www.narongthai.com  

www.narongthai.com เป็นเว็บไซต์เชิงวิชาการ ที่สามารถนำอ้างอิงได้ตามหลักวิชาการ                                                                                                                                                                                                                                                                           
 

 ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
https://www.facebook.com/profile.php?id=100010475651732
สร้างลิงค์ของโปรไฟล์ในแบบที่เป็นตัวคุณเอง

 

 

 

 

 

 

 สถิติวันนี้ 127 คน
 สถิติเมื่อวาน 176 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
2930 คน
78005 คน
1573824 คน
เริ่มเมื่อ 2010-01-13

      

        มาเลเซียส่งสายสืบลงสอบ 131 คนที่หลบหนีเข้ามาเลเซีย
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ ผู้สื่อข่าว 8 ว.
10 ก.ย.48

มีรายงาน ว่าสันติบาลมาเลเซีย ได้ถูกส่งมาจากรัฐบาลกลาง ได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคงของฝ่ายไทยว่า จากการสอบสวนในทางลับ พบว่า นายมือเยาะ หรือ ฮามือเยาะ สะอุ อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.โต๊ะเด็ง ที่มีรางวัลน้ำจับ 500,000 บาท เป็นผู้อยู่เบื้องหลังในการปลุกระดมให้คนทั้งหมดอพยพไปยังรัฐกลันตัน มาเลเซีย และมีแกนนำอีกจำนวนหนึ่ง ที่หลบซ่อนอยู่ในรัฐกลันตัน ร่วมอยู่ด้วย สันติบาลกลางมาเลเซีย ได้รับปากว่า จะติดตามหาตัวนายมือเยาะ ในรัฐกลันตันให้พบ เพื่อส่งตัวให้เจ้าหน้าที่ไทยดำเนินคดี เพราะรัฐบาลกลางมาเลเซีย ไม่ต้องการให้เกิดปัญหากรณีคนไทยมุสลิมทั้ง 131 คน ที่หลบหนีเข้าเมืองเพื่อขอลี้ภัยในรัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซีย ผลการสอบสวน การซักถาม ทั้งชาย หญิง ของเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ได้ยุติลงแล้วโดยรัฐบาลกลางมาเลเซีย ได้สั่งให้รัฐบาลท้องถิ่นรัฐกลันตัน อย่ายุ่งเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้นอย่างเด็ดขาด และในวันที่ 12 ก.ย.48 รัฐบาลกลาง จะเป็นผู้พิจารณาว่าจะ ดำเนินการอย่างไรกับคนไทยมุสลิมทั้ง 131 คน.

มีรายงาน ขณะนี้ทางการมาเลเซียได้ยินยอมให้เจ้าหน้าที่จาก กระทรวงการต่างประเทศ เข้าไปร่วมซักถามข้อเท็จจริงร่วมกับเจ้าหน้าที่ยูเอ็นเอชซีอาร์ คดี 131 คนไทยมุสลิม จากนราธิวาสที่เดินทางเข้าไปในรัฐกลันตัน โดยไม่มีหนังสือเดินทาง จนทางการมาเลเซียควบคุมตัวไว้ที่สถานกักกันผู้หลบหนีเข้าเมือง อ.ตาเนาะแมเราะ รัฐกลันตัน มาเลเซีย ประเด็นซักถามการหลบหนี ว่ามีผู้ปลุกระดมและนำมาหรือไม่มีการข่มขู่คุกคามจากเจ้าหน้าที่จริงหรือไม่

โดยชาวไทยมุสลิม ให้การว่า การเดินทางมาเพราะความหวาดกลัวเจ้าหน้าที่ ไม่ได้ถูกบังคับ หรือชักจูงให้มา โดยตั้งใจจะเข้ามาอย่างเงียบๆ มาอาศัยอยู่หางานทำกับเพื่อนและญาติ ที่อยู่ในรัฐกลันตัน แต่ในระหว่างที่พักอยู่ที่มัสยิด ต.ปาเสมัส และเป็งกาลันกูโบ รัฐกลันตัน เจ้าหน้าที่มาเลเซีย มาควบคุมตัวในข้อหาหลบหนีเข้าเมือง

"เจ้าหน้าที่จากกระทรวงต่างประเทศ ได้มีการนำรายชื่อคนทั้งหมด ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองไทย ตรวจสอบร่วมกับฝ่ายมาเลเซีย ว่ามีใครเป็นบุคคล 2 สัญชาติไทย มาเลเซีย หากมี 2 สัญชาติ จะสอบถามความสมัครใจ ให้เลือกสัญชาติเดียว ถ้าต้องการถือสัญชาติมาเลเซีย รัฐบาลจะดำเนินการถอนสัญชาติไทยให้เพื่อให้เป็นคนมาเลเซียตามที่ต้องการ"


และยังมีการตรวจสอบหาแกนนำของกลุ่มก่อความไม่สงบ ตามที่หน่วยข่าวกรองระบุว่า เป็นผู้ยุยงให้คน เดินทางไปลี้ภัยยังรัฐกลันตัน โดยต้องสงสัยว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลัง คือนายมือเยาะ สะอุ อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ต.โต๊ะเด็ง อ.เจาะไอร้อง นราธิวาส นายซายูดี มือลี อดีต สจ. อ.สุไหงปาดี นราธิวาส ที่มีหมายจับในข้อหาความมั่นคง ซึ่งได้หลบหนีไปก่อนหน้านั้นแล้ว จากการตรวจสอบทั้ง 131 คน ไม่พบบุคคลทั้ง 2 แต่อย่างใด.

////////////////////

          1
คลิ๊กนี้มีความหมาย

ณรงค์ ชื่นนิรันดร์ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จ.ภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 83000 : Webmaster by Narong Cheunniran : อีเมล์ :narongthai53@gmail.com