www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 104 คน
 สถิติเมื่อวาน 176 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
2907 คน
77982 คน
1573801 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

  

เจรจาเบอร์ซาตู
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ 
24 พฤษภาคม 2547

      เมื่อเวลา 10.00 น วันที่ 24 พฤษภาคม 2547 ที่ทำเนียบรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่รัฐบาลจะเจรจากับ
แกนนำเบอร์ซาตู ขบวนการพูโลใหม่ ในประเทศมาเลเซีย ว่าได้มอบหมายให้ พล.ท.พิศาล วัฒนวงษ์คีรี แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นคนพูดคุย ผู้สื่อข่าวถามว่าการที่รัฐบาลเปิดโอกาสให้เจรจาจะเป็นการยกระดับคนเหล่านี้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า อย่าไปคิดอะไรมาก คิดอย่างเดียวจะทำอย่างไรให้คนไทยด้วยกันหันหน้าเข้าหากัน และคนที่ไม่เข้าใจก็หันหน้ามาคุยกันให้เข้าใจ เพราะเรามีเรื่องที่ต้องทำงาน
กันอีกมาก และประชาชนยังเดือดร้อน โดยเฉพาะ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีคนจน คนไม่มีงานทำ เด็กไม่มีการศึกษา คนเหล่านี้ต้อง
การความช่วยเหลืออีกมาก หากยังสร้างความวุ่นวายอย่างนี้ คงไม่ได้ ต้องรีบทำให้จบ

เมื่อถามว่าจะเจรจาด้วยตัวเองหรือไม่ พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า ไม่ ให้แม่ทัพภาคที่ 4 เป็นผู้เจรจาในขั้นตอนแรก และคิดว่าการเจรจาครั้งนี้
น่าจะทำให้สถานการณ์ภาคใต้ดีขึ้น เมื่อไม่ต้องทะเลาะกัน ไม่มีความขัดแย้ง ทุกอย่างหันหน้าเข้าหากัน เอาคนเพี้ยนๆ มาพูดคุยและแก้ไขปัญหาได้

ต่อข้อถามว่ามีกลุ่มเบอร์ซาตูอยู่เบื้องหลังเพียงกลุ่มเดียวใช่หรือไม่ พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า ตนไม่ได้บอกว่าใครอยู่เบื้องหลัง บางครั้งอาจเป็นเรื่องของบุคคลที่อาจจะมีเครือข่ายรู้จักกันและช่วยกันคิด ช่วยกันบอกว่าจะแก้ไขอย่างไร เมื่อถามว่าแสดงว่ารัฐบาล
ยังมองว่ากลุ่มเบอร์ซาตูมีอิทธิพลในภาคใต้ นายกฯ กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่ามีกลุ่มชื่ออะไรบ้าง แต่อย่างน้อย บุคคลหลายคนเป็นคนที่ได้รับความเชื่อถือจากพี่น้องชาวมุสลิมในภาคใต้ ที่สามารถพูดคุยกันหรือชักชวนกันมาในทางที่ดีได้

เมื่อถามว่าขณะนี้แกนนำเบอร์ซาตูมีทั้งหมดกี่คน พ.ต.ท.ทักษิณ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เข้าใจว่าแม่ทัพภาคที่ 4 ตำรวจสันติบาล หน่วยข่าวกรอง ต้องไปดู เหมือนกับนิทานเรื่องหนูกับราชสีห์ บางครั้งไม่จำเป็นต้องเป็นคนใหญ่คนโตอะไรมากมาย ใครมีข้อมูลหรือข้อแนะนำดีๆ ก็ช่วยกัน ใครมีความปรารถนาดี หรือมีมิตรไมตรีก็อย่าปฏิเสธ

พล.ท.พิศาล วัฒนวงษ์คีรี แม่ทัพภาคที่ 4กล่าวถึงกรณี ดร.วัน กาเดร์ เจ๊ะมาน ประธานขบวนการเบอร์ซาตู ได้ติดต่อเพื่อเจรจากับ
นายกรัฐมนตรีว่าข่าวที่เกิดขึ้นเป็นความจริง โดย ดร.กาเดร์ได้ติดต่อผ่านคณะทำงานของตนในการที่ขอเจรจากับนายกรัฐมนตรี เพื่อยุติปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งมีการกล่าวว่าขบวนการเบอร์ซาตูอยู่เบื้องหลัง ในการสร้างความไม่สงบให้เกิดขึ้น ทั้งที่ความจริงมีกลุ่มโจรก่อการร้ายหลายกลุ่ม จึงต้องการเจรจาให้ชัดเจน

นอกจากนั้น ดร.กาเดร์ยังต้องการที่จะเดินทางกลับมายังบ้านเกิดเพื่อใช้ชีวิตในบั้นปลาย โดยประธานขบวนการเบอร์ซาตูต้องการพบปะเจรจาโดยเร็ว แต่ทางเรายังไม่ได้รับหลักการยังต้องคุยกันหลายฝ่าย เพราะเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน และต้องดูว่าขบวนการเหล่านี้มีความเป็นเอกภาพแค่ไหน ในการที่จะตกลงใจ เพราะเป็นที่รู้ๆ กันว่าการก่อการร้ายในจังหวัดชายแดนภาคใต้มีด้วยกันหลายกลุ่ม และไม่เป็นเอกภาพมากนัก

นายวัน กาเดร์ เจ๊ะมาน หัวหน้ากลุ่มเบอร์ซาตู ให้สัมภาษณ์สำนักข่าวบีบีซีเป็นครั้งแรก โดยยอมรับว่าได้ติดต่ออย่างไม่เป็นทางการกับ
ฝ่ายความมั่นคงของไทย ทั้งทหารและตำรวจหลายครั้ง แต่ยังไม่ได้หารือแนวคิดกับสมาชิกทั้งหมด และยังไม่ได้ยื่นข้อเสนออย่างเป็น
ทางการกับรัฐบาลไทยว่า เบอร์ซาตูต้องการอะไร

บีบีซีรายงานว่า เบอร์ซาตู เป็นองค์กรแม่ของกลุ่มแบ่งแยกดินแดน 3-4 ขบวนการ รวมทั้งบีอาร์เอ็น และพูโล ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้ชื่อว่าเคลื่อนไหวเพื่อแบ่งแยกดินแดนทางภาคใต้ของไทยมาเป็นเวลานาน

"ยังไม่มีการคุยกันอย่างเป็นทางการ เป็นการคุยกันแบบเพื่อน ซึ่งเขาอาจจะแปลอย่างไรเราไม่ทราบ แต่ไม่ได้คุยกันในฐานะที่ผม
ได้รับมติเป็นทางการจากเบอร์ซาตู เป็นการคุยเพื่อต้องการทราบว่า เราต้องการอะไร และรัฐบาลสามารถให้อะไรบางอย่างที่เราต้องการ
และรัฐบาลอาจจะทำได้ แต่เรื่องมอบตัวผมบอกว่าอย่ามาพูดกับผม ไม่ต้องพูด" หัวหน้ากลุ่มเบอร์ซาตู กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่ามองอนาคตของขบวนการอย่างไร นายวัน กล่าวว่า เป้าหมายของการต่อสู้จะต้องเปลี่ยนตามสิ่งแวดล้อม ตามการเปลี่ยนแปลงของโลก เวลานี้พูดเรื่องโลกาภิวัตน์ เรื่องเขตแดน พรมแดนไม่ค่อยสำคัญ ฉะนั้นการแยกดินแดนคงจะไม่เหมาะกับกระบวนการโลกาภิวัตน์ สิ่งที่เราต้องการคือ เราต้องการอยู่ในฐานะผู้ที่อยู่ในถิ่นนั้น มีส่วนร่วมในการตัดสินใจในด้านต่าง ๆ พร้อมย้ำว่า นี่ไม่ได้หมายความว่าเป็นการต่อรอง แต่ถ้าได้แค่นั้น เชื่อว่าอนาคตคงจะไม่มีปัญหาในภาคใต้

ต่อข้อถามว่า ยังยืนยันหรือไม่ว่าความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในภาคใต้ของไทยเป็นความขัดแย้งทางการเมืองมากกว่าทางศาสนา นายวัน ยืนยันว่าเป็นความขัดแย้งทางการเมืองมากกว่า ความขัดแย้งทางศาสนาอาจมีเพียงเล็กน้อย เป็นสิ่งที่มาหนุนเท่านั้น นอกจากนี้ อีกปัจจัย
หนึ่งคือเรื่องความไม่ยุติธรรม ทั้งนี้เป็นมุมมองของเบอร์ซาตู แต่รัฐบาลไทยอาจจะบอกว่าทำดีที่สุดแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องความคิดที่ไม่ตรงกัน
ที่จะต้องมีการพูดคุยกัน

ที่ บน.6 พล.อ.เชษฐา ฐานะจาโร รมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีประธานกลุ่มเบอร์ซาตู ติดต่อขอเจรจากับรัฐบาลว่า ยังไม่มีการนัดแนะแน่นอน
แต่จะทำให้เร็วที่สุด โดยเราต้องการฟังเขาว่ามีปัญหาอะไรที่ต้องการ เพราะเป็นนโยบายของนายกฯ หลังวันที่ 28 เม.ย.2547 สิ่งที่เราอยากให้เกิดขึ้นคือ
ใครข้องใจให้มามอบตัว และรายงานตัว มีอะไรคับแค้นใจอยากจะระบาย อยากจะมาพูดคุยก็เป็นหนทางที่ดี

"อย่าลืมว่าเราเป็นคนไทยด้วยกัน อยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน เพราะฉะนั้นกรอบมีความชัดเจน และทุกอย่างต้องมีเหตุผล และอยู่บนความยุติธรรม สามารถพูดคุยกันได้ทุกประเด็น บนพื้นฐานความเป็นจริงของกฎหมาย สิ่งสำคัญเราต้องการทราบถึงอุดมการณ์ความคิดที่เขามีการปลูกฝังกัน
ต้องการถอนตรงนี้ออกมา อย่าลืมว่านายวันอับดุล การ์เดีย เขาเป็นคนไทย และเท่าที่ตรวจสอบ เขาไม่ถูกกล่าวหาอะไร แต่เพราะเห็นว่าไม่ปลอดภัย ก็หนีออกไปนอกประเทศก่อน" พล.อ.เชษฐา กล่าว

เมื่อเวลา 13.30 น.(24พ.ค.47) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ว่า คงไม่มีการพูดคุย เพราะกลุ่มเบอร์ซาตูจริงๆ แกนนำที่เป็นด็อกเตอร์ หรือกลุ่มบีอาร์เอ็น โคออร์ดิเนต แกนนำเป็นพวกง่อยเปลี้ยเสียขา มีอายุมากแล้วเดินไม่ได้ คงไม่มีอะไรและคงไม่มีใครไปคุย

เมื่อถามว่า ประเมินต่ำไปหรือไม่ เพราะล่าสุดกลุ่มดังกล่าวเรียกประชุมกันในประเทศมาเลเซีย พล.อ.ชวลิตกล่าวว่า ไม่มี จะไปทำอย่างนั้นได้อย่างไร มาเลเซียจะให้ทำอย่างนั้นหรือ เป็นการประชุมคนละเรื่องหรือไม่ ใครจะให้อาศัยประเทศตัวเองให้ไปสร้างปัญหากับประเทศข้างบ้าน คงไม่มีใครทำกัน
ดังนั้นเป็นไปไม่ได้ และที่มีข่าวว่ามี 300 คนมาจากซีเรีย ก็ยิ่งวุ่นกันใหญ่ ตรงนี้คือความพยายามที่จะทำให้เกิดความขัดแย้ง พยายามยกปัญหาในบ้านให้เป็นปัญหาสากลที่เราพยายามป้องกันกันอยู่ ดังนั้น ต้องระมัดระวังให้ดี ต่อข้อถามว่า มีติดต่อขอมอบตัว
ผ่านท่านบ้างหรือไม่ พล.อ.ชวลิตกล่าวว่า มีมาก และมีทยอยมาเรื่อยๆ

เมื่อเวลา 10.30 น. (24 พ.ค.47)ที่กระทรวงมหาดไทย นายโภคิน พลกุล รมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีไฟไหม้ที่โรงเรียนในพื้นที่จ.ยะลา ว่า เบื้องต้นสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นกลุ่มก่อความไม่สงบ แต่ต้องตรวจสอบให้ละเอียดอีกทีว่าเกิดอะไรขึ้น

ผู้สื่อข่าวถามว่า ความเคลื่อนไหวมีสมาชิกเบอร์ซาตูเดินทางเข้ามาในประเทศ 17 คน เพื่อก่อความไม่สงบ รมว.มหาดไทยกล่าวว่า
ขณะนี้มีการรายงานข่าวที่หลากหลาย มีทั้งการก่อเหตุ การที่จะเข้ามอบตัวกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะมีการทยอยมามอบตัวเป็นจำนวนกว่า
10 คน และมีอยู่ 2 ส่วน คือ 1.ผู้ที่จะเคลียร์ตัวเองว่าไม่เกี่ยวข้องกับกลุ่มผู้ก่อการร้าย และ 2.ผู้ที่มีส่วนร่วมในการก่อเหตุร้ายที่ต้องการเข้ามามอบตัว ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่เข้ามามอบตัว ก็จะใช้หลักเมตตาธรรม และดูว่าเกิดจากอะไร รวมทั้งหาทางดูแลผู้ที่หลงผิด ส่วนความเคลื่อนไหวที่มีกลุ่มพยายามเข้ามาก่อเหตุก็พยายามที่จะสอดส่อง ระมัดระวังกันอย่างเต็มที่
* * * * * * * * * * * * *

                    1

คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com