www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 68 คน
 สถิติเมื่อวาน 180 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
5761 คน
21185 คน
1713629 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

จุดจบแทนทาลัมEP9
โดย..ณรงค์ ชื่นนิรันดร์

หัวใจ..ของคนภูเก็ต..รุ่มร้อน..ดั่งเพลิงเผา..หากไม่มีการหยุดยั้ง..การเปิดโรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..ความย่อยยับ..คงเดินทางมาถึง..ในไม่กี่อึดใจ..

แผ่นป้ายผ้า..ปรากฏข้อความคัดค้าน..การเปิดโรงงาน..ถูกนำมาแขวน..ไว้หน้าอาคาร..บ้านเรือน..เต็มพรืด..ถ้วนทั่ว..ทุกซอกมุม..ในเมืองภูเก็ต..เป็นพลังของการแสดงออก..ชนิดยอมหักไม่ยอมงอ..

ความหวาดกลัว.ความตื่นตระหนก..ได้แทรกซึม.พุ่งลึก.เข้าสู่จิตใจในทุกอนู..ของชาวภูเก็ต..ที่มีต่อ..โรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..

วันที่ 18 มิถุนายน 2529 ประชาชนชาวภูเก็ตประมาณ 800 คน ได้นัดหมาย..ชุมนุมกันอีกครั้งหนึ่ง..โดยผู้นำการชุมนุมแจ้งว่า นายจิรายุ จะเดินทางมาดูโรงงานและพบประชาชนภูเก็ตในวันที่ 23 มิถุนายน 2529

รุ่งขึ้น..วันที่ 19 มิถุนายน 2529 พ.ต.อ.ภูวดล กระแสร์อินทร์ รอง ผกก.ภูเก็ต..ฝ่ายปราบปราม..แจ้งว่า..

ในวันที่ 23 มิถุนายน 2529 นี้..
ทางจังหวัดภูเก็ต..ได้มีคำสั่งให้ ผกก.จัดเตรียมกำลังตำรวจประมาณ 50 นาย..เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย..ในช่วงที่ประชาชน..พบกับ..คณะของนายจิรายุ และให้จัดกำลังส่วนหนึ่ง..ไปดูแลและระวังการแทรกแซง..ของมือที่ 3

เย็นวันนั้น..เวลา 19.00 น.ประชาชนประมาณ 400 คน รวมตัวกันชุมนุมคัดค้าน..ขึ้นอีก..และกล่าวปราศรัยโจมตีกรมโรงงานอุตสาหกรรมที่อนุญาต..ให้เปิดโรงงานแทนทาลัม

ซึ่งในความเป็นจริง..ยังไม่มีใครอนุญาต..ให้เปิดโรงงานแทนทาลัม..เป็นเพียงข้อกล่าวอ้าง..ของผู้นำที่ขึ้นปราศรัย..เท่านั้น..

ในสภาวคับขัน..ที่กำลังจะเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมง..ผม..ขอเข้าพบ..นายสนอง รอดโพธิ์ทอง..ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต..ที่ห้องทำงานศาลากลางจังหวัดภูเก็ต..

ในห้องทำงาน..ผมอยู่กับผู้ว่าสนอง..ลำพังเพียงสองคน..วินาทีนั้น..ผมรู้ได้ในทันทีว่า..ผู้ว่าสนอง..โดดเดี่ยว..และเดียวดาย..ไร้ทีมงาน..ที่จะมาช่วยแก้ปัญหา..ทั้งข้อมูลเชิงลึก..และข้อมูลพื้นฐาน..

ผิดกับรองผู้ว่าอมร..ที่มีสายสืบ..อย่าง..มนัส..แห่ง.กอ.รมน.คอยสืบข่าวรายงานความเคลื่อนไหว..ของขบวนการ..คัดค้านการเปิดโรงงานถลุงแร่แทนทาลัม

รองผู้ว่า..คนนี้..มีบุคลิก..รูปร่างเล็ก..เพียว..ในตาหยี..ผมบาง..ศรีษะเถิกเล็กน้อย..สูงประมาณ 160 ซ.ม.เป็นคนสุภาพ..ต่อมาเขาได้ขึ้นเป็นผู้ว่าราชการจังหวัด..ทางภาคตะวันออก..ก่อนที่จะเกษียณ..

ผู้ว่าสนอง..เปิดปาก..ด้วยความทดท้อ..เหนื่อยหน่าย..ต่อทีมงานในจังหวัด..

เสียงผู้ว่าสนอง..ยังก้องอยู่ในโสตประสาท..ความทรงจำ..ตลอด 30 ปีมิเคยลืมเลือนว่า..

^^^^ ดูสิ..เหตุการณ์..กำลังคับขัน..รองผู้ว่าที่มีอยู่เพียงคนเดียว..ก็มาลาพักผ่อน..#เมื่อเขาอยากลา..#ผมก็ให้ลา..มีเพียงปลัดจังหวัด..ตอนนี้ก็ยังไม่ขึ้นมาทำงาน..^^^^

ผมรู้สึกสลดหดหู่..ใจ..อย่างบอกไม่ถูก..รู้สึก..สงสาร..และเห็นใจ..ผู้ว่าสนอง..เมื่อยามหน้าสิ่ว..หน้าขวาน..ขุนศึกกลับลาพักผ่อน..เอาตัวรอด..ทั้งๆที่รู้ว่า..ศึกครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก..ลำพังเพียงผู้ว่า..กับปลัดจังหวัด..วิจิตร สุรกุล..ไฉนเลยจะรับมือไหว

ผู้ว่าสนอง..รอดโพธิ์ทอง..ในสายตาของผม..เป็นผู้ว่านักประชาธิปไตย..เมื่อเห็นว่า..ประชาชนคนภูเก็ต..ต้องการให้ปิดโรงงาน..ก็ให้เป็นหน้าที่..ของชาวภูเก็ตเป็นผู้ตัดสินใจ..

รุ่งขึ้น..วันที่ 20 มิถุนายน 2529 นายสนอง รอดโพธิ์ทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต..ได้ออกหนังสือผ่านสื่อมวลชน..เชิญประชาชน..ให้ไปร่วมอภิปราย..และแสดงความคิดเห็น..เกี่ยวกับปัญหาโรงงานถลุงแร่แทนทาลัม..ที่ศาลาประชาคมจังหวัดภูเก็ต..ร่วมกับ..นายจิรายุ อิศรางกูล ณ อยุธยา เวลา 09.30 น. วันที่ 23 มิถุนายน 2529..

23 มิ.ย.29 คือวันประวัติศาสตร์..ที่ผมมิเคยลืมเลือน..วันที่..นายจิรายุ..รมต.อุตสาหกรรม..ถูกล้อมกรอบ..จนนำไปสู่การเผาโรงงานแทนทาลัมในวันนั้น..วันที่ผม..ได้อ่านประกาศเคอร์ฟิว..ปิดจังหวัด..ภายหลังเกิดเหตุการณ์จราจล..เผาโรงงานแทนทาลัม..

แหม..พื้นที่หมดพอดี..กำลังจะเผาพอดี..อืม..เอาไว้ตอนที่10 นะครับ..สนุกแน่
 
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com