www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 582 คน
 สถิติเมื่อวาน 650 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
5219 คน
26725 คน
1719169 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

ร้านอาหารค่ายรัตนพล
27 มีนาคม 2552
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
 
ผมมักจะได้รับการมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้เข้าร่วมประชุม หรือร่วมเป็นเกียรติ ผมจึงได้มีโอกาสร่วมรับประทานอาหาร นอกสถานที่บ่อยครั้ง และเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2552 ผมได้เดินทางพร้อมด้วยน้อง ๆที่ทำงาน หลายคน เพื่อร่วมงานวันสถาปนาค่ายรัตนพล ไม่ใช่ค่ายมวยนะครับ แต่เป็นค่ายทหาร ตั้งอยู่ที่อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา
 
ในพิธีมี พล.ท.พิเชษฐ์ วิสัยจร แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นประธาน ในงานมีการประกอบพิธีทางสงฆ์ เพื่ออุทิศส่วนกุศลแด่ทหารกล้าที่ต่อสู้กับอริราชศัตรู รวมทั้งผู้ก่อตั้งค่ายทหาร แห่งนี้ เป็นปกติ ที่มีการเชิญ แขกเรื่อ มาร่วมงาน ผมได้มีโอกาสสนทนากับอาจารย์ใหญ่โรงเรียนแห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้กับค่าย ก็ได้ความว่า ภาษาที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้ เป็นการบ่งชี้ให้เราทราบถึงความเป็นชาติ เพราะถ้าไม่มีภาษาเป็นของตัวเองแล้วละก็ เราคงไม่รู้ตัวเองว่าเป็นใครมาจากไหน
 
เอ้า...นอกเรื่องนิดหนึ่ง ความจริงผมจะพูดถึงเรื่องอาหารการกิน เมื่อพิธีเสร็จ ก็ถึงเวลาเที่ยงพอดี ทหารจึงได้เชิญพวกเราร่วมรับประทานอาหาร อาหารที่จัดให้ก็เป็นแบบง่าย ๆ และก็เป็นอาหารยอดนิยม ของทุกคน นั่นคือ ข้าวมันไก่ และข้าวมันไก่ทอด ชนิดที่เรียกว่าทานได้ทั้งพุทธมุสลิม เห็นไหมครับง่ายดีนะครับ พลันที่ มีการเสริฟอาหาร ความหิวเพราะได้เวลาแล้ว จึงทานได้อย่างอร่อย ไก่ที่นำมาทำเนื้อนุ่ม ไม่กระด้าง ชั่วพริบตา จึงหมด ก็ต้องบอกอีกครั้งครับว่าอร่อยครับ ดูจากในรูปก็คงรู้นะครับว่าอร่อย
* * * * * * * * * * *

           
ชีวิตนักข่าว...ทำบุญวันสถาปนาค่ายรัตนพล
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
27 มีนาคม 2553
 
ปีนี้เป็นปีที่ 2 ที่ผมได้มีโอกาสร่วมงานวันสถาปนากองพันพัฒนาที่ 4 หรือ รู้จักกันในนาม ค่ายรัตนพล เป็นค่ายทหารนะครับ ไม่ใช่ค่ายมวย ค่ายรัตนพล เป็นค่ายทหารตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา ก็ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับสนามบินหาดใหญ่ นี่แหล่ะครับ 
ทุกวันที่ 27 มีนาคม 53 ทางผู้บังคับบัญชาระดับสูงก็จะทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับทหารที่ล่วงลับ จากเหตุการณ์สู้รบในพื้นที่ภาคใต้ ปีนี้มี พล.ท.พิเชษฐ์ วิสัยจร แม่ทัพภาคที่ 4 เดินทางมาเป็นประธาน เหมือนเมื่อปีที่แล้ว ในงานก็จะมีพิธีสงฆ์ และพิธีมอบทุนการศึกษาให้กับ บุตรธิดา ของทหาร ที่ทำงานในสังกัดค่าย    รัตนพล ซึ่งมีการมอบให้เป็นประจำทุกปี
หลังเสร็จสิ้นพิธี ก็มีการเชิญแขกเรื่อร่วมรับประทานอาหาร ปีนี้ค่ายรัตนพล ก็เลี้ยงแบบง่าย ๆ ตามสไตล์ของทหารไทย แหล่ะครับ เมนู ประกอบด้วย ขนมจีนแกงเขียวหวาน , น้ำยา , น้ำพริก , ข้าวมันไก่ เกาหลาลูกชิ้นปลา และเมื่อผมมาก็ไม่ได้เห็นแก่กินนะครับ ก็เลยลองขนมจีน และข้าวมันไก่ ไปอย่างละจาน อร่อยครับ ก็เหมาะสมแล้วครับ ที่อยู่กินอย่างเรียบง่าย สบาย ๆ สไตล์ทหารไทย ปีหน้าถ้าได้ไปร่วมอีกผมก็จะนำมาเขียนอีก ครับ ถือว่าเป็นการบันทึกความทรงจำก็แล้วกัน
 
888888888888888888888คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com