www.narongthai.com  

สวัสดี ทุกท่านที่เข้ามาใช้บริการข้อมูลข่าวสาร กระผมยินดีที่ท่านจะนำข้อมูลจากเว็บไซต์นี้ไปเพื่อการศึกษา ด้วยความยินดีจาก ผม ณรงค์ ชื่นนิรันดร์                                                                                                                                                                                                                                                                            
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์

สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 83 คน
 สถิติเมื่อวาน 148 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
3800 คน
3800 คน
1261939 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

         

ความเป็นมาของการพับนกกระดาษ
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ ผู้สื่อข่าว 8 ว.
5 ธันวาคม 2548


ในสงครามโลก ครั้งที่ 2 ระหว่างอเมริกาและญี่ปุ่น อเมริกาได้นำระเบิดปรมาณูไปทิ้ง ณ เมืองฮิโรชิมา และนางาซากิ ของญี่ปุ่น ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและล้มตายจำนวนมาก ส่งผลให้ญี่ปุ่นยอมแพ้สงคราม ซึ่งผลกระทบจากระเบิดปรมาณู ทำให้ผู้ที่รอดชีวิตจากสงครามแต่ได้รับสารกัมมันตภาพรังสีจากระเบิดปรมาณู ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพตามมาอย่างมากมาย รวมทั้ง ด.ญ.ซาดาโกะ ชาวญี่ปุ่น อายุ 8 ขวบ ก็ได้รับสารกัมมันตภาพรังสี ทำให้ป่วยเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวและจะมีชีวิตอยู่ต่อไปได้อีกไม่นาน ซึ่งแม่ของ ด.ญ.ซาดาโกะ ก็ได้ให้กำลังใจลูกสาวด้วยการเล่าเรื่องความเชื่อของชาวญี่ปุ่นที่ว่าหากพับนกกระเรียนได้ครบ 1,000 ตัว แล้วอธิษฐานขอสิ่งต่าง ๆ ก็จะได้สมความปรารถนา ด.ญ.ซาดาโกะ จึงตั้งต้นพับนกกระเรียนเพื่อจะขอให้เธอหายจากโรคร้าย แต่เธอก็สามารถพับได้แค่ 600 กว่าตัวเท่านั้น เธอก็เสียชีวิต ภายหลังจากที่ ด.ญ.ซาดาโกะ เสียชีวิตแล้ว ชาวญี่ปุ่นได้เห็นความตั้งใจของเธอ จึงช่วยกันพับนกกระเรียนต่อจนครบ 1,000 ตัว ตามที่ ด.ญ.ซาดาโกะตั้งใจ ต่อมาได้มีการก่อสร้างอนุสาวรีย์เป็นรูป ด.ญ.ซาดาโกะ ยืนชูนกกระเรียนสีทองเหนือศีรษะ และมีผู้พับนกกระเรียนกระดาษมาวางไว้รอบ ๆ อนุสาวรีย์เป็นประจำ การพับนกกระเรียนกระดาษจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความหวังตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ในประเทศไทยจากการเกิดสถานการณ์ความไม่สงบใน 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ มีพระราชเสาวณีย์ เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2547 ขอให้คนไทยทั้งประเทศ รวมพลังใจ เพื่อให้ภาคใต้สงบสุขโดยเร็ว จึงมีองค์กรสมาคมต่าง ๆ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน สนองพระราชเสาวณีย์ด้วยการพับนกกระดาษเพื่อส่งกำลังใจมาให้พี่น้อง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รัฐบาลโดย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี จึงรีบดำเนินการโดยขอให้คนไทยทั้งประเทศ 62 ล้านคน พับนกกระดาษ ซึ่งในที่นี้หมายถึง นกพิราบขาวที่เป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพ คนละ 1 ตัว ก็จะได้ 62 ล้านตัว เพื่อนำไปมอบให้คนไทยใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่มีประมาณ 1 ล้านคน โดยขอให้ทุกคนพับนกกระดาษแล้วรวบรวมส่งอำเภอ อำเภอส่งต่อจังหวัด และจังหวัดนำส่งมายังกรุงเทพฯ

จากนั้นจะนำนกกระดาษ ขึ้นเครื่องบินมาในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ในวันที่ 5 ธันวาคม 2547 ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เครื่องบินจะปล่อยควันสีธงชาติไทยและปล่อยนกกระดาษ ลงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อแสดงความรักความสามัคคีและความปรารถนาดีที่ต้องการจะเห็นสันติภาพเกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จากคนไทยทั้งประเทศ

**************


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยถ.สงขลา-เกาะยอ อ.เมือง จ.สงขลา 90100 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com