www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 99 คน
 สถิติเมื่อวาน 94 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3316 คน
31198 คน
1723642 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

ภูเก็ต...ณรงค์ ชื่นนิรันดร์/ผู้สื่อข่าว 5 สทท.11 ภูเก็ต
4 พ.ค. 2540

เรือคิงส์เฟอร์รี่อับปาง ผู้โดยสารกว่า 600 คนลอยคอกลางทะเลอันดามัน

จากเหตุการณ์เกิดอุบัติเรือท่องเที่ยวอับปางระหว่างการเดินทางจากภูเก็ตไปเกาะพีพี จ.กระบี่ มีผู้โดยสารประมาณ 600 คน

พล.ต.ต.สุจินต์ วิเศษรจนา ผู้บังคับการตำรวจน้ำ กล่าวว่า ได้รับรายงานเบื้องต้นว่าสาเหตุที่เรืออับปางครั้งนี้เนื่องจากชนหินโสโครก เนื่องจากขณะเกิดเหตุน้ำลง และผู้ควบคุมเรืออาจไม่ชำนาญพื้นที่ ปกติเรือลำนี้ได้บริการนักท่องเที่ยวมานานพอสมควรแล้ว ไม่น่าจะเกิดเหตุเช่นนี้ขึ้นเป็นเพราะว่าผู้ควบคุมเรือเป็นพนักงานเข้าใหม่ก็ได้

นายจำนง เฉลิมฉัตร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ได้รับรายงานว่าเหตุเกิดประมาณ 10.00 น.ไกด์ประจำเรือได้แจ้งไปที่ตำรวจน้ำภูเก็ต จากนั้นจึงมีการส่งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมเรือไปช่วยเหลือจำนวน 3 ลำ ซึ่งจุดเกิดเหตุอยู่บริเวณเกาะเขียว เหลืออีก 20 นาที ก็จะถึงเกาะพีพี จ.กระบี่ ซึ่งเรือลำนี้ออกจากภูเก็ตเวลา 08.30 น. ขณะนี้ได้รับรายงานมาที่บริษัทประมาณ เวลา 10.00 น.และออกจากภูเก็ตไปประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง จากการตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุอยู่ระหว่างจังหวัดกระบี่กับจังหวัดภูเก็ต เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีผู้เสียชีวิต แต่มีผู้โดยสารเป็นลมเพราะตกใจโดยทำการช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นคนไทยเกือบทั้งหมดได้เรียบร้อยปลอดภัยแล้ว

นายจำนง บอกอีกว่า เรื่องการระมัดระวังการเกิดอุบัติเหตุทางจังหวัดภูเก็ตได้มีการเตือนกันเป็นประจำว่า ให้ทางบริษัทพยายามที่จะรับผิดชอบด้วยโดยที่เรือแต่ละลำเป็นปัญหาบางครั้งเรือที่ใช้อาจจะสภาพไม่ดีแต่ดีใจว่าไม่มีผู้เสียชีวิต สำหรับเรื่องความปลอดภัยขอยืนยัน เพราะว่ามีการท่องเที่ยวภูเก็ตกันมากมาย ตนคิดว่าคงขอความร่วมมือบริษัทนำเที่ยวตาง ๆ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นเจ้าของเรือควรดูแลตรวจสอบสภาพเรือให้พร้อมที่จะพานักท่องเที่ยวไปยังจุดหมายปลายทางได้ เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและจากการท่องเที่ยวมีคนเข้ามากันเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเรือที่ใช้อาจจะใช้บ่อยเกินไป ขอฝากถึงเจ้าของเรือ หรือ บริษัทที่รับผิดชอบการท่องเที่ยวด้วย และจะติดตามเจ้าของเรือ เจ้าของ บริษัท เฟอร์รี่ไลน์ จำกัด มาสอบสวนด่วน เช่นกัน

นอกจากนี้การช่วยเหลือนักท่องเที่ยวนั้น ได้มีรถพยาบาลของโรงพยาบาลต่าง ๆ ในจังหวัดภูเก็ตเร่งระดมความช่วยเหลือรวมทั้งหน่วยกู้ภัยต่าง ๆ เพื่อตรียมพร้อมรอรับผู้บาดเจ็บ หรือผู้ที่ตกใจเป็นลมเข้าทำการปฐมพยาบาลในเบื้องต้นกว่า 10 คัน

ทางด้านนางพิมเสน อารีย์วงศ์ นักท่องเที่ยวชาว กรุงเทพ ที่โดยสารไปกับเรือลำนี้บอกว่า มากันทั้งครอบครัวรวม 5 คน ยังตามหากันยังไม่เจอ มีความเป็นห่วงครอบครัว(พูดไปร้องไห้ไปด้วย) นักท่องเที่ยวสาวใหญ่เป็นคนกรุงเทพ ซื้อทัวร์กับ บริษัท ส่งเสริมทราเวล จำกัด

สำหรับข้อมูลเรือลำนี้ ชื่อ เรือคิงเฟอร์รี่ ของบริษัทเฟอร์รี่ไลน์ จำกัด กว้าง 25 เมตร ลึก 8 เมตร ยาว 80 เมตร บรรทุกผู้โดยสารได้ 722 คน รวมลูกเรือ จำนวน 22 คนแล้วด้วย ( 700 คน บวก 22 คน เท่ากับ 722 คน) เป็นเรือประเภทเรือกลเดินทะเล เครื่องจักรดีเซล ไดฮัทสุ

* * * * * * * * * *

                   

1


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com