www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 329 คน
 สถิติเมื่อวาน 37 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
330 คน
65217 คน
1689094 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 


แกงเลียงกุ้งสด
สะตอเผา
น้ำพริกแมงดา
ผักสด
ผักเหมืองทอดไข่
หมูป่าผัดพริกไทยดำ
ปูนิ่มทอดกระเทียม
ร้านอาหารกอไผ่
14 กรกฎาคม 2552
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
 
ความจริงผมไม่ใช่คนที่ตระกระตระกรามนะครับ แต่เป็นคนที่มีโอกาสได้ไปกิน หรือ รับประทานอาหาร นอกบ้านค่อนข้างบ่อย และที่สำคัญผมถ่ายรูปอาหารเก็บไว้หมด จึงทำให้ดูเสมือนว่า ผมเป็นนักชิมอะไรประมาณนั้นครับ   แต่ก่อนที่ผมจะถ่ายรูปก็ต้องขอโทษผู้ร่วมโต๊ะอาหารก่อน เพราะผมรู้ว่าเขาคงไม่แฮปปี้กับผม แต่ถ้าผมมีตำแหน่งใหญ่โตกว่านี้ ผมคิดว่า เขาคงจะประเคนทุกอย่างให้ผมถ่ายอย่างแน่นอน 
 
เอ้า...วกเข้ามาเรื่องอาหารกันดีกว่า วันนี้ผมจะพาท่านไปชิมอาหารที่ร้านอาหารกอไผ่ ตั้งอยู่แถว ๆ คลองเตย อย่าเข้าใจผิดนะครับ ว่าคลองเตยที่ว่าจะอยู่ที่กรุงเทพ แต่ร้านที่ว่านี้ตั้งอยู่ริมคลองเตย ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา นี่เองครับ หาไม่ง่ายหรอกครับ เพราะอยู่ลึกลับซับซ้อน พอสมควร เพราะร้านถูกดัดแปลงมาจากบ้านพักอาศัย ที่บริเวณบ้านจะมีกอไผ่ขึ้นรอบบ้าน เจ้าร้านจึงตั้งชื่อร้านว่าร้านอาหารกอไผ่ แน่นอนครับร้านอาหารร้านนี้ เป็นร้านอาหารพื้นบ้านทางปักษ์ใต้ รสชาติของอาหารจึงหนักไปทางเผ็ดร้อน ผมจะเล่าให้ท่านรับทราบความรู้สึกของคำว่าเผ็ดร้อนนะครับ  
 
เผ็ด ในความรู้สึกของผม คือ ประสาทลิ้นสัมผัสอาหาร จะรู้สึกร้อน แสบ ที่โพรงปาก  มีอาการเหงื่อไหล ความรู้สึก ยังพอทนได้ กับความเผ็ด ที่ได้มาจากพริก ไม่ว่าจะเป็นพริกขี้หนู พริกชี้ฟ้า พริกหยวก พริกแห้ง หรือพริกป่นก็ตาม  
 
เผ็ดร้อน ในความรู้สึก คือมันมากกว่า คำว่าเผ็ด มีความรุนแรงมากว่า ให้ความร้อนมากกว่า ชนิดที่เรียกว่า เหงื่อไหลไคลย้อย มีเหงื่อ ผุด ออกจากใบหน้า  และร่างกาย ที่สำคัญมันเผ็ดไปอีก 2 วัน ซึ่งเราจะสามารถสังเกตได้ในตอนเช้าเข้าห้องน้ำ ท่านจะแสบ สุด ๆ ชนิดที่ท่านนั่งไม่ลง จะต้องเดินวนให้มันหายแสบ ต้องบอกว่าท่านอยู่ไม่เป็นสุข อย่างแน่นอน 
 
ความเผ็ดทั้งสองแบบที่ผมเล่าให้ท่านฟังมันทำให้รสชาติของอาหารทางปักษ์ใต้ อร่อยสุด ๆ และถือว่าเป็นอาหารปักษ์ใต้ของแท้ ความเผ็ดร้อนของอาหารปักษ์ใต้ที่ได้มาแบบ เผ็ดร้อน นั้นมาจากพริกไทย ครับ พริกธรรมดาไม่สามารถ ให้ความร้อนแรงขนาดนี้ได้ และก็ต้องบอกว่า พริกไทย ถือว่าเป็นพืชที่มีมาแต่โบราณ และเป็นสมุนไพร ที่ทรงคุณค่า ถึงกับเรียกพริกไทยว่า เป็นทองคำดำ เลยทีเดียว เพราะสมัยก่อนการซื้อขายพริกไทยต้องใช้ทองคำซื้อ เท่านั้น โดยเฉพาะตลาดเมืองมุมไบ หรือ บอมเบย์ ประเทศอินเดีย มีการซื้อขายพริกไทยมาแต่โบราณ จนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะประเทศในแถบยุโรป ถือว่าพริกไทยเป็นพืชสมุนไพร ที่มีคุณประโยชน์นานาประการ
 
แหม๋... พูดถึงพริกไทย ซะนาน มาถึงร้านกอไผ่แล้ว ก็ต้องสั่งอาหารมาทาน ขณะที่เรากำลังจะสั่ง อาหาร เสียงตำน้ำพริกกับครกหินก็ดังกึกก้อง ได้บรรยากาศ ชนบท จริง ๆ 
 
อาหารที่เราสั่งทานกันวันนั้น ประกอบด้วย แกงส้มปลากดใส่ยอดมะพร้าว น้ำพริกแมงดาสะตอเผา ผัดเผ็ดกบ ผัดเผ็ดกระดูกหมูอ่อน แกงเลียง ผัดผักเหมียงใส่ไข่ ปลาหมอหยอง ผมขอธิบาย คำว่าปลาหมอหยอง หน่อยนะครับ ตอนแรกผมคิดว่าจะเป็นปลาที่เอามาทำหยอง เหมือนกับหมูหยอง อะไรประมาณนั้น แต่จริง ๆแล้ว ปลาหมอหยองคือ ปลาแดดเดียว นั่นเองครับ เอ้าทานก็ทาน อร่อยดีครับ
 
ร้านกอไผ่ เปิดตั้งแต่เวลา 11.00 น-21.30 น. ท่านที่จะสำรองโต๊ะผมโฆษณาให้ฟรี โทรไปที่ หมายเลข 089-5980302 และ 089-2941740 วันอาทิตย์ไม่ต้องไปนะครับ เพราะเขาหยุด 1 วัน ครับ ขอให้อร่อยนะครับ 
 
 
* * * * * * * * * * *
 
 
 
 
 
 


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com