www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 128 คน
 สถิติเมื่อวาน 94 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3345 คน
31227 คน
1723671 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

รถแก๊ประเบิดที่ทุ่งมะพร้าว..EP2
By ณรงค์ ชื่นนิรันดร์

รุ่งเช้าประมาณ 06.00 น.ผมพร้อมด้วย..พี่ปรีชา..ออกเดินทางอย่างเร่งรีบ ไปยังจุดเกิดเหตุ..ที่บ้านทุ่งมะพร้าว ตำบลทุ่งมะพร้าว อำเภอท้ายเหมือง จังหวัดพังงา..ตามคำบอกเล่า..ของผู้ประสบเหตุ

ถนนเส้นนี้..เป็นเส้นเดียว..ที่จะเดินทางไป..จังหวัดสุราษฎร์ธานี..และเป็นเส้นทางเดินรถขึ้นกรุงเทพ..ที่สะดวกที่สุด

เมื่อขับรถ..ข้ามสะพานสารสิน..ถึงสี่แยกโคกกลอย..ขับรถตรงขึ้น..ไปตามทางหลวง..หมายเลข 4 เพชรเกษม..ประมาณ 15 กิโลเมตร..ก็ถึง ตัวอำเภอท้ายเหมือง
ขับรถต่อไปอีกประมาณ 12 กิโลเมตร..ก็ถึง..บ้านทุ่มมะพร้าว..

พี่ปรีชา พนักงานขับรถคู่ใจผมเล่าให้ฟังว่า

" แก้ว รู้ไหม เมื่อก่อน...รถของสถานีเราเคยไปคว่ำที่นั่น สมัยก่อนเราใช้รถแลนด์โรเวอร์ รถค่อนข้างสูง "

พี่ปรีชา..เรียกชื่อเล่นของผมจนติดปาก..ก่อนที่จะหันหน้า..มามองผม แล้วเล่าต่อไปว่า

"บริเวณที่รถคว่ำตรงนั้น ใครขับรถประมาท คว่ำทุกราย..เพราะถนนเป็นทางโค้งรูปครึ่งวงกลม..กว่าจะขับจนสุดโค้ง..คนขับที่ไม่เคยทาง..นึกว่าโค้งหมดแล้ว..ก็คว่ำทุกราย..บางที..บนพื้นถนน..ก็มีน้ำมัน..เหมือนจงใจ..ให้รถที่วิ่งมารื่น..แล้วก็เกิดอุบัติเหตุ..พลิกคว่ำ คันไหนบรรทุกของมา..ก็จะมีคนแถวนั้นวิ่งมามุงดู..จะว่าเป็นไทยมุง..ก็ไม่ผิด"

"เออ..ตอนนั้น..จำได้ว่า..แม่แรงหาย..คงกระเด็นไปไกล..ก็เลยหาไม่เจอ "

ผมมองดูสองข้างทาง..ที่รถวิ่งผ่าน..เป็นป่าสวนยาง..สลับกับป่าทึบ ถ้ามากลางคืน..จะมืดมาก..ดูน่ากลัว ขนาดตอนเช้า..ยังดูวังเวง..รถจะวิ่งผ่านสักคัน..ก็หายาก..ใจอยากจะลงไปนอนบนถนน..แล้วก็นอนรอรถ..เมื่อมีรถมาค่อยลุก..กว่ารถจะมาคงจะนานน่าดู..

นี่ขนาด..ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4 เป็นเส้นทางสายหลัก..รถยนต์ก็ไม่ค่อยผ่าน..และเป็นเส้นทางที่เปลี่ยว..ไร้รถยนต์..นานๆจะมีสักคัน..

ผมไปถึง..ที่เกิดเหตุ..ก็ประมาณ 08.00 โมงเช้า..การเดินทางค่อนข้างช้า..เพราะเส้นทางแคบ..จุดเกิดเหตุ อยู่ริมทางหลวงหมายเลข 4..เป็นหมู่บ้านทุ่งมะพร้าว..ตำบลทุ่งมะพร้าว อำเภอท้ายเหมือง..จังหวัดพังงา..

ซึ่งตำรวจได้กั้น..บริเวณจุดเกิดเหตุไว้ เพราะยังมี..รถบรรทุกแก๊ป..อีกคันหนึ่งที่ยังไม่ระเบิด..แต่ก็พร้อมที่จะระเบิดขึ้นมาเมื่อไหร่ก็ได้..ที่มันอยากจะระเบิด และไม่มีใครตอบได้..ว่าจะระเบิดขึ้นมาเมื่อไหร่

ผมลงจากรถ..บริเวณหน้าวัดประชุมศึกษา..พร้อมกล้องวีดีโอ..ออกหาข้อมูล..พบว่า..บริเวณใกล้จุดเกิดเหตุ.
.มีอาคารอเนกประสงค์..หลังคาเป็นกระเบื้อง..แตกเสียหายหมด..ลักษณะการแตกจะเป็นรู..เหมือนกับ..มีก้อนหิน..หรือลูกเห็บ..ตกใส่..ขนาดเท่า..กำปั้นหล่นลงใส่หลังคา..ถ้าจะซ่อมก็ต้องเปลี่ยนทั้งหมด..

ส่วนโรงเรียนวัดประชุมศึกษา..ที่ตั้งห่างออกไป ประมาณ 300 เมตร..หลังคาได้รับความเสียหายเหมือนกัน..แต่ก็ไม่มากนัก..

ถัดไป..เป็นสถานีอนามัยบ้านทุ่งมะพร้าว..เสียหาย..เกือบทั้งหลัง..ผมเดินตรงไปที่..สถานีอนามัยบ้านทุ่งมะพร้าว..อยู่ในรัศมี..ของแรงระเบิด..ดูภายนอก..กระจกหน้าต่าง..แตกเสียหายทุกบาน..เพราะถูกแรงอัดของระเบิด..

ผมถ่ายภาพวีดีโอ..ข้างนอกเสร็จ..ก็เดินตรงขึ้นบันได..ประมาณ 3-4 ขั้น..ก็อยู่บนตัวอาคาร..ภาพที่อยู่ตรงหน้าผมแทบไม่เชื่อสายตา..เป็นล้อยางรถยนต์ พร้อมด้วยเพลาหลัง..พร้อมล้อรถ..ของรถ 10 ล้อ..หนึ่งข้าง..ซึ่งเป็นของรถยนต์..คันที่ระเบิด..ตกอยู่ตรงกลางห้อง..

สภาพภายในห้อง..มีเศษกระเบื้อง..โต๊ะทำงานที่แตกหัก..จากแรงกระแทกของยางรถ..สิบล้อ..ถ้าหากยังมีคนทำงาน..คงจะตายคาโต๊ะทำงาน..ที่เขาคงจะเรียกว่าตายในการปฏิบัติหน้าที่..เป็นแน่

ผมเหลือบไปเห็น..นาฬิกาแขวน..หล่นอยู่..กับพื้นห้อง..และเข็มนาฬิกา..หยุดนิ่งตรงที่ เวลา 17.05 น...ผมรีบเก็บภาพทันที.. เพราะนี่คือเวลา..ที่เกิดระเบิด..ที่แท้จริง

นี่ขนาด..นาฬิกา..ยังช๊อกตาย..เพราะแรงอัดของระเบิด..คงมหาศาล

นั่นคือ..หลังจาก..เกิดเหตุระเบิด..ขึ้นมาไม่กี่วินาที..ล้อรถสิบล้อ..จะต้องกระเด็นจากแรงระเบิด..ตกลงมา..ทะลุกลางหลังคา..ของสถานีอนามัยบ้านทุ่งมะพร้าว..เศษอิฐ..เศษปูน..ต่าง ๆ ประกอบกับ..แรงสั่นสะเทือน..คงไปอัดกับนาฬิกา..ทำให้นาฬิกาหยุดทันที..ที่เวลา 17.05 น...โดยที่นาฬิกาไม่ได้รับความเสียหาย..ซึ่งเป็นหลักฐานที่ยืนยันว่า..รถแก๊ประเบิดก่อนเวลา 17.05 น.เล็กน้อย

ผมเก็บภาพไปด้วย..และก็สอบถามคุณสมชัย..ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่อนามัยว่าเกิดอะไรขึ้น..คุณสมชัย..เล่าให้ผมฟัง..ในอาการที่ยังตื่นเต้น..ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น..เมื่อตอนค่ำวานนี้..ว่า

" เมื่อวานนี้ ประมาณ สี่โมงเศษ ๆ เห็นขบวนรถ..วิ่งผ่านหน้าสถานีอนามัย..ไปทางตะกั่วป่า..รถตำรวจทางหลวง..ที่นำขบวน..วิ่งนำเร็วมาก ถึงแม้นว่า..บริเวณนั้นจะเป็นทางโค้ง..และก็เกิดอุบัติเหตุบ่อยมาก..ทั้งรถยนต์..รถจักรยานยนต์..คนขับรถพ่วงแก็บ..คันที่ระเบิด..คงจะไม่ชินทาง..ขับเข้าโค้งเร็วมาก..ควบคุมรถไม่อยู่ก็เลย พลิกคว่ำ

"ผมซัก..คุณสมชัย..อีกว่า "..รู้ไหมว่า ทำไมมันถึงระเบิดขึ้นมา"

"อันนี้ผมก็ไม่รู้เหมือนกันว่า.
.มันเกิดขึ้นยังไง..เพราะรถคว่ำเมื่อเวลาประมาณ..สี่โมงเย็นก็เกือบ..ห้าโมงแล้ว..ตำรวจก็มา..ชาวบ้านก็มามุงดู..บางคนก็ขนเอาแก๊ป..กลับบ้านเป็นกล่อง ๆ..ตำรวจก็ตะโกนห้ามว่าอย่าเอาไป ..อย่าเอาไป..แต่ก็ไม่มีใครฟัง.."

"คุณรู้ไหม ชาวบ้าน..เขาขนแก๊ประเบิดไปทำไม ทั้ง ๆ ที่ตำรวจก็ห้าม "

คุณสมชัย..อธิบายให้ฟังอีกว่า

"มีชาวบ้านเขาคุยกันว่า แก๊ปที่ว่านี่ หากเอาไปจุด..เป็นชนวนระเบิด สามารถทำได้..ชาวบ้านที่รู้ก็เลยพามาขนกันใหญ่..เพื่อจะเอาไปทำระเบิดปลา..ที่นี่ไม่รู้ว่าใครขนไปมั่ง..จนเกิดเหตุระเบิดขึ้นมานี่แหล่ะ "

ผมคุยกับคุณสมชัย..ก็พอได้ข้อมูลขึ้นมาบ้าง..ว่าเหตุมันเกิดจากอะไร..แต่ก็โชคดี..ที่เจ้าหน้าที่สถานีอนามัย..ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ..หรือ..เสียชีวิต..เพราะการระเบิด..เกิดหลังจากเลิกงานแล้ว..ทุกคนก็เลยกลับบ้านกันหมดเหลือแต่คุณสมชัย..ที่มีบ้านพัก..อยู่หลังอนามัย

ผมเดินลงจาก..สถานีอนามัย..ไปถ่ายวีดีโอรอบ ๆ..สถานีอนามัย..บริเวณนั้นเป็นร้านซ่อมมอเตอร์ไซด์..ด้านข้างของร้าน..ผมพบเศษเนื้อ..และเศษกะโหลก..ของคน..ตกอยู่หลายชิ้น..อยู่ในสภาพเหมือนกับ..เศษผ้าขี้ริ้วเก่า ๆ..ที่เปื้อนฝุ่น..ไม่มีเลือดให้เห็น

ผมเก็บภาพไว้..และก็เดินไปหา..เจ้าของร้านซ่อมมอเตอร์ไซด์..เพื่อสอบถามเหตุการณ์..ที่เกิดขึ้น..เมื่อวานนี้

เฮียตี๋..เล่าให้ฟังว่า "เมื่อวานนี้ มีการถ่ายทอดมวยชิงแชมป์โลก..มีนักชกไทยป้องกันแชมป์โลก..คือ สด จิตลดา ถ่ายทอดโทรทัศน์ช่อง 7 สี..เวลา ประมาณ 5 โมงเย็น

นี่..ถ้าไม่มีมวยต่อยกันนะ..ตายมากกว่านี้..เพราะคนจะต้องไปดูรถคว่ำ..ผมเองก็อยู่ที่บ้าน..ดูมวยกะว่าดูมวยเสร็จ..ก็จะไปดูเหมือนกัน..ถ้าไปดูรถคว่ำปานนี้คงไม่ได้มาเล่าให้ฟัง..ผมพูดอยู่นี่ก็ยังเสียวเล้ย...ไม่รู้รอดตายมาได้ยังไง..หูผมยังอื้ออยู่เลย..เสียงดังของระเบิดดังมาก

ผมคุยกับเฮียตี๋..ซักพัก..หน่วยทหารที่เกี่ยวกับวัตถุระเบิด..ก็เข้ามาในพื้นที่.. ขณะที่..บริเวณจุดเกิดเหตุ..ยังไม่เปิดให้สื่อมวลชน..เข้าไปถ่ายภาพ.. เพราะต้องการ..เก็บหลักฐานจากที่เกิดเหตุ..

ผมพบกับทหารนายหนึ่ง..ซึ่งน่าจะเป็นแหล่งข้อมูลได้..ผมจึงติดต่อขอข้อมูล ทันที..

แน่นอนการสัมภาษณ์โดยใช้กล้องถ่าย..ถูกตอบปฏิเสธทันที..เพราะไม่ใช่ผู้บังคับบัญชา..ที่จะมีอำนาจให้สัมภาษณ์ได้..เอาหล่ะ..ถ้าไม่ได้ผมก็สอบถาม..หาข้อมูลเบื้องต้น..ก็แล้วกัน

นายทหาร..เล่าให้ฟังว่า.. "แก๊ประเบิดนี่ครับ..ส่งมาจาก..ประเทศอินเดีย..ของบริษัท แม็คเคมซับพลาย จำกัด..ขนส่งมาทางเรือ..แล้วจากนั้นก็ขนขึ้นรถบรรทุก..ของบริษัท ฟักทองผล จำกัด มีสำนักงานอยู่ที่ จังหวัดภูเก็ต..โดยขนวัตถุระเบิด..จากท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต..จะลำเลียงไปใช้งาน..ที่จังหวัดสระบุรี เพื่อนำไปใช้ระเบิดหิน"

"ลักษณะของ..แก๊ประเบิด..ที่ว่า..นี่..มันมีหน้าตาเป็นยังไง"

"อ๋อ..แก๊ประเบิดที่ว่า..นี่..ครับ..เหมือนกับ..ลูกปะทัดนี่แหละครับ..แต่ออกสีเขียว..แทนที่จะเป็นสีแดง..เหมือนกับปะทัด..ที่ปลายอีกด้านหนึ่ง..จะมีสายชนวน..ยื่นออกมายาวมาก ถ้าเป็นประทัด..ตัวจุดชนวนจะสั้น..ๆ."

"วิธีใช้ ทำยังไงครับ"

"โดยตัวของมันเอง..อานุภาพไม่ค่อยร้ายแรงเท่าไหร่..ความแรงก็เหมือนกับประทัดนี่แหล่ะ..ครับ..วิธีใช้ ก็จะเอาแก๊ปไปสอดใส่..ในไดนาไมท์..ที่เป็นแท่งเท่าซิก้า ที่เราเคยเห็น..ในหนังนั่นแหล่ะ..หรือเอาไปสอดใส่..ในเพาเวอร์เจล..ถ้าจะระเบิดตรงไหน..ก็เอาแท่งไดนาไมท์..ที่ว่านี่ครับ..ไปวางไว้..แล้วก็..จุดชนวน..แก๊ปก็จะไปจุดระเบิดของ ไดนาไมท์..อานุภาพการระเบิด..ก็จะรุนแรง ทำลายล้างได้มาก "

"ผมชักจะสงสัย ว่า เอ..ทำไม อยู่ ๆ รถมันระเบิดขึ้นมาเอง ครับ"

นายทหาร..อธิบายอีกว่า "ผมเข้าใจว่า คงจะมีใคร..แอบจุด..แก๊ปที่ว่านี่..หรือไม่ก็อาจจะ..เป็นคลื่นวิทยุ..ที่ติดต่อสื่อสารกันก็เป็นได้..หรืออาจจะเกิดจากความร้อน..ที่แก๊ปทับถมกันจนถึงจุดหนึ่ง..ก็เลยทำให้เกิดระเบิดขึ้นมาได้ ครับ "

"สรุปว่า สาเหตุของการระเบิดเกิดขึ้นถึง 3 ประเด็น ใช่ไหมครับ."

"ครับก็คงจะใช่..หล่ะครับ..แต่ประเด็นที่เป็นไปได้มากที่สุด..คือ..ต้องมีคนเอาไฟไปจุดแก๊ประเบิด..ส่วนสาเหตุที่ว่าสัญญาณวิทยุสื่อสาร..ไปเป็นตัวจุดระเบิด..ก็มีความเป็นไปได้..ครับ..

เท่าที่ทราบข้อมูล..รถพลิกคว่ำ..ก็เกือบ 5 โมงเย็นแล้ว..ไม่ได้ระเบิดขึ้นมาทันที..ถ้าระเบิดเกิดขึ้นทันทีหลังรถคว่ำ..ก็บอกได้เลยว่า..เกิดจากแรงเสียดสี..ของแก๊ประเบิด "

หลังจากที่ผม..ได้ข้อมูลของแก๊ประเบิดแล้ว..ก็ได้รับประกาศจากทหารว่า..ขอให้ชาวบ้านหรือ..ผู้ที่ขนเอาแก็ประเบิดไป..ให้นำมาคืน..เพราะเป็นวัตถุอันตราย..ขณะที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 425 ตะกั่วป่า..เข้าไปเก็บกู้แก็ประเบิด..ที่กระเด็นไปติดค้างบนต้นไม้..รอบ ๆ บริเวณจุดเกิดเหตุ..ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก

นี่ยังไม่จบนะครับ...ผมต้องลุยเข้าไปถ่ายVDO..ก่อน..แต่ตอนนี้..ต้องพักทำใจ..เพราะข้างหน้า..ศพ..ยังกระจัดกระจาย..เพราะโลง..ยังหาไม่ทัน..มีคนตายเยอะมาก..ส่วนใหญ่คือชาวบ้านทุ่งมะพร้าว..เกือบ 90% ที่เหลือ..ก็จะเป็นตำรวจ..และผู้โดยสารรถยนต์..บจง.สายตะกั่วป่า-ภูเก็ต..

เอ้าค่อยมาต่อตอน 3 ก็แล้วกัน

Reference

ชีวิตนักข่าว..
 
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com