www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 69 คน
 สถิติเมื่อวาน 180 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
5762 คน
21186 คน
1713630 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

       
       
       
 
ชีวิตนักข่าว...DEMO ของ PRDTV NEWS คืออะไร
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
14 ตุลาคม 2553
มีหลายคนสงสัย และไม่เข้าใจ เรื่องของการทำ DEMO เวลา มีใครมาสั่งให้ทำ DEMO ก็จะดูงง ๆ ว่าจะให้ทำอะไรกันแน่ นึกรูปแบบไม่ออก จะเริ่มต้นอย่างไร เมื่อได้โจทย์ให้ทำ สิ่งเหล่านี้จะถามตัวเอง และวนเวียนอยู่ในสมองของตัวเองตลอดเวลา จะถามรึ เดี๋ยวเขาก็ว่าเราไม่เป็น จึงทำให้งานของหลายคนไม่เป็นไปตามเป้าหมาย และสุดท้ายก็ไม่ได้รับการพิจารณา
สิ่งที่เราพบเห็นบ่อย ๆ หรือได้ยินบ่อย ๆ ก็คือ เมื่อมีการประกวดร้องเพลง หรือ ประกวดดนตรี ผู้จัดงาน ก็จะบอกว่า ให้เราทำ DEMO ส่งให้ดู พูดให้เข้าใจก็คือการส่งตัวอย่างให้เขาดู นั่นเอง ถ้าประกวดร้องเพลง ก็ร้องเพลงลงแผ่น ถ้าประกวดดนตรี ก็อัดลงแผ่นส่งให้กรรมการดูหรือฟัง ความยาวอาจจะท่อนเดียว หรือสองท่อนก็สุดแล้วแต่ ให้ดูเป็นเพียงตัวอย่างเท่านั้นครับ และท่านจะเห็นบ่อย ๆ ในรายการขายสินค้าทางทีวี อาทิ การขายเครื่องคั้นน้ำผลไม้ คนขายเขาก็จะมีการสาธิตให้เห็นประสิทธิภาพ ของเครื่องมือ เช่น การใส่ผลไม้ลงในเครื่อง แล้วเครื่องก็จะดึงผลไม้ลงในเครื่อง จากนั้นเครื่องก็จะแยกน้ำแยกกาก ออกจากกัน เมื่อเราเห็นก็อยากจะซื้อเครื่องคั้นน้ำผลไม้มาทำ อย่างกับที่เขาสาธิตให้เราดูในทีวี ซึ่งการสาธิตที่เราเห็น นั่นแหล่ะ คือ DEMO ตามความหมาย ของคำ ๆ นี้
ทีนี้เรามาดูความของ DEMO มีความหมายหรือเป็นคำย่อของคำไหน
DEMO เป็นคำย่อจากคำ demonstration หมายถึง การนำตัวอย่างมาแสดงวิธีการใช้ให้ดู เพื่อแสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการทำงาน โดยปกติมักจะแสดงให้ดูเพื่อการซื้อขาย   
 
DEMO เป็นคำนาม [n.] หมายถึง ของตัวอย่าง ของโชว์, สิ่งที่แสดงเป็นตัวอย่าง, ของสาธิต [sl.] สาธิต (มาจาก demonstration) เดโม่ , [n.] คำย่อของ demonstration  , n. demonstration , as โรงเรียนสาธิต demonstration school , [adj.] demonstration ตัวอย่างประโยค โครงการนี้เป็นเพียงโครงการสาธิตเท่านั้น ,[v.] demonstrate ตัวอย่างประโยค ทางร้านสาธิตวิธีการใช้มาเรียบร้อยแล้ว
 
นั่นคือความหมาย ตามพจนานุกรม ทั้งที่เป็นคำนาม คำกิริยา คำคุณศัพท์ สรุปแล้วความหมายคือ การสาธิต หรือ ตัวอย่าง ที่สามารถแสดงให้เห็น อาทิ ตัวอย่างการผลิตรายการ และขณะผมเขียนบทความ ผมได้ฟังโฆษณาทางช่องโมเดินท์ไนท์ ประกาศว่า ให้ส่ง DEMO การจัดรายการวิทยุกระจายเสียง เพื่อส่งเข้าประกวด ซึ่งหมายถึง การส่งตัวอย่างการจัดรายการ ไปให้กรรมการฟัง นั่นเอง ครับ
 
ทีนี้เรามาดูการทำ DEMO ของ PRDTV NEWS เขาทำอย่างไร ? ก่อนอื่นต้องเข้าใจคำว่า DEMO ก่อน  ซึ่งหมายถึงการทำตัวอย่าง การสาธิตเพื่อนำเสนอ เมื่อเข้าใจแล้ว ต้องถามต่อไปว่า โทรทัศน์ดาวเทียม PRDTV NEWS เป็นสถานีโทรทัศน์ ประเภทไหน คำตอบที่ได้คือ ช่อง PRDTV NEWS ถูกกำหนดให้เป็นช่องข่าว ดังนั้นการทำ DEMO จึงต้องนำเสนอการทำงานด้านข่าวของช่องนี้ เพื่อให้เห็นวิธีการทำงาน เรื่องฉาก เรื่องโทนสีจอ เรื่องของผู้ประกาศ
 
โชคดีที่ ผมมี คุณเฉลียว แก้วรักษา หัวหน้าฝ่ายข่าวและรายการ เป็นคนมีฝีมือในเรื่องการตัดต่อ อย่างดีเยี่ยม แถมยังมีเครื่องมือตัดต่อ ที่ทันสมัย และยังเสียงดีอีกด้วย ผมเริ่มหารือ กับคุณเฉลียวเป็นระยะทุกวัน จะคุยกันในเรื่องบท รูปแบบของDEMO เนื้อหาของเรื่องที่จะนำเสนอ ผมบอกคุณเฉลียวว่า “การนำเสนอต้องฉับไว สั้นกะทัดรัด ดูแล้วไม่น่าเบื่อ ยกตัวอย่าง ถ้าภาพคนเดินมาตั้งแต่ไกล ให้ตัดที่ดูเสมือนว่า เดินมาสามก้าว ก็ถึงประตู ” คุณเฉลียวเข้าใจ ในความคิดของผม ที่ต้องการให้กระชับ และผมยังบอกอีกว่า “ข่าวที่เป็นตัวอย่าง ต้องเป็นข่าวที่โดดเด่น ผมเคยไปดูพิพิธภัณฑ์สงคราม น่าทำเป็นข่าวมาก และยังมีโรงถ่ายทำภาพยนต์ เรื่องสมเด็จพระนเรศวร อันนี้ก็ดี” พลันที่คุณเฉลียว ได้ข้อมูลจากผม จึงเริ่มที่จะเขียนบท และก็เริ่มลงมือ ไปถ่ายทำข่าว ตามที่ผมให้คำแนะนำ แต่เนื่องจากต้องทำงานแข่งกับเวลา วันต่อวันแบบไม่มีวันหยุด คุณเฉลียว จึงได้แต่ข่าวพิพิธภัณฑ์สงคราม และที่น่าสนใจของข่าวนี้คือ คุณเฉลียว ได้สัมภาษณ์ ผู้ก่อตั้งมาด้วย และได้ประโยคที่กินใจผู้ฟังเป็นอย่างยิ่ง ผมจึงเห็นด้วยและให้ตัดเอาประโยค ที่กินใจนี้ตัดต่อมาเป็นส่วนหนึ่งของ DEMO ส่วนอีกข่าวหนึ่ง คุณเฉลียว ได้เลือกเอาข่าวคนพิการ สองสามีภรรยา เดินด้วยเท้าเปล่า ไปจังหวัดเชียงราย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งได้ประเด็นดี เพราะทั้งสองเป็นคนพิการ ที่แสดงออกถึงความจงรักภักดี และผมก็เห็นด้วยกับประเด็นนี้   
 
คุณเฉลียว เริ่มลงมือตัดต่ออย่างหามรุ่งหาม    ซึ่งผมก็เฝ้าดูแบบไม่ห่างเช่นกัน เพราะเป็นห่วง สุขภาพของคุณเฉลียว ที่ไม่มีวันหยุด แม้นแต่วันเดียว คุณเฉลียว เข้าใจเป็นอย่างดีต่อ DEMO ที่จะนำเสนอ ที่ต้องสั้นกระชับ และการเปลี่ยนภาพแต่ละภาพ เพื่อให้เกิดอารมณ์ และความรู้สึกจึงมีเสียงกระชากของเสียงเอฟเฟค  คนที่ชม DEMO จะมีความรู้สึก ได้อารมณ์ ซึ่งจะทำให้ คนดูมีความรู้สึกตื่นเต้น อยากดู อยากติดตาม  นอกจากนี้ ยังใช้เทคนิค การดึงภาพเพื่อกระชากอารมณ์ การถ่ายภาพ กล้องเดียว แต่ตัดต่อออกมาดูแล้ว เหมือนกับใช้กล้อง 2 ตัวถ่ายทำ อันนี้ นับว่าเป็นความพิถีพิถันของคุณเฉลียว ที่ใช้การตัดต่อเข้ามาช่วย แต่ผู้ประกาศอาจจะเหนื่อยหน่อย เพราะต้องพูดประโยคเดียวหลายครั้ง ก็เพราะเพื่อให้ได้หลายมุมนั่นเอง ครับ 
 
ทีนี้เรามาดูเรื่องเสียงบรรยายบ้าง ตอนแรก เป็นเสียงคุณเฉลียว แต่พอผมฟังแล้ว ไม่น่าจะได้เพราะคุณเฉลียว เกิดเป็นหวัด ขึ้นมาอย่างกระทันหันเพราะต้องทำงานอย่างหนัก ผมจึงอาสาที่จะลงเสียงให้ ความจริงผมไม่ต้องการที่จะลงเสียงให้หรอกครับ เพราะผมต้องการให้เป็นฝีมือของน้อง ๆ ผมอยากอยู่เบื้องหลังมากกว่าครับ แต่ก็อดไม่ได้ที่จะต้องลงมาช่วย ดังนั้นเสียงการทำ DEMO จึงเป็นเสียงของผม ครับ 
 
ครับนี่เป็นเพียงตัวอย่าง DEMO ที่ทำกับน้อง ๆ ท่านใดจะลองไปทำดูก็ยินดี นะครับ และผมก็หวังว่า ท่านที่เข้ามาศึกษา คงพอเข้าใจ การทำ DEMO นะครับ ทั้งความหมาย และวิธีทำ 
 
8888888888888888888888888888
 
หมายเหตุ
สปอตประชาสัมพันธ์ PRDTV NEWS
โดย ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
โทรทัศน์ดาวเทียม PRDTV NEWS เป็นสถานีโทรทัศน์ดาวเทียมของกรมประชาสัมพันธ์ ที่ผลิตข้อมูลข่าวสารท้องถิ่นทุกจังหวัดทั่วประเทศได้รับชมตลอด 24 ชั่วโมง ท่านสามารถรับชมได้จากดาวเทียมไทยคม 5 โดยใช้จานดำในการรับ ด้วยความถี่ Down Link   4136.375 MHz Porarization แบบ Vertical 
Symbol Rate 2530 Ksps (Kilo Symbol Per Second )หรือที่ความถี่ Low Band 1013.625 MHz Porarization แบบ Vertical
Symbol Rate 2530 Ksps (Kilo Symbol Per Second )
คมชัดทุกเวลา 
PRDTV NEWS นำท้องถิ่นสู่สากล
 
8888888888888888888888
 
สคริปนำเสนอรายการโทรทัศน์ 26 สิงหาคม 2553
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
        สวัสดีครับ ... ผมอยู่ที่สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย จังหวัดกาญจนบุรี ขณะนี้เวลา....................น. ทางสถานีอยู่ระหว่าง   การส่งสัญญาณโทรทัศน์ดาวเทียม เผยแพร่ข่าว ซึ่งสามารถรับชมรายการได้ครอบคลุมพื้นที่ ทั่วประเทศ และภูมิภาคใกล้เคียง
ต่อไปนี้ จะเป็นตัวอย่างการนำเสนอข่าว PRDTV NEWS
สวัสดีครับ ขอต้อนรับเข้าสู่ช่วงข่าว  PRDTV NEWS    ( 2 ข่าว)
-1. ข่าว จูงเมียตาบอดเดินเท้ากว่า xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />1,000 กม. ถวายในหลวง
- 2.ข่าว บาดแผลสงครามที่ฝังลึก
และนั่นคืออีกรูปแบบหนึ่งการนำเสนอข่าว ทาง PRDTV NEWS  ที่ให้ความสำคัญต่อความเคลื่อนไหวในพื้นที่เพื่อให้ประชาคมโลกได้รับทราบเรื่องราวที่น่าสนใจของท้องถิ่น ในภูมิภาคนี้
สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ.......
 
888888888888888888888888888
 
 
 
 
 

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com