www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 30 คน
 สถิติเมื่อวาน 72 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
2843 คน
53294 คน
1677171 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

    

          80 วัน อันตราย
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ ผู้สื่อข่าว 8 ว.
21 กุมภาพันธ์ 2548


บทนำ
เหตุการณ์การก่อความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เป็นแผนที่มีการเตรียมล่วงหน้าไว้แล้ว โดยมีศูนย์บัญชาการอยู่ในจังหวัดยะลา ปัตตานี นราธิวาส และมีแผนการสถาปนารัฐปัตตานี มีการใช้กฎหมายอิสลามในการปกครอง คล้ายกฎหมายของประเทศอิหร่าน ยกเลิกเงินสกุลไทยแต่ยังคงให้คนไทยพุทธอาศัยอยู่ต่อไปได้
ทั้งนี้ แผนการดังกล่าวจะใช้เวลาในการต่อสู้รวม 80 วัน มีการยกระดับการต่อสู้ไปสู่สากล ให้องค์การสหประชาชาติ เข้ามาแก้ไขตามแนวทางการต่อสู้ของปาเลสไตน์และขบวนการอาเจ๊ะเสรี

กองกำลังต่างชาติจะไม่เข้าร่วม
กองกำลังต่างชาติ จะไม่เข้าร่วมต่อสู้ในห้วงเวลานี้ แต่จะมาสนับสนุน เมื่อการปฏิบัติสำเร็จ ซึ่งประกอบด้วย กลุ่มเจไอในอินโดนีเซีย กลุ่มอัลกออีดะห์ และมาเลเซีย ซึ่งขณะนี้กำลังบางส่วนเข้ามาอยู่ในรูปแบบนักท่องเที่ยว และแรงงานเถื่อน เข้ามาประกอบธุรกิจบังหน้า ในรูปแบบต่างๆโดยเฉพาะธุรกิจท่องเที่ยว และพยายามสมรสกับคนไทย โดยเฉพาะจะมุ่งไปยังผู้หญิงบริการที่มีอยู่ตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ กลุ่มดาวะห์ และพวกที่ลักลอบหนีเข้าเมือง รวมทั้งชาวเขมรที่นับถือศาสนาอิสลาม

หากการปฏิบัติการดังกล่าวไม่สำเร็จใน 80 วัน อาจจะมีการพลีชีพ (ในมัสยิด) ซึ่งรัฐปัตตานีประกอบด้วย จังหวัดยะลา ปัตตานีและนราธิวาสครอบคลุมทั้งพื้นที่ อ.เทพา อ.สะบ้าย้อย และ อ.จะนะจังหวัดสงขลาแอ.ควนโดนและอ.ฉลุงจังหวัดสตูล

แผนจัดตั้งรัฐปัตตานีเริ่มจัดตั้งกองกำลังในปี2535
แผนการสถาปนารัฐปัตตานี มีการจัดทำขึ้นตั้งแต่ปี 2535 ทดลองใช้ในปี 2536 และมี 2537 มีการปรับแก้เริ่มใช้ตั้งแต่ปี 2537 เป็นต้นมา และจะมีการก่อเหตุรุนแรงเมื่อครบ 10 ปี

แผนการที่ผ่านมา มีการปล้นปืนที่กองพันพัฒนาที่ 4 อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส มีการใช้หน่วยคอมมานโด และการชุมนุมประท้วงที่ สภ.อ.ตากใบ จ.นราธิวาส การชุมนุมในครั้งนั้นมีการห้ามนำอาวุธเข้าไป และมีแผนจะเลิกชุมนุมในเวลา 18.00 น. แต่ไม่เป็นไปตามแผนที่มีการวางไว้

เหตุการณ์ลุกลามทำให้มีการสูญเสีย แต่ก็ได้ประโยชน์คือ ได้พลิกไปเป็นการปลุกระดมให้ใช้ไปถึงชั่วลูกชั่วหลาน ซึ่งในการชุมนุมในครั้งนั้นได้มีแฝงตัวไปในรูปแบบนักข่าว เพื่อนำภาพไปตัดต่อออกเผยแพร่เพื่อโจมตีการกระทำของเจ้าหน้าที่

เช่นเดียวกันกับเหตุการณ์เมื่อ 28 เมษายน 2547 เป็นการปฏิบัติการนอกแผนของอุสตาซ โซ๊ะ และเป็นคนสั่งการ จนถูกประณามจากขบวนการ และถูกบังคับให้ดื่มน้ำปัสสาวะ แต่ผลสรุปจากเหตุการณ์ทั้ง 2 ทำให้เกิดประโยชน์แก่ฝ่ายผู้ก่อความไม่สงบ ในการโจมตีการทำงานของเจ้าหน้าที่ของรัฐ

พบแผนการโจมตีจุดสกัด
ทั้งนี้ พบแผนการโจมตีในห้วงปี 2548 คือ สภ.อ. ป้อมยาม จุดสกัด จุดตรวจของทหาร ตำรวจ โดยจะใช้กำลังชุดปฏิบัติการในครั้งนี้ครั้งละ 3-4 คน โดยใช้อาวุธสงครามและระเบิดขว้าง รวมทั้งจะมีการวางระเบิดแสวงเครื่องขนาดใหญ่ในกรุงเทพฯ ภูเก็ตและเชียงใหม่ พื้นที่ละ 3 ลูก เพื่อป้องกันการส่งกำลังมาช่วยและให้กองกำลังเจ้าหน้าที่ของรัฐหันไปดูแลในพื้นที่ดังกล่าว

จากการติดตามหาข่าวอย่างใกล้ชิดทราบอีกว่า ขณะนี้มีการเตรียมกำลังทุกส่วนไว้พร้อมแล้ว เพื่อเป็นการปฏิบัติการสร้างสงครามแบบยืดเยื้อ ทั้งนี้เพื่อเป็นการทำทุกอย่างด้วยความรุนแรงใน 80 วัน และยังทราบอีกว่าจะมีการจับกุมข้าราชการระดับอำเภอๆ ละ 1 คน เพื่อเป็นการต่อรองให้มีการปลดปล่อยสมาชิกที่ถูกจับกุม

ส่วนวันเวลามีการกระจายให้ทราบ จากฐานปฏิบัติการที่มีอยู่ในแต่ละจังหวัด ซึ่งในขณะนี้มีการวางแผนวันดีเดย์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และก่อนถึงวันดีเดย์ 10-15 วัน หน่วยคอนมานโดบนเทือกเขาในเขตต.อัยเยอร์เวงอ.เบตงจ.ยะลาจะลงสู่หมู่บ้านที่มีการจัดตั้ง

กลุ่มเปอร์มูดอหรือกลุ่มเยาวชนกู้ชาติจะเป็นผู้โจมตี
ส่วนการขนย้ายอาวุธ ที่เก็บสะสมจะมีการทยอยเคลื่อนย้ายตามหมู่บ้าน ที่จัดตั้งและจะขนย้ายในเวลากลางวัน เนื่องจากจะไม่มีการตรวจจับมากเหมือนในเวลากลางคืน และเมื่อถึงวันดีเดย์หน่วยคอมมานโดและกลุ่ม PEMUDA จะเข้าโจมตีที่ตั้งหน่วยทหารพร้อมกันหลายจุด เพื่อทำลาย ปล้นอาวุธ สังหาร จับตัวข้าราชการระดับสูงไปต่อรอง และจะถอนตัวเข้าป่าเพื่อรอก่อเหตุครั้งต่อไป

นอกจากนี้ จะมีการปฏิบัติที่นั่นหรือที่นี่เรื่อยๆ และโจมตีหนักขึ้นเรื่อยๆ ส่วนการดำเนินการขั้นนี้ไม่เกิน 80 วัน ควบคู่กับการชักธงขึ้นสู่ยอดเสาทุกหมู่บ้าน ซึ่งในการปฏิบัติในครั้งนี้จะไม่คำนึงถึงความสูญเสีย และจะให้เกิดความสูญเสียชีวิตมากที่สุด เพื่อชักนำองค์กรต่างประเทศเข้ามาช่วยเหลือ เจรจานำไปสู่การลงประชามติปกครองตนเองเช่นติมอร์ตะวันออก

3,500คนผ่านการฝึกคอมมานโด
มีการจัดวางกำลัง หน่วยคอมมานโด 100 คนใน อ.ยะหา จ.ยะลา จะเข้าปฏิบัติการที่ สภ.อ.ยะหา จ.ยะลา ร่วมกับนักศึกษามุสลิมในมหาวิทยาลัยและสถาบันอื่นๆ เข้าปฏิบัติการทุกรูปแบบ เช่น ชุมนุมเรียกร้องก่อความวุ่นวาย และกำลังคอมมานโดอีก 300 คนจะเฝ้าระวังฐานที่ตั้งและแทรกซึมอยู่ในหมู่บ้านที่จัดตั้งเพื่อรอการสมทบ

ส่วนกำลังพล 3,500 คนได้ผ่านการฝึกหน่วยคอมมานโด โดยมีครูฝึกจำนวน 50 คน ใช้เวลาฝึก 6 เดือน สมาชิกในหมู่บ้านจัดตั้ง PEMUDA แนวร่วมธรรมชาติประชาชนทั่วไปประมาณ 70 ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ในหมู่บ้านทั่วไป ส่วนอาวุธเป็นอาวุธปืนเล็กยาว เอ็ม 16 เอสเค 33 และปืนลูกซองประมาณ 5,000-6,000 กระบอก จากการที่มีการสะสมมานานกว่า 40 ปี และยังมีปืนพกสั้นรวมทั้งระเบิดขว้างด้วย

โดยพบแหล่งที่ซุกซ่อนปืนอยู่ในพื้นที่ อ.บันนังสตา อ.เบตง จ.ยะลา จะมีการวางกำลัง 4 ขั้นก่อนนำอาวุธ จำนวน 2,000-3,000 กระบอกแจกจ่ายให้กับสมาชิกใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ พร้อมเงินทุน

เงินทุนส่วนหนึ่งมาจากสมาชิกและจากต่างประเทศ
ส่วนเงินทุนที่ได้มา จะได้มาจากการเรียกเก็บจากสมาชิกเป็นรายวันและรายเดือน ซึ่งมีการเริ่มเก็บมาตั้งแต่ปี 2545 และได้รับเงินสนับสนุนจากต่างประเทศ คือ สวีเดน เยอรมัน ซาอุดิอาระเบีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ซึ่งของมาเลเซียจะมาจาก อ.บาลิ่ง เมืองโกตาบารู รัฐกลันตัน

ส่วนปอเนาะที่มีส่วนเกี่ยวข้องจะอยู่ใน อ.ยะหา อ.กาบัง ส่วนความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มในขณะนี้มีกลุ่มคือ GMIP ,BRN COORDINET, PULO, BRN CONGRESS ส่วนกลุ่มวาฮาปิยังไม่เข้ามาเกี่ยวข้อง แต่หากสำเร็จจะเข้ามาร่วมเจรจาส่วนกลุ่มก่อร้ายต่างประเทศจะเข้ามาเมื่อเกิดเหตุใหญ่

บทสรุป
แผนการก่อกวนและก่อเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ มีการดำเนินการเป็นขั้นตอน โดยกลุ่มขบวนการที่มีเคลื่อนไหวคือ กลุ่มเยาวชน ที่เรียกว่า กลุ่มเปอร์มูดอ ที่มีการคาดการณ์ว่ามีกองกำลังประมาณ 3,500 บาท โดยก่อนหน้านี้มีการปล้นปืนเพื่อนำมาใช้เป็นอาวุธ ในการลอบโจมตีเจ้าหน้าที่ของรัฐ โดยมีฐานใหญ่อยู่ที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา

 

         

1

 

 

 

 

 

 

 

 


คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com