www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 170 คน
 สถิติเมื่อวาน 176 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
2973 คน
78048 คน
1573867 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

จับแกนนำ เดือน ตุลา 2550
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
ผู้สื่อข่าว 8 ว.
24 ต.ค.50

จับผู้ต้องสงสัยฆ่าครูหลังพบในซิม

ค่ายสิรินธร อ.ยะรัง จ.ปัตตานี วันที่ 3 ตุลาคม 2550 พ.อ.อัคร ทิพโรจน์ ผอ.กองปฏิบัติการข่าวสาร กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า บอกว่า ตามที่เจ้าหน้าที่สนธิกำลังร่วมปฏิบัติการกวาดล้างผู้ต้องหาในคดีความมั่นคง ในพื้นที่อำเภอบันนังสตา จ.ยะลา สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยและผู้ต้องหาที่ลอบสังหารชุดปฏิบัติการรบพิเศษ รักษาความปลอดภัยครู กองร้อยทหารราบ 2514 เมื่อวันที่ 15 มิ.ย.2550 เหตุเกิดที่หน้าสถานีอนามัยบ้านบือซู หมู่ที่ 6 ต.บันนังสตา อ.บันนังสตา ทำให้ทหารเสียชีวิต 7 นาย และบาดเจ็บสาหัสอีก 1 นาย สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้หลายราย แต่ยังขาดพยานหลักฐานสำคัญบางอย่าง ทำให้การดำเนินคดีล่าช้าออกไป แต่หลังจากที่มีการตรวจพบคลิปวีดิโอในซิมโทรศัพท์มือถือเมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2550 ปรากฏว่ามีกลุ่มผู้ต้องหาที่ถูกจับรวมอยู่ด้วย จึงกลายเป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่ผู้ต้องหาไม่อาจจะปฏิเสธได้อีกต่อไป และจะเป็นเบาะแสสำคัญที่จะสาวไปถึงแกนนำคนอื่นๆในคลิปวีดิโอด้วย

นำแนวร่วมRKKทำแผน
อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส วันที่ 3 ตุลาคม 2550 เวลา 08.40 น. พ.ต.อ.บรรลือ ชูเวทย์ ผกก.สภ.อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส นำตัวนายมะยากี หะยีกาจิ อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 37 หมู่ 6 ต.สามัคคี อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส แนวร่วมกลุ่มอาร์เคเค จากศูนย์เสริมสร้างสมานฉันท์ ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพกรณีร่วมกับนายสุริยาและนายมะแอ ไม่ทราบนามสกุล ฆ่าตัดคอนายสุรชัย นฤมายาศิริ อายุ 35 ปี พ่อค้าเร่ และยิงนายวารินทร์ นวลตาล อายุ 30 ปี กับ ด.ช.อนุสรณ์ นาคเอม อายุ 13 ปี 2 ลูกจ้างของนายสุรชัยเสียชีวิต ก่อนปล้นรถยนต์กระบะอีซูซุ ทะเบียน บร 7934 สงขลาหลบหนีไปพร้อมกับศพนายสุรชัยเหตุเกิดบริเวณบ้านปูโป ม.1 ต.รือเสาะออก อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.2550
ทั้งนี้ นายมะยากีกับพวกอีก 2 คนลงมือตัดศีรษะนายสุรชัยแยกออกจากร่าง นำไปทิ้งไว้ในเขตเทศบาลตำบลรือเสาะ ส่วนศพแยกนำไปทิ้งในปั๊มน้ำมันหลอด บ้านโต๊ะแนแบ หมู่ 1 ต.สามัคคี อ.รือเสาะ ส่วนรถกระบะของนายสุรชัยถูกนำไปดัดแปลงสภาพใช้เป็นพาหนะก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่อีกหลายครั้ง โดยใช้เวลาทำแผนตามจุดต่างๆนานกว่า 2 ชม. และหวิดจะเกิดการชิงตัวผู้ต้องหาขึ้น เมื่อกลุ่มชาวบ้านโต๊ะแนแบฮือปิดล้อมไม่ให้พาตัวผู้ต้องหากลับโรงพัก โดยอ้างว่านายมะยากีเป็นผู้บริสุทธิ์ แต่เมื่อมีการชี้แจงพร้อมหลักฐาน กลุ่มชาวบ้านก็ยอมเปิดทางให้แต่โดยดี

จับแนวร่วมอีก5คน
อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส วันที่ 4 ตุลาคม 2550 พ.ต.ท.ธนาพล มีชัย รอง ผกก.ป. สภ.อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส นำกำลังเข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านเป้าหมาย 5 จุด ที่บ้านกอตอยาแลเบาะ หมู่ 5 ต.รือเสาะ จับกุมผู้ต้องสงสัยได้ 5 คน คือนายดูลอแม มะเหาะ อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54/2 นายเจ๊ะสะนิ ยามา อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 156 นายอามิง อาเซ็ง อายุ 28 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54/1 นายเจ๊ะอุมา อะอุรา อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44/1 และนายสาลี มะมิง อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22/2 พร้อมของกลางจำนวนหนึ่ง นำตัวไปสอบขยายผล

จับแนวร่วมขาย4คูณ100
อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส วันที่ 4 ตุลาคม 2550 พ.ต.อ.สมพงษ์ ชิงดวง ผกก.สภ.อ. ยี่งอ จ.นราธิวาส แถลงข่าวว่า ได้ร่วมกับ ร.อ.ชาญยุทธ ท้วมจุ้ย ผบ.ร้อย ร.3013 ทลายแหล่งผลิตยาเสพติดประเภท 4 คูณ 100 ส่งขายให้กับกลุ่มแนวร่วมอาร์เคเค ที่บริเวณสวนผลไม้ในหมู่บ้านแยะ หมู่ 3 ต.จอเบาะ จับกุมผู้ต้องชื่อนายอัสรี สะมาซอ อายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71 หมู่ 3 ต.จอเบาะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส พร้อมของกลางปืนลูกซองยาวและอุปกรณ์ผลิตยาเสพติด 4 คูณ 100 จำนวนหนึ่ง พ.ต.อ.สมพงษ์ บอกว่า ขณะนี้ยาเสพติดประเภท 4 คูณ 100 กำลังแพร่ระบาดอย่างหนักในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และนิยมบริโภคกันมากโดยเฉพาะกลุ่มสมาชิกแนวร่วมอาร์เคเค โดยก่อนที่จะลงมือก่อเหตุมักนิยมดื่มยาเสพติดประเภทนี้ เพราะทำให้เกิดความฮึกเหิม

จับแกนนำ
อ.เทพา จ.สงขลา วันที่ 4 ตุลาคม 2550 ที่ฐานปฏิบัติการ ฉก.ที่ 4 อ.เทพา จ.สงขลา พ.อ.ประยงค์ กล้าหาญ ผบ.ฉก.ที่ 4 แถลงว่า เมื่อคืนวันที่ 3 ต.ค. 2550 นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านเป้าหมาย 7 หลัง ในพื้นที่หมู่ 7 ต.พรุชิง ต.ท่าม่วง อ.เทพา จับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน ที่บ้านเลขที่ 155 ประกอบด้วยนายแวรอหมาน สาเหม๊ะ เจ้าของบ้าน นายมานิต สาเมาะดามัน อายุ 30 ปี และนายอุมา มากีเย๊าะ อายุ 56 ปี พ่อของนายมานิต บ้านอยู่หมู่ 1 ต.ทุ่งพอ อ.สะบ้าย้อย พร้อมของกลางปืนพก กระสุนปืน หมวกไหมพรม เครื่องเวชภัณฑ์หลายรายการ พ.อ.ประยงค์ บอกว่า ขณะเข้าตรวจค้นบ้านดังกล่าว พบชายวิ่งหนีไป 1 คน ทราบว่าถูกยิงบาดเจ็บมานอนให้น้ำเกลือ ส่วนผู้ต้องหาคือนายอุมา มากีเย๊าะ และนายมานิต สาเมาะดามัน 2 พ่อลูก เป็นแกนนำกองกำลังติดอาวุธเคยก่อเหตุในพื้นที่มาหลายครั้ง ทางหน่วย ฉก.ที่ 4 และหน่วยงานความมั่นคงอื่นๆกำลังต้องการตัว

จับแกนนำได้อีก2
อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส วันที่ 5 ตุลาคม 2550 เวลา 12.00 น. พ.ต.อ.สมพงษ์ ชิงดวง ผกก.สภ.อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส พร้อมด้วย น.ต.วรวุฒิ ศิลป์ประกอบ ผบ.ฉก.นย.32 บอกว่า เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2550 ได้สนธิกำลังตำรวจร่วมกับทหารเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายในพื้นที่หมู่ 2 บ้านต้นตาล หมู่ 7 บ้านลุโบะปาระ และหมู่ 9 บ้านยือเลาะ จับกุมผู้ต้องหาคดีความมั่นคงได้ 2 คนคือ 1).นายแวสะมะแอ มะหะดุง อายุ 35 ปี พร้อมของกลางปืนแก๊ปยาว 1 กระบอก ขวดยาแก้ไอที่ดัดแปลงทำเป็นระเบิดเพลิง 2 ลูก พร้อมอุปกรณ์ในการทำยาเสพติดสูตร 4 คูณร้อยอีกหลายรายการ 2.)น.ส.นูรีดา แลนิง อายุ 20 ปี พร้อมกระสุนปืนอาก้า 29 นัด รูปถ่ายผู้ต้องสงสัยเป็นแนวร่วมโจร 13 ภาพ อุปกรณ์ผลิตระเบิดหลายรายการ รวมทั้งเศษผ้าชุบน้ำมันเครื่องใช้แล้วผสมกับน้ำมันเบนซิน ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่กลุ่มโจรนิยมใช้วางเพลิงเผาอาคารเรียนในพื้นที่มานับครั้งไม่ถ้วน นอกจากนี้ ยังจับกุมผู้ต้องหาผลิตยาเสพติดสูตร 4 คูณร้อยได้อีก 8 คน คุมตัวไว้ ดำเนินคดีทั้งหมด

จับตายแกนนำ5ศพที่เทพา
อ.เทพา จ.สงขลา วันที่ 8 ตุลาคม 2550 พ.อ.ประยงค์ กล้าหาญ ผบ.ฉก.4 อ.เทพา จ.สงขลา นำกำลังตำรวจ ทหาร ทหารพราน และฝ่ายปกครอง 200 นาย เดินปูพรมเข้าตรวจค้นบ้านต้องสงสัยที่หมู่ 1 บ้านสวนใน ต.จะแหน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา หลังสืบทราบว่ากลุ่มแนวร่วมโจรใต้แฝงตัวอยู่ในหมู่บ้าน
ปรากฏว่า ขณะที่กำลังผสมทั้งหมดเดินเท้าเข้าไปหมู่บ้านห่างจากถนน สายสะบ้าย้อย-ยะลา ประมาณ 800 เมตร ใกล้มัสยิดบ้านสวนใน ได้มีกลุ่มคนร้ายซุ่มอยู่ใน สวนยางยิงถล่มเจ้าหน้าที่ กำลังทั้งหมดได้ยินเสียงปืนรีบเข้าไปสมทบจนเกิดการยิงปะทะดุเดือดดังสนั่นป่าราว 10 นาที จากนั้นเข้าเคลียร์พื้นที่ ปรากฏว่าพบกลุ่มคนร้ายถูกยิงตายคาที่ 5 ศพ เป็นชายล้วน ยังไม่ทราบชื่อ แต่ละศพถูกยิงเข้าตามลำตัวและศีรษะ
นอกจากนี้ยังยึดปืนเอ็ม 16 ได้ 1 กระบอก อาก้า 2 กระบอก และระเบิดลูกเกลี้ยงอีก 1 ลูก ในบริเวณจุดเกิดเหตุพบรอยเลือดไหลหยดเข้าป่าหายไปจำนวนมาก คาดว่าคนร้ายถูกยิงบาดเจ็บหลายคน นอกจากนี้ยังจับกุมแนวร่วมได้อีก 21 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้หญิง 5 คน ขากลับปรากฏว่ารถของผู้สื่อข่าวและเจ้าหน้าที่ถูกตะปูเรือใบยางแบนหลายคัน แถมยังถูกซุ่มยิงรถซ้ำอีก แต่ไม่มีใครได้รับอันตราย

ก่อนหน้านั้น พ.อ.ประยงค์ กล้าหาญ ผบ.ฉก.4 ได้นำกำลังเข้าปิดล้อมบ้านพรุชิง หมู่ 7 อ.เทพา จ.สงขลา สามารถควบคุมตัวแนวร่วมได้ 3 คน คือ นายอูมา มะดีเย๊าะ นายมานิต สะเมาะดามัน และนายแว รอหมาน สาเหม๊ะ พร้อมของจำนวนหนึ่ง และวันที่ 7 ต.ค.2550 ทหาร ฉก.4 ตชด. และ อส. อ.สะบ้าย้อย เข้าปิดล้อมบ้านเลขที่ 22/5 หมู่ 4 ต.ทุ่งพอ พบปืน .38 พร้อมกระสุน 26 นัด วิทยุสื่อสารและอีกหลายรายการ จึงจับกุมนายสุริยา รอยอมะ อายุ 33 ปี รับสารภาพว่าเป็นแนวร่วมมา 4 ปี แต่ไม่เคยยิงใคร

จับนายรอซี
อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส วันที่ 8 ต.ค.50 พ.ต.อ.บรรลือ ชูเวทย์ ผกก.สภ.อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส พ.ต.ท.วิโรจน์ นวลแก้ว รอง ผกก.(สส.) นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารไปตรวจสอบ เหตุยิงกันริมถนนสายกะโดะ-สามัคคี หมู่ 4 ต.รือเสาะออก พบศพนายมาหะมะ สามะ อายุ 37 ปี อยู่หมู่ 4 ต.สาวอ อ.รือเสาะ ถูกยิงที่ศีรษะนอนอยู่ข้างรถ จักรยานยนต์แบบพ่วง ทราบมีคนถูกยิงบาดเจ็บอีก 1 คน นำส่ง รพ.รือเสาะ ไปแล้ว ทราบชื่อ ด.ช.อานาพี มะเด็ง วัย 7 ขวบ ลูกของผู้ตาย ก่อนเกิดเหตุผู้ตายและลูกชาย รวม 4 คน ช่วยกันขนย้ายข้าวของไปอยู่บ้านหลังใหม่ ถึงที่เกิดเหตุถูกคนร้าย 2 คน ซ้อน จยย.สวมหมวกไหมพรมตามประกบยิง
ระหว่างทางขณะที่ พ.ต.อ.บรรลือ พร้อมกำลังนำศพนายมาหามะ ส่ง รพ.รือเสาะ พบชายต้องสงสัย มีท่าทางพิรุธเดินอยู่ในสวนยางพารา พ.ต.อ.บรรลือ สั่งให้จอดรถ เกรงว่าเป็นคนร้ายที่แฝงตัวดูความเคลื่อนไหวลอบวางระเบิด พอเห็นเจ้าหน้าที่ ชายต้องสงสัยวิ่งหนีไปจนมุมที่บ้านไม่มีเลขที่ในสวนยาง ทราบชื่อว่านายซอลี มะมิง อายุ 24 ปี อยู่หมู่ 5 ต.รือเสาะ
จากนั้นเข้าตรวจค้นบ้านที่นายซอลีวิ่งหลบหนีไปจนมุม พบอาวุธซุกซ่อนไว้หลายรายการ อาทิ ปืนเอ็ม 16 พร้อมกระสุน 74 นัด เป็นปืนของตำรวจ สภ.อ.รือเสาะ ที่ถูกฆ่าชิงไป ปืนลูกซองยาว 5 นัด ปืนลูกซองยาวเดี่ยว พร้อมกระสุน 5 นัด ปืนแก๊ป 2 กระบอก สายไฟฟ้ายาว 250 เมตร แท่นชาร์จวิทยุสื่อสาร 2 ชุด หมวกไหมพรม 1 ใบ ชุดฝึกลายพราง 1 ชุด ยารักษาโรคและเวชภัณฑ์ บะหมี่สำเร็จรูป และนาฬิกาแบบดิจิตอล 1 เรือน แต่นายซอลีปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นเจ้าของ

จับแนวร่วมเป็นส.ท.
อ.สุไหงปาดี จ.นราธิวาส วันที่ 8 ต.ค.2550 ตำรวจและทหารนำกำลัง 200 นาย จู่โจมปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ 11 เป้าหมาย บ้านต้นไม้สูง หมู่ 2 ต.ปะลุรู หลังรับแจ้งมีกลุ่มผู้ไม่หวังดีแฝงตัวอยู่ในหมู่บ้าน ผลตรวจค้นสามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยก่อความไม่สงบได้ 21 คน ในจำนวนนี้เป็นผู้ต้องสงสัยตามหมายจับ พ.ร.ก. 3 คนคือ 1. นายสะอีดี มะยูโซ๊ะ 2. นายอิสมะแอ มะเย็ง อายุ 30 ปี และ 3. นาย สะมะแอ ดอแม อายุ 54 ปี ส่วนที่เหลือเป็นบุคคลต้องสงสัยมีพฤติกรรมให้การสนับสนุนกลุ่มก่อความไม่สงบและ 2 ใน 18 คนนั้น คือ นายมะยูฮา มะยูโซ๊ะ สมาชิกเทศบาล (ส.ท.) ตำบลปะลุรู กับนายหามะ เจ๊ะเงาะ อายุ 56 ปี อดีตนายกเทศมนตรีตำบลปะลุรู แต่ทั้งหมดให้การปฏิเสธ
ต่อมาเวลา 16.20 น. นปภ.จ.นราธิวาส นำกำลังชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด "เหยี่ยวดง" ไปตรวจสอบวัตถุต้องสงสัยในพงหญ้า ริมถนนสายสุไหงโก-ลก-ตากใบ ห่างจากมัสยิดบ้านลูโบ๊ะลือซง หมู่ 2 ต.มูโน๊ะ อ.สุไหงโก-ลก ประมาณ 50 เมตร พบเป็น ระเบิดแสวงเครื่องหนัก 10 กก. กดชนวนด้วยรีโมตคอนโทรล และเก็บกู้ไว้ได้สำเร็จ คาดว่ากลุ่มคนร้ายนำมาวางไว้เพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่

ค้นสะบ้าย้อย
อ.เทพาจ.สงขลา วันที่10 ต.ค.50 เวลาประมาณ 13.30 น.พ.อ.ประยงค์ กล้าหาญ ผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจที่ 4 ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลากล่าวถึงความคืบหน้ากรณี เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจและพลเรือนสนธิกำลังเข้าทำการปิดล้อมตรวจสอบพื้นที่บ้านสวนใน ม.1 ต.จะแหนอ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา เมื่อเย็นของวันที่ 8 ต.ค.50 ปรากฏว่า มีกลุ่มผู้ก่อการร้ายที่ยิงปะทะกับเจ้าหน้าที่ เสียชีวิต 5 รายเบื้องต้นไม่พบหลักฐานในตัวว่าผู้ตายเป็นใครมาจากไหน

พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดอาวุธปืน เครื่องกระสุนและของใช้ของผู้ตายซึ่งเตรียมจะหนีได้หลายรายการ ต่อมาจากการตรวจสอบพบว่าผู้ตายทั้งหมดประกอบด้วย 1.นายมะยูนุ มะยิ อายุ 31 ปี อยู่ 5ม.2 ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี 2.นายอาบูบากา สามะ อายุ 36 ปี อยู่ 17 ม.4 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา 3.นายอับดุลเลาะ ลาเตะ อายุ 34 ปี อยู่ 106 ม.4 ต.ปะแต อ.ยะหา จ.ยะลา มีหมายจับของศาลจังหวัดปัตตานี ที่ ฉฉ./3079/2548 ลงวันที่ 18 สิงหาคม 2548 ของ สภ.อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี4.นายมะกรี จินตรา อายุ 30 อยู่ 44/2 ม.2 ต.กาตอง อ.ยะหา จ.ยะลา 5. นายญีฮาด หะยีมะ อายุ 25 ปี อยู่ 102/2 ม.7ต.นาเกตุ อ.โคกโพธ์ จ.ปัตตานี มีหมายจับของศาลจังหวัดยะลา ที่ ฉฉ 79/2548 ลงวันที่ 30 กันยายน 2548 สภ.อ.ยะหา จ.ยะลา และมีหมายจับของกรมสอบสวนคดีพิเศษค่าหัวนำจับ 500,000 บาทข้อหาคดีเกี่ยวกับความมั่นคง อยู่ระหว่างตรวจสอบว่าข้อหาอะไรบ้าง

จากการตรวจสอบพบว่า บ้านที่กลุ่มคนร้ายมาพักอาศัยคือบ้านเลขที่ 63/1 ม.1 ต.จะแหน อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา เป็นบ้านของ นายมะหะมะ บินลาเต๊ะ ซึ่งเป็นผู้ใช้รถกระบะที่จอดอยู่ในบ้านในขณะที่เจ้าหน้าที่ปะทะกับกลุ่มคนร้ายมีชายฉกรรจ์ที่เป็นแนวร่วมหลบหนีไปได้3 คน ในจำนวนนี้มีนายมะยูโซ๊ะ บินลาเต๊ะ ร่วมอยู่ด้วย ซึ่งเป็นบุคคลที่เป็นสายข่าวและเจ้าหน้าที่ก็พยายามปกป้อง

สำหรับอาวุธปืนที่ยึดได้จากศพผู้ตาย เป็นปืนเก่าคาดว่าจะใช้งานมานานแล้วอยู่ระหว่างตรวจพิสูจน์ว่าคนร้ายเคยนำปืนเหล่านี้ไปก่อเหตุที่ไหนบ้างเกี่ยวพันธ์คดีไหนบ้าง บางกระบอกพบว่าเป็นปืนเถื่อนที่กลุ่มคนร้ายหาซื้อกันมาเอง

พ.อ.ประยงค์ กล้าหาญ บอกว่า ในวันนี้ได้ประชุมแกนนำที่เจ้าหน้าที่เชิญตัวมาทั้งหมด 23 คน
เพื่อแจ้งให้แกนนำเหล่านี้ทราบว่า ในวันพรุ่งนี้จะจัดกำลังเข้าไปประจำตั้งฐานปฏิบัติการในหมู่บ้านสวนใน เพื่อไปเป็นเพื่อนกับชาวบ้านเพื่อไม่ให้กองกำลังติดอาวุธจากนอกพื้นที่เข้ามาอยู่ เจ้าหน้าที่จะเข้าไปทำความเข้าใจกับประชาชน เพราะเป็นการตั้งฐานที่ถาวรมีเป้าหมายสร้างความเข้าใจกับชาวบ้าน ให้กลับมาให้ความร่วมมือกับทางการให้มากขึ้นโดยแรกๆ เจ้าหน้าที่จะเข้าไปอาศัยอยู่ที่โรงเรียนตาฏีกาจนกว่าจะสร้างที่พักได้ก็จะขยับขยายออกมา

จับตายแกนนำป่วนใต้อีก1
อ.รือเสาะจ.นราธิวาส วันที่ 11 ตุลาคม 50 จากกรณีเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ปะทะเดือดกลุ่มคนร้ายขณะนำกำลังเข้าตรวจค้นพื้นที่บ้านปูโป หมู่ 1 ต.สามัคคี และ ม.4 ต.กาโดะ ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ.รือเสาะ ได้รับบาดเจ็บจำนวน 2 นาย คือ พ.ต.ต.นพสรัน อาจสัญจร สารวัตรสอบสวน และ ส.ต.อ.สมบัติ แก้วหนู ส่วนฝ่ายคนร้ายเสียชีวิต 1 คน

ต่อมาเวลา 09.30 น. พ.ต.อ.บรรลือ ชูเวทย์ ผกก.สภ.อ.รือเสาะ พ.ต.ต.เรืองศักดิ์ บัวแดง สว.เวร แพทย์เวร รพ.รือเสาะ และอัยการจังหวัดนราธิวาส ได้เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่า กลุ่มคนร้ายน่าจะมีจำนวนมากกว่า 3 คน สำหรับ พ.ต.ต.นพสรัญ อาจสัญจร ถูกยิงด้วยอาวุธปืนอาก้าเข้าบริเวรขา กระดูกหัก และ ส.ต.อ.สมบัติ แก้วหนู ถูกยิงเข้าบริเวณหน้าท้อง 1 นัด ที่ขาขวาอีก 1 นัด ได้รับบาดเจ็บสาหัส

สำหรับคนร้ายที่เสียชีวิต 1 ราย คือ นายมาหะมะ เจ๊ะปูเต๊ะ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 182/10 หมู่ 2 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส นอนเสียชีวิตหน้าบ้านเลขที่ 18/8 หมู่ 1 บ้านปูโป ต.สามัครคี อ.รือเสาะจ.นราธิวาส ซึ่งเป็นบ้านพักของ นายกอยา ฮาแว อายุ 37 ปี

จากการตรวจสอบประวัติ นายมาหะมะ เจ๊ะปูเต๊ะ พบว่า เป็นถึงระดับแกนนำแนวร่วมกลุ่มป่วนใต้ เคยก่อเหตุยิง ดต.สามารถ อินมโณ หัวหน้าป้อมตำรวจ ต.สามัคคี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 ก.พ.2549 และเป็นคนลงมือกดระเบิดรถยนต์เจ้าหน้าที่ กกต.ขณะกำลังขนหีบบัตรเลือกตั้ง ส.ว.ไปส่งยัง อ.เมืองนราธิวาส เมื่อวันที่ 19 เม.ย.2548 นอกจากนี้ ยังมีหมายจับของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ.รือเสาะ ไม่ต่ำกว่า 10 คดี และยังเป็นหัวคะแนนให้กับนักการเมืองในพื้นที่ด้วย

ยังพบว่า เจ้าหน้าที่สามารถยึดของกลางได้อีกจำนวนมาก เช่น อาวุธปืนแมกกาซีน ขนาด 9 มม.ของคนร้ายได้ 1 กระบอก กระสุนอีก 50 นัด เงินสด 4 พันบาท เอกสารภาษายาวี, โทรศัพท์มือถือและเครื่องรางของขลังจำนวนหนึ่ง

สำหรับเหตุประทะดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเจ้าหน้าที่ได้นำกำลังกว่า 200 นายเข้าปิดล้อมพื้นที่ ต.กาโดะ และบ้านปูโป ต.สามัคคี เพื่อค้นหากลุ่มคนร้าย หลังได้สืบทราบว่าได้มีแนวร่วมจำนวนมากมารวมตัวกันเพื่อเตรียมวางแผนก่อเหตุความไม่สงบในพื้นที่ ขณะเข้าปิดล้อมเพื่อตรวจค้น กลุ่มคนร้ายได้เปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่ทันที ทำให้เจ้าหน้าที่ได้ยิงตอบโต้ทันทีเช่นกัน จึงเกิดการยิงปะทะกันนานกว่า 20 นาที ทำให้คนร้ายเสียชีวิต 1 คนในที่เกิดเหตุ ส่วนคนร้ายที่เหลือได้ล่าถอยเข้าป่าหลังหมู่บ้านไปได้

ขณะที่ พล.ต.ต.พงษ์ศักดิ์ นาควิจิตร ผบก.ภ.จว.นธ.ได้เดินทางเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุแล้วด้วย พร้อมสั่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ติดตามไล่ล่าคนร้ายที่เหลือ เนื่องจากเชื่อว่าคนร้ายยังคงหลบหนีอยู่ในพื้นที่ คาดน่าจะมีคนร้ายอีก 2 คนที่หลบหนีอยู่ในหมู่บ้าน พร้อมกับควบคุมตัวนายกอยา อาแว ไปสอบสวนขยายผลต่อไป

จับผู้ต้องสงสัย5คน
อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส วันที่ 13 ตุลาคม 2550 เวลา 04.00 น. พ.ท.ฐาวิรัตน์ ยังน้อย ผบ.กองพันทหารม้าที่ 138 อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส นำกำลัง 150 นายเข้าปิดล้อมตรวจค้นแบบปูพรมในหมู่บ้านปูโป หมู่ 1 ต.สามัคคี อ.รือเสาะ เพื่อไล่ล่าแนวร่วมอาร์เคเคที่ปะทะกับเจ้าหน้าที่ทหารและตำรวจทำให้ พ.ต.ต.นพศรัญ อาจสัญจร สว.สส.สภ.อ.รือเสาะ และ ส.ต.อ.สมบัติ แก้วหนู ผบ.หมู่ ป. สภ.อ.รือเสาะ ได้รับบาดเจ็บ ที่หมู่ 1 ต.สามัคคี เมื่อวันที่ 11 ต.ค.2550 ผลการจู่โจมตรวจค้นเป็นเวลานานกว่า 5 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่จับกุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ 3 คน พร้อมของกลางรวม 33 รายการ คุมตัวสอบขยายผล

จับผู้ต้องสงสัยได้อีก2 อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส วันที่ 14 ตุลาคม 2550 เวลา 09.30 น. พ.ต.ท.ธนาพล มีชัย รอง ผกก.ป.สภ.อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน ว่า มีชายผู้ต้องสงสัยท่าทางมีพิรุธ จำนวน 2 คน ขี่รถ จักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่นเวฟสีดำ ทะเบียน ขขต-203 นราธิวาส วนเวียนอยู่ภายในตลาดเขตเทศบาลตำบลรือเสาะ จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจประจำป้อมจุดตรวจต่างๆในเขตเทศบาลสกัดกั้นกลุ่มผู้ต้องสงสัย ด้วยการตรวจตรายานพาหนะทุกชนิดที่ผ่านมาสัญจรไปมา

พร้อมสั่งระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ จำนวนกว่า 50 นาย กระจายกำลังกันขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์สายตรวจ ค้นหากลุ่มผู้ต้องสงสัย จนกระทั่งเวลาผ่านไป ประมาณ 20 นาที บุคคลต้องสงสัยดังกล่าวได้ขี่รถจักรยานยนต์ผ่านไปตามถนนสายรือเสาะสนองกิจ เจ้าหน้าที่จึงได้ไล่ติดตามจนกระทั่งไป จนมุมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่บริเวณป้อมจุดตรวจตาหยง เขตเทศบาลตำบลรือเสาะ

เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวมาสอบสวนที่ สภ.อ.รือเสาะ ทราบชื่อคนขี่รถ จักรยานยนต์ คือ นายอนุวัฒน์ กาเซ็ง อายุ 17 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54/1 บ้านกอตอยาแลเบาะ ม.5 ต.รือเสาะ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส ซึ่งมีหมายจับ พ.ร.ก.ลงวันที่ 23 สิงหาคม 2549 ในคดีต้องสงสัยร่วมกับพวกก่อเหตุความมั่นคงในพื้นที่ อ.รือเสาะ ส่วนคนนั่งซ้อนท้าย คือ นายหะเล็ง มะสง อายุ 29 ปี อยู่บ้านเลขที่ 28/2 หมู่บ้านเดียวกัน

ชั้นสอบสวนผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 คน ให้การปฏิเสธไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคดีความมั่นคง และที่ขี่รถจักรยานยนต์วนเวียนภายในตลาด เขตเทศบาลตำบลรือเสาะ เพื่อต้องการมาหาเพื่อนชวนกันขี่รถจักรยานยนต์ไปเที่ยวเตร่เนื่องในวันรายอแต่เจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 ราย ไปยังศูนย์เสริมสร้างความสมานฉันท์ ค่ายอิงคยุทธบริหาร อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เพื่อสอบสวนขยายผลในคดีความมั่นคงต่อไปแล้ว

ปิดล้อมต.ลิดลเขตเมืองยะลา อ.เมือง จ.ยะลา วันที่ 16 ต.ค.2550 เจ้าหน้าที่หน้าที่ทหาร ฉก.15 ยะลา พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ต.ลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.เมืองยะลา กว่า 100 นาย เข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านต้องสงสัยจำนวน 30 หลัง ในพื้นที่หมู่ที่5 บ้านบาตัน ต.ลิดล อ.เมือง แต่ไม่พบบุคคลต้องสงสัยหรือสิ่งของผิดกฎหมายแต่อย่างใด

ทั้งนี้ การเข้าตรวจค้นดังกล่าว เนื่องจากได้มีรายงานแจ้งความเคลื่อนไหวของกลุ่มแกนนำก่อความไม่สงบ โดยสืบทราบว่า นายไฟซอล หะยีสะมะแอ แกนนำก่อความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ และเป็นมือลอบวางระเบิดสนามบินหาดใหญ่ ที่มีหมายจับคดีความมั่นคง และ กำลังหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ได้เข้ามากบดานและเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่จังหวัดยะลา

เพื่อเตรียมก่อเหตุร้ายครั้งใหญ่ หลังเดือนรอมฏอน โดยจะมีการลอบวางระเบิดในสถานที่ราชการที่สำคัญ ๆ หลายแห่งของ จ.ยะลา ซึ่งในขณะที่เจ้าหน้าที่ได้เพิ่มมาตรการเข้มออกตรวจตรา ลาดตระเวน และ เฝ้าดูพฤติกรรมของกลุ่มวัยรุ่น หรือบุคคลต้องสงสัยที่เดินทางมายังตัวเมือง จ.ยะลา เพื่อป้องกันการลักลอบนำระเบิด หรืออาวุธต่างๆ เข้ามาเพื่อก่อเหตุในพื้นที่

ค้นเทพาสะบ้าย้อยพบไปป์บอมส
์ อ.เทพา จ.สงขลา วันที่ 17 ต.ค.2550 เวลา 11.30 น.ที่หน่วยเฉพาะกิจที่ 4 อ.เทพา จ.สงขลา พ.อ.ประยงค์ กล้าหาญ ผบ.ฉก.4 แถลงถึงผลการตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย 3 แห่ง ในพื้นที่ อ.เทพา และสะบ้าย้อย ซึ่งเป็นแหล่งซ่องสุม ประชุม ปลุกระดม ซุกซ่อนอาวุธระเบิด และหลบซ่อนของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบในระดับแกนนำและแนวร่วม หลังจากที่นำกำลังผสมทหาร ตชด. อส.อ.สะบ้าย้อย และ ศปก.ตร.ส่วนหน้าเข้าเปิดล้อมเมื่อวันที่ 16 ต.ค.2550 โดยสามารถจับกุมแกนนำคนสำคัญได้ 2 คนและแนวร่วมอีก 4 คนพร้อมของกลางอุปกรณ์ผลิตระเบิดไปป์บอม และอาวุธปืนหลายรายการพร้อมธงประกาศอิสรภาพรัฐปัตตานี

พ.อ.ประยงค์ บอกว่า จุดแรกที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้น คือ โรงเรียนตาดีกาตัดรีบูลเอาราช ซึ่งอยู่ในมัสยิดดารุสลาม บ้านโคกสิเหรง ต.ทุ่ง อ.สะบ้าย้อย พบท่อเหล็กแป๊บ ยาว 1 ฟุต 2 นิ้วซึ่งเตรียมผลิตเป็นระเบิด "ไปป์บอม" 4 ท่อนโดยนำเอาเสาธงหน้าโรงเรียนตาดีกาแห่งนี้มาตัดทำระเบิด สายไฟสำหรับใช้จุดระเบิดยาว 100 เมตร 2 ม้วน ธงสัญลักษณ์หมู่บ้านที่ผ่านการจัดตั้งเป็นรัฐปัตตานี แล้ว 1 ผืน กว้าง 30 นิ้ว ยาว 41 นิ้ว พื้นสีเขียว เขียนอักษรภาษายาวีสีขาว มีรูปกริชไขว้ด้านหลัง โดยเป็นธงที่รอเวลาชักขึ้นเสาหากการต่อสู้แบ่งแยกดินแดนสำเร็จ

จุดที่สองเข้าตรวจค้นที่บ้านป่ากล้วย (กะเชะ) ม.1 ต.บ้านโหนด อ.สะบ้าย้อย พร้อมกับจับกุม นายสะหะ หะมะ อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41 ม.1 ต.บ้านโหนด อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา ซึ่งเป็นแกนนำกลุ่มกะเชะ และยึดอาวุธปืนลูกซองยาว 3 นัด 1 กระบอก ลูกซอง 13 นัด 13 กระบอก และอุปกรณ์ผลิตยาสี่คูณร้อยอีก1ชุด

จุดที่สาม เข้าปิดล้อมตรวจค้นที่บ้านป่าแก ม.6 ต.ท่าม่วง อ.เทพา เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัว นายลูดิง หะมะ หรือ เปาะซู อายุ 26 ปี อยู่บ้านเลขที่ 143 ม.6 บ้านป่าแก ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา แกนนำคนสำคัญระดับหัวหน้าสั่งการวางระเบิด พร้อมแนวร่วมอีก 4 คนที่ผ่านมาฝึกปฏิบัติการและผ่านการสาบานเข้าร่วมขบวนการมาแล้วประกอบด้วย

1.นายรอยาลี ยะโกะ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 57 ม.3 ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา
2.นายดือราเซะ ปาสอ อายุ 23 ปี อยู่บ้านเลขที่ 134/1 ม.6 บ้านป่าแก ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา
3.นายลูติน บาราเห็ม อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 114 ม.6 ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา
4.นายนิเล๊าะ ยะโกะ อายุ 76 ปี อยู่บ้านเลขที่ 57 ม.3 ต.ปากบาง อ.เทพา จ.สงขลา

พร้อมของกลาง รถจักรยานยนต์ฮอนด้าเวฟ 100 สีเทาดำไม่ติดป้ายทะเบียน 1 คันซึ่งคาดว่าเป็นรถที่ใช้ก่อเหตุโทรศัพท์มือถือพร้อมซิมการ์ด 1 เครื่องและเครื่องเวชภัณฑ์รักษาแผลสดอีกจำนวนหนึ่ง

พ.อ.ประยงค์ บอกว่า จากการสอบสวน นายลูดิง หนึ่งในแกนนำคนสำคัญที่ถูกจับกุมได้ในครั้งนี้ซึ่งรับผิดชอบก่อเหตุวางระเบิดในพื้นที่อำเภอชายแดนสงขลา ยอมรับสารภาพว่า เป็นหัวหน้าชุดวางระเบิดที่คอยสั่งการให้แนวร่วมก่อเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่ จ.สงขลา โดยเคยร่วมก่อเหตุมาแล้ว 5 ครั้งในพื้นที่ อ.สะบ้าย้อย และ อ.เทพา โดยเฉพาะเหตุลอบวางระเบิดกลางตลาดสดเทศบาลสะบ้าย้อย เมื่อวันที่ 28 พ.ค.2550 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 5 รายบาดเจ็บ 25 รายและยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุลอบวางระเบิดในพื้นที่อ.หาดใหญ่ด้วย

โดยเหตุที่ต้องเข้าร่วมขบวนการเนื่องจากถูกกดดันและชักจูง จากนายรายู หนึ่งในแกนนำในพื้นที่ จ.สงขลา ให้เชื่อว่าเจ้าหน้าที่รัฐเป็นผู้ก่อเหตุยิงนักเรียนปอเนาะบำรุงศาสน์วิทยา บ้านควนหรัน ม.2 ต.เปียน อ.สะบ้าย้อย เมื่อวันที่ 17 มี.ค.2550 เป็นเหตุให้นักเรียนเสียชีวิต 2 คนและบาดเจ็บ 8 คนเหตุ จึงเกิดความโกรธแค้นและวางแผนลอบวางระเบิดกลางเมืองสะบ้าย้อยเพื่อตอบโต้

ฉก.4จับได้อีก1
อ.เทพา จ.สงขลาวันที่ 19 ตุลาคม 2550 พ.อ.ประยงค์ กล้าหาญ ผบ.ฉก.4 อ.เทพา จ.สงขลา เปิดเผยถึงความคืบหน้าการสืบสวนภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่สามารถจับกุม นายลูดิง หะมะ หรือเปาะสู อายุ 26 ปี หัวหน้ามือระเบิดใน จ.สงขลา พร้อมแกนนำแนวร่วมอีก 1 คน ล่าสุดเมื่อคืนวันที่ 17 ต.ค.2550ทาง ฉก.4 ได้สนธิกำลังทหารและทหารพราน เข้าตรวจค้นบ้านเลขที่ 112 หมู่ 2 บ้านนาจวบ ต.ท่าม่วง อ.เทพา จ.สงขลา และควบคุมตัวนายสุริยา สะอิ อายุ 26 ปี เจ้าของบ้าน มาสอบสวนที่ฐานปฏิบัติการเฉพาะกิจที่4อีกหนึ่งคนเนื่องจากเป็นหนึ่งในแกนนำแนวร่วม

การจับกุมนายสุริยา สืบเนื่องมาจากการสอบสวนขยายผล นายลูดิง หะมะ หรือ เปาะสู หัวหน้ามือวางระเบิดที่ถูกจับกุมได้พร้อมแนวร่วมอีก 5 คน โดยซัดทอดว่านายสุริยาเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อเหตุวางระเบิดในพื้นที่ จ.สงขลา โดยลงมือก่อเหตุมาแล้ว จำนวน 5 ครั้ง ในพื้นที่ อ.สะบ้าย้อย และ อ.เทพา โดยเฉพาะเหตุลอบวางระเบิดกลางตลาดสด อ.เทพา เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม 2550 ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 5 คน และบาดเจ็บ 26 คน รวมทั้งเหตุระเบิดที่ อ.หาดใหญ่

จับแกนนำค้ายาเสพติด
อ.เมือง จ.นราธิวาส วันที่ 21 ต.ค.2550 เวลา 07.00 น. น.ท.บุญเกิด มูลละกัน ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินที่ 33 สนธิกำลัง พ.ต.ต.เอกรัฐ สวนแสน สว.ป.สภ.อ.เมืองนราธิวาส พร้อมเจ้าหน้าที่กว่า 100 นาย เข้าค้นพื้นที่เป้าหมายหมู่ 10 ต.ลำภู อ.เมือง จ.นราธิวาส โดยใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง สามารถจับกุมนายอายิ เปาะจิ อายุ 55 ปี พร้อมของกลางกัญชาอัดแท่ง 1 กิโลกรัม ทองคำรูปพรรณ 5 บาท อาวุธปืนลูกกรด .22 เงินสดสกุลเงินไทยและมาเลเซีย รวมทั้งสิ่งของอื่นๆ อีกหลายรายการ
น.ท.บุญเกิด กล่าวว่า นายอายิ เป็นพ่อค้ายาเสพติดรายใหญ่เครือข่ายเดียวกับนายมะยากี ยะโกะ พ่อค้ายาเสพติดที่เจ้าหน้าที่สามารถยึดเงินสด 30 ล้านบาท ที่บ้านพักใน ต.มูโน๊ะ อ.สุไหงโก-ลก เมื่อวันที่ 9 ต.ค.2550 นอกจากนี้ นายอายิ ยังเป็นผู้ต้องสงสัยแกนนำก่อความไม่สงบในพื้นที่ที่นำเงินจากการค้ายาเสพติดไปสนับสนุนการก่อเหตุใน อ.เมืองและ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นนายอายิยอมรับสารภาพว่า ค้ายาเสพติด เจ้าหน้าที่จึงส่งไปดำเนินคดีตามกฎหมาย
ตรวจสอบประวัติผู้ต้องสงสัยสายบุรี อ.สายบุรี จ.ปัตตานี วันที่21 ต.ค.2550 ที่วัดเตราะปลิง หมู่ที่ 4 ตำบลทุ่งคล้า อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ซึ่งเป็นที่ตั้งฐานปฏิบัติการณ์ หน่วยเฉพาะกิจ 26 ฉก.นาวิกโยธิน กองทัพเรือ เจ้าหน้าที่ได้นำผู้ต้องหาและผู้ต้องสงสัยทั้งชายหญิง จำนวน 14 ราย เพื่อการตรวจสอบประวัติเพิ่มเติม

เจ้าหน้าที่จำนวน 300 นาย นำโดย พล.ต.ต.ก่อเกียรติ วงศ์วรชาติ รอง ผบช.ภาค 9 พ.ต.อ.คำรณ ยอดรักษ์ ผกก.ส.ภ.อ.สายบุรี และนายประสิทธิ์ จีระพันธ์ นายอำเภอสายบุรี มีการแบ่งกำลังเป็น 22 เป้า เฉพาะหมู่ 4 บ้านป่าทุ่ง เพื่อเข้าจับกุมตามหมายจับและหมายพระบัญญัติฉุกเฉิน และแนวร่วมผู้ก่อความไม่สงบ ทั้งสิ้น จำนวน 23 ราย หลังจากที่เจ้าหน้าที่สืบทราบว่าในพื้นที่นี้เป็นแหล่งผลิตแนวร่วมก่อความไม่สงบในหลายพื้นที่ของอำเภอสายบุรีและอำเภอปะนาเระ

จาการตรวจคนในครั้งนี้สามารถจับคุมผู้ต้องหายิง นางกามาเรีย มะลี ครูโรงเรียนบ้านป่าทุ่ง จำนวน 2 คน ได้แก่นายลุตฟี มามุ อยู่บ้านเลขที่ 82 หมู่ที่ 2 ตำบลบางเก่า และนายฮาเลง สาเม็ง บ้านเลขที่ 188 หมู่ที่ 4 ตำลบางเก่า เหตุเกิดเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2550 ในระหว่างที่ผู้ตายกำลังนั่งรับประทานอาหาร เพื่อละศีลอดกับครอบครัว ภายในครัวที่บ้านพัก หมู่ที่ 4 บ้านป่าทุ่ง ตำบลบางเก่า

นอกจากนั้นเจ้าหน้าที่ยังได้ควบคุมตัวแนวร่วมและแกนนำกลุ่มก่อความไม่สงบในพื้นที่หมู่ที่ 4 บ้านป่าทุ่ง ตำบลบางเก่า อำเภอสายบุรีอีกจำนวน 12 คน ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้มีการตรวจสอบประวัติผู้ต้องหา ทั้งสองคนแล้วจึงได้มีการแถลงข่าวพร้อมกับของกลางเป็นปืนแก๊ป จำนวน 5 กระบอก ปะทัดยักษ์พร้อมยากันยุงจำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นของกลางที่อยู่ภายในบ้านผู้ต้องหา

พบปืนที่ถูกปล้นจากค่ายปิเหล็ง
อ.ระแงะจ.นราธิวาส วันที่ 23 ต.ค.2550 เวลา 05.00 น. พ.อ.ไพศาล หนูสังข์ ผบ.กรมทหารพรานที่ 46 สนธิกำลังทหาร ฉก.38 รวม 200 นาย เข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านผู้ต้องสงสัยรวม 4 จุด ของพื้นที่บ้านกูตง หมู่ 3 ต.บองอ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส ได้แก่บ้านเลขที่ 48/1 ของนายมะสรี ยะโกะ บ้านเลขที่ 27/1 ของนายมะสะอุง หะยีดอเลาะดียา บ้านเลขที่ 52/4 ของนายอับดุลบาเซ๊ะ เจ๊ะโซ๊ะ และบ้านเลขที่ 7/3 ของนายบลาวี ยะโกะ หลังสืบทราบว่าเป็นแหล่งซุกซ่อนอาวุธและกลุ่มแนวร่วมก่อความไม่สงบ ปรากฏว่าทั้ง 4 คนไหวตัวทันหลบหนีไปได้ก่อนหน้าแล้ว จากการตรวจค้นพบอาวุธปืนเอ็ม 16 จำนวน 2 กระบอกและปืนเอชเค .33 อีก 1 กระบอก ซุกซ่อนอยู่ในถังน้ำมันฝังไว้ใต้ดินบริเวณสวนหลังบ้านของผู้ต้องสงสัยทั้ง 4 คนที่ปลูกอยู่ติดกัน จากการตรวจสอบพบว่าปืนเอ็ม 16 ทั้ง 2 กระบอก เป็นส่วนหนึ่งของปืนที่ถูกปล้นไปจากกองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ บ้านปิเหล็ง ต.มะรือโบออก อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 47


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com