www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 4 คน
 สถิติเมื่อวาน 334 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
339 คน
65226 คน
1689103 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

           

              

เบียร์ บุหรี่ ขอทาน และ ขาหมู ดูงานที่ไม่เป็นงาน (หมายเหตุ ไม่มีความคิดที่จะดูถูกใคร แต่ขอนำเสนอมุมมองตามข้อเท็จจริง)
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
10 มี.ค.52


ระหว่างวันที่ 19-26 กุมภาพันธ์ 2552 ผมมีโอกาสได้เดินทางไปศึกษาดูงานที่ประเทศเยอรมัน เช็ค และ ออสเตรีย ตามหลักสูตร "ผู้บริหารการประชาสัมพันธ์ " รุ่นที่ 49 งานด้านวิชาการก็ต้องบอกว่า แน่นเอี๊ยด แต่งานที่ไม่เป็นงานก็ไม่ได้น้อยกว่า ประเทศยุโรป 3 ประเทศ ที่เดินทางไป ในเรื่องอาหารการกิน ที่ขึ้นชื่อและเป็นที่นิยม ก็คือ เบียร์ ขาหมู และไส้กรอกเยอรมัน ต้องบอกว่าดังจริง ๆ ดังมาถึงเมืองไทย ถ้าไปต้องไปกินอาหารและเครื่องดื่มที่บอกมาให้ได้

ผมและคณะได้เดินทางไป ดูโรงงานเบียร์ ชื่อ Hofbrauhaus Berchtesgaden (ภาษาเยอรมัน) ยี่ห้อ BHB เปิดมาตั้งแต่ ปี ค.ศ.1645 จนถึงปัจจุบัน(ค.ศ.2009) โรงเบียร์แห่งนี้ จึงมีอายุ 354 ปี ซึ่งโรงงานเบียร์ ตั้งอยู่เมืองเบอร์ชเทสกาเดน (Berchtesgaden) แค้นบาวาเรีย เยอรมัน เป็นเมืองที่อยู่ในหุบเขาที่มีความสวยงามตอนที่ไปหิมะตกพอดีครับ เหตุที่ชาวเยอรมัน เมืองนี้ดื่มเบียร์อย่างจริงจัง มีเรื่องเล่าว่า เมื่อเกิดอหิวาตกโรคระบาด ทำให้มีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก น้ำสะอาดก็หาดื่มไม่ได้ ชาวเมือง ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร จึงมีคนกลุ่มหนึ่งดื่มเบียร์แทนน้ำ ปรากฏว่า อาการของอหิวาตกโรค หายไปจากหมู่บ้าน ผู้คนก็เริ่มเห็นความสำคัญของเบียร์ ข่าวก็แพร่สะพัดออกไปอย่างรวดเร็ว คนยุโรปจึงตั้งหน้าตั้งตาดื่มเบียร์มาตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา "เออ..ก็พึ่งรู้นี่แหล่ะว่า ดื่มเบียร์ เป็นยาแก้ ขี้รั่วได้ จะบอกว่า คนเยอรมันขี้เมา คงไม่ได้นะครับ เพราะดื่มกินมาตั้งแต่ ปู่ ย่า ตา ทวด" ความจริงเรื่อง เบียร์ เป็นเรื่องที่เก่าโคตร มีมานานนม ตั้งแต่สมัย 2,800 ปีก่อนคริสต์ศักราช ในบริเวณแคว้นเมโสโปเตเมีย (Mesopotamia) ที่อยู่ตั้งในประเทศอิรัค นี่แหล่ะครับ เพราะมีการพบหลักฐานที่พูดถึงการแบ่งปันเบียร์และขนมปังแก่ผู้ใช้แรงงานในสมัยนั้น

เมื่อพูดถึง เบียร์ เครื่องดื่มยอดนิยมของชาวยุโรปไปแล้ว ก็มาที่เรื่องของ บุหรี่ ทั้งสามประเทศที่ผมไป เดินไปทางไหนก็จะได้แต่กลิ่นบุหรี่ ที่ต้องบอกว่า "ขี้ยา โคตร" สูบบุหรี่กันทั้งเมืองครับให้ท่านหลับตาแล้วลองจินตนาการรอบ ๆ ตัวเรามีแต่ควันบุหรี่ ครับ จะบอกว่า มีขี้ยา เต็มบ้านเต็มเมืองก็คงไม่ผิดนัก ไม่ว่า สาวแก่แม่ม่าย หรือ หญิงสาววัยรุ่นก็ไม่วายที่จะสูบบุหรี่ ก้นบุหรี่ตกอยู่กราดเกลื่อน ดีที่มีหิมะคอยกลบให้ แต่ก็ยังมองเห็น ผมมีโอกาสได้สอบถามเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเวียนนา ว่า ทำไมบ้านเมืองก็ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย ธรรมชาติก็สวยงาม มีแต่คนสูบบุหรี่ ผมถามผ่านล่ามไปว่า จะตอบคำถามหรือไม่ตอบคำถามของผมก็ได้ เพราะคนที่ตอบเป็นเจ้าหน้าที่การประปาของนครเวียนนา ไม่เกี่ยวกับพวกขี้ยา แต่เขาก็ตอบว่าเท่าที่รู้ว่า "ความจริง ทางรัฐสภาก็เพิ่งจะการห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ แต่ประชาชน ยังปรับตัวไม่ทัน แต่คิดว่า คนจะสูบบุหรี่น้อยลง" ผมก็ได้แต่พยักหน้ารับทราบ แต่ในใจของผม มีความรู้สึกว่า กระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ของไทย ทำเรื่องนี้ได้ดีกว่ามาก เช่น ในอาคารห้ามมีที่เขี่ยบุหรี่ สถานที่ราชการจะต้องมีการจัดมุมให้สูบบุหรี่ ห้องอาหารก็ห้ามการสูบบุหรี่ ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท ที่เมืองนอกอย่างยุโรป ยังบังคับไม่ถึงขั้นนี้ เห็นทีถ้าผมอยู่ต่ออีกปี คงเป็น นักสูบบุหรี่มือสอง มีสิทธิ เป็นมะเร็งปอด ครับ

คนขอทาน เป็นเรื่องที่ผมสนใจมาก เพราะไม่คิดว่า เมืองที่มีความมั่นคั่งทางเศรษฐกิจอย่าง ประเทศเช็ค จะมีคนขอทาน แต่ผมก็ร่วมทดลองทำบุญ 1 ยูโร ประมาณ 45 บาท นับว่า เป็นการให้ทานมากที่สุดเท่าที่เคยให้ขอทานมา ถ้าเป็นเมืองไทยบ้านเรา อย่างเก่งผมก็จะให้ 10 บาท เท่านั้น ครับ แต่ที่แปลก ก็คือว่า เมื่อผมหยิบเหรียญ 1 ยูโร วางลงแก้วกระดาษ ขอทานคนนั้นก็จะกล่าวคำขอบคุณ เป็นภาษาอังกฤษ และน่าจะเป็นภาษาเช็คตามมาอีกครั้งหนึ่ง พลันก็จะแหงนหน้า มองผม ชนิดที่ผมมองไม่ทัน ว่าหน้าตาแก่อ่อนอย่างไร ท่าทางของขอทานก็ต่างจากเมืองไทยตรงที่ว่า เป็นลักษณะหมอบราบ คาบแก้ว ชนิดที่เรียกว่ายอมจำนน จริง ๆ ใบหน้าก็จะมองที่พื้น ชนิดที่ไม่เห็นหน้าตากันอย่างชัด ๆ เวลาที่มีใครทำบุญ จึงจะเงยหน้าเพื่อกล่าวขอบคุณ หรือกล่าวอวยพรให้กับผู้ที่ให้ทาน ผมเองก็ไม่รู้หรอกว่า ทำไมขอทานประเทศเช็ค ต้องหมอบ ทั้ง ๆ ที่ท่าทางมันแสนจะทรมาน ให้ผมไปนั่งแบบนี้ ได้ไม่ถึง 5 นาที ต้องเผ่นครับ เพราะผมทดลองทำดูมันเมื่อยสุด ๆ ครับ เจ็บทั้งเข่าและเจ็บทั้งแขน ส่วนขอทานเมืองไทย จะนั่งกับพื้นถนน เห็นหน้าเห็นตา มีขัน หรือถ้วยกระดาษวางรับเศษเงิน ไม่หลบหน้าหลบตา ส่วนใหญ่ร้อยละ 95 เป็นผู้หญิง เด็ก และคนพิการ ไม่เหมือนขอทานประเทศเช็ค ส่วนใหญ่ที่เห็น ก็จะเป็นผู้ชายวัยกลางคน จนถึงสูงอายุ แสดงว่า ประเทศนี้ เศรษฐกิจอาจไม่ดี หรือบางที่ ดื่มเบียร์ เพลินไปหน่อย เงินหมดกระเป๋า ไม่รู้จะกดเงินด่วนที่ไหน ก็เอาหละวะ ขอทานดีกว่า ท่านั่งขอ ก็ไม่มีใครเห็นหน้าเห็นตา เป็นใครก็ไม่รู้ เออ..ก็แปลกดี ถ้าผมไปประเทศเช็คอีกที จะถามว่า "ลุง มาขอทานทำไม เมียทิ้งรึไง มาอยู่เมืองไทยดีกว่า "

ขาหมู และ ไส้กรอกเยอรมัน ได้ข่าวว่า ใครก็ตาม เมื่อไปถึง เยอรมัน เช็ค หรือ ออสเตรีย ก็ให้ลองหากิน อาหาร 2 อย่างนี้ ผมก็ลองตามสูตร หล่ะครับ ผมต้องตั้งสติและตั้งใจที่จะลิ้มรสความอร่อย ให้ได้ เพราะต้องจดจำในสมอง จะได้นำมาบอกลูกหลานให้ได้ว่ารสชาติ เป็นอย่างไรกันแน่ ที่ว่าหรอยจังหู ทุกร้านที่ผมไปกิน ไม่ว่าจะเป็น ขาหมู และไส้กรอกเยอรมัน ต้องบอกว่า ทุกจานที่นำมาเสริฟ มีรสชาติ "เค็ม โค ตะระ" ไม่มีรถเบนซ์ เฮ้ย รถชาติอื่นปนแม้นแต่นิดนึ่ง ออกเค็ม อย่างเดียว ผมบ่นในใจว่า "ตาย แน่ คราวนี้ ตูต้องตายแน่ ๆ" ที่ตายก็เพราะไต จะพังไปซะก่อน เพราะมันเค็มแบบสุด ๆ หาที่ติมิได้ครับท่านเจ้าคุณ นี่แหล่ะครับ เบียร์ บุหรี่ ขอทาน และ ขาหมู ดูงานที่ไม่เป็นงาน

 

* * * * * * * * * * * * * * * *

 


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com