www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 55 คน
 สถิติเมื่อวาน 43 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
1764 คน
13588 คน
1706032 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

#รถแก๊ประเบิดที่ทุ่งมะพร้าวEP.3
โดย.ณรงค์ ชื่นนิรันดร์

หลังจากที่ผม..ทำใจได้แล้ว..ผมเริ่มเดินเข้าพื้นที่..เพื่อเก็บภาพบริเวณที่เกิดเหตุ..เป็นภาพที่ติดตา..ตรึงใจผม..มิลืมเลือน..มาจนถึง..วันนี้..

สภาพอาคารบ้านเรือน..รวมทั้งต้นไม้..ในรัศมี 10 เมตร..ถูกแรงระเบิดพังทั้งหลัง..เหลือแต่โครงสร้างของบ้าน..และคนที่อาศัยอยู่ในบ้าน..แน่นอนเขาเสียชีวิตทันที..จากแรงอัดของการระเบิด..ผมเดินเข้าไป..ที่บริเวณจุดเกิดเหตุ..พบว่า..ถนนเต็มไปด้วยเศษเนื้อมนุษย์ คละเคล้าด้วยเศษเนื้อปลาทู..

ก่อนเกิดเหตุ..มีรถขนปลาทู...จอดอยู่ใกล้กับรถแก๊ป..เพราะรถแก๊ป..ที่พลิกคว่ำ..ขวางถนน..รถทุกคัน..ไม่สามารถผ่านไปได้..

ภายหลังจากการระเบิดอย่างรุนแรง..ทุกอย่างแหลกเป็นจุล..แทบจะแยกไม่ออกว่า..อะไรคือเนื้อคน..และอะไรคือ..เนื้อปลาทู..ทุกอย่างปะปนกันหมด..เป็นที่น่า..สลด..หดหู่..ใจเป็นที่สุด..

ศพผู้เสียชีวิต..ถูกห่ออยู่ในผ้าขาว เรียงราย...อยู่บนถนนลาดยาง..นับได้จำนวน 203 ศพ..ผมต้องเดินลุยฝ่าซากศพ..และซากปลาทู..เข้าไปถ่ายวีดีโอ..ใจก็ภาวนา..ให้ทุกคนไปสู่ภพภูมิที่ดี..

เมื่อผมเดินถ่ายภาพ..ไปจนถึงใจกลางการระเบิด..ผมก็ตกตะลึง..เมื่อพบซองปืนขนาด .38 ที่ตกอยู่..โดยบังเอิญ.ซึ่งคาดว่า..น่าจะเป็นของร้อยเวร..ที่อยู่..ในที่เกิดเหตุ..แล้วศพตำรวจอยู่ที่ไหนหล่ะ ...

ผมสอบถามตำรวจ..ที่อยู่ในที่เกิดเหตุ ก็ได้รับคำตอบว่า..

""ตำรวจที่เป็นร้อยเวร ละลาย..หายไป..กับแรงระเบิด..ไม่เหลือร่างให้เห็นแล้ว..เพราะตอนเกิดเหตุร้อยเวรยืนอยู่บนรถแก็ป."".

ผมร้องออกมาดังๆ..ว่า..โอ้..มายก๊อด..ที่เหลืออยู่ก็คือ..ซองปืน..อันเป็นที่เก็บอาวุธประจำกาย..ของนายตำรวจท่านนั้น..และผมคงไม่ต้องถามว่า..แล้วปืนหล่ะ..หายไปไหน..

คิดดูเอาเองก็แล้วกัน..ระเบิดเต็มคันรถสิบล้อ..และยังมีอีกในรถพ่วง..เมื่อเกิดระเบิดพร้อมกัน..นายตำรวจท่านนั้น..ก็หายวับไปกับตา สิ่งที่เหลือให้เห็นว่าเป็นตำรวจก็คือ..ซองปืนพกสั้น..อันนี้แหล่ะ..โอ้..อนิจจา..ตำรวจ

บริเวณรอบๆ..จุดเกิดเหตุ..พบรถโดยสารสายภูเก็ต - กรุงเทพ..เป็นรถร่วมธรรมดา..กระจกหน้าแตกละเอียด..ดูท่าคนขับคงไม่รอด.เท่าที่ทราบในรถโดยสารคันนี้..มีผู้เสียชีวิตบนรถหลายคน..ผลจากแรงอัด..อันมหาศาล..ของแก๊ปนับหมื่นลูก..ที่ระเบิดขึ้นพร้อมกัน

ภายหลัง..จากการระเบิด..ลูกแก๊ป..บางอันกระเด็น..ไปตกค้าง..บนต้นไม้..บางอันไปตกบนหลังคา..และพร้อมจะเกิดระเบิดได้ทุกเวลา..หากว่ามีอะไร..ไปรบกวน..ทหารต้องระดมกันเก็บ..

ทหารสรรพาวุธ..ที่อยู่ในพื้นที่..ต้องออกประกาศ..ให้ชาวบ้าน..และผู้พบเห็น..ที่เก็บแก๊ปไปก่อนหน้า..ที่จะเกิดระเบิด..ให้นำกลับมาคืน..หากเก็บไว้ก็อาจเป็นอันตราย..และมีความผิดได้..พบว่าชาวบ้านหลายคน..ได้เอามาคืน..เจ้าหน้าที่..

ในขณะที่รถบรรทุกแก๊ประเบิด..ยังจอดนิ่งอยู่คันหนึ่ง..ที่ยังไม่เคลื่อนย้าย..เพราะต้องรอผู้เชี่ยวชาญ..ด้านวัตถุระเบิด..มาจัดการ..หากทำสุ่มสี่..สุ่มสอง..เดี๋ยวก็ตายกันหมด..

ผมก็ใจเต้น..ตุ้มๆ..ต่อมๆ..เวลาเดินเฉียดเข้าไปใกล้..ก็โชคดีหล่ะครับ..ที่มันไม่มันระเบิดอีก..ผมจึงรอดชีวิต..มาเล่าเรื่องให้ฟัง..

ผมเดินหาข่าวไปเรื่อยๆ..พบชาวบ้านคนหนึ่ง..เล่าให้ฟังว่า..ด้วยสำเนียงเสียงใต้..ออกทองแดง..ว่า

""ตอนน้าน..เปิ๊ดทีวี..ช่อง 7 แลมวยชิงแชมป์โหลก..สด จิตลดา..เวลาประมาณตี 5 หัวค่ำ..ฉ้าน..ได้ยินเสี๊ยงระเบิด..ดังหมาก ๆ..ขนาดว่าบ้าน..ฉ้าน..อยู่ไกลเกิ้น 10 โล..บ้านยังเทือน..ฉ้าน..ตัดสินใจ..ออกมา นอกบ้าน..แลไปทางเสียงระเบิดที่ดังมา..แลเห็นควันดำพวยพุ่ง..สูงเสียดฟ้า..มายโล้หว่า..เกิ๊ดอะไรขื้น..โล้แต่หว่า..คนตาย..กะเอ..วันนี้..ฉ้านจึงมาแล..น่ากลัว.จริง..จริ๊ง.

เธอพูด..เป็นภาษาถิ่นใต้..ว่า..เธอกำลังดูทีวีช่อง 7..ได้ยินเสียงระเบิดดังมาก..จนบ้านสั่น..จึงออกมาดู..เห็นควันพุ่งสูงเสียดฟ้า..รู้ว่าคนตายเยอะ..วันนี้จึงนั่งรถ..ออกมาดู..

คงพอเข้าใจ..นะครับ..อืม..แปลให้แล้ว..เวียนหัว..เหม็ด..

บรรยากาศ..มีแต่ความสะลด..หดหู่..บ้านที่อยู่ใกล้ที่เกิดระเบิดหลังตายยกครัว..สภาพบ้าน..พังเสียหายยับเยิน..บางหลังเหลืออยู่คนเดียว..โอ้อนิจา..

โปรดติดตามตอนที่ 4 นะครับ..เผากลางสนามบาส..เพราะที่เผาไม่พอ..

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com