www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 168 คน
 สถิติเมื่อวาน 176 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
2971 คน
78046 คน
1573865 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

   

            แยกปลาออกจากน้ำ ของพล.อ.สนธิ ผบ.ทบ.
โดย ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ ผู้สื่อข่าว 8 ว.รวบรวม
8 ธ.ค.48

พลเอก สนธิ บุญยรัตกลิน ผู้บัญชาการทหารบก ระบุว่า ต้องการเปลี่ยนตัว แม่ทัพภาค 4 คนใหม่ เพื่อมาสานต่อ การปรับกลยุทธ์ ตามหลักการ "เหมา เจ๋อ ตุง" ต้องแยกปลาออกจากน้ำ ซึ่งเป็นช่วงสำคัญ หัวเลี้ยวหัวต่อ แต่คนที่จะรู้เรื่องเหล่านี้มีน้อย

"ขณะนี้เป็นช่วงที่กองทัพบกปรับเปลี่ยนการใช้กำลังใหม่ เพื่อนำไปสู่แนวทางการแยกปลาจากน้ำ โดยใช้งานการเมืองซึ่งถือว่าสำคัญที่สุด รวมทั้งการจัดตั้งประชาชน ก็ถือเป็นงานหลัก คนที่เรียนรู้ในเรื่องนี้มีน้อย หากมีการเปลี่ยนตัวบุคคลในช่วงนี้เพื่อมารับงานต่อ มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องรู้เรื่องการปฏิบัติงานของหน่วยทหารขนาดเล็ก ควบคู่ไปกับความเข้าใจงานทางด้านการเมือง การข่าว"

เหตุผลที่ต้องเสนอย้าย พลโท ขวัญชาติ กล้าหาญ แม่ทัพภาค4 และเสนอ พลตรี องค์กร ทองประสม รองแม่ทัพภาค 4 อดีต รองผบ.หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ เป็นแม่ทัพภาค 4คนใหม่

พลเอก สนธิ กล่าวว่า ที่สำคัญที่สุดคือเรื่องงานทางด้านการจัดตั้ง ดังนั้นความสำเร็จในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้คือเรื่องของการจัดตั้งประชาชน ตามหลักปรัชญาในเรื่องของปลากับน้ำ หลักการของ เหมา เจ๋อ ตุง ในการทำงานการเมือง การแยกชาวบ้านออกจากกลุ่มโจร เนื่องจากตอนนี้ กลุ่มโจรแฝงตัวอยู่กับชาวบ้านการเปลี่ยนตัวบุคคล ไม่ใช่การหาวิธีการใหม่ เพราะนโยบายที่ให้ไปทั้งสองอย่างถูกต้องอยู่แล้ว แต่ว่าคนที่จะผลักดันให้มันเดินไปตามเกมต้องหาคนที่มีความเข้าใจเท่านั้นเอง

" พลโท ขวัญชาติ ไม่ได้มีความผิดอะไร เพราะว่าแม่ทัพภาคที่4 ท่านเป็นคนที่น่ารักอยู่แล้ว ทุกคนคงจะเห็น แต่ ณ เวลานี้ต้องหาคนที่มาทำงานและต่อเนื่อง ต้องใช้เวลาทำงานอีกเป็นปี และท่านแม่ทัพภาคที่ 4 จะเกษียณอายุราชการสิ้นปี 49 อย่างไรก็ตาม เม.ย.49 ท่านก็ต้องเข้ามา เป็น พลเอก ก่อนเกษียณอยู่แล้ว "


เมื่อถูกถามว่า คนที่จะมาเป็นแม่ทัพภาคที่ 4 ในขณะนี้ได้ต้องเป็นนายทหารรบพิเศษเท่านั้นใช่หรือไม่ พลเอก สนธิ กล่าวว่า คงไม่ใช่ คุณสมบัติต้องประกอบหลายอย่าง อย่างหนึ่งอย่างใดคงไม่พอ ที่สำคัญคือการเรียนเรื่องการจัดตั้งมา มีความรู้ในด้านนี้ ถือว่าขณะนี้มีความสำคัญ

"และยังต้องขึ้นอยู่กับเอกลักษณ์ของแต่ละบุคคลด้วย คนเรา leadership อยู่ในตัวของแต่ละบุคคลไม่เหมือนกัน ความจริงใครมาเป็นแม่ทัพภาคที่ 4 ก็ได้ แต่ขอให้มีความเป็น leadership" แต่อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ต้องรอคำสั่งโปรดเกล้าฯออกมาก่อนว่า ใครจะเป็นแม่ทัพภาค4 คนใหม่ โดยมีรายงานว่า มีการพิจารณาระหว่าง พลตรี องค์กร ทองประสม นายทหารรบพิเศษ กับ พลตรี พิเชษฐ์ วิสัยจร รองแม่ทัพภาค4 นายทหารเหล่าราบ ที่ทำงานด้านพัฒนา

พลเอก สนธิ บุญยรัตกลิน ผบ.ทบกล่าวถึงการเข้ามอบตัวของแกนนำและแนวร่วมในขณะนี้ว่า ยุทธวิธีของเราคือการเข้าไปประกบพื้นที่และประชาชนอย่างใกล้ชิด ทำให้การเคลื่อนไหวของผู้ก่อความไม่สงบ และผู้สนับสนุนถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมอยู่ ประชาชนที่เคยว้าเหว่เพราะอยู่ไกล เราก็เข้าไปอยู่ใกล้ขึ้น ดังนั้น ความเชื่อมั่นของประชาชนมากขึ้น จึงให้ข้อมูลมากขึ้น ในเรื่องความสัมพันธ์ของ แนวร่วม กองกำลัง และประชาชน กำลังถูกกดดันไปพร้อมๆ กัน ตรงนี้คือความสำเร็จของการทำงาน ขบวนการผู้ก่อความไม่สงบที่กระจัดกระจายอยู่ก็จะเริ่มหาทิศทางในการปฏิบัติให้ได้ ก็เลยหาหนทางเข้ามามอบตัวมากขึ้น ยืนยันว่าระยะเวลาข้างหน้า จะมีการมอบตัวเป็นจำนวนมาก

สำหรับแนวทางของ พล.ต.อ.ชิดชัย วรรณสถิตย์ ที่จะออกกฎหมายการรับสารภาพเพื่อการลดโทษนั้น พล.อ.สนธิ กล่าวว่า ถือว่าเป็นการสนับสนุนแนวทางในการให้ผู้ก่อความไม่สงบมามอบตัวมากขึ้น ซึ่งเห็นด้วยที่จะเร่งดำเนินการ เพราะเป็นเรื่องสำคัญ เหมือนในอดีต และ ปัจจุบันในคดีต่างๆ ที่มีการนิรโทษกรรม ก็จะทำให้คนมอบตัวมากขึ้น

ผบ.ทบ. กล่าวถึง การที่มาเลเซียให้ความร่วมมือในการจับแกนนำก่อความไม่สงบคนสำคัญ ว่า กำลังให้ กองทัพบก และ กอ.สสส.จชต. รายงานให้ทราบอยู่ ตนไม่แน่ใจในรายละเอียด ต้องรอให้รายงานขึ้นมาก่อน ส่วนที่มองกันว่าประเทศมาเลเซียให้ความร่วมมือกับไทยมากขึ้นนั้น ตนเชื่อว่า เรื่องการเมืองระหว่างประเทศมีความละเอียดอ่อน การเป็นเพื่อนบ้านอยู่ใกล้ๆ กัน ต้องมีความเอื้ออาทรและมีความจริงใจต่อกัน ตรงนี้ถือเป็นส่วนที่มาเลเซียแสดงออกถึงความจริงใจ คิดว่าเป็นมิติที่ดี หลังจากที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี มีโอกาสได้พูดคุยกับ ดร. มหาธีร์ โมฮัมหมัด อดีตนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ถือเป็นสิ่งที่เป็นตามที่มุ่งหวัง

พล.อ.สนธิ กล่าวถึงการเพิ่มมาตรการในการรักษาความปลอดภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ว่า ตนไม่ได้ซีเรียสกับเรื่องพวกนี้เท่าใดนัก ถ้าเราคุมพื้นที่ได้หมด รับรองได้ว่าการปฏิบัติของผู้ก่อความไม่สงบไม่ง่ายนัก โดยเฉพาะในเมืองได้จัดกำลังรูปแบบใหม่เข้าไปอีก จึงไม่ห่วงมากนัก

"แต่ในภาพรวมของขบวนการ ถึงแม้นแนวความคิดจะเริ่มเปลี่ยน แต่ยังมีองค์กรที่ยังแน่นอยู่ การก่อเหตุรายวันยังมีบ้าง จากนี้จึงต้องศึกษาให้ท่องแท้ว่าเหตุการณ์ก่อความไม่สงบที่จะต่อจากนี้เป็นเรื่องของขบวนการ หรือการทำร้ายแบบสามัญธรรมดา แต่ส่วนหนึ่งเราก็มองว่าเป็นการกระทำกันระหว่างขบวนการกันเอง หลายเหตุการณ์ที่ผ่านมาเขาก็จะใช้วิธีนี้เพื่อจะได้คุมคนให้ได้อยู่"

พลเอก สนธิ กล่าวว่า งานที่ประสบความสำเร็จใน กอ.สสส.จชต.ขณะนี้คืองานด้านกิจการพลเรือน ผมให้ทาง กรมกิจการพลเรือนทหารบก ไปทำแผนงานต่างๆ ออกมาแล้ว โดยการแยกประชาชนออกเป็นกลุ่มว่าในแต่และกลุ่มจะทำงานทางด้านการเมืองอย่างไร

                    1
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com