย หรือ Thai Kitchen ต้องบอกว่าหิวครับ แค่ได้กลิ่นพริกน้ำปลาก็น้ำลายสอแล้วครับ

เวลา 18.30 น.ตามเวลาในท้องถิ่น ถ้าเป็นเวลาในไทยก็คือ เที่ยงคืนพอดีครับ อาหารจานแรกที่มาก่อนคืออาหารว่างครับ ว่างจริง ๆ ครับ คือมีแต่จานกับช้อน และพริกน้ำปลา เท่านั้น จากนั้น จึงมีข้าวมาเสริฟ ก็ยังไม่มีกับข้าวมาให้ทานครับ เจ้าของร้านคงไม่ล้อเล่น ด้วยความหิว ผมก็เลยราดพริกน้ำปลา ชิมดู อร่อยครับ นาน ๆ จะได้ทาน ข้าวกับน้ำปลาซะที นี่อย่าเพิ่งเข้าใจผิดนะครับ ว่าร้านนี้มีแต่ข้าวกับพริกน้ำปลาให้ทาน สักพัก เด็กหนุ่มหน้าตาออกทางอีสาน ก็ปรากฏกายขึ้นแต่ชุดที่สวมใส่ดูต่างจากอีสาน เพราะน้องเขาใส่เสื้อยืดคอกลมสีขาว กางเกงขาก๊วยสีแดง มีเชือกพันรอบเอวที่ศีรษะมีผ้าสีขาวพันเหมือนกับหมวกพ่อครัวแต่ก็ดูแล้วไม่น่าจะใช่หมวกแต่พันด้วยผ้าขาวดูแล้วออกไปทาง อาหรับ เด็กหนุ่มคนนี้มาพร้อมกับอาหารจานแรก คือ ต้มยำกุ้งน้ำข้น นอกจากจะมีเนื้อกุ้งแล้วยังมี ปลาหมึก รวมทั้งเห็ดฟางรวมอยู่ด้วย รสชาติแบบไทย ๆ ที่มีรถเปรี้ยวนิด ๆ มันหน่อย ๆ มีข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ครบครัน แถมยังมี ใบผักชีโรยหน้ามาด้วย พวกเราซดหมดในพริบตา ก็เพราะอร่อยครับ อาหารจานที่สองตามมาคือ แกงเหลืองหมูใส่กะทิ ใส่หน่อไม้ อันนี้ก็อร่อยครับ จานที่ สาม คือ ลาบหมู ผมว่าพ่อครัวทำได้ตรงตามสูตรครับ เพราะในลาบหมูจะมีหนังหมูปนอยู่ด้วย และอาหารที่ขาดไม่ได้คือ ไข่เจียว เป็นไข่เจียวล้วน ๆ ครับ และสุดท้ายคือผัดผัก ก็เป็นอาหารไทยที่เราเคยทานมาแล้วทั้งนั้นหล่ะครับ ทุกอย่างอร่อยหมด

แต่สิ่งหนึ่งที่ผมอยากจะรู้ไปมากกว่านั้นคือ เด็กหนุ่ม คนนี้เขาเป็นใครมาจากไหนถึงได้มาทำงานอยู่ที่นี่ ผมจึงเริ่มไล่เลียง ถึงที่มาที่ไป ที่สำคัญผมขอถ่ายรูปด้วย และก็เริ่มถามคำถามแรก ว่า มาจากจังหวัดไหน น้องตอบว่า "ผมมาจากจังหวัดบุรีรัมย์ ครับ" "อ้าวก็อยู่จังหวัดเดียวกับคุณเนวิน นะซิ แล้วมาอยู่ที่นี่นานรึยัง" "ผมอยู่มาได้ 2-3 ปีแล้วครับ" ผมถามต่อว่า "คิดถึงบ้านไหม " "คิดถึงครับ นาน ๆ ครั้งผมจึงกลับบ้าน" "น้องชื่ออะไร" "ผมชื่อชุติพงษ์ มากชุมแสง ครับ" "เอ้า พี่ขอทวนหน่อย ชุติพงษ์ มากชุมแสง" ที่ผมต้องทวน ก็เพราะว่า ผมกลัวว่าผมจะลืมครับ เพราะไม่ได้เอาปากกามาจด ส่วนเจ้าของร้าน ครัวไทยชื่อ คุณสีดา พินโยกุล เป็นคนกรุงเทพ มาเปิดร้านอาหารที่กรุงเวียนนา ได้ 10 ปีแล้วครับ เธอชื่นชม น้องชุติพงษ์ ว่าเป็นคนขยันขันแข็ง หนักเอาเบาสู้ แต่เมื่อปีที่แล้วสามีของคุณสีดา เพิ่งเสียชีวิต ดูหน้าตาของพี่ จึงดูเศร้า ๆ ชอบกล ผมจะขอถ่ายรูปเธอก็ปฏิเสธ เอ้าไม่ถ่ายก็ไม่ถ่าย เดียวจะทำให้เธอไม่สบายใจกันเปล่า ๆ แต่เธอก็บอกว่า อีกไม่กี่ปีก็จะกลับไปอยู่เมืองไทยแล้ว เพราะอยู่ที่นี่นานแล้วและก็รู้สึกคิดถึงเมืองไทย และเธอก็บอกผมว่า ถ้าเดินอยู่ในเมืองก็ขอให้ระวังตัวเองด้วยเพราะที่นี่ก็มีการวิ่งราวทรัพย์ เหมือนกัน  คุณสีดาบอกว่า ร้านอาหารครัวไทยเปิดให้บริการทุกวันระหว่างเวลา 12.00-14.30 น.และ เริ่มขายอาหารอีกครั้งหนึ่ง เวลา 18.00-24.00 น. ตั้งอยู่ที่ถนน SchonbrunnerstraBe(ภาษาออสเตรีย) 23 เลขที่ 1050 wine โทรศัพท์ 01 586 78 85 ท่านใดจะติดต่อไปทานอาหารที่เวียนาก็ลองติดต่อคุณสีดา พินโยกุล ได้นะครับ ขอให้โชคดี ครับ

999999999999999999คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com