www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 154 คน
 สถิติเมื่อวาน 176 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
2957 คน
78032 คน
1573851 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

 

พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน คือ มุสลิมคนแรกที่ได้เป็นผบ.ทบ.

โดยนายณรงค์ ชื่นนิรันดร์ ผู้สื่อข่าว 8 ว.
9 ก.ย.48

พลเอก สนธิ บุญยรัตกลิน ผช.ผบ.ทบ. ซึ่งได้รับการแต่งตั้งเป็น ผู้บัญชาการทหารบก คนใหม่ ยอมรับว่า การแก้ปัญหาความรุนแรงใน 3จังหวัดชายแดนภาคใต้ ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่จะพยายามเต็มที่ โดยเชื่อมั่นว่า จะทำให้สถานการณ์คลี่คลายลงได้บ้าง

"ที่ผ่านมา ผมก็ลงไปคลุกคลีกับปัญหาในภาคใต้ มายาวนาน และลึกซึ้งพอสมควร แต่ที่ผ่านมา ผมยังไม่มีอำนาจหน้าที่เต็มที่ ก็ทำอะไรไม่ได้มากนัก แต่เมื่อรับตำแหน่งแล้ว ผมจะทำเต็มที่ ทำทุกหนทาง เพื่อให้สถานการณ์คลี่คลาย"

พลเอก สนธิ นายทหารรบพิเศษ ซึ่งเป็น ผบ.ทบ. คนที่ 35 และถือเป็น ผบ.ทบ.คนแรกในประวัติศาสตร์ ที่เป็น มุสลิม กล่าวว่า มุสลิมใน 3จังหวัดภาคใต้ส่วนใหญ่ รักประเทศไทย ต้องการเป็นคนไทย ไม่มีแนวคิดเรื่องแบ่งแยกดินแดน แต่มีมุสลิมแค่ส่วนน้อย เท่านั้น ที่ยังมีแนวคิดเรื่องนี้ แล้วก็เอาหลักศาสนาอิสลาม มาบิดเบือนเพื่อใช้ประโยชน์

"ถึงผมจะเป็นมุสลิม เมื่อถึงเวลาต้องต่อสู้ ปราบปราม ขบวนการก่อความไม่สงบ ที่เป็นมุสลิม ด้วยกัน ผมก็ต้องทำตามหน้าที่ของผม ในฐานะที่ผมเป็นทหารไทย เป็นคนไทย ที่เกิดมาบนผืนแผ่นดินไหน ก็ต้องถือว่า ผมเป็นคนของแผ่นดินนั้น ต้องตอบแทนบุญคุณของแผ่นดินนั้น" พลเอก สนธิ กล่าว

แต่อย่างไรก็ตาม พลเอก สนธิ ยอมรับว่า ปัญหาความรุนแรงในภาคใต้ มีความสลับซับซ้อน และเกิดจากหลายกลุ่ม ที่จะต้องค่อยๆแก้ไขไป จะให้จบลงในชั่วข้ามคืนคงไม่ได้ ต้องใช้เวลาบ้าง

พลเอก สนธิ ซึ่งจะรับตำแหน่ง ผบ.ทบ. 1 ตุลาคม กล่าวว่า โดยปกติตนก็ลงพื้นที่ภาคใต้บ่อย แต่เมื่อรับหน้าที่แล้ว ก็จะยิ่งต้องให้ความสำคัญกับปัญหานี้ เป็นเรื่องเร่งด่วน

พลเอก สนธิ ตั้งใจที่จะไป ร่วมละหมาดกับ ชาวมุสลิมในภาคใต้ ในมัสยิด ต่างๆ ในทุกจังหวัดด้วย หากเดินทางลงในพื้นที่ 3จังหวัดภาคใต้

อย่างไรก็ตาม หลังมีพระบรมราชโองการฯ โปรดเกล้าฯ ประกาศให้เป็น ผบ.ทบ. เมื่อวันที่ 8 ก.ย.ที่ผ่านมา แต่ พลเอก สนธิ ก็ของดการรับความยินดีทั้งปวง เนื่องจาก
สถานการณ์ภาคใต้ที่ยังรุนแรงอยู่ ทำให้ พลเอก สนธิ ประกาศให้กำลังพลในทบ.งดแสดงความยินดี กับตนเอง แต่ให้เอาเวลาไปทำงาน

"มันไม่เหมาะสม ที่มีการยินดีอะไรกัน ในสถานการณ์อย่างนี้ ขอให้ทุกคนทำงานตามปกติ ผมก็ทำงานของผม"

"แต่ถึงผมจะกลับมาแล้ว ก็ของดการแสดงความยินดี ขอขอบคุณที่ทุกคนยินดีกับผม แต่ไม่ต้องมาเสียเวลากับผม ขอให้ทำงานไปตามปกติ โดยเฉพาะปัญหาภาคใต้ เป็นเรื่องที่เราต้องเร่งแก้ไข"

พลเอก สนธิ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ มีข่าวลือเรื่องการปรับเปลี่ยนตำแหน่ง ผบ.ทบ. แต่ตนเองไม่ได้หวั่นไหว เพราะแล้วแต่ผู้บังคับบัญชา

"พลเอก เปรม ท่านได้คุยกับ ผมแล้ว ไม่มีอะไร แต่เป็นเรื่องที่เราจะเอาไปประกาศไม่ได้ ก็รอให้มีโปรดเกล้าฯ ออกมาเท่านั้น"

พลเอก สนธิ กล่าวว่า ส่วนตัวก็คงทำงานเรื่องภาคใต้ไปทันทีอย่างต่อเนื่อง เพราะได้ทำมาตลอด และเชื่อมั่นว่าจะทำให้สถานการณ์คลี่คลายลงได้บ้าง แต่คงต้องใช้เวลาและยากพอสมควร

ส่วนการที่ถูกมองว่า ได้เป็น ผบ.ทบ. เพราะเป็นมุสลิม และปัญหาภาคใต้ นั้น พลเอก สนธิ กล่าวว่า ตนเองไม่เคยคิดเช่นนั้น คิดว่าเป็นเพราะคุณสมบัติโดยส่วนรวมมากกว่า ไม่ใช่เป็นมุสลิมแล้ว จะได้เปรียบหรือเสียเปรียบ

"ผมไม่เคยรู้สึกเลยว่า การเป็นมุสลิม จะเป็นปมด้อย หรือจุดด้อยของผม เพราะผมก็เป็นคนไทยคนหนึ่ง แล้วอยู่ในกองทัพก็ไม่ได้มีปัญหา หรือถูกกีดกั้นอะไร แล้วประเทศไทยเราก็ให้เสรีภาพทุกศาสนา ผมจึงเติบโตและอยู่มาอย่างสบายใจ"

พลเอก สนธิ ระบุว่า พี่น้องชาวมุสลิมในภาคใต้ส่วนใหญ่เป็นคนดี และอยากอยู่อย่างสงบสุข ไม่มีใครอยากให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้นเลย ไม่อยากให้มีการสูญเสีย ไม่ว่าจะเป็นไทยพุทธ หรือมุสลิม

"ผมจะใช้แนวทางของสันติวิธี ไม่ใช้ความรุนแรง แต่ในเชิงยุทธการ การปราบปรามทางทหารก็ต้องมีอยู่ คือจะทำทั้งงานการทหาร และงานการเมือง"
พลเอก สนธิ เป็น นายทหารเตรียมทหาร 6 (จปร.17) ได้รับการสนับสนุนให้เป็น ผบ.ทบ. ทั้งจาก พลเอก ธรรมรักษ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา รมว.กลาโหม พลเอก ประวิตร รวมทั้ง ผู้นำศาสนาอิสลาม ในภาคใต้


///////////////////////////////////

ที่มา วิทยุ บีบีซี ภาคภาษาไทย

                              1
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com